Wi-Fi 6: Có gì khác biệt và tại sao lại quan trọng?

Wi-Fi 6 là tiêu chuẩn không dây thế hệ tiếp theo nhanh hơn 802.11ac. Hơn cả tốc độ, nó sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn ở những khu vực đông đúc, từ sân vận động đến ngôi nhà chứa đầy thiết bị của riêng bạn. Wi-Fi 6 chính thức ra mắt vào cuối năm 2019 và phần cứng hỗ trợ Wi-Fi 6 được phát hành trong suốt năm 2020.

Wi-Fi 6 là tiêu chuẩn không dây thế hệ tiếp theo nhanh hơn 802.11ac. Hơn cả tốc độ, nó sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn ở những khu vực đông đúc, từ sân vận động đến ngôi nhà chứa đầy thiết bị của riêng bạn. Wi-Fi 6 chính thức ra mắt vào cuối năm 2019 và phần cứng hỗ trợ Wi-Fi 6 được phát hành trong suốt năm 2020.

Wi-Fi có số phiên bản ngay bây giờ

Hình ảnh của Wi-Fi Alliance dành cho các nhà sản xuất thiết bị.

Có, Wi-Fi hiện có số phiên bản! Ngay cả những tên chuẩn Wi-Fi cũ khó hiểu như “802.11ac” đã được đổi tên thành những tên thân thiện với người dùng như “Wi-Fi 5”.

Dưới đây là các phiên bản Wi-Fi bạn sẽ thấy:

  • Wi-Fi 4 là 802.11n, được phát hành vào năm 2009.
  • Wi-Fi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014.
  • Wi-Fi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax. Nó được phát hành vào năm 2019.

Wi-Fi Alliance cũng  thông báo muốn thấy những con số này xuất hiện trong phần mềm để bạn có thể biết mạng Wi-Fi nào mới hơn và nhanh hơn khi kết nối trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình. Bạn có thể sẽ sớm thấy số Wi-Fi trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình.

Các phiên bản cũ hơn của Wi-Fi không được sử dụng rộng rãi và không được gắn thương hiệu chính thức. Nhưng, nếu có, đây là những gì họ sẽ được gọi là:

  • Wi-Fi 1 sẽ là 802.11b, được phát hành vào năm 1999.
  • Wi-Fi 2 sẽ là 802.11a, cũng được phát hành vào năm 1999.
  • Wi-Fi 3 sẽ là 802.11g, được phát hành vào năm 2003.

Wi-Fi nhanh hơn

Như thường lệ, chuẩn Wi-Fi mới nhất mang đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị, tốc độ tiềm năng tối đa sẽ cao hơn tới 40% với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5.

Wi-Fi 6 thực hiện được điều này thông qua mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến thông lượng cao hơn. Về cơ bản, nhiều dữ liệu hơn được đóng gói vào cùng một sóng vô tuyến. Các chip mã hóa và giải mã các tín hiệu này tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn và có thể xử lý các công việc bổ sung.

Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên mạng 2.4GHz . Trong khi ngành công nghiệp đã chuyển sang Wi-Fi 5GHz để ít nhiễu hơn, thì 2,4GHz vẫn tốt hơn trong việc xuyên qua các vật thể rắn. Và sẽ không có nhiều nhiễu cho 2.4GHz vì điện thoại không dây cũ và màn hình trẻ em không dây đã ngừng hoạt động.

Tuổi thọ pin lâu hơn

Tính năng “thời gian thức mục tiêu” (TWT) mới có nghĩa là điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi khác của bạn cũng sẽ có thời lượng pin lâu hơn.

Khi điểm truy cập đang nói chuyện với một thiết bị (như điện thoại thông minh của bạn), điểm truy cập có thể cho thiết bị biết chính xác thời điểm đặt đài Wi-Fi ở chế độ ngủ và chính xác thời điểm đánh thức thiết bị để nhận lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm năng lượng, vì nó có nghĩa là đài Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn ở chế độ ngủ. Và điều đó có nghĩa là thời lượng pin lâu hơn.

Điều này cũng sẽ hữu ích với các thiết bị “ Internet of Things ” tiêu thụ điện năng thấp kết nối qua Wi-Fi.

Hiệu suất tốt hơn ở các khu vực đông đúc

Wi-Fi có xu hướng bị ảnh hưởng khi bạn ở một nơi đông đúc với nhiều thiết bị hỗ trợ Wi-Fi. Hình dung một sân vận động, sân bay, khách sạn, trung tâm mua sắm, hoặc thậm chí một văn phòng đông đúc với tất cả mọi người được kết nối với Wi-Fi Có thể bạn sẽ có Wi-Fi chậm.

Wi-Fi 6 mới, còn được gọi là 802.11ax, tích hợp nhiều công nghệ mới để giúp thực hiện điều này. Intel tuyên bố rằng Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng lên “ít nhất bốn lần” ở những khu vực đông đúc có nhiều thiết bị được kết nối.

Điều này sẽ không chỉ áp dụng cho những nơi công cộng đông đúc. Nó có thể áp dụng cho bạn ở nhà nếu bạn có nhiều thiết bị kết nối với Wi-Fi hoặc nếu bạn sống trong một khu chung cư dày đặc.

Cách thức tắc nghẽn Wi-Fi 6 trận đấu

Qualcomm chào hàng các tính năng khác nhau mà tạo nên “11ax,” bây giờ Wi-Fi 6.

Bạn không thực sự cần biết chi tiết. Điểm truy cập Wi-Fi 6 với thiết bị Wi-Fi 6 sẽ hoạt động tốt hơn. Nhưng đây là những gì đang diễn ra dưới mui xe:

Wi-Fi 6 hiện có thể chia kênh không dây thành một số lượng lớn kênh con. Mỗi kênh con này có thể mang dữ liệu dành cho một thiết bị khác nhau. Điều này đạt được thông qua một thứ được gọi là Đa truy nhập phân chia theo tần số trực giao, hoặc OFDMA. Điểm truy cập Wi-Fi có thể nói chuyện với nhiều thiết bị hơn cùng một lúc.

Tiêu chuẩn không người lái mới cũng đã cải tiến MIMO — Multiple In / Multiple Out. Điều này liên quan đến nhiều ăng-ten, cho phép điểm truy cập nói chuyện với nhiều thiết bị cùng một lúc. Với Wi-Fi 5, điểm truy cập có thể nói chuyện với các thiết bị cùng lúc, nhưng các thiết bị đó không thể phản hồi cùng một lúc. Wi-Fi 6 có phiên bản cải tiến của đa người dùng hoặc MU-MIMO cho phép các thiết bị phản hồi với điểm truy cập không dây cùng một lúc.

Các điểm truy cập không dây gần nhau có thể đang truyền trên cùng một kênh. Trong trường hợp này, đài sẽ lắng nghe và đợi tín hiệu rõ ràng trước khi trả lời. Với Wi-Fi 6, các điểm truy cập không dây gần nhau có thể được định cấu hình để có “màu” Bộ dịch vụ cơ bản (BSS) khác nhau. “Màu sắc” này chỉ là một số từ 0 đến 7. Nếu một thiết bị đang kiểm tra xem kênh có rõ ràng không và đang nghe hay không, thiết bị đó có thể nhận thấy một đường truyền có tín hiệu yếu và “màu sắc” khác. Sau đó, nó có thể bỏ qua tín hiệu này và vẫn truyền đi mà không cần chờ đợi, vì vậy điều này sẽ cải thiện hiệu suất ở những khu vực tắc nghẽn và còn được gọi là “tái sử dụng tần số không gian”.

Đây chỉ là một số điều thú vị nhất, nhưng tiêu chuẩn WI-Fi mới cũng bao gồm nhiều cải tiến nhỏ hơn. Chẳng hạn như Wi-Fi 6 cũng sẽ bao gồm định dạng chùm tia được cải thiện .

Tìm kiếm “Wi-Fi 6” và “Wi-Fi 6 Certified”

Khi nói đến việc mua một thiết bị mới, bạn sẽ không tìm hiểu kỹ bảng thông số kỹ thuật và cố gắng nhớ xem 802.11ac hay 802.11ax là tiêu chuẩn mới nhất. Nhà sản xuất thiết bị có thể nói rằng nó có “Wi-Fi 6” hoặc “Wi-Fi 5”.

Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy biểu trưng “Được chứng nhận Wi-Fi 6” trên các thiết bị đã trải qua quy trình chứng nhận của Wi-Fi Alliance. Trước đây, có một biểu trưng “Wi-Fi Certified” không cho bạn biết sản phẩm thuộc thế hệ nào trừ khi bạn xem thông số kỹ thuật.

Những bộ định tuyến Wi-Fi 6 này hy vọng cũng sẽ hỗ trợ WPA3 để kết nối an toàn hơn với mạng Wi-Fi , nhưng hỗ trợ WPA3 là không bắt buộc.

Khi nào bạn sẽ nhận được nó?

ASUS đã công bố  bộ định tuyến RT-AX88U của mình . Nó kết hợp một số công nghệ 802.11ax nhưng không hỗ trợ tiêu chuẩn cuối cùng, vẫn chưa hoàn thành.

Một số bộ định tuyến có thể đã quảng cáo “công nghệ 802.11ax”, nhưng Wi-Fi 6 vẫn chưa được hoàn thiện và ở đây. Cũng chưa có bất kỳ thiết bị khách Wi-Fi 6 nào khả dụng.

Wi-Fi Alliance đã hoàn thiện tiêu chuẩn vào năm 2019 và phần cứng hỗ trợ Wi-Fi 6 được phát hành vào cuối năm 2019 và trong suốt năm 2020. Bạn thậm chí không cần phải nghĩ về nó quá nhiều — trong tương lai, các bộ định tuyến, điện thoại thông minh mới, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi khác sẽ chỉ đi kèm với công nghệ này.

Như mọi khi, cả người gửi và người nhận đều cần hỗ trợ thế hệ Wi-Fi mới nhất để bạn có được lợi thế. Nói cách khác, nếu bạn muốn hiệu suất Wi-Fi 6 trên điện thoại của mình, bạn sẽ cần cả bộ định tuyến không dây (điểm truy cập) và điện thoại thông minh hỗ trợ Wi-Fi 6. Nếu bạn kết nối máy tính xách tay chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6 của bạn, kết nối cụ thể đó sẽ hoạt động ở chế độ Wi-Fi 5. Tuy nhiên, bộ định tuyến của bạn vẫn có thể sử dụng Wi-Fi 6 với điện thoại của bạn cùng lúc.

Cập nhật : Hiện cũng có “ Wi-Fi 6E ” đề cập đến Wi-Fi 6 trên 6 GHz thay vì 2,4 GHz hoặc 5 GHz thông thường. Phần cứng Wi-Fi 6E sẽ đến sau phần cứng Wi-Fi 6.

Số phiên bản là tuyệt vời nhưng không bắt buộc

Chúng tôi rất vui mừng về số phiên bản. Đó là một thay đổi đơn giản, dễ dàng mà lẽ ra phải được thực hiện từ lâu. Nó sẽ giúp những người bình thường hiểu Wi-Fi dễ dàng hơn nhiều. Rốt cuộc, nhiều người có thể nhận được tốc độ Wi-Fi nhanh hơn bằng cách nâng cấp bộ định tuyến tại nhà của họ — nhưng không phải ai cũng biết điều đó.

Tuy nhiên, Wi-Fi Alliance không có quyền buộc các công ty sử dụng các số phiên bản này, mặc dù họ “khuyến khích” các công ty áp dụng chúng. Một số nhà sản xuất có thể bỏ qua những số phiên bản này và thay vào đó chỉ gọi thế hệ Wi-Fi mới là “802.11ax”. Nhiều công ty có thể cũng sẽ không vội vàng đổi tên 802.11ac hiện có thành Wi-Fi 5.

Chúng tôi hy vọng hầu hết các công ty sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động với cách đặt tên mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *