Camera quan sát được bao nhiêu mét?

Tầm nhìn xa của camera
Nếu mối quan tâm của bạn là Camera quan sát được bao nhiêu mét , bạn phải hiểu một chút về trường nhìn (FoV), độ phân giải và khoảng cách của camera.
Ống kính mạnh mẽ thể hiện Camera an ninh có thể nhìn thấy bao xa
Biết được camera quan sát của bạn có thể nhìn được bao xa sẽ cho bạn ý tưởng về vị trí và cách bạn có thể thiết lập hệ thống giám sát của mình tốt hơn. Do đó, không để lại điểm mù. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào chủ đề này, chỉ cần tiếp tục theo dõi nội dung bài viết…
Một camera quan sát gia đình thường có thể nhìn thấy trong phạm vi từ 0 đến 21m tùy thuộc vào độ phân giải, cảm biến và ống kính mà nó đang sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những Camera chuyên nghiệp như PTZ độ phân giải cao có thể nhìn xa hơn, với khoảng cách thay đổi từ 0 đến 210m.
Câu trả lời cho câu hỏi camera quan sát có thể nhìn thấy bao xa phức tạp hơn một chút tùy thuộc vào các chi tiết. Chúng ta hãy hiểu thêm về thông số này.
XEM THÊM: Lắp đặt camera với giá tốt, thi công nhanh tại SCTT
Hãy sẵn sàng để học cách tính toán tầm nhìn xa của camera
Mục đích của bài viết này là cung cấp cho bạn thông tin về cách bạn có thể xác định giới hạn phạm vi hoặc đường ngắm của hệ thống camera quan sát của bạn.
==> Đến cuối bài viết này bạn sẽ tính được khoảng cách mà camera quan sát gia đình có thể nhìn thấy và xác định được người hoặc phương tiện, mình sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết và liên kết để tải về máy tính phần mềm bạn có thể sử dụng miễn phí dùng thử 30 ngày .
Đó là, bao gồm cả giám sát thời gian ban đêm. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về một số khuyến nghị về loại camera quan sát ngoài trời tốt nhất với tầm nhìn xa, dựa trên nhu cầu an ninh của bạn.
Bảo trì bảo dưỡng máy tính

Tầm nhìn xa của camera

Bạn có thể quản lý các rủi ro an ninh tiềm ẩn hàng ngày có thể xảy ra bằng cách biết các giới hạn phạm vi cho camera của bạn, do đó tránh các mối lo xâm nhập.
Điều đầu tiên bạn phải biết là camera của bạn có thể xác định một số người hoặc phương tiện khả nghi bao xa trước khi họ đến gần để gây ra thiệt hại.
camera an ninh được lắp đặt trên đường cho giao thông
Trước khi mua chiếc camera mới hứa hẹn là thứ tốt nhất hiện có, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có thể nhận dạng hoặc nhận ra khuôn mặt của ai đó hoặc bằng lái xe ô tô ở một khoảng cách nhất định, chẳng hạn như ai đó ở cách cửa trước của bạn 15m .
Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình muốn gì trước khi bắt đầu tìm kiếm một chiếc camera . Bạn muốn nhận dạng ai đó hay nhận dạng khuôn mặt? Khoảng cách tối đa mà người này phải là bao nhiêu từ camera ? Bạn muốn giám sát một khu vực lớn hay nhỏ?
Bạn cũng cần cân nhắc xem camera sẽ được lắp đặt trong nhà hay ngoài trời vì ánh sáng, chướng ngại vật và thời tiết có thể tạo ra sự khác biệt lớn đến chất lượng hình ảnh.

==> Để hiểu thêm về camera ngoài trời, hãy đọc bài viết: Cách chọn camera an ninh ngoài trời tốt nhất.

Sau khi quyết định những gì bạn muốn, bạn có thể tính toán loại camera nào bạn cần để đáp ứng mong đợi của bạn.
Yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn xa của camera
Có một số câu hỏi liên quan đến đường ngắm của camera.
Bạn có thể hỏi về đường quan sát của camera, khoảng cách mà nó có thể nhìn thấy và cũng có thể nhìn thấy bao nhiêu. Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, đây là một số yếu tố phải được xem xét.

Góc nhìn tối đa của Camera

Trường nhìn rất quan trọng đối với các dự án camera giám sát vì nó mô tả phần nào của cảnh bạn có thể nhìn thấy và điều đó phụ thuộc vào loại ống kính và camera có và cách nó được điều chỉnh.
Trường nhìn càng rộng, bạn càng có thể nhìn thấy nhiều cảnh của mình hơn nhưng có ít chi tiết hơn vì các đối tượng xuất hiện nhỏ hơn và ở xa camera.
Tầm nhìn xa của camera
Để có trường nhìn như ý muốn, bạn có thể mua camera có độ dài tiêu cự chính xác hoặc mua camera có ống kính đa tiêu cự cho phép bạn điều khiển trường nhìn của camera bằng cách điều chỉnh một số vít theo cách thủ công hoặc từ xa.

Tiêu cự

Tiêu cự là khoảng cách giữa tâm của thấu kính hoặc gương cong và tiêu điểm của nó. Đây là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét để bạn có thể xác định được camera của mình có thể nhìn được bao xa.
Trường nhìn rộng của camera an ninh của bạn là do tiêu cự nhỏ hơn.
Độ dài tiêu cự ảnh hưởng đến khoảng cách mà camera an ninh có thể nhìn thấy
Nói cách khác, độ dài tiêu cự lớn hơn làm cho trường quan sát của camera của bạn hẹp hơn và các đối tượng dường như lớn hơn và gần camera hơn.
Nó được đo bằng milimét và được phân loại thành:

Sửa độ dài tiêu cự

Camera an ninh với ống kính cố định
Loại ống kính này có khoảng cách cố định với cảm biến máy ảnh và góc nhìn luôn bằng nhau. Không có cách nào để thay đổi nó sau khi mua nó.
Có thể tìm thấy các ống kính cố định với 2,8mm, 3mm, 6mm, v.v.
Con số này càng cao, trường nhìn càng hẹp.

Độ dài tiêu cự thay đổi

Camera an ninh với ống kính đa tiêu cự
Camera có ống kính đa tiêu cự có thể được điều chỉnh để có trường nhìn rộng hơn hoặc hẹp hơn chỉ bằng cách vặn một con ốc (hoặc điều chỉnh từ xa khi Camera có động cơ).
Hình ảnh dưới đây cho thấy một hộp camera có một ống kính tiêu cự có thể hoán đổi cho nhau, có nghĩa là bạn có thể mua Camera và ống kính riêng theo nhu cầu của mình. Bạn có thể thấy ống kính này đi từ 5 đến 40mm không?

Bạn có thể điều chỉnh FoV (Trường nhìn) để có góc hẹp hoặc góc rộng.

Đó là lý do tại sao loại (hộp) camera này rất phổ biến cho các dự án đặc biệt, nơi cần chụp ảnh LPR (nhận dạng biển số xe) .
Thông thường, bạn không thể tìm thấy loại camera này tại các cửa hàng tiêu dùng thông thường vì chúng dành cho thị trường chuyên nghiệp, vì vậy thông thường, bạn không thể tìm thấy chúng ở Best Buy hoặc bất kỳ nơi nào khác mà bạn sử dụng để mua camera an ninh cho gia đình hoặc văn phòng nhỏ của mình.
Điều quan trọng là phải hiểu rằng thấu kính là thành phần chính ảnh hưởng đến trường nhìn và khoảng cách mà camera an ninh có thể nhìn thấy.
Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên cố gắng hiểu khái niệm này.
Độ phân giải
Độ phân giải là một yếu tố khác đáng xem xét. Sẽ là vô ích nếu lắp đặt một camera an ninh có thể nhìn thấy mọi thứ nhưng không thể xác định chi tiết.
Do đó, trước khi cân nhắc xem camera an ninh của bạn có thể nhìn được bao xa , đặc biệt là vào ban đêm, bạn nên thử xem xét chất lượng hình ảnh mà camera an ninh của bạn có thể chụp và ghi lại.
Xem liệu nó có thể cung cấp video rõ ràng với các chi tiết sống động hay không, bất kể video được quay bao xa và thời gian, vì vậy bạn sẽ có thể kiểm tra các chi tiết cụ thể trong cảnh quay.
Tóm lại, hãy kiểm tra độ phân giải của nó. Camera an ninh HD hiện nay có giá cả phải chăng.
Bạn có thể có hệ thống camera an ninh 2MP , 4MP , 5MP hoặc thậm chí 4K với giá rẻ.
Nếu bạn nhân số pixel theo chiều ngang với số pixel theo chiều dọc, bạn sẽ có tổng số pixel trong hình ảnh …
Xem hình bên dưới với ví dụ: 1920 x 1080 = 2.073.600 pixel.
Ví dụ về độ phân giải máy ảnh
Những loại camera này có thể cung cấp cho bạn video giám sát với các chi tiết rõ ràng và có thể nhìn thấy và đó là những gì bạn muốn, phải không?
Chỉ để đảm bảo bạn hiểu khái niệm, độ phân giải camera cung cấp cho bạn khả năng sử dụng thu phóng kỹ thuật số và khuếch đại hình ảnh để kiểm tra chi tiết.
Độ phân giải càng cao càng tốt vì có nhiều pixel (chấm kỹ thuật số nhỏ) tạo thành hình ảnh. Vì vậy, 4MP = 4 triệu pixel s, 5MP = 5 triệu pixel và 8MP = 8 triệu pixel .
Vì vậy, với độ phân giải cao hơn, bạn có thể xem nhiều chi tiết hơn ngay cả khi người hoặc vật thể ở xa camera hơn. Vậy tại sao bạn không mua một chiếc camera có độ phân giải cao?
Khoảng cách
Đó là điều mà bạn có thể biết. Thông thường, nếu đối tượng ở càng xa camera thì càng khó nhìn thấy nó với chi tiết tốt.
Bạn phải xem xét khoảng cách giữa người hoặc vật thể từ camera an ninh và thậm chí bạn có thể sử dụng thông tin này để tính toán xem camera của bạn có thể xác định ai đó ở khoảng cách đó hay không.
Như tôi đã nói ở phần đầu của bài viết này, bạn sẽ học cách tính toán khoảng cách mà camera an ninh có thể nhìn thấy bằng cách nhập một số dữ liệu vào phần mềm, nhưng trước tiên, bạn cần hiểu các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tính toán là gì, vì vậy hãy tiếp tục đọc .

Chất lượng

Chất lượng của camera an ninh của bạn cũng rất quan trọng khi chúng ta nói về việc xác định phạm vi mà camera an ninh ngoài trời có thể nhìn thấy.
Hãy nhớ rằng không phải tất cả các camera an ninh đều giống nhau. Đó là, mặc dù chúng được cho là có trường nhìn giống nhau.
Khi nói đến chất lượng, hãy xem xét các thương hiệu camera an ninh hàng đầu.
Chúng có cơ sở khách hàng lớn và có thể phụ thuộc vào độ tin cậy, độ bền và tất nhiên, chất lượng.
Chúng có thể đắt hơn một chút, nhưng chúng tốt hơn nhiều so với những sản phẩm từ các thương hiệu không tên tuổi. Và, mặc dù bỏ ra một số tiền lúc đầu, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền khi chọn camera an ninh từ các thương hiệu uy tín.
Ngoài ra, camera an ninh chất lượng cao từ các thương hiệu hàng đầu đi kèm với sự hỗ trợ kỹ thuật từ người bán khi bạn cần dịch vụ của họ. Họ cung cấp các dịch vụ hậu mãi mà các thương hiệu không xác định không cung cấp cho khách hàng của họ.

Vị trí

Nơi bạn đặt camera an ninh của bạn cũng là một yếu tố khác để xem xét. Vị trí của camera an ninh của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ nó có thể nhìn thấy.
Để chúng tôi hiểu rõ hơn về yếu tố này, hãy xem xét nơi bạn lắp đặt camera an ninh không dây ngoài trời.
Lưu ý bất kỳ vật cản nào có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của nó.
Các vật cản, ý chúng tôi là sàn bê tông, cây lớn, tường và gạch có thể làm suy yếu cường độ tín hiệu của camera an ninh không dây của bạn. Do đó ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh và video được chụp bởi nó và cũng ảnh hưởng đến mức độ có thể nhìn thấy của nó.
Vì vậy, để đạt được lợi ích tối đa mà camera an ninh của bạn có thể mang lại cho bạn, hãy đảm bảo rằng bạn lắp đặt nó ở nơi không có vật cản có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Khả năng nhìn ban đêm

Một số camera an ninh đi kèm với đèn hồng ngoại IR để nhìn ban đêm. Nói cách khác, chắc chắn bạn có thể nhìn thấy trong bóng tối.
Khi nói đến khoảng cách mà camera an ninh của bạn có thể nhìn thấy vào ban đêm, có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chức năng này. Những yếu tố này có thể bao gồm xếp hạng lux và loại đèn LED. Điều này hơi quá kỹ thuật nên tôi sẽ không thảo luận ở đây.
Bạn cũng nên có một camera an ninh được trang bị chức năng 3D-DNR (Digital Noise Reduction), cho phép cải thiện chất lượng của hình ảnh được chụp trong vùng tối (khi không sử dụng IR).
Bạn có thể kiểm tra tất cả thông tin này trong thông số kỹ thuật sản phẩm. Nói chung, hãy tìm một camera an ninh có 3D-DNR, chỉ số lux tốt (còn được gọi là độ chiếu sáng tối thiểu) và đèn hồng ngoại với ICR (Loại bỏ tia hồng ngoại) .

Ví dụ thực tế với các loại camera an ninh phổ biến nhất

Hãy cùng điểm qua một chiếc camera an ninh phổ biến đó là Wyze Cam 2 , có tiêu cự 2,8mm và độ phân giải full HD.
Trường nhìn về cơ bản là sự kết hợp của độ dài tiêu cự và kích thước cảm biến hình ảnh để cung cấp cho bạn góc mà camera sẽ chụp ảnh ở 110º.
Xem bên dưới thông số kỹ thuật camera tôi nhận được từ trang web của nhà sản xuất.

Wyze cam v2

Wyze cam 2

Độ phân giải: 1920 X 1080 (1080p)
Ống kính: tiêu cự 2,8mm
Cảm biến hình ảnh: 1 / 2.9 “CMOS

Trường nhìn: 110 °

Chỉ cần nhìn vào thông tin này, bạn thực sự không biết liệu bạn có thể xác định được ai đó ở một khoảng cách nhất định từ camera hay không?
Tất cả những gì bạn biết là camera của bạn có thể hiển thị mọi thứ ở góc 110ºquay video độ phân giải cao chỉ vì quảng cáo nói như vậy …
Nếu tôi hỏi bạn “camera này có thể xác định một người ngồi cách xa 9m , bạn có thể trả lời câu hỏi này không? Đừng xấu hổ nếu bạn không thể.
Sự thật là bạn không có đủ thông tin để đảm bảo điều đó trừ khi bạn sử dụng một phần mềm chuyên nghiệp như Công cụ thiết kế hệ thống video IP .
Vì vậy, chúng ta hãy tiến thêm một bước và sử dụng phần mềm này để trả lời câu hỏi này!
Sử dụng máy tính để kiểm tra xem camera quan sát gia đình có thể nhìn thấy bao xa
Được rồi, hãy lấy thông số kỹ thuật của Wyze Cam và chèn vào phần mềm.
Hình ảnh bên dưới hiển thị các thông tin sau:
  • Khoảng cách từ máy ảnh: 9m (đánh dấu vào ô vuông màu đỏ bên phải);
  • Định dạng cảm biến: 1 / 2.9 “ (đánh dấu vào ô vuông màu đỏ bên trái);
  • Độ phân giải máy ảnh: 1920×1080 (kiểm tra ô vuông màu đỏ bên trái);
  • Tiêu cự: 2,8mm (đánh dấu vào ô vuông màu đỏ bên trái);

Tính toán trường nhìn của Wyze cam

Các mũi tên màu đỏ chỉ ra vị trí của người đó đang ngồi 9m từ camera trong một diện tích cây xanh mà theo quy định của phần mềm là không đủ để xác định, có nghĩa là bạn không thể nhận ra người đó là ai.

Khu vực màu xanh lá cây là khu vực quan sát, vì vậy bạn có thể biết đó là đàn ông hay phụ nữ và anh ấy / cô ấy đang sử dụng quần áo gì nhưng không nhiều hơn thế.
Bạn cũng có thể thấy hình ảnh một người đàn ông và biển số xe ở phía bên trái đại diện cho chất lượng hình ảnh mà camera an ninh của bạn sẽ có.
Vì vậy, kết luận là bạn không thể xác định một người ở cách 9m từ Wyze Cam có tiêu cự 2,8mm , cảm biến 1 / 2,9 “độ phân giải 1080p .
Sau khi dành vài phút với phần mềm, có thể phát hiện ra rằng ở cách máy ảnh 8m, một người có thể được xác định bởi camera
Wyze cam lĩnh vực xem tính toán cách 27 feet
Ok, bây giờ bạn biết bạn có thể xác định một người bao xa và điều đó không khó, phải không?
Thôi nào, bạn chỉ cần tải phần mềm về và sử dụng nó để biết camera an ninh có thể nhìn được bao xa. Có một phiên bản dùng thử, bạn có thể sử dụng trong 30 ngày.

Cách giám sát địa điểm ở khoảng cách xa

Nếu bạn muốn theo dõi các địa điểm từ xa, đây là những gì bạn nên làm:
  • Sử dụng camera an ninh với ống kính đa tiêu cự có thể mang lại cho bạn trường nhìn rộng hơn. Hơn nữa, nó có khả năng phóng to để xác định các chi tiết có thể nhìn thấy ở khoảng cách xa. Đó là, mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.
  • Sử dụng camera an ninh có độ phân giải cao để tăng khả năng cung cấp hình ảnh và video có thể sử dụng được từ xa. Ví dụ, 4MP và 5MP.
  • Sử dụng PTZ (máy ảnh Pan, Tilt, Zoom) với khả năng thu phóng mạnh mẽ.
  • Chọn camera an ninh của các thương hiệu uy tín. Điều này nhằm tránh hỏng hóc và rắc rối không đáng có trong tương lai.
  • Đảm bảo rằng camera an ninh của bạn có thể nhìn đủ xa, với các chi tiết rõ ràng và sống động vào ban đêm.
  • Cân nhắc sử dụng các camera an ninh chuyên nghiệp có độ phân giải cao như camera do Avigilon sản xuất có độ phân giải 29 MP.
Phần kết luận
Bạn phải hiểu phạm vi hoạt động của camera an ninh nếu bạn đang có ý định mua. Có một vài chi tiết rất quan trọng mà bạn phải biết. Những điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định và do đó, đảm bảo với bạn rằng bạn đã lựa chọn đúng.
Cân nhắc những yếu tố quan trọng này, bạn có thể quyết định nên mua loại camera an ninh nào. Tuy nhiên, bạn nên mua một chiếc từ một thương hiệu có uy tín.
Muốn tìm hiểu thêm ?

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế hoặc lắp đặt camera quan sát chuyên nghiệp , hãy xem tài liệu có sẵn trong website www.sctt.net.vn.

Tại SCTT có nhiều dòng sản phẩm với nhiều mức giá tương ứng. Tùy thuộc vào chi phí đầu tư và mong muốn của mỗi vị khách mà có sản phẩm tương ứng. Chúng tôi có đội kỹ thuật viên lành nghề sẽ giúp khách hàng lắp đặt tận nơi, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Hãy để chúng tôi giúp bạn nhé!

Liên hệ với chúng tôi ngay để nhận những ưu đãi hấp dẫn!

Địa chỉ: Số nhà 6 Khu liền kề Học Viện Quốc phòng, phường Xuân la, Quận Tây hồ, Hà Nội

Hotline: 0985208275

Thời gian làm việc: 08am – 17pm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *