Dịch vụ Bảo trì hệ thống mạng máy tính

Dịch vụ bảo trì hệ thống mạng

Về cốt lõi, bảo trì hệ thống mạng máy tính cấu thành tất cả các nhiệm vụ và hệ thống tại chỗ để giám sát, cập nhật và điều hành mạng máy tính của tổ chức bạn trước khi có sự cố.

Bản thân “mạng” đó liên quan đến toàn bộ danh mục tài sản CNTT của doanh nghiệp, như phần cứng và máy chủ cũng như các tài sản CNTT phi vật lý, như phần mềm và quyền truy cập dịch vụ lưu trữ đám mây – còn được gọi là hệ sinh thái CNTT của bạn.

Tương tự như các chức năng kinh doanh khác, một hệ sinh thái CNTT lành mạnh dựa vào các hoạt động chủ động, hàng ngày và tầm nhìn xa chiến lược hơn là các điều chỉnh phản ứng hoặc các bản vá lỗi đột xuất, bất ngờ. Các nguyên lý cơ bản về duy trì mạng của bạn  – và là cơ sở của một kế hoạch bảo trì mạng thường xuyên thành công – thường bao gồm những điều sau:

 • An ninh mạng:  Triển khai các lớp bảo vệ mạng mạnh mẽ và cập nhật, chẳng hạn như tường lửa quản lý lưu lượng, mạng riêng ảo, kiểm soát truy cập của người dùng, các biện pháp xác thực kép, kiểm tra nhật ký cho tài liệu sử dụng, thông báo vi phạm thời gian thực và bảo mật được tạo tự động báo cáo.
 • Hiệu suất mạng:  Phân tích các mối quan tâm hàng đầu về hiệu suất mạng ảnh hưởng đến tốc độ và độ tin cậy của thiết bị của bạn, bao gồm việc sử dụng băng thông, kiểu lưu lượng, tắc nghẽn, máy chủ thường xuyên gặp sự cố hoặc gặp sự cố, kết nối chậm, trễ, v.v.
 • Khả năng mở rộng mạng:  Đảm bảo hệ thống phần mềm và phần cứng phù hợp với hoạt động hiện tại của bạn, số lượng người dùng mạng, vị trí điểm cuối và các chức năng của doanh nghiệp.
 • Cập nhật phần cứng và phần mềm thường xuyên:  Lập lịch cập nhật theo tỷ lệ trên các thành phần và giao diện mạng, do đó, hỗ trợ cả hiệu suất tổng thể của mạng và khả năng bảo vệ an ninh.
 • Tuân thủ cơ sở hạ tầng CNTT:  Duy trì sự tuân thủ nội bộ với các thông lệ của công ty cũng như các quy định bên ngoài của chính phủ và chính sách ngành.
 • Sửa chữa mạng dự phòng:  Sử dụng các báo cáo và phân tích được tạo tự động để  phát hiện và vá các vấn đề sử dụng trong hệ sinh thái CNTT – hoặc ít nhất là khắc phục sự cố – trước khi chúng trở thành tồn tại.

Ai tiến hành bảo trì hệ thống mạng?

Ngày nay, có ba cách tiếp cận chính để giám sát việc bảo trì mạng:

 1. Nhân viên CNTT nội bộ: Nhân viên CNTT nội bộ  quản lý các thiết bị mạng từ trên xuống, bảo vệ an ninh, giám sát lưu lượng, lưu trữ và truy xuất dữ liệu, tình trạng phần cứng, kiểm soát người dùng, tuân thủ, khả năng mở rộng và hơn thế nữa tại chỗ trong cơ sở kinh doanh của bạn, với sự hỗ trợ ngoại vi từ các nhà sản xuất thiết bị gốc.
 2. Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM):  Các phần mềm, cũng như hệ điều hành rộng hơn trong mạng của bạn, thường sẽ đi kèm với hợp đồng bảo trì do OEM cung cấp. OEM đang ở vị trí quan trọng để cung cấp các nguyên tắc bảo trì, chẳng hạn như cập nhật hệ thống, kiểm tra hiệu suất và cài đặt và tích hợp suôn sẻ, mặc dù họ có thể không cung cấp dịch vụ chăm sóc phòng ngừa tổng thể mạnh mẽ hoặc hiệu quả nhất về chi phí. Ví dụ về một số OEM hàng đầu hiện nay cho phần mềm và phần cứng bao gồm IBM, Cisco, Dell, Arista, Juniper, Nokia, HPE và các công ty toàn cầu khác trong ngành.
 3. Dịch vụ Bảo trì hệ thống mạng máy tính của bên thứ ba (TPM):  Các kế hoạch bảo trì của bên thứ ba cung cấp giải pháp thay thế thuê ngoài  để mua các hệ thống và thiết bị CNTT đầu cuối , giảm bớt một số lo ngại về việc tự quản lý toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của bạn trong khi giải quyết các thay đổi hoặc gián đoạn của ngành. Họ cũng có xu hướng cung cấp các gói bảo trì được cá nhân hóa, chi tiết hơn so với của OEM.

Có những lợi ích bẩm sinh cho cả bảo trì CNTT được quản lý nội bộ và thuê ngoài. Quy mô tổ chức của bạn, khả năng của nhân viên CNTT và ngân sách của bạn sẽ là những biến số chính trong việc xác định xem phương pháp tiếp cận nội bộ, thuê ngoài hay kết hợp truyền thống hoạt động tốt nhất cho sức khỏe của cơ sở hạ tầng CNTT của bạn.

Kế hoạch Bảo trì Mạng máy tính là gì?

Kế hoạch bảo trì mạng điển hình của bạn là gói dịch vụ chi tiết mà bạn có thể nhận được để duy trì hoạt động của hệ thống. Kế hoạch này phải bao gồm phạm vi dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn sẽ cần để vận hành, bao gồm chạy các bản cập nhật cần thiết, đảm bảo cài đặt phù hợp và thực hiện kiểm tra để phát hiện các lỗi tiềm ẩn. Thông thường, nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) của bạn sẽ đưa ra các kế hoạch dịch vụ quản lý để thử và giảm thiểu các biến chứng với sản phẩm của họ. Nhưng có một số lý do tại sao  chỉ dựa vào OEM của bạn  có thể không phải là hướng hành động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Một trong những lý do này là bạn sẽ muốn kế hoạch bảo trì mạng của mình hiệu quả, tiết kiệm chi phí và linh hoạt về mặt chiến lược, điều mà hợp đồng OEM cứng nhắc, đắt tiền không phải lúc nào cũng đảm bảo. Bạn cũng không thể chắc chắn rằng OEM của bạn sẽ hoàn thành mọi tác vụ cần thiết cho tất cả các nhu cầu mạng của bạn. Điều mà nhà cung cấp dịch vụ bảo trì (TPM) bên thứ ba có thể làm là giám sát toàn bộ hệ thống của bạn, ngay cả khi bạn sử dụng nhiều nhà sản xuất khác nhau và làm như vậy với chi phí thân thiện hơn nhiều.

Ngoài ra, TPM có thể tạo một kế hoạch bảo trì hoàn toàn tùy chỉnh theo nhu cầu và thói quen sử dụng của bạn, đảm bảo không lạm dụng nó trên các dịch vụ không cần thiết, đồng thời bao gồm tất cả các cơ sở mạng của bạn. Có thể hữu ích khi làm quen với các ví dụ về các nhiệm vụ điển hình này là gì để bạn có thể nhận thức rõ hơn về các nhu cầu tiềm ẩn trong cơ sở hạ tầng hệ thống của mình.

Ví dụ về Nhiệm vụ Bảo trì Mạng là gì?

Nhiều nhà điều hành doanh nghiệp có hiểu biết cơ bản về bảo trì phòng ngừa mạng là gì, nhưng có thể có một số nhầm lẫn xung quanh các biện pháp cụ thể mà bạn có thể mong đợi nhà cung cấp dịch vụ của mình thực hiện. Dưới đây là sáu trong số các nhiệm vụ phổ biến nhất liên quan đến việc giữ cho máy chủ và thiết bị của bạn luôn được cập nhật.

1. Khắc phục sự cố mạng

Nếu các dấu hiệu cảnh báo hoặc những rắc rối nhỏ bị bỏ qua quá lâu, bạn có thể gặp phải các sự cố gây khó chịu và có thể tốn kém để sửa chữa. Những gì nhà cung cấp dịch vụ bảo trì mạng của bạn có thể làm là sử dụng kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ để khắc phục bất kỳ sự cố nào mà mạng của bạn đang gặp phải và họ sẽ có thể nhận ra nếu có cách khắc phục đơn giản. Nếu không, bạn có thể chắc chắn nhận được một số đề xuất về các giải pháp khả thi và hiệu quả về chi phí nhất.

2. Cài đặt và cấu hình sản phẩm

Bất cứ khi nào bạn nhận được thiết bị mới hoặc có phần mềm để cập nhật, rất có thể sẽ có một số hình thức cài đặt và cấu hình cần thiết. Tương tự, khi sự thay đổi không thể tránh khỏi xảy ra trong văn phòng hoặc người dùng mới được thêm vào, cài đặt mạng của bạn có thể cần được định cấu hình lại để phù hợp với những thay đổi đó. Nếu thực hiện không đúng, sự phát triển của công ty bạn có thể bị cản trở và nhân viên của bạn có thể lấy đi thời gian quý giá khi họ cố gắng điều hướng các cài đặt không phù hợp.

Vì những lý do này và hơn thế nữa, việc bắt đầu bằng chân phải là rất quan trọng. Nhà cung cấp dịch vụ bảo trì mạng của bạn có thể trợ giúp điều đó.

3. Giám sát và Cải thiện Hiệu suất Mạng

Hiệu suất mạng có thể là một kẻ giết người thầm lặng đối với tiềm năng của công ty bạn. Nếu hiệu suất của mạng lưới của bạn không ngang bằng với các công ty khác, thì công ty của bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều để theo kịp các đối thủ cạnh tranh theo những cách khác.

Hiệu suất mạng có thể khó đánh giá nếu bạn không có gì để so sánh với nó. Nhưng bằng cách đưa ai đó đến để khắc phục sự cố và giám sát mạng của bạn, bạn sẽ có thể thấy sự thật về cách nó đang hoạt động và những gì có thể được thực hiện để làm cho hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

4. Lập kế hoạch tăng trưởng

Là một doanh nghiệp, bạn luôn nhìn về phía trước. Nếu bạn không chăm chỉ duy trì mạng của mình, mạng có thể không xử lý được sức nặng của việc mở rộng khi tổ chức của bạn phát triển. Điều cần thiết là bạn phải có một máy chủ có khả năng thêm nhiều máy trạm hơn nếu bạn có kế hoạch tăng số lượng trong lực lượng lao động của mình. Bạn sẽ cần có thể thêm những người dùng mới này mà không gặp bất kỳ khó khăn nào khi họ vào mạng của bạn.

Ngoài ra, bằng cách tạo tài liệu mạng và cập nhật tài liệu đó, doanh nghiệp của bạn sẽ có được sự phát triển mà không có nguy cơ chậm lại do mạng bị trễ. Đảm bảo khả năng mở rộng được cấu trúc chính xác trong hệ thống của bạn sẽ tối ưu hóa hiệu suất và giảm bớt những khó khăn ngày càng tăng.

5. Đảm bảo Tuân thủ

Một phần thiết yếu của việc duy trì mạng của bạn là đảm bảo rằng tất cả các công cụ của bạn đều tuân thủ các chính sách và quy định pháp luật của công ty bạn. Sự tuân thủ luôn phải là ưu tiên hàng đầu. Bạn không chỉ muốn tránh đặt bản thân và doanh nghiệp của mình vào tình thế rủi ro, mà còn bảo vệ khách hàng của bạn. Trách nhiệm này có vẻ khó khăn, nhưng với kế hoạch bảo trì mạng phù hợp, bạn sẽ không phải lo lắng về việc duy trì quy định liên tục.

6. Thiết lập an ninh mạng đáng tin cậy

Thật không may, bất kỳ ai cũng có thể dễ bị vi phạm mạng, đặc biệt là nếu không có các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Xem xét lượng lớn dữ liệu trên máy chủ của bạn, bạn không muốn để nó không được bảo vệ. May mắn thay, dịch vụ bảo trì mạng của bạn có thể giúp bảo mật tường lửa, VPN và chiến thuật ngăn chặn xâm nhập cần thiết, đồng thời thiết lập hệ thống xác thực người dùng sử dụng phương pháp ủy quyền, xác thực và kế toán (AAA) đáng tin cậy.

Bảo mật mạng của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì và duy trì nhất quán sẽ giúp công ty của bạn an toàn trước các mối đe dọa tiềm ẩn. Nếu vẫn xảy ra vi phạm, một mạng được duy trì thích hợp sẽ có các thủ tục để ghi lại sự kiện và các phản hồi tự động để hợp lý hóa quá trình tiếp tục.

Phần thưởng: Tạo một kế hoạch phù hợp với bạn

Đây là sáu trách nhiệm chung, nhưng có nhiều nhiệm vụ khác mà một kế hoạch bảo trì mạng có thể đòi hỏi. Tùy thuộc vào nhu cầu của công ty bạn, bạn có thể tìm thấy lợi thế trong các dịch vụ khác, chẳng hạn như quản lý tài khoản của bạn, lập lịch sao lưu hoặc thay thế thiết bị bị lỗi. Trao đổi với nhà cung cấp về các tùy chọn của bạn sẽ giúp bạn tạo gói tùy chỉnh để giữ cho mạng và tất cả các thiết bị của bạn hoạt động theo hành vi tốt nhất của chúng.

Thiết bị phần cứng nào được bảo trì thường xuyên nhất thông qua bảo trì mạng?

Việc làm quen với các tác vụ bảo trì mạng điển hình là rất tốt, nhưng cũng có thể hữu ích khi hiểu nhiều loại phần sụn liên quan đến việc giúp mạng của bạn chạy trơn tru. Ngoài các máy trạm thông thường, mạng của bạn được cung cấp bởi kho các thiết bị khác, bao gồm hệ thống kết cuối modem cáp, máy chủ, bộ chuyển mạch và bộ định tuyến. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về từng điều này và cách bảo trì giữ chúng ở trạng thái tốt nhất.

1. CMTS

Hệ thống kết cuối modem cáp, hoặc CMTS, là một thiết bị cho phép trao đổi tín hiệu kỹ thuật số. Nó nhận lưu lượng truy cập đến trên một kênh duy nhất và định tuyến chúng đến một ISP. CMTS có thể phục vụ các kích thước quần thể modem cáp khác nhau và các modem cáp kết hợp với nó không thay đổi chất lượng tùy thuộc vào khoảng cách.

Bảo mật mạng được hỗ trợ với CMTS, vì chúng có khả năng lọc một số cơ bản để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công và người dùng trái phép. Đó là một trong những lý do cần thiết để thực hiện cập nhật và bảo trì trên các thiết bị như CMTS của bạn, điều này ngăn chặn sự phân rã của hệ thống giữ lỗi và các mối đe dọa bảo mật.

2. Máy chủ

Có một máy chủ đáng tin cậy và hoạt động là một phần không thể thiếu để có một doanh nghiệp an toàn, mạnh mẽ và có lãi. Nó cho phép bạn quản lý tài nguyên mạng và duy trì nhất quán như một công ty. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ máy tính, thiết bị hoặc chương trình nào có khả năng đều có thể là máy chủ, miễn là nó là một kho lưu trữ trung tâm chuyên dụng giúp cung cấp tài nguyên, chẳng hạn như quyền truy cập vào phần cứng, dung lượng đĩa hoặc các tệp và thông tin cần thiết khác, cho bất kỳ máy tính nào khác trên đó mạng lưới.

Mặc dù bất kỳ máy tính nào cũng có thể hoạt động như máy chủ của bạn, nhưng các chức năng mà máy chủ thực hiện sẽ khác với các chức năng của các máy trạm khác trong hệ thống. Hầu hết các máy chủ chuyên dụng đều có các tính năng và cấu hình độc đáo để tăng hiệu suất của chúng. Một máy chủ cũng có thể được kết nối với nguồn điện riêng, mạng và thậm chí cả các máy chủ khác. Do có thêm RAM hiệu suất cao, bộ xử lý nhanh hơn, một số ổ cứng dung lượng cao và các tác vụ quan trọng mà máy chủ thực hiện, nên việc bảo trì máy chủ trên các máy tính này có xu hướng chuyên sâu hơn nhiều so với máy trạm trung bình của bạn.

3. SWITCH

Một bộ chuyển mạch nhận dữ liệu đến và chuyển hướng nó đến đích trên mạng cục bộ. Về cơ bản, một công tắc tạo ra một đường hầm điện tử giữa nguồn và đích của nó, nơi không có lưu lượng nào khác có thể đi vào. Bởi vì điều này, có thể có giao tiếp mà không có va chạm. Tuy nhiên, nếu có sự cố xảy ra với công tắc, liên lạc của bạn có thể sẽ bị gián đoạn. Mạng của bạn cần có khả năng chia sẻ thông tin và việc bảo trì thích hợp có thể giúp bạn đảm bảo rằng các kết nối đó vẫn mạnh.

4. Bộ định tuyến

Trong khi một bộ chuyển mạch tạo ra một đường hầm, một bộ định tuyến sẽ kết nối các mạng. Bộ định tuyến tương tự như bộ chuyển mạch, nhưng chúng cũng có thể chuyển tiếp các gói thông tin giữa các mạng khác nhau và không bị giới hạn trong giao tiếp nút-nút trên cùng một mạng như một bộ chuyển mạch.

Với bộ định tuyến, cũng như bất kỳ thiết bị nào trong số này, phần mềm chúng chạy và bản thân phần sụn đều dễ bị hỏng nếu không được bảo trì thường xuyên. Là một phần của kế hoạch bảo trì mạng của bạn, nên có một bộ phận để kiểm tra phần cứng để tìm các dấu hiệu cảnh báo, chẳng hạn như quạt bị tắc hoặc quá nhiệt. Và cũng như với các máy tính khác trong mạng của bạn, đảm bảo rằng chúng có các bản cập nhật mới nhất cho mã của chúng có thể giúp bạn tránh các trường hợp không mong muốn.

Các cách tiếp cận khác nhau để duy trì mạng là gì?

Có hai triết lý chính đằng sau việc duy trì mạng lưới của tổ chức bạn – chỉ có một triết lý phù hợp là định nghĩa kế hoạch phòng ngừa thực sự:

 1. Theo hướng gián đoạn:  Trong mô hình hướng theo gián đoạn, kiểm tra mạng và khắc phục sự cố xảy ra sau khi phát hiện sự cố. Phương pháp này yêu cầu giảm thiểu việc giám sát CNTT hàng ngày, nhưng vẫn đề phòng rủi ro cao hơn về thời gian ngừng hoạt động của hệ thống, lỗi và sửa chữa tốn kém cũng như tâm lý “tất cả thực hành” để sửa chữa bất kỳ lỗi nào có thể khiến các chức năng kinh doanh khác phải gánh .
 2. Có cấu trúc:  Trong môi trường bảo trì mạng có cấu trúc, các hoạt động và cập nhật hệ thống được thực hiện nhất quán, hàng ngày. Triết lý mạng có cấu trúc nhằm mục đích giảm thiểu sự gián đoạn dịch vụ bằng cách phát hiện các vấn đề tiềm ẩn hoặc sự bất thường trước khi chúng lan rộng trên các môi trường hệ thống. 

Lịch trình bảo trì mạng là gì?

Kế hoạch bảo trì mạng thể chế hóa cách tiếp cận có cấu trúc để quản lý toàn bộ hệ sinh thái CNTT của tổ chức bạn. Nó thúc đẩy sự phối hợp và chủ động giám sát các máy chủ, thiết bị lưu trữ, phần mềm và phần cứng và các chương trình của bạn, đặc biệt là các chương trình từ các OEM khác nhau hoặc hoạt động trên nhiều giao diện.

Khi được triển khai thành công, kế hoạch bảo trì mạng định kỳ sẽ giữ cho tất cả các thành phần chính của mạng của bạn hoạt động trong điều kiện an toàn nhất, cập nhật nhất đồng thời xác định các lỗi hoặc sự cố tiềm ẩn trước khi chúng phát triển thành gián đoạn kinh doanh.

Điều gì Liên quan đến Bảo trì Phòng ngừa Thường xuyên cho Mạng của Bạn?

Mặc dù có nhiều hoạt động phù hợp với định nghĩa chung về lập kế hoạch bảo trì mạng, nhưng việc giám sát sức khỏe và an toàn của máy chủ, bộ định tuyến, thiết bị và phần mềm của bạn liên quan đến một số miền chính.

Hãy xem xét các nguyên lý bảo trì phòng ngừa dưới đây. Tổ chức của bạn hiện đang làm mũi nhọn trực tiếp, và bạn giao việc nào cho OEM hoặc TPM của mình?

Giám sát và bảo vệ mạng 24/7

Các tổ chức ngày nay quản lý một loạt các thiết bị, nền tảng và điểm cuối ngày càng phức tạp. Với sự gia tăng theo cấp số nhân của các môi trường di động, đám mây và các môi trường ảo liên quan cũng như gia tăng các chính sách làm việc tại nhà hoặc BYOD  ( mang theo thiết bị của riêng bạn), cả cơ sở hạ tầng truyền thống và không dây phải được quản lý dưới một hệ thống tổng hợp có thể đăng ký và kiểm soát quyền truy cập của người dùng xung đồng hồ, sau đó cảnh báo bạn khi phát hiện hoạt động lạ.

Việc giám sát mạng mạnh mẽ như vậy cũng bao gồm các biện pháp phòng thủ như:

 • Phát hiện vi phạm và mối đe dọa nâng cao
 • Nhật ký dữ liệu hoạt động đã ghi
 • Bảo vệ chống vi-rút
 • Phần mềm bảo mật mạnh mẽ
 • Các công cụ nắm bắt “gói tin” tổng thể  để theo dõi các hành vi mạng hoặc máy chủ khác thường
 • Sao lưu dữ liệu toàn diện và thiết lập lịch

Bảo trì thiết bị

Để bảo trì đúng cách các thiết bị vật lý của bạn, trước tiên các tổ chức phải có một thước đo chính xác về những gì và vị trí của các thiết bị đó, sau đó theo dõi sức khỏe và hoạt động của chúng.

Các kế hoạch bảo trì phòng ngừa tạo ra cái nhìn tổng quan nhất về các thiết bị hiện tại. Chúng cũng tính đến lưu lượng truy cập trên các thiết bị đó, đồng thời cung cấp giám sát phân phối gói để xác định cách dữ liệu đang được yêu cầu, truyền và lưu trữ trên các thiết bị mạng.

Các hoạt động bảo trì thiết bị khác trong kế hoạch bảo trì thường xuyên bao gồm:

 • Một bản đồ mạng kỹ lưỡng, bao gồm một bức tranh toàn cảnh về bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, máy chủ và các thiết bị vật lý khác.
 • Giám sát giao diện và cảnh báo.
 • Tính toán ngưỡng thiết bị mạng cơ bản.
 • Các bản cập nhật hoặc cấu hình thiết bị đã lên lịch, cùng với quy trình thông báo đảm bảo người dùng biết về các bản cập nhật thiết bị sắp tới cũng như hệ thống phê duyệt nội dung của các bản cập nhật đó.

Bảo trì lưu trữ

Duy trì đúng cách các máy chủ và tệp lưu trữ của bạn là một trong những khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất của quản lý hệ sinh thái CNTT. Các học viên phải vật lộn để làm cho thiết bị sau bảo hành hoặc thiết bị cũ tương tự hoạt động cho nhu cầu lưu trữ hiện tại, đồng thời quản lý áp lực phải mua công nghệ lưu trữ mới nhất trên thị trường với mức giá có thể hoặc có thể không hợp lý.

Là nguyên lý cốt lõi trong kế hoạch bảo trì tân trang, hệ thống lưu trữ có thể được xem xét về chức năng, quy mô và tính khả thi, bao gồm cả việc lập chiến lược:

 • Gia hạn phần cứng OEM phù hợp.
 • Dữ liệu và thông tin lưu trữ cập nhật, chính xác.
 • Ý tưởng lưu trữ máy chủ và tệp tại chỗ và ngoài cơ sở thế hệ tiếp theo.
 • Phân tích chi phí của các khoản đầu tư xứng đáng vào hệ thống lưu trữ và tổng cơ sở hạ tầng.

Quản lý hiệu suất

Các phương pháp hay nhất về quản lý hiệu suất mạng bao gồm triển khai hệ thống để theo dõi kết nối, tốc độ và thói quen sử dụng của các thiết bị trong mạng của bạn, sau đó ánh xạ các giao diện và chính sách sử dụng tốt hơn để tăng cường cải thiện hiệu suất tổng thể.

Sử dụng dữ liệu hiệu suất trên tốc độ máy chủ, độ trễ dữ liệu, hiệu suất thiết bị và hơn thế nữa, các tổ chức cũng có thể  sử dụng  kế hoạch bảo trì phòng ngừa cho các bản cập nhật chất lượng dịch vụ (QoS) để định cấu hình lại giao diện nhằm đạt năng suất tối đa. Kết quả là tuổi thọ dài hơn cho thiết bị của bạn, cộng với phần mềm nhanh hơn và kết nối internet được củng cố cho kết quả đầu ra của nhân viên tốt nhất có thể.

Tại sao tôi cần bảo trì mạng?

Các kế hoạch bảo trì mạng chuyển đổi phần lớn các lĩnh vực CNTT thành các hoạt động có phương pháp, được đo lường. Nó tạo ra một mẫu theo lịch trình về các công việc hàng ngày nhằm cải thiện toàn diện cách tổ chức của bạn sử dụng và quản lý công nghệ cốt lõi – công nghệ mà khi bị gián đoạn, có khả năng khiến các hoạt động phải tạm dừng.

Bên cạnh việc giảm thiểu rủi ro, thực hiện bảo trì mạng nội bộ và thuê ngoài là điều cần thiết khi doanh nghiệp của bạn nhận thấy mình đang gặp phải bất kỳ trường hợp nào sau đây:

1. Bạn có một cơ sở hạ tầng máy tính đang phát triển

Có nhiều lý do khiến các tổ chức tìm cách mở rộng danh mục các ứng dụng phần mềm và phần cứng CNTT vật lý, bao gồm:

 • Bạn đang thấy nhu cầu về dữ liệu ngày càng tăng, từ việc lưu trữ thông tin khách hàng sau các giao dịch bán hàng đến theo dõi thông tin chi tiết về phân tích thị trường.
 • Bạn đang chuyển sang đám mây hoặc  hợp nhất với một loại hệ thống doanh nghiệp dựa trên đám mây khác .
 • Bạn đang khởi chạy nền tảng di động hoặc ứng dụng di động mới.
 • Bạn đang mở rộng hoặc hiện đại hóa máy chủ và thiết bị lưu trữ của mình để tăng hiệu suất mạng.
 • Bạn đang định cấu hình các ứng dụng OEM khác nhau trong một hệ thống quản lý chung.

Kế hoạch bảo trì mạng đơn giản hóa việc cài đặt và cấu hình bằng cách hài hòa mọi thiết bị hoặc phần mềm mới với CNTT kế thừa, cũng như đồng bộ hóa nhiều nền tảng OEM theo hợp đồng được quản lý.

2. Bạn thiếu kế hoạch khôi phục hoặc truy xuất dữ liệu mạnh mẽ

Theo một nghiên cứu, chỉ  36% công ty có chính sách an ninh mạng chính thức . Sự cố mất mát dữ liệu trung bình khiến các doanh nghiệp thiệt hại hơn 5.000 đô la cho mỗi lần vi phạm, nhưng chỉ có một cuộc kiểm tra và đánh giá an ninh mạng hàng năm được thực hiện thứ ba.

Từ các cuộc tấn công phần mềm độc hại và ransomware cho đến việc vô tình xóa dữ liệu bởi một nhân viên có thiện chí, những sự cố này rất tốn kém, khó sửa chữa và có khả năng gây tê liệt cho doanh nghiệp của bạn. Các kế hoạch bảo trì cung cấp một lịch trình chi tiết về các giải pháp sao lưu và lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn và đối tác bảo trì của bên thứ ba cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về tần suất sao lưu dữ liệu doanh nghiệp, dữ liệu nào quan trọng và dữ liệu nào có thể được lưu trữ, cùng với các vị trí sao lưu tại chỗ và từ xa tốt nhất.

3. Bạn muốn hiểu rõ hơn về việc sử dụng và hiệu suất mạng của mình

Khả năng hiển thị thực trên hiệu suất thực tế của mạng có thể tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp của bạn. Kế hoạch bảo trì với các báo cáo hiệu suất hiển thị các mẫu lưu lượng truy cập và mức sử dụng internet, cũng như lượng băng thông bạn đang hút.

Với dữ liệu mục tiêu này, bạn có thể điều chỉnh hệ sinh thái CNTT của mình cho phù hợp, thiết lập các kiểm soát truy cập và sử dụng thông minh hơn, chọn các hợp đồng băng thông phù hợp hơn và tự thiết lập khả năng mở rộng không có người ở khi đến thời điểm mà không cản trở hoạt động trong mạng bão hòa.

4. Bạn cần nhiều thực hành an ninh mạng mạnh mẽ hơn

Việc sao lưu và truy xuất dữ liệu chỉ là một biến trong phương trình an ninh mạng. Khi ngày càng có nhiều thiết bị xâm nhập vào nơi làm việc thông thường, các tổ chức ngày càng có nhiều mục tiêu tấn công, phần mềm độc hại, ransomware, các kế hoạch kỹ thuật xã hội, thao tác AI, lỗ hổng bảo mật hệ điều hành, phần mềm lỗi thời và các mối đe dọa an ninh mạng tại nơi làm việc hiện đại hơn.

Các tiêu chuẩn mới tại nơi làm việc làm tăng thêm độ phức tạp về bảo mật. Ví dụ, sự phổ biến ngày càng tăng của việc ngắt kết nối viễn thông buộc các tổ chức phải thiết lập các cổng và kết nối vào mạng an toàn cho nhân viên từ xa. Cũng chính những nhân viên đó cần quyền truy cập ngoài trụ sở vào cùng các tệp dữ liệu, ứng dụng và phần mềm mà họ sử dụng trong văn phòng, với cùng tốc độ và chức năng, mà không đe dọa sự an toàn của toàn bộ.

Lợi ích của kế hoạch bảo trì mạng

So với các tổ chức theo hướng gián đoạn, các tổ chức có kế hoạch bảo trì mạng tận dụng các lợi thế khác biệt, bao gồm:

1. Giảm thời gian ngừng hoạt động của hệ thống

Các kế hoạch bảo trì được triển khai đầy đủ đảm bảo các giao thức đi tới khi có sự cố không mong muốn xảy ra trên các thiết bị hoặc phần mềm của bạn. Với một kế hoạch hành động trong túi sau, bạn có thể phản ứng nhanh chóng và nhạy bén, xác định nguồn gốc của vấn đề và đưa ra các biện pháp khắc phục chính xác, đầy đủ thông tin.

Do đó, thời gian ngừng hoạt động của mạng được giảm thiểu, cũng như các chi phí liên quan đến các vấn đề leo thang mà không bị phát hiện cho đến khi đạt đến điểm phá vỡ đắt đỏ. Từ nhân viên đến khách hàng, tất cả mọi người sẽ đánh giá cao cách tiếp cận nhanh hơn để giải quyết các lỗi mạng hoặc trục trặc, cũng như giảm đau đầu trong quá trình vá lỗi.

2. Tăng khả năng truy xuất, sử dụng và kết nối dữ liệu

Các kế hoạch bảo trì mạng với hiệu suất chuyên dụng và các hoạt động lưu trữ dữ liệu cải thiện tốc độ và độ an toàn của cách thiết bị của bạn trao đổi dữ liệu. Đây là điều quan trọng trong thời đại mà dữ liệu doanh nghiệp chưa bao giờ quan trọng hơn đối với hoạt động – hoặc tốn kém hơn để khôi phục khi bị mất hoặc bị đánh cắp.

Các kế hoạch bảo trì thực hiện điều này bằng cách ánh xạ và giám sát nhật ký mạng, tệp và quyền thư mục hiện tại. Họ cũng xem xét không gian phần cứng để biết hiệu suất chậm hoặc tồn đọng, cải thiện tốc độ dữ liệu có thể được truy xuất và cập nhật. Kết quả là một mạng được tối ưu hóa với các cổng truy cập dữ liệu an toàn hơn, không để nhân viên hoặc khách hàng phải chờ đợi sau khi yêu cầu, nhập hoặc chia sẻ thông tin nhạy cảm.

3. Khả năng hiển thị và giao tiếp cơ sở hạ tầng CNTT lớn hơn

Tuy nhiên, một lợi thế khác của việc thực hiện kế hoạch bảo trì mạng là khả năng hiển thị và hiểu rõ hơn về bố cục mạng hoàn chỉnh của bạn.

Các bố cục này, hoặc cấu trúc liên kết mạng, rất rộng. Các cấu trúc liên kết bao gồm cấu trúc giải phẫu từ trên xuống của các thiết bị phần cứng và phần mềm trong mạng của bạn, cộng với các loại kết nối giúp chúng đồng bộ hóa. Có nhiều lớp đối với cấu trúc liên kết mạng, mỗi lớp được xác định, lập bản đồ và cải thiện một cách khách quan thông qua kế hoạch bảo trì TPM, cụ thể là:

 • Kiểm kê mạng:  Sơ đồ hoàn chỉnh của các thiết bị do tổ chức của bạn duy trì có thể kết nối với các giao diện của nhau, cũng như các sản phẩm và phiên bản phần mềm của bạn, nhà cung cấp phần mềm, OEM, thông tin cấp phép và số đánh giá thẻ được cá nhân hóa.
 • Lớp cấu trúc liên kết vật lý:  Tất cả các cách phần cứng và thiết bị của bạn được kết nối vật lý với nhau.
 • Lớp cấu trúc liên kết không dây:  Tất cả các cách phần cứng và thiết bị của bạn kết nối không dây và đồng bộ với nhau.
 • Địa chỉ IP:  Danh sách đầy đủ các địa chỉ IP được sử dụng trên mạng của bạn, cũng như lượng truy cập và lưu lượng truy cập thông thường, cùng với giao diện mà chúng được định cấu hình.
 • Lịch sử cấu hình:  Ghi lại lịch trình cài đặt và cập nhật phần mềm, phần cứng, hệ điều hành và giao diện của bạn cũng như lưu trữ các phiên bản làm việc trước đó.

4. Năng suất kỹ thuật số hơn

Triết lý theo lịch trình, có phương pháp đằng sau các kế hoạch bảo trì mạng đảm bảo các ứng dụng của nhân viên không đột ngột bị tối trong khi cấu hình lại. Các nhóm được cập nhật tốt hơn về các bản cập nhật theo lịch trình, hiểu lý do đằng sau những bản cập nhật đó và trải nghiệm thời gian ngừng hoạt động của hệ thống ngắn hơn và sự chậm trễ cản trở công việc của họ.

Ngoài ra, vì các gói mạng sửa lỗi hiệu suất và hợp lý hóa hệ thống lưu trữ và truy cập dữ liệu, những nhân viên đó có thể thực hiện các tác vụ và hoạt động kỹ thuật số nhanh hơn và dễ dàng hơn. Kết quả đầu ra của họ tăng lên, cho phép họ làm việc thông minh hơn mà không cần làm việc chăm chỉ hơn.

5. Bảo mật được củng cố

Các mạng được duy trì mạnh mẽ thường xuyên kiểm tra các tính năng bảo mật của chúng, cập nhật thường xuyên phần mềm và ứng dụng tại nơi làm việc, vá các lỗ hổng bảo mật và cấu hình lại phần mềm chống vi-rút để duy trì ở tình trạng cao nhất. Bạn yên tâm rằng, trên tất cả các thiết bị, chương trình và giao thức, dữ liệu của bạn được an toàn và mạng được củng cố. Khi sự cố xảy ra, các biện pháp bảo vệ đã được áp dụng để giảm thiểu thiệt hại và giữ cho các tệp và hệ thống thiết yếu không bị xâm phạm.

Làm việc với một nhà cung cấp bảo trì chuyên nghiệp

SCTT duy trì các chứng nhận hàng đầu về bảo trì mạng do bên thứ ba quản lý, bao gồm chứng chỉ ISO 9001: 2008 và TL 9000 nâng cao – một danh hiệu mà ít hơn 500 công ty trên toàn cầu có thể yêu cầu.

Bảo mật và hiệu suất mạng của bạn nằm trong tầm tay phù hợp với các gói và kế hoạch bảo trì hàng đầu của chúng tôi. Yêu cầu báo giá ngay hôm nay  để ngừng đặt câu hỏi nếu mạng của bạn hoạt động đúng với tiềm năng của nó. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *