Cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10

Ngày phát hành Windows 11

Nếu bạn đã nâng cấp PC của mình lên Windows 11 và muốn quay lại Windows 10, có một số cách để thực hiện. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc chuyển từ Windows 11 mới sang Windows 10 cũ ổn định.

2 cách để hạ cấp xuống Windows 10

Có hai cách khác nhau để thực hiện việc này tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn đã nâng cấp lên Windows 11.

Đầu tiên, nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 11 trong 10 ngày qua, bạn có thể “quay trở lại” cài đặt Windows 10 trước đó của mình. Hãy nghĩ về điều này giống như nhấn một nút “Hoàn tác” lớn. Bạn sẽ lấy lại môi trường Windows 10 cũ của mình.

Tùy chọn này chỉ khả dụng trong 10 ngày vì Windows chỉ giữ các tệp hệ điều hành cũ của bạn trong 10 ngày. Sau 10 ngày, Windows sẽ xóa chúng khỏi ổ đĩa trong của bạn để giải phóng dung lượng. Bạn cũng có thể xóa chúng theo cách thủ công bằng một công cụ như Disk Cleanup . Tính năng “Quay lại” này chủ yếu được sử dụng như một nút “Hoàn tác” khẩn cấp nếu bạn gặp lỗi với bản Windows mới. (Sẽ thật tuyệt nếu Windows 11 cung cấp cho người thử nghiệm thời gian dài hơn 10 ngày để quay trở lại, nhưng không phải vậy.)

Thứ hai, nếu đã hơn 10 ngày, bạn có thể cài đặt lại Windows 10 trên máy tính của mình. Quá trình này là quá trình cài đặt lại toàn bộ Windows — bạn sẽ thay thế Windows 11 bằng một hệ thống Windows 10 mới mà bạn sẽ phải thiết lập lại từ đầu.

Cảnh báo: Đảm bảo  sao lưu các tệp quan trọng của bạn trước khi tiếp tục. Quá trình khôi phục trong vòng 10 ngày đầu tiên sẽ giữ các tệp của bạn trên tay, nhưng quá trình cài đặt lại đầy đủ sẽ xóa mọi thứ trên ổ đĩa của bạn. Dù sao thì luôn luôn là một ý tưởng hay – đặc biệt là khi cài đặt lại hệ điều hành.

Tùy chọn 1: Quay lại Windows 10

Nếu chưa đầy 10 ngày kể từ khi bạn nâng cấp hệ thống của mình, bạn có thể dễ dàng quay trở lại Windows 10 từ trong ứng dụng Cài đặt của Windows 11 .

Trong Tùy chọn khôi phục, bạn sẽ thấy nút “Quay lại”. Nếu tùy chọn có sẵn trên hệ thống của bạn, bạn có thể nhấp vào nút “Quay lại” và sau đó Windows sẽ quay trở lại Windows 10, thay thế hệ thống Windows 11 hiện tại của bạn bằng hệ thống Windows 10 cũ của bạn.

Windows 11 sẽ hỏi tại sao bạn hạ cấp (cho bạn cơ hội thông báo cho Microsoft về bất kỳ lỗi nào mà bạn gặp phải) và thông báo cho bạn bất kỳ điều gì khác mà bạn cần biết.

Nhấp vào "Quay lại" trong Tùy chọn khôi phục.

Tùy chọn 2: Cài đặt lại Windows 10

Nếu nút “Quay lại” trong Cài đặt chuyển sang màu xám và ứng dụng Cài đặt cho biết rằng tùy chọn này không còn khả dụng trên PC của bạn, bạn sẽ cần phải cài đặt lại Windows 10. Bạn sẽ nhận được một bản cài đặt Windows hoàn toàn mới và bạn ‘ Sau đó sẽ phải cài đặt lại các ứng dụng của bạn.

Để bắt đầu, hãy truy cập trang Tải xuống Windows 10 của Microsoft . Nhấp vào “Tải xuống công cụ ngay bây giờ” trong Tạo phương tiện cài đặt để tải xuống công cụ Thiết lập Windows 10 của Microsoft.

Lưu ý: Mặc dù có tên công cụ nhưng bạn không cần ổ USB hoặc DVD để cài đặt lại Windows 10.

Nhấp vào nút "Tải xuống Công cụ Ngay bây giờ" trên trang web của Microsoft.

Chạy tệp EXE “MediaCreationTool” đã tải xuống và đồng ý với thỏa thuận cấp phép phần mềm của Microsoft khi được nhắc.

Để cài đặt lại Windows 10 trên hệ thống của bạn, hãy chọn “Nâng cấp PC này ngay bây giờ” trong phần “Bạn muốn làm gì?” và nhấp vào “Tiếp theo”. Mặc dù có tên, tùy chọn này sẽ chỉ cài đặt lại Windows 10 trên hệ thống của bạn, hạ cấp nó từ Windows 11.

Mẹo: Nếu PC chạy Windows 11 của bạn không ổn định, bạn có thể tải xuống công cụ này trên PC Windows khác, tạo phương tiện cài đặt trên ổ USB và sử dụng ổ USB đó để cài đặt lại Windows 10 trên PC chạy Windows 11 không ổn định.

Chọn "Nâng cấp PC này ngay."

Chương trình Thiết lập Windows 10 sẽ chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ và bạn sẽ thấy đồng hồ “Tiến độ” đếm lên đến 100% trong khi thực hiện. Tiếp tục nhấp qua trình hướng dẫn cài đặt khi có sẵn.

Bạn sẽ phải chọn “Không có gì” trên màn hình “Chọn Nội dung cần giữ”. Windows sẽ xóa toàn bộ ổ đĩa hệ thống của bạn, bao gồm cả các tệp cá nhân của bạn.

Cảnh báo: Nếu bạn tiếp tục, quá trình thiết lập sẽ xóa tất cả các tệp trên ổ đĩa trong của máy tính Windows 11 của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có bản sao lưu!

Chọn "Không có gì" trong "Chọn Nội dung cần giữ".

Tiếp tục với quá trình thiết lập. Windows sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy quá trình cài đặt Windows 10 tiêu chuẩn giống như khi bạn đang cài đặt Windows 10 trên PC mới không có hệ điều hành.

Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng Windows 11 nhưng muốn nó ổn định hơn, hãy cân nhắc chuyển từ kênh Dev sang kênh Beta thay vì cài đặt lại Windows 10. Windows 11 xây dựng trên kênh Beta, nhận được nhiều thử nghiệm hơn và sẽ nhiều hơn ổn định hơn kênh Dev .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *