Đánh giá điện thoại APPLE IPHONE 12 PRO: Đi trước thời đại !

Đánh giá điện thoại APPLE IPHONE 12 PRO

Mạng di động 5G, cảm biến quét LIDAR, sạc MagSafe — chiếc điện thoại iPhone 12 Pro mới được Apple ra mắt có quá nhiều tính năng mà ở thời điểm hiện tại, bạn chưa thể tận dụng được gì mấy.

2020- Đó là một năm trọng đại đối với iPhone: Dòng iPhone 12 của Apple được thiết kế lại hoàn toàn và có bốn mẫu – iPhone 12 mini, iPhone 12 , iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max – với nhiều kích thước màn hình và mức giá . Trên bảng, Apple đã bổ sung các tính năng video mới, hệ thống sạc MagSafe mới, bộ xử lý A14 mới và tất cả những lời quảng cáo cường điệu mà nó có thể tập hợp cho 5G.

Rõ ràng là điều làm nên sự khác biệt giữa iPhone 12 mini và iPhone 12 Max, nhưng hai mẫu 6,1 inch ở giữa dòng này khá giống nhau. IPhone 12 và iPhone 12 Pro có thiết kế cơ bản giống nhau, màn hình OLED rất giống nhau, cùng bộ vi xử lý và khả năng 5G. Pro bổ sung thêm một ống kính máy ảnh tele, cảm biến LIDAR, RAM nhiều hơn một chút, bộ nhớ cơ bản gấp đôi và khung thép không gỉ sáng bóng. Tất cả những thứ đó sẽ khiến bạn mất 999 đô la, cao hơn khoảng 200 đô la so với một chiếc iPhone 12 cơ bản với mức giá được trợ cấp của nhà mạng là 799 đô la.

Bây giờ, có một số bạn sẽ chi thêm tiền vì đây là một trong những sáng bóng. Trong hầu hết các trường hợp, tôi sẽ lựa chọn tương tự vì tôi đã chấp nhận những điểm yếu của mình. Nhưng đáng để xem liệu số tiền bỏ ra thêm có xứng đáng hay không, đặc biệt là vì iPhone 12 hiện có màn hình OLED, có nghĩa là sự khác biệt giữa iPhone thông thường và Pro về cơ bản nhỏ hơn nhiều so với năm ngoái, khi mô hình thông thường có màn hình LCD có độ phân giải thấp hơn.

Vì vậy, câu hỏi thực sự dành cho iPhone 12 Pro là liệu danh sách nhỏ các tính năng bổ sung có thể biện minh cho mức tăng giá khoảng 200 đô la so với iPhone 12 tiêu chuẩn hay không. Và nếu bạn đang chi tiêu nhiều hơn thế, có thể đáng để chờ đợi thêm một thời gian nữa. và chi thêm 100 đô la cho iPhone 12 Pro Max, sẽ có thêm màn hình lớn hơn và cảm biến camera chính lớn hơn với hệ thống ổn định dịch chuyển cảm biến mới rất hấp dẫn có thể mang lại một bước nhảy vọt về chất lượng hình ảnh.

Điều đó khiến 12 Pro rơi vào một điểm kỳ lạ và thực sự, tôi nghĩ rằng nó phụ thuộc vào mức độ bạn có thể sử dụng ống kính tele hoặc chụp ảnh chân dung vào ban đêm.

Sau đó, một lần nữa, nó sáng bóng.

Ưu điểm

  • Máy ảnh xuất sắc
  • Hiệu suất sát thủ
  • Video Dolby Vision trông tuyệt vời
  • 5G có thể rất nhanh

Nhược điểm

  • Tuổi thọ pin không tốt như năm ngoái
  • Sự cường điệu của 5G đang cạn kiệt
  • Không hoàn toàn đủ nâng cấp so với iPhone 12

THIẾT KẾ IPHONE 12 PRO

IPhone 12 và 12 Pro chia sẻ cùng một thiết kế mới cơ bản, rất vuông vắn và rất phẳng – gần như phẳng đến kinh ngạc. Gần như mọi điện thoại khác đều có cạnh cong và đường viền rõ ràng giữa màn hình và khung, nhưng iPhone 12s giống như một mảnh duy nhất. Nó gợi nhớ cho tôi một chút về iPhone 5, nhưng quan trọng hơn, nó trông và cảm thấy rất khác so với bất kỳ điện thoại hiện đại nào khác, theo cách mà Apple đã từng làm rất tốt trong việc làm cho các thiết kế cũ có vẻ lỗi thời ngay lập tức.

Thật kỳ lạ, thiết kế vuông vắn cũng khiến iPhone 12 Pro có vẻ đẹp hơn thực tế. Nó trông không giống nhưng mỏng hơn iPhone 11 Pro.

Như tôi đã đề cập, 12 Pro là chiếc máy sáng bóng và khung thép không gỉ bóng loáng ngay lập tức bắt dấu vân tay. Đây là chiếc điện thoại mà bạn sẽ phải cố gắng giữ sạch sẽ khá thường xuyên nếu không đặt nó trong một chiếc ốp lưng. Thậm chí, đây là chiếc iPhone đầu tiên trong một thời gian dài mà tôi rất buồn về việc phủ sóng. Nó chỉ là tốt đẹp để nhìn vào.

Khung thép không gỉ của iPhone 12 Pro trông rất đẹp nhưng lại dễ bắt dấu vân tay.

Mặt trước của điện thoại được bao phủ bởi cái mà Apple gọi là “Ceramic Shield”, một sự kết hợp giữa thủy tinh và gốm. Giữa vật liệu mới – bạn không thể gọi nó là “kính” vì nó không phải là kính về mặt kỹ thuật – và thiết kế mới, Apple tuyên bố dòng iPhone 12 có hiệu suất rơi tốt hơn bốn lần so với các mẫu trước đó, với cùng khả năng chống xước. (Tôi làm rơi điện thoại của mình rất nhiều, vì vậy tôi rất vui khi thấy điều này diễn ra như thế nào.) Ở mặt sau, bạn sẽ thấy cùng một loại kính như năm ngoái, nhưng thiết kế mới cũng sẽ cải thiện hiệu suất rơi của nó, Apple nói. Một điều Apple sẽ không nói với tôi là khung thép không gỉ này có khả năng chống va đập và trầy xước như thế nào … và chúng tôi đã đặt một biệt danh nhỏ trong khung của đơn vị đánh giá của chúng tôi, mặc dù tất cả những gì nó thực sự làm là đi từ video quay sang video bắn.

Có những lý do để đưa ra lý do về doanh số bán hàng và nguồn cung cấp bảng điều khiển có sẵn của Apple, nhưng cuối cùng, màn hình 60Hz đơn giản không phải là … chuyên nghiệp. Thật vậy, iPad Pro của Apple có màn hình tốc độ làm tươi cao ProMotion. Nếu bạn chỉ từng có iPhone, bạn sẽ không thực sự nhận thấy điều này vì nó vẫn giống như mọi khi. Nhưng nếu bạn đã sử dụng màn hình 120Hz, sự khác biệt về độ mượt mà khi cuộn chắc chắn là đáng chú ý.

Các bezels và notch ở trên cùng của màn hình vẫn có cùng kích thước, ít nhiều có nghĩa là cuối cùng bạn sẽ không nhận thấy chúng. Những người dùng đầu tiên sẽ nhận thấy rằng một số ứng dụng cần được cập nhật cho kích thước màn hình mới này – Instagram hơi bị hỏng, như thường lệ – nhưng hệ sinh thái iPhone thường thích ứng nhanh chóng, vì vậy tôi hy vọng sẽ có một loạt các bản cập nhật ứng dụng.

Ở các cạnh của điện thoại, bạn sẽ tìm thấy bốn khoảng trống ăng-ten tiêu chuẩn và các mô hình Hoa Kỳ có cửa sổ ăng-ten sóng milimet (mmWave) cho 5G băng thông siêu rộng (UWB) trên Verizon. Apple nói với chúng tôi rằng việc cầm điện thoại bằng tay qua cửa sổ này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất không dây và không có hướng dẫn cụ thể nào về cách cầm điện thoại. Tôi có bàn tay lớn và về cơ bản không thể cầm điện thoại mà không che cửa sổ ăng-ten trừ khi tôi cố gắng và tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào trong các bài kiểm tra UWB ngắn ngủi của mình.

Mặt sau của điện thoại có hệ thống gắn và sạc không dây từ tính MagSafe mới của Apple, lần đầu tiên có cảm giác giống như đầu nối tương đương với mùa hè trước khi đại học: tương lai tươi sáng và thú vị, và bạn có thể tái tạo lại toàn bộ tình huống của mình từ đầu. Nhưng ngày của đầu nối Lightning rõ ràng sắp kết thúc, và bạn có thể buồn về điều đó.

MagSafe là một khái niệm cực kỳ thông minh và cực kỳ tốt trong thực tế. Tôi rất hào hứng với giá treo xe hơi từ tính và gimbal ổn định và các phụ kiện khác mà không cần phải loay hoay để gắn. Tôi cũng nghĩ rằng sẽ có những cách sử dụng gọn gàng của nam châm căn chỉnh bổ sung ngay bên dưới cuộn dây sạc; đó là thứ giữ cho hộp đựng ví vừa phải của Apple được gắn chính xác. Apple có vẻ tự tin rằng một hệ sinh thái phụ kiện MagSafe thực tế sẽ phát triển, không giống như iPad Smart Connector. Đã có bộ sạc của bên thứ ba và giá treo xe và những thứ đang được công bố. (Apple tuyên bố việc sử dụng các trường hợp tiêu chuẩn hơn của mình để bật và tắt điện thoại dễ dàng hơn nhờ nam châm và tôi không biết họ đang nói về điều gì. Có vẻ vẫn như mọi khi.)

Bộ sạc MagSafe là một phụ kiện $ 39 gắn vào mặt sau của iPhone 12 Pro bằng nam châm.
Vỏ của Apple cũng sử dụng nam châm, nhưng quá trình đeo vào và tháo ra đều giống nhau.

