Cách làm sạch bụi khỏi máy tính MacBook của bạn

Cách làm sạch bụi khỏi MacBook của bạn

Nếu MacBook của bạn hoạt động nóng hơn bình thường, quạt làm mát và các khu vực khác có thể bị bụi chặn và điều đó có thể khiến chúng không thể giữ mát toàn bộ máy. Dưới đây là cách làm sạch MacBook của bạn để bạn có thể quay lại công việc máy tính chuyên sâu ngay lập tức.

LIÊN QUAN: Cách chẩn đoán và sửa chữa máy tính xách tay quá nóng

Mở MacBook của bạn để lộ phần bên trong nghe có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nó thực sự khá dễ dàng vì chúng tôi chỉ tháo nắp dưới và không có gì khác. Đó là tất cả những gì chúng ta cần để tiếp cận mạch điện chính và quạt làm mát, chỉ cách vài con vít.

Những dụng cụ bạn cần

Bạn sẽ cần một vài thứ trước khi bắt đầu, một số thứ bạn có thể đã có. Nếu không, bạn có thể dễ dàng lấy chúng trực tuyến.

  • P5 Pentalobe Screwdriver: Hầu hết các MacBook đều sử dụng vít P5. Nếu bạn chưa có, tốt nhất bạn nên mua một bộ bao gồm một bit P5.
  • Cốc hút : Cần thiết nếu bạn có MacBook 2016 hoặc mới hơn.
  • Tăm bông : Tuyệt vời để loại bỏ hoặc làm lỏng các hạt bụi và / hoặc chất bẩn cứng đầu.
  • Cẩn thận và kiên nhẫn: Bạn sẽ muốn theo dõi các đinh vít và dành thời gian của mình cho những thứ như thế này.

Bước một: Tháo Nắp đáy

Bước này khá giống với bất kỳ MacBook hiện đại nào, ngoại trừ các mẫu Touch Bar mới hơn (thông tin thêm về điều đó bên dưới). Lật ngược MacBook của bạn để phần dưới hướng lên trên. Lấy tuốc nơ vít pentalobe P5 của bạn và tháo các vít xung quanh chu vi MacBook của bạn. Theo dõi từng con vít và nơi nó đi, vì một số trong số chúng có độ dài khác nhau .

Khi bạn đã tháo tất cả các vít, bạn có thể nhấc nắp dưới lên từ mặt sau. Một số mẫu MacBook cũng có một vài kẹp nhỏ giữ cố định vỏ từ giữa, nhưng bạn có thể cẩn thận chỉ cần nâng vỏ lên để tháo nó ra.

Bây giờ, bắt đầu với Touch Bar MacBook Pro vào năm 2016 (bao gồm cả các mẫu không có Touch Bar), Apple đã giới thiệu một bước mới trong việc loại bỏ nắp dưới. Ngoài các vít pentalobe, bạn cũng phải sử dụng một giác hút và gắp đàn guitar để tháo nắp hoàn toàn. Hướng dẫn iFixit này chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó.

Bước hai: Kiểm tra bên trong và xác định vị trí (các) Quạt

Với nắp dưới được tháo ra, giờ đây bạn có quyền truy cập vào các thành phần bên trong của MacBook. Dành thời gian để kiểm tra mọi thứ để tìm bụi tích tụ. Bạn có thể sẽ không phải nhìn khó khăn như vậy.

Tiếp theo, xác định vị trí (các) quạt làm mát. Bạn có thể có nhiều hơn một, tùy thuộc vào kiểu máy cụ thể của bạn, nhưng chúng rất dễ phát hiện. Chỉ cần tìm những thứ trông giống như tuabin đen hình tròn. Đây có thể là nơi tích tụ nhiều bụi nhất vì quạt làm mát hút không khí từ khu vực xung quanh. Vì vậy, nếu ngôi nhà của bạn đặc biệt nhiều bụi, bạn có thể phải dọn dẹp khá tốt trước mắt.

Bước 3: Nhẹ nhàng thổi bay bụi

Tiếp theo, lấy lon khí nén của bạn và nhẹ nhàng bắt đầu thổi bụi bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy. Bạn không nhất thiết phải để van tiết lưu mở rộng, vì có nguy cơ làm hỏng các bộ phận.

Khi bạn đến với quạt, hãy nhớ dùng ngón tay để giữ quạt tại chỗ và không cho quạt quay trong khi bạn sử dụng khí nén. Nếu không, quạt sẽ quay nhanh hơn so với thiết kế, điều này có thể làm hỏng động cơ quạt và ổ trục của quạt.

Nếu có bụi đặc biệt cứng đầu, bạn có thể dùng tăm bông để nới lỏng và thổi sạch bụi, nhưng hầu hết bụi sẽ thoát ra ngoài mà không gặp nhiều khó khăn.

Sau khi hoàn tất, chỉ cần lắp lại nắp dưới và đảm bảo bạn ấn vào các kẹp ở giữa để đặt chúng vào đúng vị trí. Từ đó, bắt đầu lại và bạn đã trở lại kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *