Tệp PDF là gì? Làm cách nào để mở tệp file pdf?

Tệp PDF là gì

Tệp có phần mở rộng tệp .pdf là  tệp  Định dạng Tài liệu Di động (PDF). Các tệp PDF thường được sử dụng để phân phối các tài liệu chỉ đọc nhằm duy trì bố cục của một trang. Chúng thường được sử dụng cho các tài liệu như hướng dẫn sử dụng, sách điện tử, biểu mẫu ứng dụng và tài liệu được quét, chỉ cần đặt tên cho một số tài liệu.

Tệp PDF là gì?

PDF được Adobe tạo ra vào những năm 1990 để đạt được hai điều. Đầu tiên là mọi người có thể mở tài liệu trên bất kỳ phần cứng hoặc hệ điều hành nào mà không cần sử dụng ứng dụng để tạo chúng — tất cả những gì bạn cần là trình đọc PDF và ngày nay hầu hết các trình duyệt web đều phù hợp với nhu cầu. Thứ hai là bất cứ nơi nào bạn mở PDF, bố cục của tài liệu phải giống nhau.

Các tệp PDF có thể chứa văn bản, hình ảnh, phông chữ nhúng, siêu liên kết, video, nút tương tác, biểu mẫu, v.v.

Cách xem tệp PDF

Bởi vì tệp PDF là một định dạng tiêu chuẩn hóa, có một số lượng đáng kể các ứng dụng có thể mở tệp PDF. Trình duyệt web, Acrobat Reader chính thức của Adobe, các ứng dụng của bên thứ ba và thậm chí cả các ứng dụng xử lý văn bản.

Cách dễ nhất để xem PDF: Sử dụng trình duyệt web của bạn

Rất có thể nếu bạn đang đọc bài viết này, trình duyệt web bạn đang sử dụng có khả năng xem PDF và làm như vậy hầu hết giống nhau trên macOS và Windows.

Nếu bạn không có ứng dụng khác có thể đọc PDF, rất có thể trình duyệt của bạn đã là ứng dụng mặc định và bạn chỉ cần nhấp đúp vào tệp để mở.

Nếu không, hãy nhấp chuột phải vào tệp, trỏ chuột vào menu “Mở bằng”, sau đó nhấp vào trình duyệt yêu thích của bạn.

Kết quả tương tự như bất kỳ chương trình nào khác ngoài kia.

Để có nhiều quyền kiểm soát hơn và hỗ trợ tính năng tốt hơn: Sử dụng trình đọc trên máy tính để bàn

Adobe’s Acrobat Reader  là công cụ chính thức để đọc các tệp PDF. Nó miễn phí và có sẵn cho Windows, macOS, iOS và Android.

Sau khi cài đặt Acrobat Reader, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp đúp vào bất kỳ tệp PDF nào bạn muốn mở.

Và như bạn có thể thấy, nó có rất nhiều tính năng khác để kiểm soát chế độ xem của bạn, cũng như khả năng xuất PDF sang định dạng có thể chỉnh sửa, chẳng hạn như tài liệu Microsoft Office.

Tất nhiên, cũng có các ứng dụng của bên thứ ba để xem tệp PDF , một số ứng dụng nhanh hơn và ít cồng kềnh hơn Adobe Reader.

LIÊN QUAN: Trình đọc PDF tốt nhất cho Windows

Cách chỉnh sửa PDF

Nếu bạn cần chỉnh sửa một tệp PDF nhưng vẫn để nó ở định dạng PDF, thì các tùy chọn của bạn sẽ bị hạn chế. Tiêu chuẩn vàng ở đây là Acrobat DC của riêng Adobe . Thật không may, nó hơi đắt. Phiên bản tiêu chuẩn là 12,99 đô la mỗi tháng và yêu cầu cam kết hàng năm. Nó cũng chỉ có sẵn cho Windows. Phiên bản chuyên nghiệp là 14,99 đô la mỗi tháng và cũng yêu cầu cam kết hàng năm. Cái đó có sẵn cho cả Windows và macOS.

Có sẵn thời gian dùng thử miễn phí bảy ngày cho phiên bản Pro, vì vậy nếu bạn chỉ cần chỉnh sửa một hoặc hai tài liệu, điều đó có thể phù hợp với bạn.

Ngoài ra còn có một số tiện ích miễn phí có sẵn trên mạng. Yêu thích của chúng tôi là Trình chỉnh sửa PDF-XChange , cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa và chú thích cơ bản.

Cách tạo PDF

Có một số cách bạn có thể tạo PDF từ hầu hết mọi thứ — tài liệu Word, trang web, v.v.

Để bắt đầu, cả Windows và macOS đều cho phép bạn “in” thành tệp PDF. Vì vậy, hầu hết mọi thứ bạn có thể in, bạn đều có thể lưu dưới dạng PDF.

LIÊN QUAN: Cách tạo tệp PDF trong Windows

LIÊN QUAN: Cách tạo tệp PDF trên máy Mac

Một số ứng dụng, như Chrome, cũng có máy in PDF tích hợp của riêng chúng.

Nếu bạn cần kiểm soát nhiều hơn đối với cách các tệp PDF của bạn xuất hiện (như nếu bạn đang chuẩn bị một cái gì đó để in chuyên nghiệp), bạn sẽ phải chuyển sang Acrobat DC của Adobe .

Làm thế nào để chuyển đổi một tệp PDF thành một thứ gì đó có thể chỉnh sửa được

Bạn cũng có thể chuyển đổi PDF thành một số định dạng tệp khác mà bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa hơn.

Thông thường, bạn sẽ muốn chuyển đổi tệp PDF của mình thành một thứ gì đó mà trình xử lý văn bản của bạn có thể xử lý. Chúng tôi đã có những bài viết tuyệt vời về chuyển đổi PDF sang Microsoft Word hoặc Google Docs , vì vậy hãy đọc những bài viết đó nếu đó là điều bạn cần làm. Ngay cả khi bạn sử dụng một trình xử lý văn bản khác, nó sẽ có thể xử lý một trong hai định dạng đó sau khi chuyển đổi.

Rắc rối duy nhất khi chuyển đổi tài liệu bằng Word hoặc các công cụ tích hợp của Google là đôi khi chúng có thể gặp khó khăn trong việc duy trì định dạng và bố cục phức tạp. Nếu bạn có một tệp PDF phù hợp với hóa đơn đó, bạn có thể muốn dùng thử Acrobat Reader DC của Adobe . Mặc dù ứng dụng miễn phí, nhưng bạn phải trả phí 1,99 đô la mỗi tháng nếu bạn muốn ứng dụng có thể chuyển đổi PDF sang các định dạng khác, chẳng hạn như Word. Nếu đó là việc bạn cần làm thường xuyên, khoản phí đó có lẽ xứng đáng vì sử dụng Acrobat là cách đáng tin cậy nhất để thay đổi tệp PDF của bạn sang tài liệu Word, vì nó có xu hướng duy trì định dạng khá tốt. Và tất nhiên, phiên bản đầy đủ của Acrobat DC cũng có thể thực hiện công việc này, nhưng sẽ không đáng để bạn phải trả thêm chi phí nếu tất cả những gì bạn cần làm là chuyển đổi tài liệu.

Ngoài ra còn có một số công cụ chuyển đổi trực tuyến mà bạn có thể sử dụng nếu không có công cụ nào trong số những công cụ này phù hợp với nhu cầu của bạn. Vì các giải pháp này dựa trên đám mây và cho phép bạn chuyển đổi bất kỳ tệp PDF nào mà bạn có mà không cần cài đặt phần mềm vào máy tính của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bạn phải tải tài liệu của mình lên máy chủ của họ trong quá trình này, vì vậy nếu tài liệu của bạn có thông tin nhạy cảm, bạn có thể bỏ qua bước này.

Zamzar là một trong những trang web chuyển đổi tệp trực tuyến phổ biến hơn và nó hoạt động tốt cho chúng tôi. Dịch vụ miễn phí của họ cho phép bạn chuyển đổi bất kỳ tệp nào có kích thước lên đến 100 MB. Sau khi bạn tải lên và chọn định dạng bạn muốn chuyển đổi sang, tài liệu sẽ được gửi qua email cho bạn với một liên kết để tải xuống.

Một lợi ích bổ sung khi sử dụng Zamzar là nó hỗ trợ rất nhiều định dạng mà bạn có thể chuyển đổi, bao gồm các định dạng tài liệu, hình ảnh và thậm chí cả sách điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *