Cách khắc phục sự cố phím bàn phím bị hỏng trên máy tính PC/ Laptop chạy Windows 10

khắc phục sự cố phím bàn phím bị hỏng trên PC chạy Windows 10

Nếu bàn phím trên máy tính Windows 10 của bạn có một phím bị hỏng hoặc bị thiếu (và đó là phím bạn không sử dụng thường xuyên), bạn có thể khắc phục sự cố đó cho đến khi có được bàn phím mới. Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể thử.

Sử dụng tiện ích PowerToys miễn phí của Microsoft dành cho Windows 10, bạn có thể gán chức năng của một phím bị hỏng cho một phím bị hỏng khác mà bạn không thường xuyên sử dụng, như Scroll hoặc Caps Lock hoặc phím chức năng.

Để thực hiện việc này, hãy tải xuống Microsoft PowerToys , nếu bạn chưa có. Sau khi bạn khởi chạy nó, hãy nhấp vào “Trình quản lý bàn phím” trong thanh bên, sau đó nhấp vào “Bản đồ lại một phím”.

Chúng tôi sẽ sử dụng Esc làm khóa bị hỏng trong ví dụ của chúng tôi và thay thế nó bằng phím Scroll Lock hiếm khi được sử dụng .

Nhấp vào "Trình quản lý bàn phím" trong thanh bên, sau đó nhấp vào "Bản đồ lại phím".

Trong cửa sổ “Remap Keyboard”, nhấp vào dấu cộng (+) để thêm phím tắt.

Nhấp vào dấu cộng (+) trong menu "Bản đồ lại Bàn phím" để thêm phím tắt.

Ở bên trái, bạn phải xác định khóa mà bạn đang ánh xạ lại. Từ menu thả xuống, hãy chọn khóa bị hỏng mà bạn muốn gán cho khóa khác.

Trong phần “Đã ánh xạ tới” ở bên phải, nhấp vào menu thả xuống và chọn khóa bạn muốn thay thế khóa bị hỏng.

Trong ví dụ của chúng tôi, phím Esc bị hỏng và chúng tôi đang thay thế nó bằng phím  Scroll Lock .

Chọn các phím để sửa lại trong Power Toys trên Windows 10.

Nhấp vào “OK” để đóng cửa sổ “Bàn phím bản đồ lại” và phím được ánh xạ lại sẽ hoạt động. Kiểm tra nó và đảm bảo rằng nó hoạt động như mong đợi.

Nếu không, bạn có thể truy cập lại cửa sổ “Bàn phím Remap” trong PowerToys bất kỳ lúc nào để thay đổi cài đặt. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng Thùng rác để xóa hoàn toàn ánh xạ.

LIÊN QUAN: Cách làm cho phím Scroll Lock của bạn hữu ích trên PC chạy Windows 10

Phương pháp 2: Trao đổi một keycap với một keycap khác

Một phím bàn phím với một keycap đã loại bỏ
Hầu hết mọi bàn phím đều sử dụng cơ chế phím với công tắc cơ học thực sự hoạt động trong lĩnh vực điện tử. Trên cùng của nó là một miếng nhựa được gọi là keycap, là miếng được dán nhãn mà bạn nhấn.

Nếu một keycap bị gãy hoặc mất tích, nhưng nút chuyển bên dưới nó vẫn ổn, bạn có thể sử dụng nắp của key có kích thước tương tự khác. Một lần nữa, bạn sẽ muốn chọn một cái mà bạn không thường xuyên sử dụng.

Bạn thường có thể nhẹ nhàng cạy nắp bàn phím bằng tuốc nơ vít đầu phẳng. Chỉ cần lưu ý không dùng quá nhiều lực — chúng dễ bị gãy nếu bạn trượt hoặc cạy quá mạnh.

Sau khi bạn tháo keycap ra, hãy đặt nó vào công tắc của phím bị thiếu và ấn nhẹ xuống cho đến khi nó khớp vào vị trí. Rõ ràng, nhãn trên khóa sẽ không chính xác, nhưng bạn có thể gắn nhãn lại bằng nhãn dán ghi nếu muốn.

Các tùy chọn sửa chữa khác

Ai đó đang dùng kìm kéo cơ cấu chuyển phím ra khỏi bàn phím.
Nếu một trong các keycaps của bạn bị hỏng và bạn muốn mua thay thế hơn là sử dụng keycaps từ một key khác, bạn có thể tìm thấy keycaps mới .

Tùy thuộc vào loại bàn phím bạn có (và kỹ năng sửa chữa thiết bị điện tử của bạn), bạn có thể tự mình thay thế cơ cấu bàn phím bị hỏng . Mặc dù, đối với hầu hết, việc thay thế toàn bộ có lẽ sẽ dễ dàng hơn.

LIÊN QUAN: Cách thay thế và hàn lại công tắc bàn phím cơ

Khi tất cả những thứ khác không thành công, hãy mua một bàn phím mới

Bàn phím thay thế cho máy tính xách tay.
Nếu bạn đã làm hỏng một phím chữ cái hoặc một phím khác mà bạn sử dụng thường xuyên, các tùy chọn trên có vẻ không hấp dẫn. Hoặc, có thể thí nghiệm ghép keycap của bạn không thành công. Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên mua một bàn phím mới.

Nếu bạn có máy tính để bàn, điều đó thật dễ dàng thực hiện — chỉ cần mua bàn phím mới và cắm nó vào! Mặt khác, nếu bạn có một máy tính xách tay, bạn sẽ phải nghiên cứu một cụm bàn phím thay thế và tìm cách lắp đặt nó hoặc trả tiền cho ai đó làm điều đó cho bạn.

Chúc may mắn và đánh máy vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *