Camera wifi có thể can thiệp vào hệ thống mạng WiFi không?

Camera Ezviz ngoài trời

Mọi người thường đặt câu hỏi, ” Camera wifi có thể can thiệp vào mạng WiFi không? “

Câu trả lời nhanh là, có, camera wifi có thể gây nhiễu WiFi, nhưng tất cả phụ thuộc vào cách hệ thống của bạn được cấu hình và luôn có những biện pháp để ngăn chặn điều đó.

Chúng ta hãy xem điều đó xảy ra như thế nào và làm thế nào để tránh vấn đề này.

Xem thêm:

Dịch vụ IT cho doanh nghiệp
Dịch vụ IT Outsourcing, Dịch vụ IT Helpdesk 

Cách camera an ninh can thiệp vào WiFi

Hầu hết các bộ camera an ninh không dây đều mang theo NVR (Network Video Recorder) và một số camera sử dụng băng tần WiFi 2.4Ghz để giao tiếp.

Khi NVR và camera WiFi truyền dữ liệu, bộ định tuyến không dây cục bộ của bạn có thể bị nhiễu sóng tùy thuộc vào tần số và kênh mà bộ định tuyến đó sử dụng để giao tiếp với các thiết bị khác trong mạng.

Lời giải thích rất đơn giản; có một số kênh giới hạn mà bộ định tuyến của bạn có thể sử dụng để nhận và truyền dữ liệu trong mạng. Nếu camera Wi-Fi của bạn đang sử dụng cùng một kênh hoặc một kênh liền kề, chúng có thể gây nhiễu.

Hình ảnh dưới đây cho thấy 11 kênh WiFi có sẵn trong bộ định tuyến WiFi.

Chồng chéo kênh WiFi

Như bạn thấy, các kênh 1,2,3,4 và 5 chồng chéo lên nhau. Điều này có nghĩa là chúng sử dụng một tần số có một số điểm chung, điều này không tốt vì có một số nhiễu giữa chúng.

Cách thiết lập camera WiFi để tránh bị nhiễu

Bạn có thể ngăn camera Wi-Fi can thiệp vào bộ định tuyến của mình bằng cách làm theo một số quy tắc đơn giản hoặc sử dụng một tần số khác. Hãy tìm hiểu kỹ điều đó.

Dưới đây là cách tránh nhiễu camera WiFi:

  1. Sử dụng kênh 1 cho bộ định tuyến của bạn và kênh 6 hoặc 11 cho NVR;
  2. Bật cả hai băng tần WiFi (2,4 GHz và 5GHZ) trong bộ định tuyến của bạn;
  3.  Đặt các thiết bị khác của bạn sử dụng băng tần WiFi 5GHZ.

Các kênh lý tưởng để sử dụng là 1, 6 và 11 vì chúng được tách biệt và không gây nhiễu lẫn nhau. Bạn chỉ cần lập kế hoạch làm thế nào để sử dụng các kênh như vậy.

Vì vậy, điều cần thiết là phải tách  bộ định tuyến WiFi  và NVR bằng các kênh như vậy.

Cách tốt nhất là sử dụng bộ định tuyến băng tần kép để hoạt động với các  băng tần 2,4 GHz và 5 GHz. Bạn có thể sử dụng 5Ghz cho các thiết bị (máy tính xách tay hiện đại, điện thoại di động) hỗ trợ tần số như vậy, do đó tránh nhiễu NVR.

Những thứ khác để giảm nhiễu không dây

Lưu ý rằng nhiễu sóng Không dây cũng do các thiết bị khác như bộ định tuyến WiFi của hàng xóm, lò vi sóng, điện thoại không dây, v.v. gây ra.

Dưới đây là những điều quan trọng khác để giảm nhiễu sóng không dây.

  • Giữ bộ định tuyến WiFi của bạn cách xa điện thoại không dây và lò vi sóng;
  • Đặt bộ định tuyến ở nơi thoáng và tránh chướng ngại vật;
  • Không chặn ăng-ten của bộ định tuyến WiFi bằng các vật thể;
  • Sử dụng phần mềm để quét môi trường xung quanh bạn và chọn kênh tốt nhất.

Điều cần thiết là tránh nhiễu từ các nguồn khác; do đó, bạn có thể sử dụng một Ứng dụng như Trình phân tích WiFi để tìm kiếm tần số tốt hơn.

Hình ảnh dưới đây cho thấy Ứng dụng trên điện thoại thông minh của tôi hiển thị tín hiệu xung quanh tôi; Tôi có bộ định tuyến WiFi sử dụng kênh 1 và NVR của tôi sử dụng kênh 11.

Máy phân tích tín hiệu WiFi

Như bạn có thể thấy trong hình, những người hàng xóm của tôi đang sử dụng cùng một kênh và điều đó là không thể tránh khỏi, vì vậy tôi đã chọn những kênh ít được sử dụng hơn (1 và 11).

Kết luận

Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi, “Camera không dây có thể can thiệp vào WiFi?” Rõ ràng là hệ thống camera an ninh không dây của bạn có thể ảnh hưởng đến giao tiếp giữa bộ định tuyến WiFi của bạn và các thiết bị khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để tránh vấn đề như vậy hoặc giảm nó càng nhiều càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *