TOP 10 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG BẤT KỲ NGÀNH NGHỀ NÀO CŨNG CẦN

KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG

1. Giải quyết vấn đề (Problem Solving)

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn đưa ra các giải pháp cho các tình huống khác nhau và kiểm soát các tình huống có thể vượt quá tầm tay. Nó rất quan trọng vì bất kỳ tình huống nào cũng có thể trở nên bất lợi nếu đưa ra lựa chọn không khôn ngoan. Kỹ năng này chỉ có thể cải thiện, phát triển thông qua tích lũy kinh nghiệm.

2. Tư duy sáng tạo (Creative Thinking)

Phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo trong cách tiếp cận, tạo ra cái mới, khiến mọi thứ trở nên đa dạng, nhiều góc độ hơn. Tư duy sáng tạo là cốt lõi của nền văn minh. Nếu không có tư duy sáng tạo, chúng ta sẽ làm việc không khác gì một cỗ máy được lập trình.

3. Làm việc nhóm (Teamwork)

Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết ở mọi giai đoạn của sự nghiệp. Sự thống nhất và hợp tác sẽ luôn cho ra hiệu quả công việc tốt hơn.

4. Đưa ra quyết định (Decision-making)

Đưa ra quyết định tối ưu trong thời gian phù hợp có thể coi là nền tảng cho bất kỳ con đường sự nghiệp nào. Quyết định phương án đúng đắn từ việc chọn ngành nghề, công ty, đối tác, đến những việc chi tiết hơn, sẽ nhanh chóng khiến bạn đứng vững trước thử thách cuộc đời, không phải phụ thuộc vào ý kiến của người khác.

5. Kỹ năng thấu hiểu bản thân (Self-awareness)

Kỹ năng thấu hiểu bản thân hướng tới trí tuệ cảm xúc, suy nghĩ, kiểm soát niềm tin và ý kiến của một người. Một số yếu tố có thể kể đến là kỷ luật, khả năng học tập độc lập, linh hoạt và thích nghi, ý thức tự giác, tính kiên trì bền bỉ, lòng trắc ẩn, chính trực, tự trọng… Biết mình là ai, biết mình ở đâu, hiểu được điểm mạnh yếu và lập trường của bản thân sẽ giúp hoàn thành công việc một cách tốt hơn.

6. Kỹ năng tương tác liên cá nhân (Interpersonal Skill)

Kỹ năng này bao gồm kỹ năng giao tiếp, tổ chức, đội nhóm, cộng tác, hoà nhập với xã hội, với đồng nghiệp, đồng cảm, yêu thương. Các cụ vẫn nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, hiểu đối phương kỹ lưỡng ắt cũng sẽ thuận tiện trong việc làm ăn.

7. Kỹ năng giao tiếp (Communication Skill)

Đây có thể coi là kỹ năng cần thiết nhất trong cuộc sống và sự nghiệp. Kỹ năng này luôn cần được tập trung phát triển, cải thiện và nâng cao, đối với mỗi kiểu người khác nhau cần có cách giao tiếp khác nhau.

8. Kỹ năng lãnh đạo (Leadership Skill)

Ai cũng có thể nắm quyền, nhưng không phải ai cũng có kỹ năng lãnh đạo. Một người lãnh đạo tốt cần thông minh, linh hoạt, có thể đưa ra quyết định đúng đắn, biết điều phối người khác, kiểm soát tình huống, hiểu lòng người, và làm cho mọi việc hoạt động trơn tru.

9. Kỹ năng điều chỉnh thái độ tích cực (Positive attitude)

Khi thế giới chứa đầy nhiều yếu tố tiêu cực, người ta cần lấy được cảm tình của người khác bằng cách tiếp cận tích cực. Ai cũng nên trau dồi kỹ năng này để duy trì bầu không khí thân thiện với mọi người. Dù ở bất cứ đâu, những người bi quan sẽ bị xa lánh, còn người vui vẻ, nhiệt tình, kiên nhẫn, hài hước sẽ được quý mến và tin tưởng.

10. Kỹ năng lắng nghe (Listening Skill)

Một người biết lắng nghe sẽ luôn được người khác tin tưởng. Khi thể hiện là mình đang lắng nghe, người kia tự khắc cũng sẽ cảm thấy được tôn trọng. Kỹ năng này thể hiện bên ngoài bằng những cử chỉ nhỏ như gật đầu và giao tiếp bằng mắt, còn bên trong tập trung lắng nghe, phân tích và tóm tắt ý nghĩa trong lời người khác nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *