5G là gì và nó sẽ nhanh như thế nào?

Mạng 5G là gì

Một lần nữa, bạn không thể thoát khỏi sự cường điệu của 5G tại CES. Nó đã được xây dựng kể từ  CES 2018 . Mọi nhà sản xuất phần cứng— từ Samsung và Intel đến các nhà mạng di động và các công ty điện thoại thông minh — muốn bạn biết 5G sẽ tuyệt vời như thế nào. Samsung gọi nó là “cáp quang không dây”, hứa hẹn kết nối internet có độ trễ thấp siêu nhanh ở mọi nơi. 5G được cho là nhanh hơn so với kết nối internet cáp gia đình thông thường hiện nay… và nó cũng không dây.

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là tiêu chuẩn công nghiệp sẽ thay thế tiêu chuẩn 4G LTE phổ biến hiện nay , giống như 4G đã thay thế 3G. 5G chỉ là viết tắt của “thế hệ thứ năm” —đó là thế hệ thứ năm của tiêu chuẩn này.

Chuẩn này được thiết kế để nhanh hơn nhiều so với công nghệ 4G LTE hiện tại. Tuy nhiên, nó không chỉ là việc tăng tốc kết nối internet của điện thoại thông minh. Đó là về việc kích hoạt internet không dây nhanh hơn ở mọi nơi, từ ô tô được kết nối đến các thiết bị smarthomevà Internet of Things (IoT) .

Trong tương lai, điện thoại thông minh của bạn và tất cả các thiết bị khác có kết nối di động sẽ sử dụng 5G thay vì công nghệ 4G LTE mà chúng có thể sử dụng hiện nay.

5G sẽ nhanh đến mức nào?

Các công ty công nghệ đang hứa hẹn rất nhiều từ 5G. Trong khi 4G đứng đầu với tốc độ lý thuyết 100 megabit / giây (Mbps), thì 5G đứng đầu với tốc độ 10 giga bit / giây (Gbps). Điều đó có nghĩa là 5G nhanh hơn hàng trăm lần so với công nghệ 4G hiện tại – dù sao thì ở tốc độ tối đa lý thuyết của nó.

Ví dụ, Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng đã chỉ ra rằng, với tốc độ này, bạn có thể tải xuống một bộ phim dài hai giờ chỉ trong 3,6 giây trên 5G, so với 6 phút trên 4G hoặc 26 giờ trên 3G.

Nó không chỉ là thông lượng. 5G hứa hẹn sẽ giảm đáng kể độ trễ , có nghĩa là thời gian tải nhanh hơn và cải thiện khả năng phản hồi khi thực hiện bất kỳ điều gì trên internet. Cụ thể, thông số kỹ thuật hứa hẹn độ trễ tối đa là 4ms trên 5G so với 20ms trên 4G LTE hiện nay.

Ở tốc độ này, 5G đánh bại các kết nối internet cáp gia đình hiện tại và tương đương với cáp quang. Các công ty internet cố định như Comcast, Cox và những công ty khác có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng — đặc biệt là khi họ là lựa chọn duy nhất cho internet gia đình tốc độ cao ở một khu vực nhất định. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây có thể cung cấp một giải pháp thay thế mà không cần lắp đặt dây vật lý cho mọi nhà.

Những người thuyết trình muốn chúng tôi nghĩ về 5G như cho phép kết nối Internet siêu nhanh, thực tế không giới hạn ở mọi nơi và cho tất cả các thiết bị. Tất nhiên, trong thế giới thực, các nhà cung cấp dịch vụ internet áp đặt giới hạn dữ liệu. Ví dụ: ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ không dây của bạn cung cấp cho bạn giới hạn dữ liệu 100 GB — lớn hơn nhiều so với hầu hết các gói hiện nay — bạn có thể vượt qua giới hạn đó trong một phút 20 giây ở tốc độ lý thuyết tối đa là 10 Gbps. Không rõ các nhà cung cấp dịch vụ giới hạn cuối cùng sẽ áp đặt điều gì và mức độ ảnh hưởng đến việc sử dụng.

5G hoạt động như thế nào?

5G tận dụng rất nhiều công nghệ để cố gắng đạt được tốc độ nhanh này. Không chỉ có một sự đổi mới. Các tạp chí IEEE Spectrum làm một công việc tốt trong việc giải thích rất nhiều các chi tiết kỹ thuật sâu hơn, nhưng đây là một bản tóm tắt nhanh chóng.

Tiêu chuẩn mới sẽ sử dụng một dải phổ vô tuyến hoàn toàn mới từ 4G. 5G sẽ tận dụng “sóng milimet”, phát ở tần số từ 30 đến 300 GHz so với các băng tần dưới 6 GHz đã được sử dụng trước đây. Chúng trước đây chỉ được sử dụng để liên lạc giữa vệ tinh và hệ thống radar. Nhưng sóng milimet không thể dễ dàng di chuyển qua các tòa nhà hoặc các vật thể rắn khác, vì vậy 5G cũng sẽ tận dụng lợi thế của các “tế bào nhỏ” —các trạm thu nhỏ nhỏ hơn có thể được đặt khoảng 250 mét trong các khu vực đô thị dày đặc. Những điều này sẽ cung cấp phạm vi bảo hiểm tốt hơn nhiều ở những địa điểm như vậy.

Các trạm gốc này cũng sử dụng “MIMO lớn”. MIMO là viết tắt của “nhiều đầu vào đa đầu ra”. Bạn thậm chí có thể có một bộ định tuyến không dây gia đình với công nghệ MIMO , có nghĩa là nó có nhiều ăng-ten mà nó có thể sử dụng để nói chuyện với nhiều thiết bị không dây khác nhau cùng một lúc thay vì nhanh chóng chuyển đổi giữa chúng. MIMO lớn sẽ sử dụng hàng chục ăng-ten trên một trạm gốc. Họ cũng sẽ tận dụng định hướng chùm tia để định hướng tốt hơn các tín hiệu đó, hướng tín hiệu không dây theo chùm hướng vào thiết bị và giảm nhiễu cho các thiết bị khác.

Các trạm gốc 5G cũng sẽ chạy song công, có nghĩa là chúng có thể truyền và nhận cùng một lúc, trên cùng một tần số. Ngày nay, họ phải chuyển đổi giữa chế độ truyền và nghe, khiến mọi thứ chậm lại. Đó chỉ là một bức ảnh chụp nhanh một số công nghệ đang được tích hợp để làm cho 5G nhanh như vậy.

Và vâng, các bằng chứng có sẵn cho thấy 5G an toàn .

LIÊN QUAN: Bạn nên lo lắng như thế nào về rủi ro sức khỏe của sóng 5G?

Khi nào nó sẽ sẵn sàng?

Cập nhật cho năm 2020 : Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint đều đã bắt đầu triển khai 5G tại các khu vực của Hoa Kỳ. Ví dụ,  T-Mobile đã triển khai một mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc, mặc dù nó sử dụng phổ băng tần thấp, không nhanh như công nghệ sóng milimet. AT&T cũng đã ra mắt 5G ở một số thành phố. Tuy nhiên, hiện tại, các mạng không quan trọng quá nhiều vì hầu hết các điện thoại thông minh – bao gồm cả iPhone mới nhất – không hỗ trợ 5G. Chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên mua điện thoại 5G hiện tại . Cả mạng và phần cứng điện thoại đều cần thêm thời gian phát triển.

Tại Hoa Kỳ, Verizon sẽ bắt đầu tung ra phiên bản 5G không tiêu chuẩn vào nửa cuối năm 2018, sử dụng nó để truy cập Internet tại nhà ở năm thành phố. Điện thoại di động hỗ trợ 5G sẽ không thể kết nối, nhưng dù sao thì nó cũng sẽ không dành cho điện thoại — chỉ là một cách để cung cấp dịch vụ internet gia đình nhanh chóng, không dây.

AT&T  hứa hẹn sẽ bắt đầu triển khai 5G cho điện thoại vào cuối năm 2018, nhưng việc triển khai 5G thực sự, rộng rãi có thể sẽ không bắt đầu cho đến năm 2019. T-Mobile đã hứa sẽ bắt đầu triển khai vào năm 2019, với “phạm vi phủ sóng toàn quốc” vào năm 2020. Sprint đã công bố điều đó. sẽ bắt đầu triển khai 5G vào cuối năm 2019. Với lịch trình như thế này, công nghệ 5G có thể sẽ không phổ biến rộng rãi cho đến năm 2020, sớm nhất là tuyệt đối.

Qualcomm , công ty sản xuất chip được sử dụng trong nhiều điện thoại Android, đã hứa hẹn sẽ có điện thoại 5G cho năm 2019. Và vâng, bạn sẽ cần phải có điện thoại mới và các thiết bị di động khác có hỗ trợ 5G, giống như các nhà mạng di động cần thay thế phần cứng của họ để hỗ trợ 5G.

Bạn sẽ được nghe nhiều hơn về 5G trong vài năm tới khi việc triển khai thực sự bắt đầu, nhưng cỗ máy cường điệu đã bắt đầu khởi động. Hãy sử dụng tốc độ lý thuyết tối đa chỉ bằng một chút muối và chuẩn bị đợi vài năm nữa để được phủ sóng rộng rãi, nhưng hãy vui mừng — internet không dây sắp nhanh hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *