Công thức tính dung lượng ổ cứng lưu trữ cho hệ thống camera CCTV qua ví dụ cụ thể!

Tính toán ổ cứng lưu trữ cho hệ thống CCTV

Tính toán thời gian lưu trữ hình ảnh, video là rất quan trọng đối với các dự án camera quan sát. Tôi cá là bạn muốn tìm hiểu cách tính băng thông và dung lượng lưu trữ cho camera IP và thiết bị ghi của mình, vì vậy bạn có thể ước tính dung lượng ổ cứng cần thiết để ghi lại cảnh quay CCTV của mình. Vì vậy, đã đến lúc học, hãy tiếp tục đọc …

Tính toán lưu trữ camera quan sát

Bạn có thắc mắc về bộ nhớ cần thiết để lưu trữ video cho hệ thống CCTV?

Vâng, tôi biết … bạn sắp mua một hệ thống camera quan sát nhưng bạn không biết làm thế nào để tính toán dung lượng cần thiết để ghi lại cảnh quay camera. ” Tôi nên mua ổ cứng nào ? Đầu ghi hình DVR của tôi có thể ghi trong bao lâu? ” Nếu đó là một số câu hỏi bạn đang hỏi ngay bây giờ, đừng lo lắng, tôi đã có câu trả lời.

Tính toán bộ nhớ trước khi đi mua sắm

Thời điểm chính xác để tính toán dung lượng lưu trữ là khi dự án CCTV của bạn vẫn còn ở giai đoạn lên bản vẽ thiết kế, Chờ đã ,,,, bạn đã mua Camera và đầu ghi của mình chưa? Đừng lo lắng, bạn vẫn sẽ có lợi khi đọc bài viết này …

Giả sử bạn có Đầu ghi hình Camera DVR (Đầu ghi video kỹ thuật số) với ổ cứng 1 hoặc 2 TB để lưu trữ video, hãy đoán xem … bạn có khả năng sử dụng. Không thành vấn đề nếu đó là Đầu ghi hình DVR 4, 8 hay 16 kênh, bạn có thể điều chỉnh cấu hình và quay video trong khoảng 7 đến 30 ngày hoặc thậm chí trong khoảng thời gian dài hơn. Nhưng 30 ngày là một con số hợp lý.

30 ngày là đủ thời gian cần lưu trữ hình ảnh cho hầu hết các dự án thi công, lắp đặt Camera 

OK, tôi đã nghe mọi người yêu cầu dự án ghi hình CCTV trong một năm. Mặc dù điều đó có thể xảy ra, nhưng đó không phải là một tình huống điển hình vì chi phí đầu tư ổ cứng lưu trữ cho dự án có thể trở nên khá tốn kém khi quay video trong thời gian dài như vậy.

Phương pháp đầu tiên để tính toán bộ nhớ

Hãy sử dụng một phương pháp đơn giản để tính toán dung lượng lưu trữ cho dự án CCTV của bạn, bạn chỉ cần biết camera an ninh của bạn đang sử dụng bao nhiêu băng thông và điều đó cũng giống như nói tốc độ bit cho camera của bạn là bao nhiêu.

Nếu bạn định sử dụng Camera của mình với độ phân giải HD, tốc độ bit 1024 Kb / giây sẽ được chấp nhận, đối với độ phân giải Full HD, hãy sử dụng 2048 Kbp s làm tốc độ bit.

Với thông tin đó, bạn có thể sử dụng công thức để nhập tốc độ bit ,  số ngày ghi và số lượng camera

Nếu bạn đang vội, đây là công thức

Bạn đang tuyệt vọng tìm kiếm một công thức tính toán thời gian lưu trữ cho hệ thống CCTV?

Có nhiều lý thuyết hơn về tính toán thời gian lưu trữ cho hệ thống CCTV, nhưng nếu bạn thực sự đam mê toán học và muốn xem công thức, hãy truy cập vào đây ….

Dung lượng = ((cam_bitrate / 8) * 3600 * 24 * Q_cam * Q_days) / 1G

  • Dung lượng lưu trữ = dung lượng tính bằng GB (Gigabyte)
  • cam_bitrate = Băng thông camera
  • 8 = để chuyển đổi từ bit sang byte
  • 3600  = quy đổi từ giây thành giờ
  • 24 = quy đổi từ giờ sang ngày
  • Q_cam = Tổng số camera
  • Q_days = Tổng số ngày
  • 1G = Chia cho 1 Gig (1.000.000.000) để chuyển đổi từ KB sang GB 

OMG. ,,, Đó là một công thức lớn, phải không? Đừng lo lắng đó là những thứ dễ dàng, chỉ cần xem ví dụ và bạn sẽ hiểu cách sử dụng công thức này.

Ví dụ về công thức tính lưu trữ 01

1 camera với tốc độ bit 1024 Kbps ghi trong 1 ngày

Dung lượng = ((1.024.000 / 8) * 3600 * 24 * 1 * 1) / 1.000.000.000

Bộ nhớ = 11 GB

Ví dụ về công thức tính lưu trữ 02

10 camera với tốc độ bit 2048 Kbps  ghi trong 30 ngày

Bộ nhớ = ((2.048.000 / 8) * 3600 * 24 * 10 * 30) / 1.000.000.000

Bộ nhớ = 6,635GB (hoặc 6,35 TB)

Vậy công thức tính toán lưu trữ đó như thế nào? Bạn đã hiểu nó?

Tôi đang sử dụng tốc độ bit của Camera để tính toán, điều đó có nghĩa là tôi biết Camera đang sử dụng bao nhiêu băng thông cho chất lượng mà nó được cấu hình.

Trong ví dụ số 1, tốc độ bit của camera là 1024Kbps , có nghĩa là nó đang sử dụng khoảng 1.024.000 bps hoặc 1Mbps để quay video.

Trong ví dụ số 2, tốc độ bit của camera là 2048Kbps , có nghĩa là nó đang sử dụng khoảng 2.048.000 bps hoặc 2Mbps  để quay video.

Trong ví dụ thứ hai, camera sử dụng nhiều băng thông hơn (và bộ nhớ lưu trữ) vì có thể nó đã được cấu hình để có chất lượng video tốt hơn.

Dành cho những ai ghét công thức

OK, bạn ghét toán học và tất cả những công thức tính toán lưu trữ đó, phải không?

Bạn vẫn cần phải tính toán dung lượng lưu trữ của camera và đang tự hỏi liệu có cách nào dễ dàng không, có lẽ bạn có thể sử dụng máy tính băng thông và lưu trữ camera quan sát

Có cái gì như thế này có sẵn để giúp bạn với dự án CCTV của bạn không?

Vâng, bạn của tôi … có một số băng thông CCTV và máy tính lưu trữ có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều, vì vậy hãy nói về chúng.

Công cụ thiết kế hệ thống video IP

Máy tính băng thông và lưu trữ này rất dễ sử dụng, hãy chuyển trực tiếp đến ví dụ mà chúng tôi đã sử dụng trước đây. Trong ví dụ số 1, có một camera sử dụng tốc độ 1024 Kbps với khả năng ghi trong một ngày, phải không?

Vì vậy, hãy lấy một chiến lợi phẩm ở hình ảnh bên dưới, đó chính xác là những gì tôi đưa vào lĩnh vực này trong các ô vuông màu đỏ …. 1 Ngày , 1 Máy ảnh , 1024 Kbps bạn có thể thấy kết quả không?

Công cụ thiết kế IP

Vâng, bạn của tôi, nó giống hệt như tôi đã có trước đây với công thức đó là tổng dung lượng lưu trữ là  11GB, hãy nhìn vào trường Disk Space và bạn sẽ thấy nó.

Nhấp vào liên kết bên dưới để tải xuống phần mềm

Điều gì ảnh hưởng đến băng thông và bộ nhớ

1. Độ phân giải

Camera có độ phân giải càng cao thì nhu cầu về băng thông và không gian lưu trữ càng lớn, một số độ phân giải camera IP phổ biến là: QCIF, CIF, 2CIF, 4CIF, VGA, SVGA, HD, Full HD và 4K.

2. Tỷ lệ khung hình

30 FPS được coi là chuyển động thời gian thực và hiển thị chuyển động mượt mà trên video đã quay, nhưng nếu bạn thiết lập máy ảnh của mình với tốc độ khung hình như vậy, việc sử dụng băng thông và dung lượng sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, đối với hầu hết các dự án CCTV, 15 FPS là đủ.

3. CODEC (thuật toán nén)

Việc lựa chọn codec ảnh hưởng đáng kể đến dung lượng đĩa cứng được sử dụng để ghi, do đó, sử dụng các thuật toán hiện đại như H.264, H.264 plus và H.265 có thể tiết kiệm nhiều không gian ghi hơn khi so sánh với CODEC cũ như MJPEG hoặc MPEG- 4 chẳng hạn.

4. Hoạt cảnh

Nếu bối cảnh nơi lắp đặt camera rất phức tạp, tức là có nhiều chuyển động của người và vật, thì nhu cầu về băng thông và không gian lưu trữ sẽ tăng lên.

5. Ghi liên tục hoặc ghi sự kiện

Khi bạn thiết lập đầu ghi CCTV, bạn có thể chọn xem video có được lưu trữ liên tục ngay cả khi không có sự kiện nào diễn ra hay không, hoặc chỉ bắt đầu ghi khi có sự kiện như phát hiện chuyển động.

Một phần mềm khác để tính toán lưu trữ CCTV

Dưới đây là ví dụ về tính toán lưu trữ CCTV bằng phần mềm của công ty Hanwha Techwin (Samsung Techwin trước đây).

Để ước tính bộ nhớ, giả sử có 10 camera , ghi trong 30 ngày ở độ phân giải Full HD với 15 FPS , sử dụng H.264 CODEC trong cảnh có hoạt động cao và ghi theo sự kiện 60% thời gian.

Armazenamento para CFTV

Nhấp vào liên kết bên dưới để tải xuống phần mềm

Bạn có thể thấy máy tính lưu trữ như thế này mạnh đến mức nào không? Hãy xem từng con số đó, đó là những thông tin quan trọng như sau:

1. Độ phân giải tốt (Full HD)

Máy ảnh sử dụng độ phân giải 1920×1080, đó là độ phân giải cao hơn, còn được gọi là Full HD hoặc 2MP (Mega Pixel). Rất phổ biến trên các camera IP hiện đại.

2. Không robot hóa, vui lòng sử dụng 15 FP

Ở đây, tôi đang sử dụng 15 FPS , điều đó đủ để làm cho cảnh video trông mượt mà và không có ” hiệu ứng robot ” gây phiền nhiễu , bạn có biết ý tôi là gì không?

Nếu bạn sử dụng tốc độ khung hình thấp, chẳng hạn như 5 FPS, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy các đối tượng chuyển động, con người, ô tô, v.v. với “tốc độ khung hình ” nhỏ đó mà ý tôi là ” hiệu ứng robot hóa “, vì vậy hãy giữ nguyên tốc độ khung hình ở 15 FPS .

3. Nén video đó trước khi quay

Bằng cách sử dụng H.264 CODEC , Camera sẽ nén video mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng. Ngày nay có CODEC H.265 là một lựa chọn tốt hơn, nhưng nó không khả dụng với mẫu Camera này,

4. Rất nhiều người đi bộ xung quanh

Nếu môi trường quá bận rộn, ví dụ như một trung tâm mua sắm hoặc cửa hàng sẽ có nhiều người thường xuyên ra vào, vì vậy cũng sẽ có nhiều sự kiện hơn và nhiều bản ghi cần lưu trữ hơn.

Hãy xem cấu hình và bạn sẽ nhận thấy rằng nó đã được thiết lập ở mức cao.

5. Mở trung tâm mua sắm suốt ngày

Bao lâu sẽ có chuyển động trước Camera trong ngày? Giả sử trong một trung tâm mua sắm mở cửa 12 giờ một ngày, tần suất sự kiện là 50%, để an toàn hơn, hãy ước tính 14 giờ một ngày, vì vậy đó là 60% thời gian của 1 ngày.

Kết quả tính toán lưu trữ

Với phép tính này, chúng tôi biết rằng cần 2,77 TB dung lượng lưu trữ trong khoảng thời gian 32 ngày và 11 giờ , xem xét rằng trong cửa hàng có chuyển động tối đa là 14 giờ một ngày .

Vì vậy, hãy chỉ sử dụng một  đĩa 3TB cho đầu ghi, cho phép thêm thời gian ghi cho dự án camera quan sát nhỏ này.

Như bạn thấy, nó không có gì quá phức tạp, nó không phải là khoa học tên lửa và bạn có thể làm được. Nhưng hãy nhớ rằng đây là một phép tính lưu trữ với một ước tính tổng thể.

Sau 30 ngày ghi thực tế , có thể đảm bảo rằng hệ thống đang ghi đúng với dự kiến, miễn là máy ghi có thể giữ lại cảnh quay ít nhất 30 ngày thì mọi người sẽ hài lòng

Cliente feliz com o projeto de CFTV

Vì vậy, chúc mừng cho dự án CCTV và tính toán lưu trữ của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ để thực hành và đảm bảo rằng bạn đã học được mọi thứ.

Bạn muốn trở thành một chuyên gia giỏi hơn? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *