So sánh công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD ( Cách giải thích rõ ràng nhất tại thời điểm năm 2020)

Sự khác nhau giữa TVU CVI và AHD

Tôi cá rằng bạn đã gặp câu hỏi này tại một số thời điểm khi có nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về hệ thống CCTV. ” Sự khác biệt giữa camera analog sử dụng công nghệ HD-TVI , HD-CVI và AHD là ?”

Vì vậy, đã đến lúc tìm ra câu trả lời tốt nhất và đầy đủ nhất cho câu hỏi này.

Trong bài viết này, ngoài việc tìm hiểu sự khác biệt giữa các công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD , bạn cũng sẽ hiểu ai đứng sau những công nghệ đó và sự khác biệt về chất lượng giữa các camera analog này là gì ?

Sự khác biệt giữa HD-TVI, HD-CVI và AHD

Các tính năng chung giữa các công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD

Tôi sẽ mô tả điểm chung của ba công nghệ và ở phần sau của bài viết,  đồng thời chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt riêng của từng công nghệ.

1. HD-TVI, HD-CVI và AHD là camera analog độ phân giải cao

Cách đây một thời gian để có một hệ thống camera quan sát độ phân giải cao người ta thường mua camera IP. Tuy nhiên, ngày nay, điều này đã thay đổi với sự xuất hiện của các công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD bắt đầu cạnh tranh với camera IP.

Khi bạn tìm kiếm camera an ninh trên thị trường, bạn luôn thấy một số quảng cáo về đầu ghi hình DVR có thể kết hợp hỗ trợ các loại camera khác nhau, một số đầu ghi hình DVR hỗ trợ camera với công nghệ analog truyền thống, và cả công nghệ HD-TVI, HD-CVI, AHD và đôi khi thậm chí tích hợp được cả Camera IP.

Bất kỳ công nghệ nào trong số 3 công nghệ đều có thể cung cấp đủ độ phân giải cho hầu hết các dự án lắp đặt Camera quan sát. Và cuộc đua giữa các nhà sản xuất để dẫn đầu và cung cấp các camera nổi bật chủ yếu ở độ phân giải cao, nhưng trên thực tế, hầu hết các camera được lắp đặt đều có độ phân giải HD hoặc FullHD.

Camera HD-TVI, DH-CVI và AHD

Các nhà sản xuất khác nhau có công nghệ HD-TVI , HD-CVI và AHD với độ phân giải FullHD còn được gọi là 108op hoặc 2Mega Pixel

2. Tất cả ba công nghệ đó đều là Analog

Công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD đều là analog, cần nhấn mạnh điều này vì các đại lý camera an ninh luôn quảng cáo rằng thiết bị của họ hỗ trợ 3 công nghệ đó và cũng hỗ trợ cả camera analog.

Những gì họ thực sự nên nói là thiết bị của họ hỗ trợ camera analog độ phân giải thấp truyền thống cũ và cũng hỗ trợ camera analog độ phân giải cao mới với công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD.

DVR kết hợp TVI CVI AHD và IP
Trên thực tế, điều mà nhà cung cấp định nói là đầu ghi hình DVR có thể chấp nhận 3 công nghệ camera analog độ phân giải cao (HD-TVI, HD-CVI và AHD), cũng như chấp nhận công nghệ IP và công nghệ analog độ phân giải thấp truyền thống, tức là các camera analog với công nghệ CVBS.

3. Camera HD-TVI, HD-CVI và AHD hoạt động với cáp đồng trục truyền thống

Hãy tưởng tượng một tình huống mà bạn cần thay thế các camera an ninh cũ cho khách hàng của mình khi anh ta định loại bỏ các camera cũ có hình ảnh độ phân giải thấp và chuyển sang các camera có độ phân giải cao.

Khách hàng của bạn đã có một số camera analog truyền thống được lắp đặt tại chỗ và do đó cũng có toàn bộ cơ sở hạ tầng đã được lắp đặt với các loại cáp đồng trục truyền thống như RG59 , RG6 hoặc RG11 . (Để biết thêm thông tin về cáp đồng trục, hãy đọc bài viết: Cáp đồng trục cho camera quan sát ).

Cáp đồng trục

Chi phí thay thế camera analog độ phân giải thấp cho camera analog độ phân giải cao có thể rất cao nếu cần thay thế cả cơ sở hạ tầng và tất cả các loại cáp đồng trục

Đây là lúc mà camera HD-TVI, HD-CVI và AHD trở nên rất thú vị vì chúng có thể sử dụng cùng loại cáp đồng trục như camera analog truyền thống, có nghĩa là chúng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí mua mới dây cáp đồng trục.

4. Camera HD-TVI, HD-CVI và AHD vẫn rẻ hơn camera IP

Camera IP vẫn đắt hơn so với camera HD-TVI, HD-CVI và AHD. Nhưng có rất nhiều sự khác biệt giữa các công nghệ này. Để tìm hiểu thêm về camera IP, hãy đọc: Ưu điểm của camera IP

Trong các dự án lắp đặt camera không đòi hỏi các tính năng cao cấp hơn, camera sử dụng công nghệ analog vẫn là một lựa chọn tốt cho khách hàng.

Đây là một ví dụ về sự so sánh giá giữa một camera có công nghệ HD-TVI và một camera khác có công nghệ IP. Cả hai mẫu đều là loại thân trụ, với độ phân giải 1080p (2MP), ống kính 2,8mm và hồng ngoại.

Giá camera IP Hikvision Bullet 2MP (1080p)

Camera IP Hikvision ống kính 1080p 2.8mm

Giá cho camera HD-TVI Hikvision Bullet 2MP (1080p)

Camera Hikvision TVI 1080p 2.8mm

Đó chỉ là một so sánh nhanh, có những điều khác cần xem xét, nhưng nhìn vào giá thiết bị, bạn có thể có thể biết rằng Camera IP đắt hơn một chút.

Đặc điểm của từng công nghệ

Bây giờ là lúc để biết thêm về các đặc điểm riêng của từng công nghệ. So sánh càng trung lập càng tốt mà không cần hỗ trợ bất kỳ công nghệ nào.

Công nghệ HD-TVI

Giao diện video truyền tải độ nét cao

Được phát triển bởi một công ty Nhật Bản có tên là Techpoint , công nghệ HD-TVI bắt đầu có mặt trên thị trường ban đầu với các camera và đầu ghi 720p (HD) và 1080p (Full HD).

Logo Techpoint
Logo Hikvision

Công ty Hikvision của Trung Quốc là nhà sản xuất camera lớn nhất sử dụng công nghệ HD-TVI với chip Techpoint. Hikvision phân phối sản phẩm của mình trên khắp thế giới theo nhiều cách khác nhau, một trong số đó là sử dụng chính thương hiệu và cách khác là thông qua các sản phẩm OEM, nơi logo Hikvision không xuất hiện trên sản phẩm và công ty thứ ba có thể đặt thương hiệu của riêng họ.

Công nghệ này được tạo ra vào năm 2014 với mục tiêu truyền tín hiệu tương tự bằng cáp đồng trục với khoảng cách lên đến 500m.

Năm 2016, Hikvision đã thông báo rằng với những cải tiến của công nghệ trong phiên bản Turbo HDTVI 3.0 có thể truyền hình ảnh độ phân giải 720p ở khoảng cách lên đến 1.200m và hình ảnh độ phân giải 1080p lên đến 800m.

Với các phiên bản mới của công nghệ, Camera có độ phân giải  4MP , 5MP đã được sản xuất và sau đó là Camera có độ phân giải 4K (8MP).

Một tính năng quan trọng khác cần được đề cập là với phiên bản HD-TVI 3.0, có thể gửi video và nguồn thông qua cùng một cáp đồng trục, công nghệ được gọi là POC (Power over Coax).

Công nghệ HD-CVI

Giao diện video tổng hợp độ nét cao

Ra mắt vào năm 2012 bởi công ty Dahua của Trung Quốc , công nghệ HD-CVI đã tung ra thị trường để cách mạng hóa việc sử dụng camera analog độ phân giải cao

Những chiếc Camera đầu tiên là những mẫu có độ phân giải 720p và 1080p. Đến năm 2014, công ty đã tung ra phiên bản HD-CVI 2.0 tiếp tục tiến bộ hàng năm của công nghệ với việc tung ra các sản phẩm mới với độ phân giải cao và khả năng sử dụng cáp với khoảng cách xa hơn.

Logo Dahua

Dahua tự sản xuất camera và cũng cho phép các công ty khác trên thế giới sử dụng công nghệ này.

Trong phiên bản HD-CVI 3.0, công ty đã công bố độ phân giải lên đến 4K (8MP) và công nghệ POC (Power Over Coax) cho phép gửi nguồn, dữ liệu và video qua cáp đồng trục thông thường.

Công nghệ AHD

Độ nét cao Analog

Được phát triển bởi công ty Nextchip của Hàn Quốc , công nghệ AHD đã đưa camera analog độ phân giải cao 720p và 108op ra thị trường.

Công ty cung cấp chip với công nghệ AHD cho các nhà sản xuất lớn như Hanwha Techwin và các công ty khác trên toàn thế giới.

Biểu trưng NextChip

Lúc đầu, công nghệ AHD 1.0 cho phép sử dụng camera độ phân giải 720p . Phiên bản AHD 2.0 mới giới thiệu độ phân giải 1080p sử dụng cáp đồng trục truyền thống (RG59) ở khoảng cách lên đến 500m.

Nhà phát triển công nghệ này tuyên bố rằng AHD có lợi thế là khả năng tương thích cao hơn với các hệ thống, nhưng trên thực tế, nó dường như không có lợi thế thực sự.

Một camera AHD phải kết nối trực tiếp với màn hình truyền thống có đầu vào BNC và hiển thị hình ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh hiển thị là màu đen và trắng và tùy thuộc vào phiên bản AHD, một số vấn đề tương thích có thể xảy ra.

Khả năng tương thích với DVR truyền thống với độ phân giải 960H cũng bị hạn chế vì nó chỉ hoạt động trên các camera có phiên bản cũ hơn.

Điều quan trọng là phải cẩn thận khi mua một camera AHD vì trên thị trường có thể tìm thấy các danh pháp khác nhau như AHD-L , AHD-M và AHD-H đại diện cho độ phân giải tương ứng là Thấp, Trung bình và Cao. Một camera AHD-L có độ phân giải thấp hơn HD, AHD-M có độ phân giải 720p và cuối cùng là AHD-H có độ phân giải 1080p.

So sánh HD-TVI, HD-CVI và AHD

Xem các hình ảnh dưới đây so sánh 3 công nghệ. Các cuộc thử nghiệm này do công ty Clinton Electronics của Mỹ thực hiện .

Hình ảnh xe di chuyển trong ngày

HD-TVI
HD-CVI
AHD

Hình ảnh bàn chơi casino, lưu ý sự khác biệt về màu sắc

Màu HD-TVI
Màu HD-CVI
Màu AHD

Hình ảnh ô tô đỗ ban ngày

Camera HD-TVI
Camera HD-CVI
Camera AHD

Hình ảnh trong môi trường thiếu sáng, lưu ý nhiễu.

HD-TVI
HD-CVI
AHD

So sánh song song

So sánh

Theo Clinton Electronics, các thử nghiệm được thực hiện với các máy ảnh sử dụng cài đặt mặc định của nhà sản xuất, vì vậy có thể có lợi nhuận cho việc điều chỉnh chất lượng. Việc nén video không ảnh hưởng đến các bài kiểm tra do việc sử dụng thiết bị ghi bên ngoài cho tất cả các máy ảnh.

Lưu ý: Một máy ảnh với công nghệ EX-SDI cũng đã được Clinton Electronics thử nghiệm trong quá trình so sánh và thậm chí còn cho kết quả tốt hơn 3 công nghệ còn lại, nhưng EX-SDI không phải là chủ đề của bài viết này.

Mua camera sử dụng các công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD chính hãng ở đâu?

Bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất để tìm nhà phân phối trong khu vực bạn sinh sống

Đối với camera HD-TVI: http://www.hikvision.com

Đối với camera HD-CVI: http://www.dahuasecurity.com

Đối với camera AHD: http://hanwhasecurity.com

Một điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các camera đã hoạt động với nhiều công nghệ và được coi là lai, bạn có thể kết nối chúng với HD-TVI, HD-CVI hoặc AHD DVR. Vì vậy, hãy cân nhắc mua những loại máy ảnh lai này và nếu bạn muốn linh hoạt hơn.

Lời cuối cùng về công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD

Thị trường đã áp dụng việc sử dụng camera analog độ phân giải cao như một giải pháp thay thế cho công nghệ analogue truyền thống (CVBS) và khách hàng có thể tin tưởng vào các sản phẩm và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Sự cạnh tranh giữa các công nghệ HD-TVI , HD-CVI và AHD giúp giảm giá thành sản phẩm và nâng cao chất lượng qua từng năm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân tích xem sản phẩm nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Luôn cảnh giác không chỉ về công nghệ được thảo luận ở đây mà còn về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng như vật liệu xây dựng, chất lượng của đèn LED hồng ngoại, thương hiệu, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật.

Muốn tìm hiểu thêm ? Truy cập các kiến thức CCTV Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985208275
Liên hệ