Ngoài những khả năng thú vị, miếng sạc MagSafe thực tế khá lớn đối với một thứ bạn có thể mang theo bên mình mặc dù nó nhỏ đối với bộ sạc không dây và tôi không đặc biệt hào hứng với việc mang nó trong túi xách của mình. Bản thân dây ngắn, vì vậy nó có cảm giác như một đứa trẻ chỉ bước tới một phiên bản sẽ hoạt động khi bạn đang ở trên ghế dài hoặc trên giường với pin yếu. Apple vẫn chưa ra mắt một chiếc có dây dài hơn, nhưng nó dường như không thể tránh khỏi.

MagSafe cũng đắt. Nếu bạn muốn sử dụng bộ sạc MagSafe 39 đô la của Apple để có thể sạc nhanh 15 watt, bạn sẽ cần mua bộ chuyển đổi nguồn USB-C 20 watt của riêng mình hoặc mua của Apple với giá 19 đô la vì nó không còn trong hộp . (Nhìn chung, việc loại bỏ bộ đổi nguồn và tai nghe khỏi hộp iPhone năm nay có vẻ là một điều tốt nhưng kèm theo những tác động môi trường hỗn hợp.)

Nếu không muốn trả nhiều như vậy, bạn có thể sử dụng bất kỳ bộ sạc không dây Qi thông thường nào để sạc lên đến 7,5 watt, giống như dòng iPhone 11 và Apple cho biết các bên thứ ba sẽ có thể sản xuất bộ sạc MagSafe được phê duyệt trong tương lai , vì vậy hy vọng sẽ sớm có một số lựa chọn rẻ hơn.

Nhìn chung, MagSafe là một ý tưởng rất thông minh cần thêm một thời gian nữa trước khi nó thực sự có thể thay thế đầu nối Lightning và cung cấp iPhone không có cổng mà Apple có vẻ sẽ hướng tới trong tương lai.

IPhone 12 Pro có ba camera – bình thường, siêu rộng và tele – cùng với cảm biến LIDAR ở mặt sau.

MÁY ẢNH IPHONE 12 PRO

Năm ngoái, tôi đã nói rằng iPhone 11 Pro có camera tốt nhất trên điện thoại thông minh và nó không giống như iPhone 12 Pro đã đi lùi. Nhưng đó chỉ là một bước tiến nhỏ – đủ để dẫn đầu đối thủ. Hầu hết các cải tiến là khá nhỏ.

Máy ảnh chính có ống kính sáng hơn một chút so với năm ngoái, giúp nó trong điều kiện ánh sáng yếu và xử lý Smart HDR 3 mới của Apple dường như thông minh hơn một chút. Khả năng khử nhiễu được cải thiện và trông đẹp hơn iPhone 11: ảnh trông ít nhiễu hạt hơn và có một chút chi tiết hơn. Các bức ảnh cũng tương phản hơn một chút; Mỗi năm, Apple dường như sẵn sàng hơn để cho điểm nổi bật là điểm nổi bật và bóng tối là bóng, đó là kiểu dáng mà cá nhân tôi thích.

iPhone 12 Pro ở bên trái, Pixel 5 ở bên phải

Tất cả bốn camera trên điện thoại hiện đều có thể thực hiện chế độ ban đêm, điều này rất tốt để có, nhưng nó hữu ích nhất trên camera trước để chụp ảnh tự sướng ở chế độ ban đêm. Sử dụng tele hoặc ultrawide để chụp ở chế độ ban đêm đều hoạt động, nhưng tôi muốn gắn bó với máy ảnh chính. Đây là máy ảnh tốt nhất trên điện thoại và nó có những hình ảnh đẹp nhất.

Có một số cải tiến ảnh nhỏ nhưng đáng chú ý khác so với 11 Pro: ống kính siêu rộng biến dạng ít hơn một chút ở các cạnh và ảnh từ siêu rộng và tele thì sắc nét và chi tiết hơn một chút. Ngoài ra còn có một số cài đặt mới: bạn thực sự có thể tắt hiệu chỉnh ống kính và bạn có thể tắt cả Smart HDR và ​​“phát hiện cảnh”, cố gắng nhận dạng một cách thông minh ảnh và phơi sáng một cách chính xác. Thật tuyệt khi thấy Apple nắm lấy các tùy chọn máy ảnh bổ sung, nhưng nói chung tôi sẽ để mọi thứ bật lên; nếu bạn cảm thấy khó chịu bởi các chế độ máy ảnh tự động, bạn chỉ nên sử dụng một ứng dụng có điều khiển thủ công tốt như Halide.

12 Pro không có nhiều nâng cấp về phần cứng máy ảnh. Những cải tiến chủ yếu là do xử lý mới của Apple.

12 Pro cũng có một cảm biến LIDAR mới ở mặt sau, thứ mà chúng ta đã thấy lần đầu tiên trên iPad Pro. Nếu bạn đang tìm hiểu sâu về mánh lới quảng cáo AR, bạn sẽ yêu thích cảm biến LIDAR. Nó làm cho mánh lới quảng cáo AR tốt hơn bao giờ hết. (Tôi không thích mánh lới quảng cáo AR, nhưng những thứ tôi đã thử khá hay.)

Trong thực tế thông thường, không tăng cường, hầu hết mọi người sẽ tận dụng cảm biến LIDAR trên 12 Pro trong các tình huống thiếu sáng, nơi nó cho phép máy ảnh lấy nét nhanh hơn nhiều – nhanh hơn tới sáu lần, theo Apple – và cả chụp ảnh chân dung ở chế độ ban đêm.

Chụp chân dung ở chế độ ban đêm cho phép bạn làm mờ giả ngay cả trong các tình huống tối.

Trong thử nghiệm, lấy nét thực sự nhanh và ảnh chụp thiếu sáng của iPhone 12 Pro sắc nét hơn iPhone 11 Pro vì nó có ống kính sáng hơn cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn.

Ảnh chụp chân dung ở chế độ ban đêm rất ấn tượng – mặc dù chúng chỉ hoạt động với ống kính rộng, không hoạt động với ống kính tele. Pixel 5 của Google cũng có thể chụp ảnh chân dung Night Sight, nhưng có thể rất khó thực hiện. IPhone 12 Pro chỉ cần chụp những bức ảnh ấn tượng, không cần phải chỉnh sửa.

Trừ khi bạn cực kỳ cam kết với mánh lới quảng cáo AR hoặc ảnh chân dung ở chế độ ban đêm, tôi không nghĩ rằng bạn sẽ nhận được nhiều giá trị từ cảm biến LIDAR của iPhone 12. Khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng bình thường, máy ảnh vẫn lấy nét như mọi khi; cảm biến LIDAR không hoạt động. Theo nhiều cách, có vẻ như LIDAR chủ yếu có trên điện thoại để Apple và những người khác có thể tìm ra những việc cần làm với nó trong tương lai.

So với Google Pixel 5 và Samsung Note 20 Ultra, iPhone 12 Pro mang lại chính xác những gì chúng ta mong đợi từ Apple: những bức ảnh tuyệt vời trong hầu hết mọi trường hợp, với màu sắc cân bằng và chi tiết tuyệt vời. Tôi vẫn thích Pixel hơn bao giờ hết và tôi được thông báo một cách đáng tin cậy rằng có những người thích màu sắc siêu thực của Samsung, nhưng iPhone 11 Pro là chiếc điện thoại đánh bại. IPhone 12 Pro cải thiện một chút so với 11 Pro trong hầu hết các tình huống và thêm khả năng có được những bức ảnh có thể sử dụng được trong các trường hợp cạnh khó hơn.

Vấn đề lớn nhất là chúng tôi vẫn chưa thử nghiệm iPhone 12 Pro Max, thiết bị có cảm biến camera chính lớn hơn nhiều với hệ thống ổn định mới. Ống kính tele trên 12 Pro rất tuyệt, nhưng có một lý do khiến Apple đặt ống kính siêu rộng trên 12 thông thường: nó chỉ linh hoạt hơn. Nếu bạn đang chi thêm tiền vì muốn có một chiếc máy ảnh tốt hơn một chút trên iPhone của mình, tôi sẽ chờ xem liệu việc chi thêm một chút tiền có thể giúp bạn có được một chiếc máy ảnh tốt hơn nhiều hay không. Đây, như đồng nghiệp Dan Seifert của tôi nói, là cách họ có được bạn.

Nâng cấp video lớn là chụp Dolby Vision HDR.

Nói về video, tính năng camera mới lớn khác trên dòng iPhone 12 là khả năng tạo video Dolby Vision HDR. Không có cách nào để nói về điều này mà không đi sâu vào các định dạng video, nhưng tôi hứa với bạn rằng nó sẽ rất vui. Tôi hứa.

HDR là viết tắt của dải động cao. Có lẽ bạn đã quen thuộc với thuật ngữ chụp ảnh tĩnh, nơi hệ thống HDR trong máy ảnh điện thoại thông minh đã là một cuộc cách mạng. Nhưng để hiểu rõ về HDR trong video, bạn phải đặt mọi thứ bạn biết từ HDR chụp ảnh sang một bên. Nó rất, rất khác.

Về cơ bản, HDR trong video có nghĩa là phần sáng nhất của hình ảnh có thể sáng hơn nhiều và bạn có thể thấy nhiều chi tiết hơn trong các phần sáng của hình ảnh so với SDR hoặc dải động tiêu chuẩn. Điều này thực sự rất dễ hiển thị trên iPhone. Khi bạn quay video, nó sẽ quay ở chế độ HDR và ​​khi bạn vuốt qua thư viện ảnh để phát lại, bạn có thể thấy các chế độ thay đổi màn hình và sáng hơn. Đó là HDR.

Các video HDR cũng thường có nhiều màu sẵn có hơn. Video SDR có thể có 16 triệu màu, trong khi video HDR trên iPhone có 700 triệu màu. Đó là rất nhiều màu bổ sung, và nó có nghĩa là những thứ như gradient và hoàng hôn, v.v. trông mượt mà hơn. Thêm tất cả, video HDR sáng hơn và nhiều màu sắc hơn video SDR, điều này thật tuyệt.

Xem video HDR đã trở nên rất dễ dàng trong vài năm qua. Hầu hết mọi TV và điện thoại cao cấp mới đều hỗ trợ HDR và ​​hầu hết các dịch vụ phát trực tuyến lớn đều cung cấp phim và chương trình truyền hình ở chế độ HDR. (HBO Max là ngoại lệ đáng chú ý nhất.) Nhưng vẫn khó để tự quay và chia sẻ video HDR. Điều đó không phải là không thể: Điện thoại Samsung kể từ Galaxy S10 có thể chụp ở định dạng được gọi là HDR10 +, nhưng đó là một cài đặt bị che khuất sâu. Và nếu bạn thực sự có động lực, có những quy trình làm việc để có được video HDR từ mọi thứ từ Sony RX100 Mark V trở lên. Nhưng không có điều đó là dễ dàng.

Vì vậy, iPhone quay video HDR theo mặc định, ngoài hộp, là một vấn đề lớn.

Tôi đã nói “HDR” suốt thời gian qua, không phải “Dolby Vision”. Đó là bởi vì Dolby Vision là một loại HDR – một định dạng – và có rất nhiều định dạng HDR. Với nhiều định dạng, các vấn đề về tương thích. Và, vâng, Dolby Vision trên iPhone 12 có một số vấn đề về khả năng tương thích – nhưng không nhiều vấn đề như tôi lo ngại. Apple và Dolby đã làm điều gì đó rất thông minh để đảm bảo khả năng tương thích lâu dài với cái giá phải trả là sự không tương thích ngắn hạn.

Dolby Vision và định dạng HDR10 đối thủ được gọi là hệ thống HDR lượng tử hóa tri giác (PQ). Và hệ thống PQ không tương thích ngược với màn hình SDR, có nghĩa là video Dolby Vision chỉ tương thích với màn hình Dolby Vision. (Phát video Dolby Vision trên màn hình không phải Dolby Vision sẽ hoàn toàn sai.) Nếu bạn muốn xem video Dolby Vision trên màn hình thông thường, bạn sẽ phải mã hóa lại thành SDR – về cơ bản, hãy tạo một video hoàn toàn mới tập tin video.

Nhưng iPhone 12 quay video trong một phiên bản Dolby Vision mới hơn có tên là Profile 8.4, được xây dựng trên tiêu chuẩn gọi là HLG, hay log-gamma lai. HLG hoạt động khác với hệ thống PQ; nó được phát triển bởi các đài truyền hình như BBC và NHK để tương thích ngược với màn hình SDR, do đó họ sẽ chỉ phải phát một luồng video.

Tất cả điều này có nghĩa là video HDR trên iPhone 12 là tệp HLG 10 bit với siêu dữ liệu Dolby Vision bổ sung ở trên và nó sẽ vui vẻ phát lại dưới dạng SDR trên màn hình SDR, HLG trên màn hình HLG và Dolby Vision trên màn hình Dolby Vision hỗ trợ Hồ sơ 8.4. Và iOS 14 đủ thông minh để biết khi nào các ứng dụng và thiết bị bạn đang chia sẻ video không hỗ trợ định dạng mới này và nó sẽ đảm bảo rằng bạn gửi thứ gì đó hoạt động. Tất cả đều rất thông minh, mặc dù trên thực tế, điều đó có nghĩa là bạn chủ yếu đang chia sẻ video SDR.

Có một nắm bắt. (Tất nhiên.) Dolby Vision Profile 8.4 là phiên bản mới của Dolby Vision và điều đó có nghĩa là một loạt thiết bị Dolby Vision cũ hơn cần được cập nhật để hỗ trợ nó. Vì vậy, tôi không thể hứa với bạn rằng bất kỳ TV Dolby Vision ngẫu nhiên nào có AirPlay 2 sẽ phát lại video trên iPhone 12 Pro trong Dolby Vision. Bạn sẽ phải kiểm tra xem TV của mình có hỗ trợ Cấu hình 8.4 hay không. Vizio P65 cũ hơn của Dieter có AirPlay 2 nhưng đã phát lại video Dolby Vision của iPhone 12 trong SDR. LG B6 OLED 2016 của tôi hỗ trợ Dolby Vision nhưng không hỗ trợ cấu hình 8.4 và nó sẽ không phát tệp video iPhone 12 từ thẻ USB. Bây giờ nó cũng đã đủ cũ và có thể sẽ không bao giờ nhận được bản cập nhật phần mềm khác để làm như vậy. Và như thế.

Điều đó nói rằng, các TV mới đương nhiên sẽ hỗ trợ các phiên bản mới nhất của Dolby Vision và bạn luôn có thể chỉ cần cắm Apple TV 4K và AirPlay vào đó. (Mặc dù vậy, cách video Dolby Vision của iPhone 12 hoạt động với Apple TV khá khó khăn: bạn phải chạy Apple TV ở chế độ Dolby Vision mọi lúc để nó hoạt động. Nếu bạn là người lành mạnh và sử dụng Apple TV của mình ở chế độ SDR khi bật “nội dung trùng khớp”, bạn vẫn sẽ luôn thấy video SDR từ iPhone 12. Tôi hy vọng Apple sẽ khắc phục sự cố này rất nhanh.)

Ồ, và nếu bạn có máy Mac, thì video Dolby Vision sẽ không được hỗ trợ cho đến khi macOS Big Sur ra mắt và chúng tôi thực sự không biết khi nào sẽ có. Tôi cũng không biết khi nào những người thích Instagram, TikTok và YouTube sẽ hỗ trợ video Dolby Vision từ iPhone; ngay bây giờ, bạn sẽ thấy video của mình trong SDR khi được chia sẻ với các nền tảng đó. (YouTube hỗ trợ video HDR ngay bây giờ, nhưng chỉ ở HLG và HDR10. Định dạng!)

Vì vậy, video Dolby Vision trên iPhone hơi phức tạp và sẽ có một số lỗi tương thích khi bắt đầu. Nhưng theo thời gian, tôi hy vọng nó sẽ biến mất. Rốt cuộc, các nhà sản xuất TV và nền tảng xã hội có rất nhiều động lực để tìm ra cách phát lại tốt các video trên iPhone của mọi người.

Và trong khi đó, sự thật là hầu hết mọi người xem video trên điện thoại thông minh của họ trên điện thoại thông minh và video Dolby Vision trên iPhone 12 trông rất tươi sáng và đầy màu sắc trên iPhone 12 Pro cũng như các iPhone và iPad mới hơn hỗ trợ HDR. Tôi vui mừng vì nó ở đó và thậm chí còn vui mừng hơn khi nó là mặc định.

Tôi đã may mắn được làm việc trên bài đánh giá này với Becca Farsace, giám đốc video Verge , vì vậy tôi đã hỏi cô ấy một số suy nghĩ về chất lượng video của iPhone 12 Pro nói chung. Đây là những gì cô ấy phải nói:

Có ba điều tôi nhận thấy khi quay video bằng iPhone 12 Pro: mức độ chi tiết tuyệt vời, cảnh quay sáng hơn vào ban đêm và phản xạ ánh sáng trong ngày. IPhone 12 Pro có thể quay tối đa 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây và 1080p ở tốc độ 240 khung hình / giây, giống như 11 Pro. Tôi đã rất ấn tượng với khả năng quay video của iPhone 11 Pro vào năm ngoái và với iPhone 12 Pro, nó không khác gì … giống như, thật khó để phân biệt giữa các cảnh quay từ 11 và 12.

Trong điều kiện ánh sáng hoàn hảo, video rất đẹp. Màu sắc rõ ràng, chi tiết sắc nét và nó có thể xử lý tốt tông màu da. Cảnh quay của 12 hơi ấm hơn một chút trong ngày, nhưng trừ khi bạn thực sự cố gắng tìm ra sự khác biệt giữa các máy quay này, bạn sẽ không.

Vào ban đêm, 12 Pro nhìn chung sáng hơn một chút và làm tốt công việc làm mịn các vùng tối để chống nhiễu. Cảm biến chính chắc chắn là sáng nhất và khi bạn chuyển sang chế độ ultrawide, mọi thứ sẽ hơi tối. Nhưng điều đáng quan tâm hơn là khi chụp vào ban đêm và sử dụng cảm biến chính đó, vẫn có những chấm nhỏ trên toàn khung hình! Bất kỳ ánh sáng nào chiếu trực tiếp vào ống kính, chẳng hạn như đèn pha từ ô tô, sẽ tạo ra nhiều phản xạ ánh sáng lên hình ảnh và nó khá gây mất tập trung. Đây là vấn đề với cảnh quay từ iPhone 11 Pro và vấn đề đó vẫn chưa biến mất.

Nhưng nhìn chung, hệ thống camera này tiếp tục tuyệt vời và khi bạn phát lại trên thiết bị hỗ trợ tệp video Dolby Vision, nó trông cực kỳ sặc sỡ và mạnh mẽ. Đó là sự khác biệt chính giữa video của 11 Pro và 12 Pro: video mới quay ở Dolby Vision, như đã thảo luận ở trên. Tôi rất vui khi đưa 12 Pro Max vào thử nghiệm với cảm biến lớn hơn và ổn định hình ảnh quang học.

Nhìn chung, camera của iPhone 12 Pro vẫn là một trong những chiếc smartphone có camera mạnh nhất trên thị trường hiện tại. Vấn đề là camera của iPhone 12 Pro Max sẽ ra mắt sau chưa đầy một tháng nữa. Nếu bạn là kiểu người mua một chiếc điện thoại mới cho máy ảnh, tôi chắc chắn sẽ đợi.

Hầu hết trải nghiệm 5G chỉ nhanh hơn LTE một chút.

5G TRÊN IPHONE 12 PRO

TôiTôi bắt buộc phải thảo luận về 5G trong bài đánh giá về iPhone 5G mới, mặc dù cá nhân tôi không thấy 5G hấp dẫn vì tôi không sống ở bất kỳ đâu gần khu vực dịch vụ 5G trên bất kỳ mạng lớn nào. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là trường hợp của rất nhiều người trong một thời gian tới, và vì vậy tôi rất vui khi báo cáo rằng iPhone 12 Pro hoạt động tốt trên LTE.

Nhưng tôi đã dành một ngày ở NYC và tôi có thể báo cáo rằng mạng 5G “trên toàn quốc” của Verizon về cơ bản là ổn. Nó ở đó và nó khá nhanh, mặc dù iPhone 11 Pro của tôi trên AT&T LTE có thể tạo ra tốc độ tương đương trong nhiều trường hợp. Đối với tôi, mạng 5G “toàn quốc” của Verizon giống như những ngày đầu của LTE: Tôi không thể biết liệu nó có luôn nhanh như vậy hay liệu nó sẽ chậm lại khi tràn ngập các thiết bị – chẳng hạn như iPhone 5G được trợ giá mạnh mẽ – đánh vào mạng. Chúng tôi sẽ tìm hiểu!

Có một tháp mmWave 5G của Verizon ngay đối diện văn phòng của chúng tôi và iPhone 12 Pro đã nhanh chóng bám vào nó và bật sáng chỉ báo UW. Trong một mảnh đất rộng 20 feet vuông vinh quang, tôi đã giảm hơn 2 gigabit mỗi giây. (Và tăng 40 megabit mỗi giây, phù hợp với 5G thông thường.) Nếu tôi đi xa 100 feet, tín hiệu sẽ giảm và đó là điều đó. Tôi hy vọng bạn không dự đoán sẽ rất di động với điện thoại di động 5G của mình nếu bạn có các tệp khổng lồ để tải xuống. Việc sử dụng mmWave chắc chắn khiến điện thoại hơi nóng lên và có vẻ như nó sẽ hao pin nhanh hơn một chút. Tôi cho là rất khó sử dụng mmWave.

Còn nhiều điều khác về 5G trong bài đánh giá của Dieter về iPhone 12 thông thường , nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn. Nhưng tôi nghĩ đối với hầu hết mọi người, trải nghiệm sử dụng 5G sẽ gần giống như sử dụng LTE hiện tại – đặc biệt là vì iPhone sẽ chuyển bạn xuống LTE để tiết kiệm pin bất cứ khi nào có thể, với một tính năng gọi là Dữ liệu thông minh. Trên thực tế, nếu bạn đang ở trong khu vực có dịch vụ 5G, bạn sẽ thấy biểu tượng 5G ở đầu điện thoại để cho biết rằng bạn có quyền truy cập vào 5G, nhưng điện thoại có thể vẫn đang sử dụng LTE vì nó không nghĩ rằng bạn cần tốc độ thêm. Bạn có thể tắt Dữ liệu thông minh, nhưng tôi không biết lý do gì bạn muốn vào lúc này.

A14 Bionic bây giờ rất nhanh. Nhưng quan trọng hơn, nó vẫn sẽ cảm thấy rất nhanh sau này.

HIỆU SUẤT VÀ TUỔI THỌ PIN CỦA IPHONE 12 PRO

CácIPhone 12 có bộ vi xử lý A14 Bionic mới của Apple, đây là chip 5nm đầu tiên trên điện thoại thông minh và cho cảm giác nhanh như chớp. Tất nhiên, tôi viết điều đó hàng năm: Tôi đã viết nó vào năm ngoái về A13 Bionic và năm trước đó về A12 Bionic. Và những điện thoại đó không nhất thiết phải cảm thấy chậm. Apple vẫn bán iPhone 11 và iPhone XR với những con chip đó, có nghĩa là chúng sẽ được hỗ trợ trong nhiều năm tới. Tôi tiếp tục nghĩ rằng vị trí dẫn đầu của Apple về hiệu suất điện thoại thông minh có giá trị nhất đối với những người ở cuối vòng đời của điện thoại hơn là lúc đầu. Điện thoại này rất nhanh nên nó sẽ hoạt động nhanh trong một thời gian dài. Điều đó tuyệt vời và quan trọng hơn so với điểm chuẩn tổng hợp cao hơn một chút hiện nay.

Có một chip U1 trong iPhone 12 Pro, giống như 11 Pro và nó vẫn khá tốt cho AirDrop. Apple nói rằng một số tính năng gọn gàng của U1 sẽ xuất hiện trên HomePod mini mới, vì vậy chúng ta sẽ phải xem những tính năng đó diễn ra như thế nào và liệu hệ thống này có thực sự được sử dụng cho tất cả những thứ mà nó có thể làm hay không. Nhưng hiện tại, AirDrop.

iOS 14 chạy tốt trên 12 Pro – không giống như mớ hỗn độn lỗi là iOS 13 năm ngoái.

Kiểm tra thời lượng pin trên iPhone 12 Pro có lẽ là điều khó thực hiện nhất vì tôi không sống ở bất kỳ đâu gần khu vực dịch vụ 5G và tôi chỉ quay lại Thành phố New York trong một ngày để quay video đánh giá của chúng tôi. Nhưng trong một ngày đó, có vẻ như pin trên iPhone 12 Pro đã chết nhanh hơn tôi tưởng rất nhiều. Sau khoảng 2,5 giờ sử dụng màn hình đúng giờ, tôi đã ở mức 18 phần trăm. Tất nhiên, chúng tôi đã sử dụng 5G rất nhiều để thử nghiệm và việc sử dụng đài mmWave tiêu hao pin nhanh hơn, vì vậy thật khó để nói điều này đại diện như thế nào. Tôi đã hỏi Apple và được biết công ty hy vọng mọi người sẽ sử dụng điện thoại cả ngày. Trong thói quen cách ly bình thường của tôi, nơi tôi sử dụng Wi-Fi gần như mọi lúc, điều đó chắc chắn có vẻ hợp lý.

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng thời lượng pin của iPhone 12 Pro sẽ khác nhau nhiều đối với mọi người tùy thuộc vào mức độ họ sử dụng 5G – đặc biệt là mmWave 5G – vì vậy đây là điều chúng tôi sẽ phải theo dõi theo thời gian. Nhưng tôi chắc chắn sẽ không mong đợi thời lượng pin “thử và dừng tôi” mà chúng tôi đã thấy trên iPhone 11 thông thường.

Nó có màu xanh lam. Nó rất đẹp.

Vì vậy, đó là iPhone 12 Pro. Nó có đáng giá hơn 200 đô la so với iPhone 12 tiêu chuẩn được nhà mạng trợ giá không?

Có, vì nó sáng bóng.

Đó là câu trả lời tốt nhất mà tôi có ngay bây giờ: nó trông ngầu hơn iPhone 12 thông thường và một số người đánh giá điều đó, giống như một số người đánh giá ống kính tele, khả năng chụp ảnh chân dung ở chế độ ban đêm và thủ thuật LIDAR AR.

Nhưng bản năng của tôi là tiếp tục đề xuất chiếc iPhone đắt hơn một chút này cho đến khi chúng tôi thử nghiệm chiếc iPhone thậm chí còn đắt hơn. IPhone 12 Pro Max có màn hình lớn hơn nhiều và điều gì có thể là một bước nhảy vọt về hiệu suất máy ảnh với giá thêm 100 đô la nữa, cảm thấy có giá trị hơn nhiều so với số tiền bỏ ra. Vì vậy, chúng ta sẽ xem.

Cũng khó có thể đề xuất rằng bất cứ ai chi nhiều tiền hơn mức cần thiết để nâng cấp điện thoại của họ giữa một đại dịch. Nếu đã đến lúc nâng cấp và bạn muốn có một chiếc điện thoại mới, iPhone 12 Pro là một lựa chọn tuyệt vời. Bất kỳ ai sở hữu iPhone XS trở lên sẽ thích những chiếc máy ảnh mới và thích thiết kế mới. Tôi có một đứa con và chúng tôi nâng cấp hàng năm vì tôi luôn muốn có những chiếc máy ảnh tốt nhất trên điện thoại của mình. Nhưng một lần nữa, nếu bạn đang nâng cấp máy ảnh, bạn nên xem máy ảnh tốt nhất mà Apple cho rằng nó có thể hoạt động như thế nào trên Pro Max trước khi mua hàng.

Nếu bạn không nâng cấp máy ảnh, iPhone 12 Pro không cung cấp nhiều hơn iPhone 12 đến mức đó là một bản nâng cấp phải có. Theo nhiều cách, hầu hết các tính năng mới trên điện thoại đều đi trước thời đại. Tôi không nghĩ rằng 5G lại là vấn đề lớn khi các mạng chưa thực sự được xây dựng hoàn thiện, không có ứng dụng chính xác cho nó và dù sao thì tất cả chúng ta đều dành phần lớn thời gian ở nhà. Video Dolby Vision ở ngay trên con hẻm của tôi, nhưng nó vẫn còn hơi xa lạ. Chip U1 và cảm biến LIDAR… tốt, có vẻ như chúng sẽ là những giao dịch lớn, nhưng vẫn chưa hoàn toàn.

Tôi không cố gắng kết thúc điều này bằng một lưu ý nhỏ: iPhone 12 Pro là một thiết bị đẹp, mạnh mẽ và cực kỳ có khả năng. Tôi rất thích sử dụng nó trong quá trình đánh giá này, và máy ảnh cực kỳ tốt. Nếu bạn có thể tìm thấy một mảng vỉa hè với tín hiệu mmWave, bạn sẽ có một ảnh chụp màn hình tốc độ cao nhất để chia sẻ. Nó sẽ làm cho bạn hạnh phúc nếu bạn mua một cái.

Nhưng nếu bạn định chi tiền để nâng cấp lên iPhone 12 thông thường, tôi chắc chắn sẽ đợi các bài đánh giá iPhone 12 Pro Max trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *