Khi nào đồ họa tích hợp onbroad trên máy tính PC/ Laptop là đủ tốt ?

đồ họa tích hợp là đủ tốt trên PC/ Laptop

Bất kỳ ai đang tìm kiếm máy tính cấu hình cao để thiết kế photoshop, autocad, dựng phim 3D hay chơi game đều cần phải có một card đồ họa của AMD, NVIDIA hoặc  Intel. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được cấu hình đồ họa cao, đặc biệt là khi nó có giá từ 3.000.000 VNĐ đến hơn 23.000.000 VNĐ.

Đồ họa tích hợp tốt như thế nào?

Vì vậy, bạn sẽ làm gì nếu bạn không quan tâm đến việc mua một card đồ họa, nhưng bạn vẫn muốn chơi một game của Civilization VI hoặc The Witcher 3 ?

Bạn có thể nhận được hiệu suất có thể sử dụng được, hoặc đôi khi thậm chí vượt trội từ đồ họa tích hợp hoặc tích hợp của CPU. Tất cả phụ thuộc vào trò chơi bạn muốn chơi , cài đặt đồ họa nào bạn có thể chấp nhận và CPU của bạn cũ như thế nào.

Chơi game là điều chính bạn cần quan tâm ở đây. Đồ họa tích hợp sẽ hoạt động tốt cho hầu hết các mục đích sử dụng điển hình khác của PC.

Có những tác vụ chuyên nghiệp cũng dựa vào GPU của hệ thống. Chúng bao gồm chỉnh sửa video, kết xuất đồ họa và máy tính tăng tốc GPU với các tiêu chuẩn như NVIDIA CUDA và OpenCL. Nếu quy trình làm việc của bạn cần một GPU mạnh, có thể bạn sẽ biết điều đó.

Tuy nhiên, đồ họa tích hợp vẫn tốt cho việc sử dụng máy tính tiêu chuẩn, bao gồm duyệt web, phát lại phương tiện, hội nghị truyền hình, viết tài liệu và chỉnh sửa ảnh.

Tuy nhiên, chơi game là một thứ hoàn toàn khác.

Nhiều trò chơi có thể chơi được, nhưng có sự đánh đổi

Một máy tính kết xuất bộ xử lý Tiger Lake của Intel với màu xanh băng và bạc.
Một máy tính kết xuất nền tảng Tiger Lake của Intel. Intel

Hãy hiểu rằng, với đồ họa tích hợp, bạn sẽ không bao giờ có được trải nghiệm chơi game hoàn hảo hoặc thậm chí gần như hoàn hảo — trừ khi bạn đang chơi một trò chơi rất cũ hoặc rất đơn giản! Mục đích là đạt được tốc độ khung hình tốt nhất có thể bằng cách thỏa hiệp về cài đặt đồ họa và độ phân giải.

Đầu tiên, bạn sẽ muốn bắt đầu với 1080p làm độ phân giải mặc định của mình và sẵn sàng giảm xuống 720p khi cần thiết. Trước đây là độ phân giải tiêu chuẩn cho hầu hết các game thủ ngày nay và việc tăng cao hơn mức này lên 1440p hoặc 4K sẽ yêu cầu nhiều mã lực đồ họa hơn đồ họa tích hợp có thể tập hợp.

Sự thỏa hiệp tiếp theo là cài đặt đồ họa. Tùy thuộc vào mức độ cập nhật CPU của bạn, có những trò chơi sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi chạy ở cài đặt cao hoặc thậm chí là cực cao. Đây phần lớn sẽ là các trò chơi cũ không còn là thách thức đối với các card đồ họa hiện đại, nhưng có rất nhiều tác phẩm kinh điển rất đáng chơi.

Hầu hết các trò chơi sẽ tự động chọn cài đặt đồ họa thích hợp cho bạn và bạn có thể bắt đầu tinh chỉnh từ đó. Ví dụ: bạn có thể thử tắt các hiệu ứng phụ, giảm độ phân giải hoặc giảm cài đặt đồ họa một hoặc hai điểm khác. Hai quyết định cuối cùng thường có thể đổi chỗ cho nhau. Ví dụ, có thể đáng giá trong một số trò chơi, chơi ở 1080p trên đồ họa thấp, trong khi các trò chơi khác có thể cung cấp trải nghiệm tốt hơn ở 720p với đồ họa trung bình. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách trò chơi hoạt động trên hệ thống của bạn và những gì bạn có thể chấp nhận là có thể chơi được.

Cuối cùng, sự đánh đổi cuối cùng cần xem xét là hiệu suất tốc độ khung hình. Lý tưởng nhất là bạn muốn một trò chơi chạy ở tốc độ 60 khung hình / giây hoặc gần bằng nó. Điều này phần lớn là không thực tế đối với đồ họa tích hợp, mặc dù đôi khi các GPU tích hợp mới hơn có thể khiến bạn ngạc nhiên. Mức tối thiểu trần là 30 khung hình / giây và đây là mức tốt nhất bạn có thể mong đợi từ hầu hết các trò chơi có đồ họa tích hợp. Bất cứ thứ gì dưới 30 khung hình / giây sẽ nhanh chóng không thể phát được, với hiện tượng giật hình và xé màn hình quá nhiều, mặc dù 27 khung hình / giây thường có thể làm được.

Trò chơi nào sẽ chạy trên đồ họa tích hợp?

Một trò chơi cụ thể sẽ hoạt động với đồ họa tích hợp? Thật khó để tìm ra loại hiệu suất bạn sẽ đạt được cho một trò chơi cụ thể. Nếu bạn nhìn vào cài đặt đồ họa tối thiểu cho các trò chơi phổ biến, họ luôn đề xuất một card đồ họa rời, trong khi đồ họa tích hợp phần lớn bị bỏ qua.

Điều đó có nghĩa là bạn phải tìm ra card đồ họa mà GPU tích hợp của bạn hoạt động gần với hoặc có được ý tưởng về hiệu suất trên cơ sở mỗi trò chơi. Sau đó là phương pháp chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng, vì thông tin sẵn có hơn và nhìn chung sẽ đáng tin cậy hơn.

Ví dụ: giả sử máy tính xách tay của bạn có CPU Core i7-1185G7 “Tiger Lake” với đồ họa Intel Xe và bạn đang muốn chơi The Witcher 3 . Chỉ cần cắm một cái gì đó như “Intel Xe graphics Witcher 3” vào Google để xem những gì sắp xảy ra. Bạn sẽ nhận được một số video với các ví dụ về cách chơi và kết quả từ các trang web như Điểm chuẩn người dùng.

Xem một số video để biết hiệu suất như thế nào đối với trò chơi mà bạn quan tâm, lưu ý rằng mặc dù đồ họa giống nhau, nhưng CPU có thể mạnh hơn hoặc yếu hơn của bạn. Những gì bạn muốn tìm hiểu từ những video này là độ phân giải mà người chơi đang chơi, cài đặt đồ họa của họ và loại hiệu suất tốc độ khung hình mà họ có. Hầu hết thời gian, thông tin đồ họa và độ phân giải nằm trong video hoặc trong phần mô tả video và tốc độ khung hình thường sẽ được hiển thị trong video.

Khi bạn có ý tưởng về hiệu suất mà thiết bị của bạn có thể đạt được trong một trò chơi nhất định, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc liệu nó có thực sự xứng đáng với thời gian và tiền bạc của bạn hay không.

Về CPU

Máy tính kết xuất máy tính xách tay Ryzen 4000 màu tím với hình nền Borderlands 3.
Máy tính xách tay Ryzen 4000 có thể cung cấp hiệu suất đồ họa tích hợp tốt.

Đồ họa tích hợp đã trải qua một chặng đường dài, nhưng những thứ hoạt động tốt nhất mới chỉ đến trong những năm gần đây. Bạn sẽ có kết quả tốt nhất với Ryzen 3000 APU trên máy tính để bàn hoặc bộ xử lý Ryzen 4000 trên máy tính xách tay. Đối với Intel, càng mới càng tốt. Intel Xe cung cấp hiệu suất tốt trên máy tính xách tay tại thời điểm viết bài vào tháng 12 năm 2020. Trên máy tính để bàn, CPU có đồ họa UHD 620 trở lên sẽ làm được — tùy thuộc vào trò chơi.

Người dùng Mac làm điều đó dễ dàng hơn một chút, vì chỉ có một số ít trò chơi so sánh có sẵn để chạy nguyên bản trên nền tảng và các yêu cầu hệ thống cho biết bạn cần thế hệ máy Mac nào. Tuy nhiên, nói chung, các trò chơi Mac trên Steam sẽ hoạt động với hầu hết các máy Mac dựa trên Intel được xây dựng trong khoảng ba năm trở lại đây.

Tuy nhiên, những người sử dụng máy Mac dựa trên ARM M1 sẽ có nhiều trải nghiệm thử và sai hơn. Vì hiện tại có quá ít phần mềm được xây dựng cho các máy tính này, bạn sẽ phải chạy trò chơi qua lớp tương thích Rosetta 2, lớp này có thể hoạt động hoặc không hoạt động tùy thuộc vào tiêu đề.

Gắn bó với đồ họa tích hợp thay vì card đồ họa không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng điều đó có thể thực hiện được đối với những người sẵn sàng thỏa hiệp. Bạn sẽ không thể chơi tất cả các trò chơi mới nhất và hay nhất, cũng như không thể thấy hiệu suất cấp cao mà bạn có thể làm được với một thẻ tầm trung ở 1080p. Tuy nhiên, vẫn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn mà không cần tốn thêm tiền mua một card đồ họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *