Wi-Fi tần số 5 GHz không phải lúc nào cũng tốt hơn Wi-Fi tần số 2,4 GHz

Wi-Fi 5 GHz không phải lúc nào cũng tốt hơn Wi-Fi 2,4 GHz

Bạn đang gặp sự cố với kết nối Wi-Fi của mình ? Hãy thử sử dụng 2,4 GHz thay vì 5 GHz. Chắc chắn, Wi-Fi 5 GHz mới hơn, nhanh hơn và ít tắc nghẽn hơn — nhưng nó có một điểm yếu. 2,4 GHz tốt hơn trong việc bao phủ các khu vực rộng lớn và xuyên qua các vật thể rắn.

5 GHz so với 2,4 GHz: Sự khác biệt là gì?

Wi-Fi có thể chạy trên hai “dải” tần số vô tuyến khác nhau: 5 GHz và 2,4 GHz . Wi-Fi 5 GHz trở nên phổ biến với 802.11n – nay được gọi là Wi-Fi 4 – được giới thiệu vào năm 2009. Trước đó, Wi-Fi chủ yếu là 2,4 GHz.

Đây là một nâng cấp lớn! 5 GHz sử dụng sóng vô tuyến ngắn hơn và cung cấp tốc độ nhanh hơn. WiGig tiến xa hơn nữa và hoạt động trên băng tần 60 GHz. Điều đó có nghĩa là sóng vô tuyến thậm chí còn ngắn hơn, dẫn đến tốc độ thậm chí còn nhanh hơn trong một khoảng cách nhỏ hơn nhiều.

Cũng có ít tắc nghẽn hơn với 5 GHz. Điều đó có nghĩa là một kết nối không dây chắc chắn và đáng tin cậy hơn, đặc biệt là ở những khu vực dày đặc với nhiều mạng và thiết bị. Điện thoại không dây truyền thống và màn hình trẻ em không dây cũng hoạt động trên 2,4 GHz. Điều đó có nghĩa là chúng chỉ can thiệp vào Wi-Fi 2,4 GHz chứ không phải Wi-Fi 5 GHz.

Tóm lại, 5 GHz nhanh hơn và cung cấp kết nối đáng tin cậy hơn. Đó là công nghệ mới hơn và rất hấp dẫn khi sử dụng 5 GHz và loại bỏ Wi-Fi 2,4 GHz. Nhưng sóng vô tuyến ngắn hơn của Wi-Fi 5 GHz có nghĩa là nó có thể bao phủ ít khoảng cách hơn và không thâm nhập tốt qua các vật thể rắn như Wi-Fi 2,4 GHz. Nói cách khác, 2,4 GHz có thể bao phủ một khu vực lớn hơn và vượt qua các bức tường tốt hơn.

Bạn có thể sử dụng cả hai với một bộ định tuyến

Các bộ định tuyến hiện đại thường là bộ định tuyến “băng tần kép” và có thể hoạt động đồng thời các mạng Wi-Fi riêng biệt ở tần số 5 GHz và 2,4 GHz. Một số là “bộ định tuyến ba băng tần” có thể cung cấp tín hiệu 2,4 GHz cùng với hai tín hiệu 5 GHz riêng biệt để giảm tắc nghẽn giữa các thiết bị Wi-Fi hoạt động trên 5 GHz.

Đây không chỉ là một tính năng tương thích cho các thiết bị cũ chỉ hỗ trợ Wi-Fi 2,4 GHz. Đôi khi bạn sẽ muốn có Wi-Fi 2,4 GHz ngay cả với một thiết bị hiện đại hỗ trợ 5 GHz.

Các bộ định tuyến có thể được cấu hình theo một trong hai cách: Chúng có thể ẩn sự khác biệt giữa mạng 2,4 GHz và 5 GHz hoặc để lộ nó. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn đặt tên cho hai mạng Wi-Fi riêng biệt.

Ví dụ: bạn có thể đặt tên cho cả hai mạng là “MyWiFi” và đặt cho chúng cùng một cụm mật khẩu. Về lý thuyết, thiết bị của bạn sẽ tự động chọn mạng tốt nhất tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng hoạt động đúng và bạn có thể kết thúc với các thiết bị được kết nối với mạng 2,4 GHz khi chúng phải sử dụng 5 GHz hoặc ngược lại.

Vì vậy, thay vào đó, bạn có thể đặt tên cho một mạng là “MyWiFi – 2,4 GHz” và mạng còn lại là “MyWiFi – 5 GHz”. Các tên không nhất thiết phải liên quan đến nhau hoặc bao gồm tần suất — bạn có thể đặt tên một loại là “Bơ đậu phộng” và một loại “Thạch”, nếu bạn muốn. Với hai tên khác nhau, bạn có thể chọn giữa các mạng trên thiết bị. Tất nhiên, bạn vẫn có thể cung cấp cho họ cùng một cụm mật khẩu để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn.

Khi Wi-Fi 2.4GHz tốt hơn

Máy tính xách tay và cà phê trên bàn ngoài trời

Nếu bạn đang gặp sự cố với Wi-Fi của mình và bạn đang kết nối với Wi-Fi 5 GHz, bạn nên kết nối với 2,4 GHz và xem điều gì sẽ xảy ra.

5 GHz nghe có vẻ mới hơn và nhanh hơn — và đúng như vậy — nhưng nó tốt hơn trong không gian nhỏ hơn. Nếu bạn muốn bao phủ một không gian rộng mở, 2,4 GHz là tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn có tín hiệu Wi-Fi tốt hơn ở ngoài trời , hãy kết nối với 2,4 GHz thay vì 5 GHz. Hoặc, nếu Wi-Fi của bạn phải di chuyển qua một số vật thể dày đặc trước khi đến được với bạn, 2,4 GHz sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với 5 GHz.

Wi-Fi 2.4GHz cũng sẽ hoạt động tốt hơn trước đây. Với nhiều người chuyển sang băng tần 5GHz, băng tần 2.4GHz sẽ ít bị tắc nghẽn hơn trong khu vực của bạn. Và, với việc các thiết bị gây nhiễu như điện thoại không dây cũ và màn hình trẻ em không dây đã ngừng sử dụng cho điện thoại thông minh hiện đại và màn hình trẻ em Wi-Fi, thậm chí sẽ có ít thiết bị có khả năng gây nhiễu 2.4GHz hơn trong nhà bạn.

Tất nhiên, có nhiều cách khác để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể có một hệ thống Wi-Fi lưới và định vị các điểm truy cập trong toàn bộ ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, nếu tất cả những gì bạn muốn là tín hiệu Wi-Fi đáng tin cậy, hãy thử kết nối với Wi-Fi 2,4 GHz trước khi mở rộng Wi-Fi 5 GHz đó ở mọi nơi.

Wi-Fi 6 sẽ cải thiện 2.4GHz

2,4 GHz đã bị loại bỏ. 802.11n (Wi-Fi 4) hỗ trợ cả 2,4 GHz và 5 GHz. Nhưng 802.11ac  (Wi-Fi 5) chỉ hỗ trợ 5 GHz. Nếu bạn có bộ định tuyến 802.11ac băng tần kép, nó đang chạy mạng 802.11ac 5 GHz và mạng 2,4 GHz 802.11n. 5 GHz đang sử dụng chuẩn Wi-Fi hiện đại hơn.

Wi-Fi 6  sẽ khắc phục sự cố này. Chuẩn Wi-Fi thế hệ tiếp theo sẽ hỗ trợ cả mạng 2,4 GHz và 5 GHz, vì vậy nhiều cải tiến khác nhau nhằm tăng cường tín hiệu nhanh hơn, đáng tin cậy hơn cũng sẽ chuyển sang Wi-Fi 2,4 GHz. 2,4 GHz không chỉ là công nghệ cũ đang bị bỏ lại phía sau.

Cách chọn Giữa 2,4 GHz và 5 GHz

Để chọn giữa 2,4 GHz và 5 GHz, hãy truy cập giao diện web của bộ định tuyến và tìm cài đặt mạng không dây. Đặt tên hoặc SSID riêng biệt cho mạng 2,4 GHz và 5 GHz . Bạn có thể đặt tên “2,4 GHz” và “5 GHz” để dễ nhớ hơn. Và bạn có thể sử dụng cùng một cụm mật khẩu không dây cho mỗi loại.

Theo mặc định, bộ định tuyến của bạn có thể được định cấu hình để sử dụng cùng một tên cho cả hai. Điều đó có nghĩa là bạn không thể tự mình chọn giữa chúng — thiết bị của bạn sẽ tự động chọn giữa chúng. Các tên riêng biệt cung cấp cho bạn một sự lựa chọn.

Cài đặt Wi-Fi SSID trên bộ định tuyến không dây

Bây giờ, bạn có thể chỉ cần chọn giữa các mạng trên thiết bị của mình. Vào menu kết nối Wi-Fi của thiết bị và chọn mạng bạn muốn tham gia.

Sau khi bạn đã tham gia vào mỗi mạng một lần, thiết bị của bạn sẽ ghi nhớ cụm mật khẩu và bạn có thể dễ dàng kết nối với bất kỳ mạng nào bạn thích chỉ bằng cách chọn cụm mật khẩu đó trong menu. Việc chuyển đổi trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Menu kết nối mạng Wi-Fi trên Windows 10

Nếu Wi-Fi 2,4 GHz không giải quyết được sự cố của bạn và bạn vẫn gặp khó khăn để có được kết nối Wi-Fi ổn định trong toàn bộ gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của mình, hãy xem xét hệ thống Wi-Fi lưới . Điều này cung cấp cho bạn nhiều điểm truy cập mà bạn có thể đặt khắp nhà và thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc mở rộng phạm vi phủ sóng đáng tin cậy. Và, không giống như bộ lặp hoặc bộ mở rộng không dây truyền thống, quá trình thiết lập Wi-Fi lưới dễ dàng hơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *