Cần bao nhiêu băng thông mạng Internet cho Hệ thống camera quan sát

Độ phân giải màn hình TIVI

Lượng băng thông của mạng internet được sử dụng bởi một camera CCTV tỷ lệ thuận với chất lượng hình ảnh video. Băng thông càng cao chất lượng càng rõ nét

Tôi sẽ nói về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và việc sử dụng băng thông để truyền tải và dung lượng lưu trữ cần thiết cho camera quan sát:

Các yếu tố cần xem xét

1. Độ phân giải hình ảnh

2. Tốc độ khung hình (khung hình trên giây)

3 . Thuật toán nén

4 . Phát hiện chuyển động trước Camera

5 . Ghi hình liên tục hoặc ghi theo sự kiện lên đầu ghi

Băng thông cho camera quan sát

Tôi sẽ nói về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và việc sử dụng băng thông để truyền tải và dung lượng lưu trữ cần thiết cho camera quan sát:

ĐỘ PHÂN GIẢI CỦA HÌNH ẢNH

Về cơ bản, nó là kích thước của hình ảnh được đo bằng pixel. Trong camera quan sát có các độ phân giải khác nhau như: CIF, 2 CIF, 4CIF, D1, VGA, SVGA, v.v.

Những khái niệm này không phổ biến lắm đối với người dùng cuối (end user), người sử dụng quen thuộc với các khái niệm về độ phân giải phổ biến hơn như: HD, Full HD, Mega Pixel và 4K.

Ví dụ, có thể có truyền hình cáp với độ phân giải HD hoặc xem phim Blu-Ray với độ phân giải Full HD. Người ta cũng thường thấy máy ảnh chụp ảnh với độ phân giải mega pixel và TV có độ phân giải 4K.

Khi bạn nói chuyện với khách hàng của mình về độ phân giải, cách tốt nhất là sử dụng các khái niệm mà họ biết và là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ, bạn cũng có thể so sánh với các thiết bị mà họ sử dụng.

Vì vậy, bạn có thể cung cấp camera và hệ thống ghi với chất lượng DVD ( 4CIF ), hoặc chất lượng truyền hình cáp ( HD ) hoặc Blu-Ray ( Full HD ). Bằng cách này, khách hàng sẽ dễ dàng hiểu những gì bạn đang nói hơn.

Độ phân giải 4K cho camera quan sát

TỶ LỆ KHUNG HÌNH

Số khung hình của thiết bị quay video số /  mỗi giây quyết định xem hình ảnh có khía cạnh liên tục (tính lưu động) có nhiều “rô bốt” hơn hay không.

Nguyên tắc của video là có nhiều hình ảnh được hiển thị theo một trình tự nhanh chóng, số lượng hình ảnh hiển thị trong một khoảng thời gian càng lớn thì cảm giác chuyển động liên tục càng tốt. Hình ảnh hiển thị ở 30 FPS (Khung hình trên giây) có vẻ liên tục hơn hình ảnh 15 hoặc 10 FPS , tuy nhiên, hệ quả của việc có tốc độ khung hình trên giây cao hơn là sử dụng băng thông và bộ nhớ lớn hơn,

Đối với hệ thống camera CCTV, các giá trị như 15 FPS thường được sử dụng nhiều nhất trong khi cài đặt đầu ghi hình, tuy nhiên tùy theo nhu cầu của dự án mà bạn có thể sử dụng các giá trị cao hơn hoặc thấp hơn.

Tốc độ khung hình mỗi giây sẽ khác nhau tùy theo dự án, nhưng hãy cân nhắc sử dụng 15 FPS cho hầu hết các dự án mà bạn đang và sẽ triển khai.

Khung hình trên giây (FPS) ảnh hưởng đến tính lưu động của hình ảnh

Tốc độ khung hình cao hơn dẫn đến ít mã hóa hình ảnh hóa hơn

Tốc độ khung hình mỗi giây sẽ khác nhau tùy theo dự án, nhưng hãy cân nhắc sử dụng 15 FPS cho hầu hết các dự án.

THUẬT TOÁN NÉN (CODEC)

Đây là một thuật toán toán học giúp giảm lượng băng thông và dung lượng cần thiết để truyền và lưu trữ video tương ứng.

Video khi thu được có dung lượng quá lớn để truyền tải đi và lưu trữ, vì vậy cần phải nén nó lại, có một thuật toán nén có thể ít nhiều hiệu quả hơn. Các thuật toán như vậy đã phát triển trong ngành CCTV từ MJPEG thành MPEG-4 và H.264 và H.265 hiện tại.

Mặc dù có các định dạng nén khác như JPEG-2000 trong số những định dạng khác trong CCTV, nhưng nổi tiếng nhất và được sử dụng hiện nay là H.264 hoạt động với khả năng dự đoán, biến thể màu sắc và chuyển động giúp tiết kiệm băng thông và lưu trữ theo độ phức tạp và hoạt động của cảnh.

Ngoài ra còn có H.265 mới là một cải tiến của H.264. Bên cạnh thực tế là thuật toán mới này có thể cải thiện khả năng nén video, nó sử dụng rất nhiều năng lượng của CPU. 

Theo nguyên tắc chung, bây giờ bạn có thể cân nhắc mua và sử dụng thiết bị với H.264 CODEC cho hầu hết các dự án camera quan sát.

CODEC cho camera quan sát

KÍCH HOẠT KỊCH BẢN LƯU TRỮ HÌNH ẢNH CHỈ KHI CÓ PHÁT HIỆN CHUYỂN ĐỘNG

Chính sự biến đổi của chuyển động trước Camera sẽ quyết định chuỗi ảnh đơn giản hay phức tạp.

Lượng chuyển động khác nhau rất nhiều từ môi trường này sang môi trường khác, theo sự biến đổi này, camera sẽ phải xử lý và gửi nhiều thông tin hơn, tức là trong tình huống ít người hoặc phương tiện đi qua trong tầm quan sát của camera thì không. nhiều thông tin để máy ảnh xử lý, bởi vì không có sự thay đổi của không gian trong tầm quan sát của Camera, hình ảnh trở nên đơn giản hơn và tốn ít tài nguyên hơn để truyền và lưu trữ.

Trong các môi trường như nhà ở và văn phòng nhỏ, sự thay đổi của không gia trước camera nhìn chung là nhỏ, ở những nơi thương mại như cửa hàng, trung tâm mua sắm và sân bay, hoạt động diễn ra mạnh mẽ hơn nhiều, do đó sự biến đổi của chuyển động là từ trung bình đến cao.

Theo nguyên tắc chung cho các dự án, hãy luôn xem xét hoạt động của hiện trường với biên độ an toàn, ví dụ như ở các khu thương mại, hoạt động sẽ diễn ra gay gắt. Vì vậy, đối với các tính toán coi như một hoạt động trung bình hoặc cao.

Hoạt cảnh

GHI HÌNH LIÊN TỤC HOẶC GHI THEO SỰ KIỆN

Đây là cách video được quay dựa trên thời lượng, nó có thể được ghi lại 100% thời gian trong ngày (24/24) ngay cả khi không có chuyển động hoặc ghi chỉ diễn ra khi có cảnh báo chuyển động .

Một camera có thể hoạt động với nhiều loại sự kiện khác nhau, bao gồm phát hiện chuyển động khi một người hoặc vật thể đi qua trước camera, các sự kiện được tạo ra bởi các cảm biến được kết nối với camera hoặc thậm chí bằng phân tích thông minh của camera IP hiện đại (camera sử dụng trí tuệ nhân tạo AI).

Khi làm việc với các sự kiện chuyển động, có thể ghi trên một đầu ghi video kỹ thuật số sẽ chỉ lưu trữ các video trong khoảng thời gian cụ thể được cài đặt sẵn, giúp việc ghi hình hiệu quả hơn, sử dụng ít dung lượng lưu trữ hơn và giúp tìm kiếm dễ dàng hơn.

Việc sử dụng ghi liên tục hoặc ghi sự kiện khác nhau tùy thuộc vào việc lắp đặt từng camera, nhưng đối với mục đích của các dự án, trong hầu hết các trường hợp, hãy xem xét ghi hình theo sự kiện tại thời điểm tính toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *