Sự khác biệt bộ kích sóng Wifi so với Wifi Mesh

Sự khác biệt bộ kích sóng Wifi so với Wifi Mesh

Cả bộ kích sóng WiFi và Wifi Mesh đều hứa hẹn cải thiện và mở rộng tín hiệu WiFi tại văn phòng, gia đình… nhưng cách các thiết bị này phủ sóng wifi rộng hơn thông qua các phương thức khác nhau. Thêm vào đó, nếu bạn không mua hệ thống thích hợp, bạn có thể lãng phí tiền đầu tư mua sắm thiết bị.

Bộ kích sóng Wifi là gì?

Bộ kích sóng WiFi thường cắm trực tiếp vào ổ cắm. Nó có thể có hoặc không có ăng-ten bên ngoài và mở rộng phạm vi mạng Wi-Fi của bạn.

Ví dụ: nếu mạng Wi-Fi của bạn mạnh trong phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp của nhà bạn, nhưng không phát sóng wifi phủ cả các phòng được, thì một bộ mở rộng phạm vi được đặt ở vị trí phù hợp có thể giúp bạn phủ sóng bạn cần.

Một bộ mở rộng phạm vi hình chữ nhật với bốn ăng-ten bên ngoài được cắm vào ổ cắm trên tường.
Bộ kích sóng Wifi TP-Link RE650

Bộ kích sóng phạm vi là một lựa chọn phổ biến để cải thiện mạng gia đình trước khi xuất hiện các hệ thống lưới. Tuy nhiên, khi mua một bộ mở rộng, thường nảy sinh sự nhầm lẫn vì bạn cũng có thể chạy trên các thiết bị được gọi là bộ lặp Wi-Fi, bộ mở rộng hoặc bộ tăng tốc.

Phần lớn, các thuật ngữ “Bộ kích sóng WiFi”, “bộ lặp” và “bộ tăng cường” được sử dụng thay thế cho nhau, với bộ mở rộng là thuật ngữ phổ biến hơn. Sự khác biệt chính cần chú ý là một số bộ mở rộng là bộ điều hợp Powerline yêu cầu hai hộp, trong khi hầu hết các bộ mở rộng hoàn toàn là thiết bị không dây. Thiết lập bộ chuyển đổi đường dây điện sử dụng hệ thống dây điện trong nhà của bạn để truyền dữ liệu.

Nếu bạn vừa lưu cả hai mạng dưới các tên khác nhau, thì điện thoại và máy tính bảng của bạn chỉ nên kết nối với tín hiệu mạnh hơn. Và nếu bạn đang sử dụng tín hiệu không dây cho TV hoặc bảng điều khiển, thì bạn nên chỉ cấp cho các thiết bị đó thông tin đăng nhập Wi-Fi của bộ mở rộng để ngăn các nỗ lực kết nối với tín hiệu yếu hơn.

Mặc dù bộ mở rộng có thể giúp ích rất nhiều, nhưng vấn đề là tín hiệu Wi-Fi bị suy giảm khi bạn nhận được càng xa nguồn (bộ định tuyến ISP hoặc modem của bạn). Vì vậy, nếu bạn sử dụng hai bộ mở rộng để nhấn vào tầng hầm, chẳng hạn như tốc độ và độ mạnh của Wi-Fi của bạn thường sẽ chậm hơn đáng kể.

Hệ thống WiFi Mesh là gì?

Ba Google WiFi đều có màu trắng, với điểm nhấn là đèn LED màu xanh lam nhạt ở trung tâm.
Google Wifi

Khi các bộ mở rộng không phù hợp với công việc, mạng lưới trở thành một giải pháp rất hấp dẫn. Mạng lưới thường được gọi là hệ thống “phủ sóng” Wi-Fi trong nhà của bạn. Hệ thống lưới được tạo thành từ bộ định tuyến nguồn và các “nút vệ tinh” bổ sung có thể được đặt xung quanh nhà. Số lượng nút bạn cần phụ thuộc vào quy mô ngôi nhà của bạn và phạm vi phủ sóng của hệ thống cụ thể. Một số nhà sản xuất có hệ thống có diện tích lên đến 5.000 feet vuông với một bộ định tuyến và nút duy nhất, trong khi những nhà sản xuất khác cần ba thiết bị trở lên để bao phủ một khu vực có kích thước đó.

Sau khi được cài đặt, các thiết bị lưới kết nối với nhau để cung cấp tín hiệu Wi-Fi mạnh trên toàn bộ ngôi nhà của bạn dưới một tên mạng duy nhất. Khi bạn di chuyển trong nhà, thiết bị di động của bạn chỉ cần kết nối với thiết bị có tín hiệu tốt nhất cho phần đó của ngôi nhà.

Giống như bộ mở rộng, hệ thống lưới cũng lặp lại tín hiệu ban đầu đến từ nguồn của cổng hoặc modem do ISP cung cấp. Tuy nhiên, điểm khác biệt là những bộ định tuyến này thông minh hơn và mạnh hơn nhiều so với một bộ mở rộng thông thường. Ví dụ: nếu bạn nhận được một hệ thống lưới ba băng tần , hệ thống này thường dành một trong các băng tần của nó để xử lý dữ liệu. Điều đó đơn giản có nghĩa là các bộ định tuyến sử dụng một băng tần dành riêng cho việc giao tiếp với nhau nhằm cải thiện đáng kể hiệu suất so với những gì thậm chí một bộ mở rộng phạm vi ba băng tần có thể làm được. Trong khi đó, hai băng tần còn lại dành cho thiết bị của bạn sử dụng.

Hệ thống lưới cũng có thể đi kèm với rất nhiều tính năng bổ sung tùy thuộc vào hệ thống bạn mua. Chúng có thể tích hợp với các thiết bị gia đình thông minh, hoạt động như một trung tâm nhà thông minh hoặc đi kèm với loa tích hợp có chức năng gấp đôi như loa thông minh.

Wifi Mesh và Bộ kích sóng wifi: Thiết bị nào phù hợp với bạn?

Hai thiết bị lưới quỹ đạo bên cạnh bộ mở rộng phạm vi TP-Link
Trái: Bộ kích sóng TP-Link RE300; Phải: Hệ thống WiFi Mesh Orbi RBK50

Quyết định giữa hệ thống lưới và bộ mở rộng phụ thuộc vào một số vấn đề. Đầu tiên, một hệ thống lưới sẽ đắt hơn. Ngay cả khi bạn chỉ cần một bộ định tuyến và vệ tinh, điều đó sẽ khiến bạn phải trả hàng trăm đô la so với một bộ mở rộng rẻ hơn có thể được chọn với giá từ 50 đến 100 đô la, chẳng hạn như  RE650 của TP-Link .

Nếu bạn chỉ có một căn phòng là điểm chết trong nhà, thì một bộ mở rộng duy nhất có thể là lựa chọn tốt hơn. Ngay khi nó bắt đầu có vẻ như bạn sẽ cần nhiều bộ mở rộng để làm cho nó hoạt động, tuy nhiên, hệ thống lưới thường là lựa chọn tốt hơn.

Có rất nhiều hệ thống lưới trên thị trường cho mọi ngân sách. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có một hệ thống ba băng tần với một dây chuyên dụng để sửa chữa lại. Nhưng nếu ngân sách của bạn không phù hợp với điều đó, có nhiều hệ thống băng tần kép vẫn rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *