Tệp và thư mục (Files and Folders) máy tính là gì?

Tệp và Thư mục Máy tính là gì?

Files and Folders (Tệp và thư mục) là khái niệm dùng để mô tả lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Ngay cả khi một thiết bị hiện đại ngày nay như Iphone, Macbook, Laptop…thì hệ điều hành trên thiết bị vẫn ẩn tệp files nhiều nhất có thể, sử dụng chúng một cách bí mật. Dưới đây là xem các tệp files và thư mục folders là gì? — và cách máy tính vận hành chúng như thế nào?

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Tệp Files là gì?

Khi nói đến máy tính, tệp files là một khái niệm trừu tượng. Chính xác hơn, một nhóm các bản ghi máy tính liên quan được coi như một đơn vị duy nhất. Phương thức mà hệ điều hành máy tính lưu trữ và truy xuất tệp từ đĩa được gọi là hệ thống tệp .

Các tệp lưu giữ dữ liệu liên quan với nhau để không bị mất hoặc vô tổ chức và vì vậy bạn có thể tìm thấy nó khi cần đọc hoặc xử lý. Thông thường, mỗi tệp đại diện cho một tài liệu (chẳng hạn như báo cáo sách), bảng tính, hình ảnh kỹ thuật số, video, bài hát hoặc các hình thức khác. Tệp cũng có thể là một chương trình cho máy tính biết phải làm gì.

Các ứng dụng sử dụng nhiều tệp để hoạt động, bao gồm tệp chương trình thực thi (chứa các hướng dẫn cần thiết để chạy chương trình), tệp cấu hình (cho biết cách chạy chương trình) và tệp dữ liệu có thể lưu trữ thêm thông tin cần thiết theo cách mô-đun.

Ngày nay, nhờ các biểu tượng hệ điều hành đồ họa, nhiều người nghĩ rằng một tệp tương đương với một tài liệu chẳng hạn như một mảnh giấy, hoặc có thể là một bản in ảnh. Điều thú vị là thuật ngữ “tệp máy tính” bắt nguồn từ những năm 1950 từ một phép ẩn dụ khác (nhưng có liên quan).

Xem thêm: Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

Nguồn gốc của khái niệm tệp Files

Trong văn phòng làm việc trên giấy, “tệp files” là một tập hợp các tài liệu được lưu trữ cùng nhau trong một hộp đựng hoặc ngăn kéo, chẳng hạn như trong tủ tài liệu. Một tệp cũng có thể là tên của chính tủ. Vào buổi bình minh của điện toán, nhiều máy tính đã sử dụng thẻ đục lỗ để lưu trữ dữ liệu. Mỗi thẻ không chứa nhiều thông tin, vì vậy một chương trình hoặc tập hợp các bản ghi thường kéo dài một chồng thẻ đục lỗ. Khi không sử dụng, các chồng thẻ này thường được lưu trữ trong một tệp (tập hợp các thẻ liên quan được nhóm lại với nhau) trong một tủ tài liệu đặc biệt hoặc trong các bồn lớn được gọi là “tệp bồn tắm”.

Công nhân kéo thẻ đục lỗ từ một tập tin bồn tắm.
Công nhân kéo thẻ đục lỗ từ một tệp bồn tắm, khoảng năm 1960. IBM / Bảo tàng Lịch sử Máy tính

Khi đến lúc tải dữ liệu vào máy tính, ai đó sẽ lấy ra một “ tập tin của các thẻ đục lỗ ” và tải nó vào một máy để đọc. Vì vậy, tại thời điểm này, một tập tin máy tính chỉ là một tập hợp vật lý của các bản ghi được lưu trữ trên giấy. Sau đó, khi băng từ được sử dụng trong máy tính, “tệp” vẫn thường được liên kết với chính phương tiện vật lý (chẳng hạn như “tệp băng”), vì dữ liệu được lưu trữ theo kiểu tuyến tính và được liên kết với các bản ghi khác theo vị trí của nó trên một cuộn băng vật lý.

Theo Encyclopedia of Computer Science của Anthony Ralston (1976), khi đĩa từ truy cập ngẫu nhiên xuất hiện, khái niệm “tệp máy tính” bắt đầu thoát khỏi các ràng buộc vật lý của nó. Khi ổ đĩa cứng trở nên đủ lớn, một tệp máy tính (hãy nhớ là một tập hợp các bản ghi liên quan) có thể đột nhiên sống ở bất kỳ đâu trên đĩa, thậm chí bị vỡ thành nhiều mảnh – nghĩa là, không nhất thiết phải được lưu trữ theo cách vật lý liền kề trên bề mặt đĩa. Tại thời điểm đó, tệp máy tính đã trở thành một khái niệm logic: một tập hợp dữ liệu được xác định bởi một chỉ mục kỹ thuật số chứ không phải là một tập hợp dữ liệu được nhóm lại với nhau về mặt vật lý. Định nghĩa đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Thư mục là gì?

Thư mục là một tập hợp các tệp. Trong các hệ điều hành hiện đại , mỗi thư mục thường có thể chứa các tệp, các thư mục khác hoặc cả hai. Thư mục là một cách tuyệt vời để tổ chức các tệp thành các nhóm có ý nghĩa cho việc truy xuất sau này.

Một khía cạnh có thể gây nhầm lẫn của các thư mục là chúng đôi khi còn được gọi là “thư mục”. Đó là bởi vì “thư mục” là một thuật ngữ trước đây của danh sách các tệp trên đĩa . Khi hệ điều hành PC bắt đầu hỗ trợ các thư mục con (thư mục bên trong thư mục) trên các đĩa lớn hơn vào những năm 1980, mọi người đã sử dụng các thư mục để nhóm các tệp liên quan lại với nhau giống như cách chúng ta sử dụng các thư mục ngày nay.

Một chồng các thư mục manila

Khái niệm hiện đại về “thư mục” trên máy tính có nguồn gốc từ năm 1981 với hệ điều hành Xerox Star , đại diện cho các thư mục với các biểu tượng trông giống như các thư mục tệp manila được sử dụng với giấy trong môi trường văn phòng. Sau đó, Apple Macintosh đã phổ biến khái niệm thư mục dưới dạng thư mục này và Windows cũng áp dụng nó .

Thư mục so với Thư mục — và Hệ thống phân cấp thư mục

Trong hầu hết các hệ điều hành, thư mục và thư mục về cơ bản giống nhau, mặc dù đôi khi thư mục có thể là vùng chứa đặc biệt cho những thứ khác ngoài tệp, chẳng hạn như nhóm cài đặt hoặc tùy chọn trong một số phiên bản Windows nhất định.

Hình minh họa cây thư mục
Một ví dụ minh họa về cây thư mục. Martial Red / Shutterstock.com

Hệ thống tệp phân cấp có nguồn gốc từ Multics vào những năm 1960 và các hệ điều hành PC đời đầu thường không hỗ trợ phân cấp thư mục ( ví dụ: MS-DOS 1.0 hoặc Mac OS gốc) cho đến khi đĩa cứng (có thể lưu trữ nhiều đĩa mềm có giá trị dữ liệu). phổ biến hơn vào giữa những năm 1980.

Đường dẫn tệp là gì?

Tham chiếu đến vị trí của tệp trong phân cấp thư mục được gọi là đường dẫn. Một đường dẫn giống như một địa chỉ cho bạn (hoặc một chương trình) biết cách định vị một tệp. Trên Windows, một đường dẫn tệp, khi được viết ra, thường sẽ trông giống như sau:

C:\Users\Benj\Desktop\Photos\Photo.jpg

Khi được xem dưới dạng đồ họa trong File Explorer dưới dạng biểu tượng, bạn sẽ thấy đường dẫn này như các thư mục lồng nhau chứa bên trong nhau. Hoặc bạn có thể thấy một breadcrumb có nội dung “[Tên người dùng]> Màn hình> Ảnh” trong khi xem vị trí hiện tại của “Photo.jpg”. Nhưng trên dòng lệnh, Windows sử dụng ký tự gạch chéo ngược (“\”) để phân tách các thư mục trong một đường dẫn thay vì các cửa sổ và biểu tượng.

Trong khi đọc đường dẫn Windows , hệ thống phân cấp đi từ trái sang phải, với các thư mục chứa được ghi ở bên trái của các thư mục bên trong. Vì vậy, trước tiên, bạn sẽ thấy “C: \,” là tên của ổ đĩa (“C:”) được ghép nối với thư mục gốc (“\”), sau đó là “Người dùng”, là một thư mục nằm ngoài “C: \, ”Sau đó là thư mục“ Benj ”, nằm trong thư mục“ Người dùng ”, v.v. Cuối cùng, bạn truy cập “Photo.jpg”, đây là tệp được đề cập và bạn biết chính xác vị trí của nó trên ổ đĩa.

Trên máy Mac, một đường dẫn trên dòng lệnh có thể trông giống như sau:

/Users/Benj/Documents/Photos/Photo.jpg

Như với Windows, bạn đọc đường dẫn từ trái sang phải, tăng độ sâu phân cấp khi bạn di chuyển sang phải. Thay vì dấu gạch chéo ngược trong Windows (“\”), macOS và các hệ điều hành giống Unix khác sử dụng dấu gạch chéo (“/”) để phân tách các thư mục trong một đường dẫn.

Trong khi duyệt các thư mục trong Trình tìm kiếm macOS, bạn sẽ thấy đường dẫn hiện tại dưới dạng đường dẫn ở cuối cửa sổ, chẳng hạn như “Macintosh HD> Người dùng> [Tên người dùng]> Tài liệu> Ảnh” nếu bạn đã bật “Hiển thị Thanh đường dẫn” (Nhấn Option + Command + P hoặc chọn View> Show Path Bar trong thanh menu). Trong trường hợp đó, mỗi dấu ngoặc nhọn (“>”) đại diện cho một cấp độ khác trong phân cấp thư mục tương tự như dấu gạch chéo (“/”).

Định dạng tệp là gì?

Định dạng tệp mô tả cách dữ liệu được lưu trữ trong tệp. Các chương trình khác nhau xử lý dữ liệu theo cách khác nhau và để chương trình hiểu dữ liệu trong tệp, dữ liệu đó cần được định dạng theo một cách nhất định. Các định dạng tệp khác nhau và siêu dữ liệu được liên kết với chúng cho phép hệ điều hành (và ứng dụng) phân biệt giữa các loại tệp khác nhau.

Các định dạng tệp thường được gắn nhãn với phần mở rộng tệp , thường là các chữ viết tắt có ba hoặc bốn chữ cái nằm ở cuối tên tệp sau dấu chấm.

Tìm vị trí của tệp

Vì vậy, bạn đang tìm kiếm một tệp. Làm thế nào để bạn tìm thấy nó – và làm thế nào để bạn tìm thấy vị trí (đường dẫn) của nó? Nó phụ thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng.

  • Windows 10: Nhấn Windows + s trên bàn phím và nhập tên tệp bạn muốn tìm. Trong kết quả, nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Mở Vị trí tệp”. File Explorer sẽ mở vị trí của tệp trong một cửa sổ và bạn có thể tìm thấy đường dẫn của tệp trong thanh địa chỉ breadcrumb ở đầu cửa sổ. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp trong File Explorer và chọn “Sao chép dưới dạng đường dẫn”, sau đó dán đường dẫn vào bất cứ đâu bạn cần.
  • Windows 11: Cũng như Windows 10, nhấn Windows + s trên bàn phím và nhập tên tệp bạn muốn tìm. Trong kết quả, bạn sẽ thấy đường dẫn được liệt kê trong cửa sổ thông tin bên dưới “Vị trí”. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tệp trong kết quả và chọn “Sao chép dưới dạng đường dẫn” để lấy đường dẫn hệ thống đầy đủ của tệp, sau đó bạn có thể dán vào bất kỳ ứng dụng hoặc tài liệu nào.
  • macOS: Để tìm kiếm nhanh, hãy sử dụng Spotlight : Nhấn Command + Space hoặc nhấp vào biểu tượng kính lúp nhỏ trong thanh menu ở đầu màn hình. Nhập tên tệp bạn đang tìm kiếm, sau đó nhấp vào “Hiển thị Tất cả trong Trình tìm kiếm” ở cuối danh sách kết quả. Khi đã ở trong Finder, hãy nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Hiển thị trong thư mục kèm theo”. Khi vị trí tệp mở ra trong cửa sổ, hãy hiển thị thanh đường dẫn bằng cách nhấn Option + Command + P (hoặc chọn View> Show Path Bar trong thanh menu) và bạn sẽ thấy đường dẫn trong mẩu bánh mì ở cuối cửa sổ . Nếu bạn nhấp chuột phải vào tệp trong đường dẫn breadcrumb, bạn có thể chọn “Sao chép dưới dạng Tên đường dẫn”, sau đó dán đường dẫn vào bất kỳ thứ gì bạn muốn.
  • iPhone / iPad: Trên các nền tảng này, bạn sẽ không bao giờ thấy đường dẫn hệ thống thô của bất kỳ tệp nào vì nó bị ẩn với người dùng. Nhưng bạn có thể tìm kiếm ứng dụng và tài liệu bằng cách vuốt xuống bằng một ngón tay trên màn hình chính và nhập tên. Ngoài ra, nếu bạn đã tải xuống một tệp , bạn thường có thể định vị tệp đó trong thư mục “Tải xuống” trong ứng dụng Tệp . Trong ứng dụng Tệp, bạn có thể nhấn vào thanh tìm kiếm, nhập tên tệp, sau đó nhấn và giữ nó và chọn “Nhận thông tin”. Nếu bạn cuộn xuống, bạn sẽ thấy đường dẫn của nó trong Files trong phần “Where”.
  • Android: Giống như iOS, bạn thường không thấy đường dẫn hệ thống thô của tệp trong Android khi sử dụng ứng dụng, nhưng có thể thấy khi sử dụng Trình quản lý tệp (chẳng hạn như Tệp của Google) . Ví dụ: trong Files By Google, hãy nhấn vào biểu tượng kính lúp và nhập tên tệp để tìm kiếm. Trong danh sách kết quả, hãy nhấn vào nút ba chấm trên tệp và chọn “Thông tin tệp”. Trong cửa sổ bật lên mở ra, bạn sẽ thấy đường dẫn hệ thống đầy đủ được liệt kê.
  • ChomeOS: Tương tự như Android, ChromeOS trên Chomebooks thường cố gắng ẩn hệ thống tệp khỏi người dùng, mặc dù bạn có thể quản lý tệp trong ứng dụng Tệp. Để tìm đường dẫn của tệp, hãy khởi chạy ứng dụng Tệp, sau đó nhấp vào biểu tượng kính lúp trên thanh công cụ. Nhập tên tệp và trong danh sách kết quả, nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Nhận thông tin”. Bạn sẽ thấy đường dẫn của tệp trong hộp thông tin bật lên bên dưới “Vị trí tệp”.

The Verge gần đây đã báo cáo rằng do sự gia tăng của các hệ điều hành chủ yếu ẩn hệ thống tệp khỏi người dùng (chẳng hạn như iOS trên iPhone), một số sinh viên đại học đang gặp khó khăn với khái niệm lưu trữ hoặc định vị tệp trong một đường dẫn hoặc vị trí tệp cụ thể. Nhưng bây giờ bạn biết rằng ngay cả khi một hệ điều hành che khuất các khái niệm về đường dẫn tệp hoặc phân cấp thư mục đối với bạn, thì vẫn luôn có một đường dẫn ở đâu đó nếu bạn nhìn sau bức màn. Chúc may mắn!

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *