Sạc nhanh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Sạc nhanh là gì và hoạt động như thế nào

Hầu hết các thiết bị điện thoại lớn ngày nay đều có tốc độ sạc được cải thiện. Bộ sạc nhanh hoạt động như thế nào và làm thế nào để chúng thậm chí còn nhanh hơn? Tìm hiểu ở đây.

Sự trỗi dậy của sạc nhanh

Gần như mọi điện thoại hàng đầu gần đây trên thị trường đều cung cấp một số loại sạc nhanh. Các nhà sản xuất thường đưa ra những con số như “80% trong 30 phút” hoặc “sạc đầy trong vòng chưa đầy một giờ” trong việc tiếp thị các thiết bị mới nhất của họ.

Việc áp dụng rộng rãi tính năng sạc nhanh là một phản ứng của việc sử dụng điện thoại ngày càng tăng, với nhiều người phải sạc điện thoại nhiều hơn một lần mỗi ngày. Nó cũng là một điều cần thiết. Khi kích thước điện thoại ngày càng lớn hơn mỗi năm, chúng cần pin lớn hơn để theo kịp mức tiêu thụ điện năng tăng thêm. Nếu không có sạc nhanh, chúng tôi sẽ phải đợi hàng giờ để điện thoại của mình nạp đầy năng lượng.

Ở cấp độ cơ bản nhất, sạc nhanh chỉ đơn giản là tăng số watt (W) được cung cấp cho pin của điện thoại . Một cổng USB cơ bản gửi 2,5W đến thiết bị được kết nối và bộ sạc nhanh hơn sẽ làm tăng số lượng này. Các thiết bị thế hệ hiện tại thường có công suất 15W ngay khi xuất xưởng. Một số nhà sản xuất có sẵn bộ sạc 50W, 80W và 100W.

Đối với người dùng cuối, nó đơn giản như sử dụng bộ sạc nhanh tương thích cho điện thoại của họ. Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất, nó không đơn giản như việc sử dụng một cục gạch có công suất watt cao hơn.

Quy trình sạc nhanh

Trước khi chúng ta đi xa hơn, bạn nên lưu ý một công thức đơn giản. Công suất hay công suất được tính là kết quả của dòng điện (A hoặc ampe) nhân với điện áp (V hoặc vôn). Dòng điện là lượng dòng điện được vận chuyển, trong khi điện áp là lực đẩy dòng điện này về phía trước. Do đó, sạc 3A / 5V sẽ cung cấp công suất 15W.

Một điều bạn sẽ nhận thấy là nhiều nhà sản xuất quảng cáo khả năng sạc một phần nhanh chóng, chẳng hạn như có thể sạc 50-80% pin trong vòng nửa giờ. Điều này là do cách mà pin lithium-ion có thể sạc lại bên trong điện thoại nhận điện. Nếu bạn đã từng theo dõi quá trình làm đầy pin, bạn sẽ nhận thấy rằng tốc độ sạc chậm dần theo thời gian.

Quá trình sạc có thể được chia thành ba phần. Hãy xem biểu đồ “Hình 1: Các giai đoạn sạc của lithium-ion” trong bài viết này của  Battery University để biết thêm chi tiết kỹ thuật. Tóm lại, đây là những gì nó hiển thị:

  • Giai đoạn 1 – Dòng điện không đổi  Điện áp tăng lên đến đỉnh của nó, trong khi dòng điện không đổi ở mức cao. Đây là giai đoạn mà nhiều năng lượng được chuyển đến thiết bị một cách nhanh chóng.
  • Giai đoạn 2 – Bão hòa:  Đây là giai đoạn mà điện áp đã đạt đến đỉnh điểm và dòng điện giảm xuống.
  • Giai đoạn 3 – Trickle / Topping:  Pin đã được sạc đầy. Trong giai đoạn này, nguồn điện sẽ từ từ chảy vào, hoặc định kỳ sẽ sạc một lượng điện thoại thấp do điện thoại tiêu thụ pin.

Lượng điện và thời lượng của mỗi quá trình phụ thuộc vào tiêu chuẩn sạc nhanh. Tiêu chuẩn là quy trình sạc được thiết lập tương ứng với một thiết bị, bộ sạc và đầu ra điện cụ thể. Các nhà sản xuất khác nhau phát triển các tiêu chuẩn sạc khác nhau có khả năng thay đổi đầu ra và thời gian sạc.

Tiêu chuẩn sạc nhanh

Chuẩn sạc Qualcomm Quick Charge 4
Qualcomm

Dưới đây là các tiêu chuẩn sạc nhanh khác nhau đã được triển khai trên điện thoại di động:

  • Phân phối nguồn qua USB:  Mọi điện thoại di động đều có cáp sạc sử dụng USB — ngay cả cáp Lightning dành cho iPhone của Apple cũng có kết nối USB ở đầu kia. USB 2.0, vốn là thông số kỹ thuật phổ biến trong hai thập kỷ, có công suất đầu ra tối đa là 2,5W. Vì có yêu cầu đối với các cổng USB để cung cấp nhiều năng lượng hơn, tiêu chuẩn USB-PD đã được tạo ra. USB-PD có công suất đầu ra tối đa là 100W và được sử dụng cho nhiều loại thiết bị, bao gồm hầu hết các điện thoại di động hàng đầu. Tất cả các thiết bị USB 4 sẽ bao gồm công nghệ USB-PD , hy vọng sẽ giúp tiêu chuẩn hóa điều này.
  • Qualcomm Quick Charge:  Qualcomm là chipset được sử dụng rộng rãi nhất cho các thiết bị Android hàng đầu và bộ xử lý mới nhất của họ có khả năng tương thích tích hợp với tiêu chuẩn Quick Charge độc ​​quyền của họ. Quick Charge 4+ mới nhất có công suất đầu ra tối đa là 100W.
  • Sạc nhanh thích ứng của Samsung:  Tiêu chuẩn này được sử dụng bởi các thiết bị Samsung, đặc biệt là dòng Galaxy của họ. Tiêu chuẩn này có công suất đầu ra tối đa là 18W và tự động thay đổi tốc độ sạc để duy trì tuổi thọ của pin.
  • OnePlus Warp Charging:  OnePlus sử dụng tiêu chuẩn Warp Charging độc quyền, có thể sạc các thiết bị của họ lên đến 30W. Thay vì tăng điện áp như hầu hết các tiêu chuẩn khác, Không giống như các tùy chọn khác trong danh sách này, sạc 30W tốc độ đầy đủ cũng có sẵn.
  • Sạc Oppo Super VOOC: Oppo sử dụng một tiêu chuẩn độc quyền có thể sạc các thiết bị của họ lên đến 50W.

Hầu hết các công ty không có công nghệ sạc riêng đều sử dụng USB-PD hoặc Qualcomm Quick Charge hoặc điều chỉnh nó cho phù hợp với thiết bị cụ thể của họ. Các công ty như Apple, LG, Samsung và Google sử dụng các tiêu chuẩn này cho điện thoại hàng đầu của họ.

Hầu hết các giải pháp này đều tăng tốc độ sạc bằng cách tăng điện áp của bộ điều hợp. Ngoại lệ là các giải pháp của Oppo và OnePlus, làm tăng đáng kể dòng điện hơn là điện áp. Sạc nhanh với các thiết bị này yêu cầu sử dụng cáp độc quyền của chúng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *