Tại sao 2 ổ SSD tốt hơn một, đây là lý do!

ổ cứng ssd

Rất có thể máy tính hiện tại của bạn có ổ SSD NVME làm ổ đĩa chính, nhưng có thể có ít nhất một khe cắm nữa để bạn có thể đặt vào một khe cắm khác. Đây là lý do tại sao đó có thể là một ý tưởng tốt.

Hai ổ SSD có thể tăng hiệu suất

Nếu bạn có hai ổ SSD, bạn có thể nhận được hiệu suất tốt hơn từ chúng so với khi bạn có một ổ. Một cách là kết hợp hai ổ đĩa thành một bằng cách sử dụng RAID 0. Cách này kết hợp tốc độ đọc và ghi của cả hai ổ SSD, dẫn đến số điểm chuẩn đọc và ghi rất lớn. Mặc dù mất một ổ đồng nghĩa với việc mất toàn bộ dữ liệu vì nó bị “sọc” trên cả hai ổ.

Tuy nhiên, tôi thực sự không khuyên bạn nên sử dụng RAID 0 để có được hiệu suất tốt hơn từ ổ SSD của mình vì nhìn chung chúng đã quá đủ nhanh và bạn thực sự sẽ chỉ thấy tốc độ tăng lên trong các điểm chuẩn thay vì các ứng dụng trong thế giới thực. Trừ khi bạn có một số loại khối lượng công việc rất cụ thể sẽ được hưởng lợi từ tốc độ đọc và ghi khủng khiếp này.

Vậy ý tôi là gì khi nói bạn có thể đạt được hiệu suất tốt hơn bằng cách có hai ổ SSD?

Đó là tất cả về việc tách hệ điều hành và ứng dụng hoặc dữ liệu của bạn. Nếu bạn sử dụng ổ SSD chính cho hệ điều hành của mình với tệp hoán đổi RAM và ổ thứ hai cho các ứng dụng và trò chơi của bạn, thì các quy trình khác nhau này sẽ không cạnh tranh về băng thông trên cùng một ổ SSD. Ngoài ra, nếu bạn là một chuyên gia thực hiện những việc như chỉnh sửa video hoặc tạo mô hình 3D, hãy đặt hệ điều hành và phần mềm của bạn trên một ổ đĩa và các ổ đĩa cào , tệp dự án và nội dung trên ổ đĩa thứ hai, bạn có thể tránh được sự cạnh tranh về băng thông SSD như mỗi ổ đĩa có làn PCIe dành riêng cho CPU của bạn.

Xem thêm:

Hai ổ SSD có nghĩa là độ tin cậy tốt hơn

Có rất nhiều sự nhầm lẫn về độ tin cậy của SSD, một mặt là sự hao mòn của SSD là mối lo ngại thực sự và tuyên bố rằng ổ đĩa thể rắn sẽ tồn tại lâu hơn ổ đĩa cơ vì chúng không có bộ phận chuyển động. Sự thật nằm ở đâu đó giữa tất cả những tuyên bố này về SSD.

Nếu ổ SSD của bạn đang chạy trong phạm vi nhiệt độ định mức, nó sẽ tồn tại lâu hơn thời gian sử dụng hữu ích của máy tính . Tương tự như vậy, các thử nghiệm tra tấn trong nhiều năm đã cho thấy ổ SSD trung bình vượt xa dung lượng ghi dữ liệu được đánh giá tối đa. Một lần nữa, ổ SSD của bạn có thể bị hỏng một tuần sau khi bạn mua nó mà không có lý do rõ ràng.

Chạy hai ổ SSD trong RAID 1 thực sự là một cách tốt để đảm bảo bạn không bị mất dữ liệu quan trọng hoặc có bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào khi thực hiện công việc quan trọng. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất hai ổ SSD có thể mang lại độ tin cậy cao hơn. Nếu bạn tách các ứng dụng và dữ liệu của mình để các ứng dụng nặng ghi chạy trên ổ SSD chính của bạn và những thứ chủ yếu sẽ được đọc như tệp phương tiện, trò chơi điện tử, tài liệu và tệp dự án đều nằm trên ổ đĩa phụ của bạn.

Nhiều khả năng ổ đĩa chính của bạn sẽ bị hao mòn trước tiên, vì vậy, bạn nên tắt những thứ quan trọng. Tất nhiên, bạn vẫn nên sao lưu dữ liệu của mình vào một phương tiện lưu trữ riêng theo định kỳ.

Với ổ SSD kép, bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình tốt hơn

Ngoài việc giúp dữ liệu của bạn tránh khỏi nguy cơ hao mòn ghi của SSD (được thừa nhận là nhỏ), việc có hai ổ SSD còn cho phép bạn bảo vệ dữ liệu của mình bằng cách tách biệt dữ liệu về mặt vật lý. Bạn có thể mã hóa từng ổ đĩa riêng biệt và nếu có bất kỳ thảm họa nào xảy ra với ổ đĩa chính của bạn do bản cập nhật Windows bị lỗi hoặc bất kỳ sự cố nào khác của hệ điều hành, bạn có thể tự tin xóa sạch ổ đĩa chính miễn là bạn có khóa mã hóa cho ổ đĩa đó. ổ thứ hai.


Vì vậy, nếu bạn có một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có ít nhất một khe cắm SSD NVME trống, có một số lý do ngoài việc bổ sung thêm dung lượng lưu trữ khiến bạn có thể muốn lắp một ổ đĩa khác vào đó. Điều tuyệt vời nhất là việc cài đặt ổ đĩa phụ rất nhanh chóng, dễ dàng và sẽ không làm gián đoạn bất kỳ phần mềm hiện có nào của bạn. Hãy xem bản tổng hợp SSD tốt nhất của chúng tôi để biết một số tùy chọn tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *