Cách chẩn đoán và sửa chữa máy tính xách tay quá nóng

Cách chẩn đoán và sửa chữa máy tính xách tay quá nóng

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với máy tính xách tay cũ là quá nóng, điều mà nhiều người không biết cách khắc phục. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra nhiệt và cách giữ cho máy tính xách tay của bạn hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn.

Máy tính quá nóng có thể gây ra nhiều vấn đề, từ sự cố màn hình xanh dường như ngẫu nhiên đến mất dữ liệu. Bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng quá nóng là căn nguyên của các vấn đề của bạn và trước khi bạn biết điều đó, bạn có một bo mạch chủ bị cháy trên tay. Hãy đi từng bước và xem cách bạn có thể đối phó với một máy tính quá nóng. Chúng ta sẽ chủ yếu nói về máy tính xách tay, nhưng nhiều nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho máy tính để bàn. Và như mọi khi, trước khi bạn bắt đầu làm rối tung phần cứng — đặc biệt là bất kỳ thứ gì liên quan đến việc tháo rời — hãy dành thời gian để sao lưu PC của bạn trước.

Bước một: Tìm nguồn nhiệt

Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm khi chẩn đoán sự cố quá nhiệt là tìm xem nhiệt đến từ đâu.

Kiểm tra luồng không khí và truyền nhiệt

Cũng giống như máy tính để bàn, máy tính xách tay cần có cách để thoát khí nóng do các thành phần của chúng tạo ra. Không có luồng không khí có nghĩa là không có sự truyền nhiệt, vì vậy bước đầu tiên bạn nên tìm hiểu xem vị trí của các lỗ thông hơi. Hầu hết các máy tính xách tay đều có lỗ thông hơi ở phía dưới.

Và một số – đặc biệt là các mẫu dày hơn – có lỗ thông hơi trên mặt sau.

Bạn có thể sẽ thấy nhiều lỗ thông hơi. Một số là lỗ thông gió nơi không khí mát được hút vào máy tính xách tay và một số là lỗ thông hơi nơi quạt hút không khí nóng ra ngoài.

Trong khi máy tính xách tay đang chạy — và lý tưởng nhất là khi nó đang chạy ứng dụng tính thuế — hãy kiểm tra xem liệu các lỗ thoát khí ra có thổi không khí nóng hay không và các lỗ hút gió có cho không khí vào hay không. Nếu bạn không cảm thấy luồng không khí nào nhiều thì nguyên nhân phổ biến nhất là sự tích tụ bụi trong lỗ thông hơi, quạt và các kênh làm mát. Không quá khó để làm sạch lớp bụi này. Lật ngược máy tính xách tay của bạn và xem những gì bạn có.

Bạn có thể thoát khỏi chỉ bằng cách thổi bụi từ các lỗ thông hơi bằng cách sử dụng một lon khí nén. Nếu bạn có một máy tính xách tay có thể dễ dàng tiếp cận quạt qua các tấm, bạn có thể tháo, tháo các tấm đó và nhấc quạt ra để bạn có thể thổi bụi tốt hơn.

Và trong khi quạt ở ngoài trời, bạn cũng đừng quên thổi sạch khu vực đặt quạt.

Nếu nhận thấy quạt quay không đều, bạn có thể thử nhấc nhãn dán ra khỏi trục và nhỏ một giọt dầu khoáng để quạt tiếp tục hoạt động. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa tiếp xúc , được thiết kế để bay hơi nhanh và không để lại cặn.

Nếu bạn thấy quạt của mình bám quá nhiều bụi hoặc các mảnh vụn khác và không quay tự do, bạn cũng có thể thử tra cứu số bộ phận từ hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay hoặc bằng cách tìm kiếm trực tuyến số kiểu máy tính xách tay của mình. Khi bạn có điều đó, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm thay thế khá dễ dàng trên eBay và những thứ tương tự.

Kiểm tra pin sắp chết

Có rất nhiều loại pin khác nhau và nhiều trường phái suy nghĩ khác nhau về bảo trì và tuổi thọ của pin, nhưng có một điều có vẻ khá nhất trí là pin không được lưu trữ ở 100% hoặc 0% dung lượng. Tôi biết nhiều người mua máy tính xách tay và luôn giữ bộ sạc — không bao giờ thực sự sử dụng pin. Điều này chắc chắn có thể làm giảm tuổi thọ của pin, vì về cơ bản bạn đang lưu trữ pin khi pin đầy. Và pin kém không chỉ đột ngột phát ra. Khi chúng dần kém hiệu quả hơn (và cuối cùng là chết), chúng có thể tạo ra rất nhiều nhiệt.

Bạn có thể mua pin thay thế khá dễ dàng trực tuyến — ngay cả đối với máy tính xách tay cũ. Bạn chỉ cần biết kiểu máy tính và pin của mình. Nếu không thể tìm được sản phẩm thay thế, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng máy tính xách tay của mình như một máy tính để bàn bằng cách loại bỏ hoàn toàn pin quá nóng khỏi phương trình.

Đối phó với tình trạng quá nóng liên tục

Nếu bạn đã loại bỏ các lỗ thông hơi bẩn và pin sắp chết là vấn đề của bạn, thì bạn có thể gặp phải vấn đề nhiệt dai dẳng hơn. Đôi khi ổ cứng bị bám bụi có thể gây ra các vấn đề về nhiệt và mất dữ liệu. Một số máy tính xách tay chỉ “chạy nóng”, ngay cả khi không có tải trọng lớn trên CPU. Hãy thử làm sạch những khu vực này tốt nhất có thể trước khi chuyển sang giải pháp khác.

Bụi dưới bộ xử lý và cửa RAM để loại bỏ bụi và mảnh vụn. Nếu bạn có một netbook hoặc một máy tính xách tay không có ngăn bên dưới, mọi thứ có thể khó khăn hơn. Bạn sẽ có thể tìm thấy hướng dẫn tháo lắp mặt sau để có thể vệ sinh mọi thứ đúng cách, nhưng nó thường liên quan đến việc tháo rời một chút.

Bước hai: Giảm tải

Nếu bạn nghi ngờ nhiệt của máy tính liên quan đến tải xử lý hơn là phần cứng, bạn có thể thử một số thủ thuật để quản lý tốt hơn các quy trình đó. Kích hoạt Trình quản lý tác vụ Windows để xem những gì đang sử dụng CPU của bạn một cách sâu sắc. Nó có thể giúp hạn chế những ứng dụng nào tự động khởi động với Windows và thậm chí  thay đổi thứ tự của các quy trình khởi động cần thiết. Việc tải phần mềm liên tục sẽ giúp cân bằng tải của bộ xử lý của bạn.

Bạn cũng có thể cài đặt và chạy Process Explorer để xem các tệp mà mỗi tiến trình đã mở và mức sử dụng CPU liên quan của nó theo thời gian. Điều này có thể giúp bạn quyết định những gì cần loại bỏ và những gì cần dự phòng. Chúng tôi cũng là những người hâm mộ lớn của CCleaner , cho phép bạn xóa các tệp lịch sử và bộ nhớ cache cũng như quản lý các ứng dụng khởi động của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể giải phóng một số dung lượng cần thiết theo cách đó và hiệu quả hơn một chút từ hệ điều hành của mình.

Nếu bạn muốn theo dõi nhiệt độ của máy tính xách tay của mình, bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Speccy hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác để theo dõi những gì đang xảy ra.

Nếu bạn đang sử dụng Linux, bạn có thể muốn xem xét một bản phân phối spartan hơn. Cá nhân tôi đã có rất nhiều thành công với Crunchbang . Một bản cài đặt sạch sẽ giúp tôi có Openbox như một trình quản lý cửa sổ, một thanh dock đẹp mắt và một số hiệu ứng màn hình đẹp mắt, cùng với việc sử dụng RAM chỉ 80MB. Nó dựa trên Debian nên có nhiều khả năng tương thích với phần mềm. Nếu bạn chạy Arch, bạn có thể muốn thử ArchBang để thay thế, đây là thứ tương tự nhưng được xây dựng trên Arch thay vì Debian.

Bước ba: Tìm kiếm các thay đổi về hành vi

Sự tự do mà chủ sở hữu máy tính xách tay tận hưởng bằng cách không bị buộc chặt vào ghế và bàn thực sự có thể chống lại chúng ta. Chúng ta phát triển nhiều thói quen — như duyệt web trên giường — có thể gây ra các vấn đề quá nóng. Rất nhiều máy tính xách tay được thiết kế với lỗ thông hơi ở phía dưới, vì vậy việc đặt máy tính xách tay xuống giường hoặc thảm mềm để sử dụng trong thời gian dài là một ý tưởng tồi. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc nhiệt có thể tích tụ nhanh như thế nào khi các lỗ thông hơi đó bị chặn.

Nếu bạn có thói quen này, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một tấm làm mát máy tính xách tay để giữ cho luồng không khí không bị cản trở. Thậm chí còn có các phiên bản được hỗ trợ  giúp hướng không khí mát vào lỗ thông hơi bên dưới máy tính xách tay của bạn. Một số thậm chí còn đi kèm với bộ chia USB và chuông và còi khác.

Chắc chắn, những điều này sẽ làm cho máy tính xách tay của bạn kém di động hơn, nhưng nếu nó giúp giảm nhiệt thì ít nhất bạn sẽ có một chiếc máy tính xách tay chạy được.

Bước 4: Sử dụng lại máy tính xách tay

Nếu bạn không thể sử dụng máy tính của mình như một máy tính xách tay nữa, hãy xem xét việc thay thế nó. Các bo mạch chủ nhỏ gọn vừa vặn tuyệt vời bên trong các thùng máy tính và hộp các tông cũ hơn và nhỏ hơn. Những loại giàn này rất thích hợp cho HTPC trong ngăn kéo, máy chủ tủ quần áo hoặc máy trạm gắn dưới bàn làm việc. Bạn sẽ phải cẩn thận hơn một chút nếu để hở ruột, nhưng tùy thuộc vào từng phòng, nó có thể giảm thiểu các vấn đề về bụi. Bạn cũng có thể điều chỉnh luồng không khí tốt hơn một chút và gắn một số quạt máy tính tiêu chuẩn ở những nơi thông minh, như ở phía sau và hai bên của ngăn kéo hoặc bàn làm việc.

Một ý tưởng khác là thử chạy một phiên bản Linux rất nhẹ và sử dụng máy tính xách tay cho một thứ không tốn nhiều CPU — như máy chủ tệp. Việc thiếu các tác vụ nặng về bộ vi xử lý sẽ khiến nhiệt độ ở mức thấp, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng được một chút. Và, nếu bạn chỉ bỏ pin, thì bạn có thể để mọi thứ bên trong hộp và dán nó lên giá như một máy chủ không cần đầu (chỉ SSH và dòng lệnh). Khả năng là vô tận!


Tôi ghét nhìn thấy máy móc trở nên lãng phí. Dự án cuối cùng của tôi đã sử dụng chiếc Dell Inspiron 9100 7 năm tuổi quá nóng và biến nó thành một HTPC chạy dưới gầm bàn hoạt động tốt. Gần đây bạn có tặng một máy tính xách tay quá nóng không? Có một số mẹo tốt hơn để quản lý nhiệt độ? Biết những gì để giết để giữ cho CPU tải nhẹ? Chia sẻ trong các ý kiến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *