RAM DDR5: Tốc độ nhanh hơn bao nhiêu và có gì mới?

RAM DRR5

RAM DDR5, thế hệ RAM tiếp theo , sẽ xuất hiện trên các kệ hàng vào khoảng cuối mùa hè hoặc mùa thu năm 2021. DDR5 là sự kế thừa của RAM DDR4 . DDR5 hứa hẹn sẽ có tốc độ tốt hơn, quản lý điện năng tốt hơn và hiệu quả hơn và nhiều RAM hơn được đóng gói trong một thanh duy nhất.

Những gì bạn sẽ cần để sử dụng RAM DDR5

DDR5 sắp xuất hiện trên PC gần bạn, nhưng bạn cần có CPU và bo mạch chủ phù hợp để hỗ trợ nó.

Đợt đầu tiên của DDR5 dự kiến ​​sẽ xuất hiện cùng lúc với các CPU Alder Lake sắp tới của Intel — nửa cuối năm 2021. Một số công ty đang sẵn sàng cho việc chuyển đổi RAM lớn như Corsair , Kingston và TeamGroup .

Cũng như các lần chuyển đổi trước, các bộ vi xử lý hỗ trợ DDR5 đời đầu có thể sẽ hỗ trợ cả RAM DDR4 và DDR5. Tuy nhiên, những gì sẽ không tương thích ngược là các bo mạch chủ . Bo mạch chủ sẽ hỗ trợ DDR4 hoặc DDR5, nhưng không hỗ trợ cả hai. Lý do là các thanh RAM được “khóa” dựa trên thế hệ của chúng, có nghĩa là phần khía mà bạn thấy trên các thanh RAM, như hình trên, thay đổi vị trí dựa trên thế hệ. Việc khóa theo thế hệ khiến không thể lắp RAM DDR4 vào bo mạch chủ tương thích DDR5 và ngược lại. Và ngay cả khi bạn có thể lắp chúng vào, hệ thống sẽ không hoạt động với RAM sai.

Đối với bộ vi xử lý AMD, không rõ vào tháng 6 năm 2021 khi nào bộ vi xử lý của công ty sẽ hỗ trợ DDR5. Hầu hết mọi người đều mong đợi rằng điều đó sẽ xảy ra với các bản phát hành mới vào năm 2022.

Bất cứ khi nào các CPU thân thiện với DDR5 đầu tiên ra mắt, các mô-đun RAM DDR5 đi kèm hứa hẹn một số ưu điểm tốt hơn so với những gì chúng ta có bây giờ.

DDR5 cho phép dung lượng cao hơn

Mô-đun RAM là thanh RAM thực tế mà bạn cắm vào bo mạch chủ. “Mô-đun” là một tham chiếu viết tắt của “mô-đun bộ nhớ trong dòng kép” hoặc DIMM. Nếu bất kỳ ai đề cập đến DIMM hoặc mô-đun, họ đang nói về thanh RAM. Với DDR5, các mô-đun này có khả năng có dung lượng lớn hơn nhiều so với DDR4 DIMM hiện tại. Dung lượng DDR5 về mặt lý thuyết là 128GB.

Sẽ mất thời gian trước khi chúng ta thực sự thấy thanh RAM 128GB, vì vậy đừng mong đợi nó sẽ là thứ bạn sẽ mua trong những năm tới. Ngay cả khi bạn có thể, lượng RAM đó vượt quá mức cần thiết cho nhu cầu PC chơi game và gia đình hiện tại. Khi nó ra mắt, đây có thể là tất cả về máy chủ và các ứng dụng doanh nghiệp khác, ít nhất là trong tương lai gần.

Điều có nhiều khả năng hơn đối với người dùng gia đình là thanh 16GB sẽ trở thành tiêu chuẩn. Ví dụ như TeamGroup có các thanh 16GB như một phần của dòng DDR5 Elite . Tuy nhiên, một số công ty, chẳng hạn như ADATA, đã nói rằng họ sẽ sản xuất 8GB RAM DDR5 cho những người có nhu cầu RAM khiêm tốn hơn.

RAM DDR5 nhanh hơn

Hình minh họa về DDR5 một thanh RAM có màu đen và tím đậm.

Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm RAM nhanh hơn để làm cho PC của chúng ta phản hồi nhanh hơn và DDR5 tất nhiên sẽ có tốc độ cao hơn DDR4. Hầu hết các thông báo về RAM DDR5 ra mắt vào năm 2021 đều nói rằng các thanh này sẽ có tốc độ khoảng 4.800MHz hoặc cao hơn. Để so sánh, tốc độ cao cấp của DDR4 vào khoảng 3.600 đến 4.000MHz, trong khi 2.666MHz phổ biến hơn trên PC hàng ngày.

Ngoài 4.800MHz trở lên, DDR5 DIMM cũng có thể sẽ hiển thị với tốc độ chậm hơn, khoảng 3.200 MHz hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, ngành công nghiệp đang hướng tới tốc độ ngày càng cao vượt xa DDR4, chẳng hạn như RAM đạt 8.400MHz. Đó là một tốc độ đáng kinh ngạc, nhưng vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu trước khi chúng ta thấy một thứ tương tự được sản xuất hàng loạt.

DDR5 có thể sử dụng ít năng lượng hơn

DDR5 cũng được cho là có điện áp thấp hơn, xuống 1,1 volt thay vì 1,2 volt tiêu chuẩn. Thông thường, chúng tôi cho rằng khi tốc độ càng cao, điện áp càng tăng và đó có thể sẽ là trường hợp mọi người ép xung RAM tại nhà. Tuy nhiên, các nhà sản xuất RAM đang tìm cách sản xuất RAM siêu nhanh ở điện áp thấp hơn. Vào tháng 4 năm 2020, SK Hynix cho biết  họ có kế hoạch phát triển RAM DDR5-8400 siêu tốc, đạt mức 1,1 volt nói trên. Một lần nữa, khi nào điều đó thực sự sẽ được triển khai vẫn chưa rõ ràng.

Một ưu điểm khác của DDR5 là nó sẽ tự xử lý điều chỉnh điện áp trên các mô-đun, trái ngược với việc yêu cầu bo mạch chủ xử lý nó. Ngoài ra, RAM DDR5 có thể có mã sửa lỗi on-die, giúp tự phát hiện và sửa lỗi bộ nhớ trên RAM.

Khi nào bạn nên mua RAM DDR5?

Quyết định xem có nên tham gia và sở hữu thiết bị mới hay không thường là một câu hỏi về sự cân bằng. Nói chung, bạn nên đợi một thời gian trước khi nâng cấp vì một vài lý do. Lúc đầu, RAM DDR5 mới và các bộ phận tương thích sẽ đắt hơn các bộ phận DDR4. Cũng có thể mất thời gian để một công nghệ mới hơn thực hiện đầy đủ lời hứa của nó.

Hãy xem xét sự chuyển đổi hiện tại từ PCIe 3.0 sang PCIe 4.0 . Rất nhiều thành phần PCIe 4.0 đầu tiên yêu cầu tản nhiệt lớn và quạt trên bo mạch chủ để giữ cho mọi thứ luôn mát mẻ. Tất nhiên, DDR5 không có khả năng gặp phải các vấn đề tương tự, nhưng nó cho thấy rằng các quá trình chuyển đổi công nghệ mới thường có một số vấn đề ngay từ đầu.

Ít nhất là trong một thời gian ngắn, DDR5 tốt nhất nên dành cho những người dùng sớm, những người đã chuẩn bị cho bất kỳ hành vi bất ngờ nào và coi đó là cái giá bạn phải trả khi chơi với công nghệ mới nhất.

Đối với những người khác, chờ đợi là một chiến lược tốt. Nếu bạn cần một chiếc PC mới ngay lập tức, thì DDR4 và các CPU hiện tại trên thị trường thừa khả năng xử lý mọi việc mà bạn có thể muốn làm ở nhà — và có thể ở mức giá tốt hơn. DDR5 sớm sẽ là một lợi ích lớn đối với máy chủ và máy trạm, như chúng tôi đã đề cập trước đó, nhưng người tiêu dùng không nhất thiết phải nhảy vào ngay lập tức. Nếu bạn cần nâng cấp vào năm 2022, hãy theo dõi những gì người đánh giá nói về DDR5 khi ra mắt — và sau đó kiểm tra bất kỳ bản cập nhật nào từ người dùng và người đánh giá trong vài tháng tới.

DDR5 có nhiều hứa hẹn và sẽ có một số thiết bị hấp dẫn khi bắt đầu. Nhưng nếu bạn có thể trì hoãn, bạn có thể mua được các bộ phận mới với giá tốt hơn — và có lẽ với hiệu suất thậm chí còn cao hơn các thành phần DDR5 ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *