Sạc nhanh không dây hoạt động như thế nào?

Sạc nhanh không dây hoạt động như thế nào

Khi ngày càng nhiều thiết bị áp dụng sạc không dây, công nghệ này sẽ cải thiện đến mức nào? Dưới đây là cách hoạt động của sạc nhanh không dây và cách nó có thể sẽ trở nên nhanh hơn nữa trong tương lai.

Cách hoạt động của sạc không dây

Nhiều thiết bị điện tử phổ biến nhất hiện nay — từ điện thoại di động cao cấp đến tai nghe không dây — đều có tính năng sạc không dây. Apple, Samsung và LG đã triển khai tính năng này trên một loạt các thiết bị của họ.

Sạc không dây cho phép mọi người đặt thiết bị của họ trên một miếng đệm cắm vào tường và sau đó thiết bị bắt đầu sạc — không cần dây cáp.

Một chiếc điện thoại Samsung và đồng hồ trên Đế sạc.
Samsung

Hầu hết các bộ sạc không dây hiện đại sử dụng một quá trình gọi là cảm ứng từ. Điều này liên quan đến việc chuyển đổi năng lượng từ trường từ đế sạc thành năng lượng điện thông qua một cuộn dây bên trong thiết bị. Năng lượng này sau đó được sử dụng để sạc pin. Đây cũng là lý do tại sao ngày càng có nhiều thiết bị được làm bằng thủy tinh thay vì kim loại – thủy tinh có lợi hơn nhiều cho cảm ứng.

Không dây là một trong những hình thức sạc tiêu chuẩn nhất. Không giống như bộ sạc có dây, đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn và đầu nối khác nhau, hầu hết các thiết bị sạc không dây đều sử dụng tiêu chuẩn Qi được thiết lập bởi Wireless Power Consortium (WPC). Điều này có nghĩa là một đế sạc tiêu chuẩn duy nhất sẽ hoạt động với cả vỏ Apple Airpods và Galaxy Note.

LIÊN QUAN: Sạc nhanh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tăng tốc phân phối sạc không dây

Hình ảnh cho OnePlus Warp Wireless Pad.
OnePlus

Sạc nhanh hoạt động bằng cách tăng số watt được cung cấp cho pin của điện thoại. Tuy nhiên, điều này có tác dụng cả hai cách. Các nhà sản xuất cũng phải thiết kế thiết bị nhận của họ để xử lý sạc nhanh. Thêm vào đó, các nhà sản xuất phụ kiện phải tăng sản lượng tiềm năng của bộ sạc hoặc bộ phát của họ.

Trước đây, sạc không dây rất chậm, cồng kềnh và ít mang lại sự linh hoạt khi định vị. Các lần lặp lại đầu tiên chỉ có thể sạc 5 watt trở xuống, ít hơn đáng kể so với sạc có dây.

Giờ đây, các bộ sạc không dây thông thường sử dụng tiêu chuẩn Qi có thể sạc tới 15 watt trên các thiết bị tương thích. Tốc độ sạc nhanh hơn này được gọi là Extended Power Profile (EPP).

Sạc không dây sử dụng một phương pháp tương tự như có dây để cung cấp năng lượng. Điều này liên quan đến việc cấp nguồn cho thiết bị ở tốc độ tối đa, sau đó thu nhỏ trở lại khi kết thúc chu kỳ sạc.

Nó tuân theo quy trình này:

  • Phát hiện:  Máy phát sẽ phát hiện xem có thiết bị tương thích với Qi ở trên nó hay không.
  • Công suất đầy đủ:  Nếu bộ thu sử dụng phiên bản Qi mới nhất, bộ thu sẽ nhận được tối đa 15 watt điện từ bộ phát tương thích.
  • Phát hiện nhiệt:  Máy phát có một bài kiểm tra nhiệt, cho phép chúng phát hiện xem thiết bị có nóng lên hay không. Nếu đúng như vậy, máy phát sẽ làm chậm công suất phát.
  • Hoàn thành:  Khi pin trong bộ thu đầy, miếng đệm Qi sẽ ngừng sạc thiết bị.

Quá trình này đảm bảo an toàn cho các thiết bị của bạn và ngăn chúng quá nóng hoặc pin của chúng  bị hỏng . Nó cũng đảm bảo thiết bị sẽ không bị sạc quá mức từ bộ phát, vì vậy bạn có thể an toàn để điện thoại của mình trên đế sạc qua đêm.

Tiêu chuẩn không dây tùy chỉnh

Các  cơ sở Qi tiêu chuẩn được cập nhật lần cuối vào năm 2015, trong đó đưa EPP và cải thiện sự nhạy cảm nhiệt. Kể từ đó, EPP Power Class 0 được phát hành, cho phép máy phát cung cấp công suất lên đến 30 watt, tùy thuộc vào thiết bị nhận.

Mặc dù tốc độ sạc này chưa được chuẩn hóa trên toàn bộ diện tích, nhưng nhiều nhà sản xuất đã triển khai các phiên bản sửa đổi của tiêu chuẩn Qi EPP có khả năng mang lại tốc độ cao hơn. Một công ty như vậy là OnePlus, đã phát hành Bộ sạc Warp không dây 30 watt với chiếc 8 Pro hàng đầu của mình. Công ty tuyên bố họ có thể hỗ trợ sạc một thiết bị đến 50% chỉ trong 29 phút.

Đế sạc cũng có quạt tích hợp cho phép nó đạt được tốc độ sạc cao hơn, cũng như bảo vệ chống quá áp và quá dòng. Tuy nhiên, nó chỉ tương thích với các thiết bị OnePlus cụ thể. Các công ty khác, như Xiaomi, cũng đã phát hành bộ sạc không dây Qi 30 watt.

Tương lai của sạc không dây

Sạc không dây sẽ chỉ tiếp tục nhanh hơn. WPC đã hé lộ bước tiếp theo của nó sẽ là  tiêu chuẩn sạc không dây 60 watt . Tốc độ này có thể so sánh với, hoặc thậm chí cao hơn tốc độ sạc có dây của nhiều nhà sản xuất hiện nay.

Khi các máy phát tiếp tục tăng sản lượng điện, chúng cũng sẽ có thể sạc nhiều loại thiết bị hơn. Ngoài tốc độ sạc điện thoại di động ngày càng tăng, điều này có nghĩa là các thiết bị điện tử có pin lớn hơn đáng kể , như máy tính xách tay, cũng sẽ tương thích với Qi trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *