Smart Home Hub – Trung tâm điều khiển Nhà thông minh là gì?

Smart Home Hub là gì?

Bắt đầu với công nghệ nhà thông minh là một điều khó khăn. Một thiết bị phổ biến của ngôi nhà thông minh là “trung tâm” trung tâm. Chính xác thì một trung tâm nhà thông minh là gì và bạn có cần nó không?

Quyết định xem bạn có cần một trung tâm hay không chỉ là một trong nhiều lựa chọn mà bạn phải thực hiện khi xây dựng ngôi nhà thông minh của mình. Tuy nhiên, đây được cho là một trong những lựa chọn lớn hơn mà bạn sẽ phải thực hiện, vì nó có ảnh hưởng lớn đến các thiết bị mà bạn có thể thêm vào ngôi nhà của mình. Chúng tôi sẽ giải thích trung tâm nhà thông minh là gì để bạn có thể quyết định xem mình có nên đi theo con đường đó hay không.

Giao thức điều khiển thiết bị nhà thông minh (Wifi hay Zigbee)

Khi nói đến nhà thông minh, một số giao thức khác nhau có thể được sử dụng. Các giao thức này là những gì quyết định cách các thiết bị trong nhà bạn kết nối và cách chúng có thể được kiểm soát. Đối với mục đích của chúng tôi, có ba giao thức mà hầu hết các chủ sở hữu nhà thông minh nên hiểu.

Đầu tiên là những gì bạn sẽ tìm thấy trong nhiều thiết bị nhà thông minh cơ bản: Wi-Fi. Các thiết bị này, bao gồm bóng đèn, công tắc, ổ cắm và nhiều thiết bị nhà thông minh điển hình, kết nối với mạng không dây trong nhà của bạn.

Mỗi thiết bị đều có trên Wi-Fi của bạn và đó là cách nó giao tiếp với ứng dụng trên điện thoại của bạn hoặc loa thông minh Alexa hoặc Trợ lý Google. Tất cả những gì bạn cần để thiết lập các thiết bị này là mật khẩu Wi-Fi của bạn. Bạn không cần bất kỳ phần cứng bổ sung nào.

Hai giao thức khác là Z-Wave và ZigBee , và đây là những gì các trung tâm nhà thông minh điển hình sử dụng. Các giao thức này cũng không dây, nhưng chúng không sử dụng Wi-Fi. Các thiết bị Z-Wave và ZigBee tạo ra một “mạng lưới” cho phép chúng giao tiếp với nhau. Điều này có nghĩa là bạn không bị giới hạn trong phạm vi của bộ định tuyến của mình.

Thay vì mọi thiết bị đều ở trên mạng Wi-Fi của bạn và giao tiếp độc lập, các thiết bị Z-Wave và ZigBee đều được kết nối với trung tâm. Trung tâm là thứ duy nhất được kết nối với Wi-Fi. Bạn giao tiếp với trung tâm, sau đó sẽ gửi lệnh đến các thiết bị được kết nối.

Smart Hub – Trái tim của ngôi nhà thông minh

Thuật ngữ “trung tâm” là mô tả hoàn hảo về trung tâm nhà thông minh là gì. Đó là thiết bị tập trung mà mọi thứ khác trong ngôi nhà thông minh của bạn được kết nối với. Khi trung tâm gặp sự cố, ngôi nhà thông minh của bạn cũng vậy. Đó là trái tim của hệ thống.

Có rất nhiều lợi ích và nhược điểm đối với kiểu thiết lập này. Nếu bạn có hàng tá thiết bị gia đình thông minh trong nhà, một trung tâm cho phép bạn ngăn chúng làm nghẽn mạng Wi-Fi của bạn. Chúng kết nối với trung tâm thay vì với bộ định tuyến của bạn .

Điều này cũng giúp bạn dễ dàng thêm các thiết bị mới vào ngôi nhà thông minh của mình. Với thiết bị Wi-Fi, bạn thường cần ứng dụng của bên thứ ba và thông tin đăng nhập Wi-Fi để thiết lập. Tuy nhiên, khi bạn đã thiết lập một trung tâm, bạn chỉ cần cắm một thiết bị mới và đợi nó xuất hiện trong ứng dụng cho trung tâm của bạn.

Nói về ứng dụng, đây là một lợi ích khác của trung tâm. Các thiết bị Wi-Fi thường yêu cầu bạn sử dụng các ứng dụng bên thứ ba từ nhà sản xuất thiết bị. Các ứng dụng này sau đó là những gì bạn sử dụng để điều khiển các thiết bị. Nếu bạn kết hợp và kết hợp các thương hiệu trong nhà của mình (như nhiều người vẫn làm), bạn có một số ứng dụng khác nhau cần ghi nhớ.

Tất nhiên, có nhiều cách để bạn có thể hợp nhất các thiết bị Wi-Fi thành một giao diện duy nhất với một cái gì đó như ứng dụng Google Home (hoặc ứng dụng Home của Apple, dành cho các thiết bị hỗ trợ HomeKit). Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải làm thêm và không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được với mọi thương hiệu.

Trung tâm không hoàn hảo

Ở đây chúng ta đang nói đến các trung tâm điều khiển nhà thông minh rất nhiều, nhưng sự thật là chúng không phải là không có vấn đề. Các trung tâm điều khiển nhà thông minh đôi khi có thể là những thiết bị phức tạp, khó chịu. Trung tâm kiểm soát mọi thứ, vì vậy nếu trung tâm gặp sự cố, toàn bộ ngôi nhà thông minh của bạn sẽ bị sập.

Đó có vẻ như là một điều hiển nhiên và điều tương tự cũng áp dụng cho các thiết bị Wi-Fi. Không có internet có nghĩa là ngôi nhà thông minh của bạn không thông minh lắm. Sự khác biệt với một trung tâm là nó đôi khi có thể bị hỏng vì những lý do khác. Ví dụ: nếu mạng SmartThings của Samsung gặp sự cố , trung tâm sẽ không thể kết nối với các thiết bị, ngay cả khi Wi-Fi của bạn vẫn ổn.

Giống như rất nhiều thứ, bạn càng thêm phức tạp vào hệ thống, thì càng có nhiều cơ hội thất bại. Việc sử dụng một trung tâm nhà thông minh sẽ mở ra cho bạn một thế giới hoàn toàn mới về các khả năng, nhưng điều đó cũng đi kèm với một số thách thức bổ sung.

Bạn có cần một Hub trong Ngôi nhà Thông minh của mình không?

Câu hỏi lớn mà nhiều người đặt ra khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà thông minh là liệu họ có nên đầu tư vào một trung tâm hay không. Bạn đang xem xét một khoản chi phí trả trước bổ sung dường như khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Làm thế nào để bạn biết nếu nó là giá trị nó?

Khi bạn bắt đầu tham gia vào khía cạnh nghiêm túc hơn của ngôi nhà thông minh, đó là lúc một trung tâm trở nên cần thiết. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay thế tất cả các công tắc đèn trong nhà, thêm cảm biến chuyển động trong nhiều phòng và xây dựng  các dự án điên rồ như cửa sổ giả , có lẽ bạn nên xem xét một trung tâm.

Trung tâm nào là tốt nhất? Đó là một câu hỏi khó trả lời. Có một số nền tảng cạnh tranh có sẵn trên thị trường hiện nay. Nền tảng có vẻ có sức hấp dẫn rộng rãi nhất là nền tảng SmartThings của Samsung . Nó đã ra đời từ rất lâu, được hỗ trợ bởi một công ty lớn và hỗ trợ nhiều thương hiệu nhà thông minh nổi tiếng.

Một trung tâm có thể làm cho ngôi nhà thông minh của bạn trở nên thông minh hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là ngôi nhà của bạn trở nên tồi tệ khi thiếu một cái. Bạn quyết định xem bạn muốn đi bao xa xuống lỗ thỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *