Sự khác biệt giữa Zoom kỹ thuật số và Zoom quang học là gì?

Sự khác biệt giữa Zoom kỹ thuật số và Zoom quang học là gì?

Thu phóng, giống như nhiều thông số kỹ thuật của máy ảnh, phức tạp hơn một chút so với các chiến dịch quảng cáo mà bạn có tin. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Samsung hiện đang tự hào với zoom 10x, 50x hoặc  thậm chí 100x . Nhưng liệu điều này có khả thi không? Hãy xem xét sự khác biệt giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số.

Thực tế thu phóng có nghĩa là gì?

Thu phóng là gì, và ý nghĩa của việc có 5x hoặc 10x? Về vật lý quang học, không nhiều vì không có thứ gì gọi là zoom.

Độ phóng đại của thấu kính (thấu kính phóng đại các vật ở xa bao nhiêu) là một hàm của tiêu cự và trường quan sát thu được. Ống kính có tiêu cự dài hơn ( so với kích thước của cảm biến hình ảnh ) có trường nhìn nhỏ hơn. Điều này làm cho các vật thể ở xa có vẻ gần hơn so với khi chúng qua một thấu kính có tiêu cự ngắn hơn.

Có đủ yếu tố khiến ống kính không được bán dựa trên mức độ phóng đại vật thể; thay vào đó, chúng được bán dựa trên tiêu cự của chúng.

Ảnh chụp rộng của một con sông trong một hẻm núi.
Tiếp thị cho ống kính góc rộng của Huawei P40 Pro tuyên bố nó có zoom quang học 0,6 lần. Huawei

Thu phóng, như chúng ta sử dụng hiện nay, về cơ bản là một khái niệm tiếp thị được phổ biến bởi máy ảnh compact. Ban đầu, nó là tỷ số giữa tiêu cự ngắn nhất và tiêu cự dài nhất của ống kính. Vì vậy, ống kính 10mm-100mm có zoom 10x, trong khi ống kính 25mm-100mm có zoom 4x. Điều này có nghĩa là một ống kính có zoom 10x không nhất thiết phải làm cho mọi thứ trông lớn hơn gấp 10 lần.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng zoom hơi khác. Zoom 1x được chấp nhận rộng rãi như là trường nhìn của máy ảnh chính. Điện thoại thông minh như iPhone 11 Pro có thêm một ống kính rộng hơn nữa và gọi nó là zoom 0,5x, thay vì đặt lại 1x thành góc rộng nhất mới.

Không giống như với máy ảnh nhỏ gọn, điều này có nghĩa là bạn có thể mong đợi hầu hết cùng một độ phóng đại thô với các điện thoại thông minh zoom 10x khác nhau.

Ảnh phóng to của một người đàn ông trên dây leo lên những tảng đá cạnh dòng sông đang chảy xiết.
Huawei P40 Pro cũng có ống kính tiềm vọng với zoom quang 5x. Huawei

Nếu bạn muốn biết thêm, bạn có thể xem phần này về cách tính toán các thông số kỹ thuật thu phóng . Tuy nhiên, tất cả những gì bạn thực sự cần biết là thu phóng phụ thuộc vào độ dài tiêu cự cơ bản của ống kính và kích thước của cảm biến — và nó hơi bị ngắt kết nối với thực tế.

Nhưng sự khác biệt giữa thu phóng quang học và thu phóng thực là gì (Tôi sẽ tiếp tục sử dụng từ này để thuận tiện, nhưng ý tôi thực sự muốn nói là “độ phóng đại rõ ràng” hoặc “trường nhìn tương đối hẹp hơn”)?

Cách hoạt động của Zoom quang học

Thu phóng quang học là khi các đặc tính vật lý của ống kính phóng đại thực sự các vật thể ở xa. Ví dụ, một kính thiên văn là tất cả các zoom quang học. Nếu bạn nhìn mặt trăng qua một mặt trăng, nó trông lớn hơn. Chất lượng không bị giảm – các đối tượng chỉ xuất hiện gần hơn.

Một nhiếp ảnh gia với ống kính zoom quang học lớn tại một trận bóng đá.
Tính năng zoom quang học đến từ các ống kính có tiêu cự dài ít nhất là tương đối với kích thước cảm biến của máy ảnh. Một ống kính tele dài cho máy ảnh DSLR, giống như những ống kính mà bạn thấy các nhiếp ảnh gia thể thao sử dụng trong trò chơi, có tiêu cự trong khoảng 500-1.000mm. Đó là lý do tại sao chúng rất đắt.

Trên các máy ảnh nhỏ hơn, tiêu cự có thể ngắn hơn. Máy ảnh nhỏ gọn có thể thu phóng quang học tuyệt vời với ống kính 100mm. Chúng vẫn khá lớn, nhưng nhỏ hơn nhiều so với các loại kính thiên văn được sử dụng trong các trận bóng đá.

Trong điện thoại thông minh, các nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng  ống kính tiềm vọng  để zoom quang học tốt hơn. Họ đã có thể đặt ống kính zoom 5x (gần tương đương với độ phóng đại của ống kính 100mm trên máy ảnh DSLR, rất tốt) vào điện thoại hàng đầu của họ mà không làm cho chúng dày hơn. Đây là một sự phát triển thực sự thú vị.

Tuy nhiên, 5x vẫn còn một chặng đường dài so với 100x, vì vậy, các nhà sản xuất làm cách nào để đạt được điều đó với những tuyên bố của họ?

Cách hoạt động của Zoom kỹ thuật số

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, zoom là một khái niệm mơ hồ. Zoom kỹ thuật số tận dụng tối đa sự mơ hồ đó. Về bản chất, thu phóng kỹ thuật số chỉ là cắt một bức ảnh để các đối tượng trong đó có vẻ lớn hơn — không có thông tin hình ảnh bổ sung nào được thu thập.

Ví dụ: hãy chụp ảnh bên dưới từ iPhone Xs. Điện thoại này có zoom quang học 2x, nhưng zoom kỹ thuật số 10x. Ảnh được phóng to có độ phân giải thấp hơn đáng kể.

Ví dụ về hình ảnh thu phóng xấu của một con chó trên iPhone.

Đó là vấn đề với zoom kỹ thuật số. Trong khi zoom quang học phóng đại mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, thì zoom kỹ thuật số làm giảm nó. Và bạn càng phóng to, chất lượng hình ảnh càng kém.

Nâng cao!

Zoom kỹ thuật số, tuy nhiên, đang có một chút thời gian. Zoom quang học rất đắt, cả về chi phí sản xuất và những đánh đổi cần thiết để thêm nó vào điện thoại thông minh. Ống kính tiềm vọng là một bước phát triển tương đối mới (ít nhất là trong điện thoại thông minh), vì vậy vẫn còn một số việc phải làm.

Do đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang sử dụng các thủ thuật sau để thu phóng kỹ thuật số tốt hơn và giảm thiểu giảm chất lượng:

  • Sử dụng cảm biến độ phân giải cực cao : Galaxy S20 của Samsung có camera tele 64 MP. Cảm biến có độ phân giải cao như vậy có nghĩa là có nhiều hình ảnh hơn để cắt và do đó, sẽ có nhiều zoom kỹ thuật số hơn.
  • Pixel binning : Kết hợp nhiều pixel thành một siêu pixel duy nhất mang lại chất lượng tốt hơn cho hình ảnh được phóng to kỹ thuật số, thay vì chỉ cắt sau đó.
  • AI và máy học : Những thứ này đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Các nhà sản xuất máy ảnh đã có thể sử dụng nó để tự động tăng chất lượng của hình ảnh phóng to kỹ thuật số.

Tuy nhiên, mức zoom kỹ thuật số cao không thể thực hiện được nếu không có zoom quang học. Những zoom 50x và 100x điên rồ này chỉ có thể thực hiện được vì chúng là sự kết hợp giữa zoom quang học và kỹ thuật số. Một ống kính quang học thực sự thực hiện một số công việc nặng nhọc, trong khi các kỹ thuật kỹ thuật số cung cấp khả năng thu phóng rõ ràng hơn.

Samsung có thể đang tăng số lượng zoom của mình , nhưng có những cải tiến thực sự trong công nghệ ống kính làm cơ sở cho một số cường điệu.

Tận dụng tối đa khả năng thu phóng

Sự tập trung hiện tại vào khả năng phóng to camera trên điện thoại thông minh là điều thú vị. Tuy nhiên, ở một số điểm, nó trở nên ngớ ngẩn.

Ống kính zoom quang 5x hoặc thậm chí 10x mở ra rất nhiều lựa chọn chụp thú vị cho mọi người. Nó cũng làm cho máy ảnh chuyên dụng thậm chí còn là một niềm đam mê thích hợp . Với loại thu phóng đó, bạn có thể chụp ảnh con mình chơi thể thao, động vật hoang dã trong vườn sau nhà bạn và bất cứ thứ gì khác mà bạn không thể đến gần hơn.

Mặc dù zoom kỹ thuật số không tự động là một điều xấu (đặc biệt là khi nó không được sử dụng quá mức), nhưng có một số nhược điểm khi phóng to quá nhiều. Tất nhiên, chất lượng hình ảnh bị giảm sút, nhưng ngoài ra, ảnh ngày càng khó chụp hơn.

Ở mức zoom 20x hoặc 30x (gần tương đương với 1.000mm trên máy ảnh DSLR), bạn phải giữ điện thoại của mình thật yên để có được một bức ảnh đẹp. Sự co giật nhỏ nhất sẽ dẫn đến một bức ảnh bị mờ và bất cứ thứ gì bạn đang cố chụp sẽ di chuyển ra khỏi khung hình.

Điều đó cũng giả sử bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng tốt. Trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn sẽ cần một giá ba chân cho điện thoại thông minh của mình để có được bất kỳ thứ gì giống như một bức ảnh sắc nét.


Có vẻ như các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ tiếp tục cạnh tranh với số lượng zoom ngày càng tăng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn luôn kiểm tra zoom quang học bên dưới — đó là điều thực sự quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *