[Hướng dẫn] : Cách chọn hệ thống camera an ninh cho ngôi nhà của bạn!

Giai phap an ninh cho ngoi nha ban

Hệ thống camera an ninh gia đình tương đối dễ lắp đặt.Trong bài viết này, tôi giải thích sự khác biệt cơ bản giữa các khái niệm camera trong nhà/ ngoài trời, analog/ ip, camera có dây/ không dây để bạn có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn loại phù hợp cho mình.

Cách chọn hệ thống camera an ninh cho ngôi nhà của bạn (công nghệ và các loại camera)

OK, điều đầu tiên bạn cần quyết định là loại camera nào bạn cần cho ngôi nhà của mình, vì vậy chúng ta hãy đi sâu vào một số khái niệm về kỹ thuật mà bạn cần xem xét trước khi đầu tư cho mình một bộ hệ thống camera an ninh.

Lắp đặt trong nhà hay ngoài trời?

Các camera an ninh có thể được lắp đặt bên trong ngôi nhà của bạn để giám sát bất kỳ hoạt động nào trong nhà hoặc chúng có thể bảo vệ các khu vực ngoài trời như cửa trước, sân sau và các lối vào có thể dẫn vào nhà của bạn.

Khi chọn loại Camera, bạn phải cân nhắc xem chúng có cần bảo vệ trước thời tiết hay không và mua loại có chống nước để tránh nước và bụi xâm nhập vào thiết bị.

Camera an ninh Ngoài trời VS Trong nhà

Trước khi mua một camera an ninh, có một tiêu chuẩn chung cho bạn biết chỉ số bảo vệ IP tốt cho camera ngoài trời như sau:

IP65 – Điều này có nghĩa là Camera có khả năng chống nước nhưng bạn không nên lắp đặt ngoài trời nơi có thể tiếp xúc với mưa. Bạn có thể lắp camera trong nhà hoặc những nơi không có mưa trực tiếp.

IP66 – Điều này có nghĩa là Camera được bảo vệ chống lại biển lớn hoặc các tia nước mạnh và cũng chống lại bụi. Loại bảo vệ này là đủ để lắp đặt ngoài trời, vì vậy hãy đảm bảo bạn có nó trong bộ camera an ninh của mình.

IP67 – Nếu bạn cần đặt camera an ninh của mình dưới nước thì đó là loại bảo vệ bạn cần, nhưng thông thường, không phải như vậy trừ khi bạn có một ý tưởng điên rồ nào đó là đặt camera của mình ở độ sâu tối đa 1 mét dưới nước trong khoảng nửa giờ, nhưng đó là một trường hợp ngoại lệ và bạn cần phải đề phòng thêm về cài đặt, nguồn điện, v.v.

Bạn cần tìm kiếm những thông tin đó trong bộ camera an ninh của mình. Đôi khi không thể tìm thấy thông tin trong hộp camera hoặc sách hướng dẫn, vì vậy hãy tìm chỉ dẫn lắp đặt ngoài trời hoặc hỏi nhà cung cấp thiết về bảo vệ chống nước ngoài trời.

Xem ví dụ bên dưới thông số kỹ thuật của camera an ninh ngoài trời EZVIZ, vì bạn có thể thấy thông tin về chỉ số bảo vệ IP66 Weatherproof.

Thông số kỹ thuật của camera an ninh chống chịu thời tiết EZVIZ
EZVIZ Camera an ninh chống thời tiết

Một số nhà sản xuất sẽsử dụng tiêu chuẩn NEMA (thay vì chỉ số bảo vệ IP), nếu bạn cần một camera an ninh ngoài trời, hãy tìm tiêu chuẩn NEMA 4 tương đương với IP66.

Công nghệ Analog hay IP?

Đó cũng là một quyết định rất quan trọng mà bạn phải thực hiện trước khi mua hệ thống camera an ninh cho gia đình, vì vậy hãy tìm hiểu về những công nghệ đó.

Tôi sẽ không đi vào chi tiết cụ thể về sự khác biệt giữa hệ thống tương tự và IP vì chủ đề này rất rộng. Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu thêm, vui lòng đọc bài viết: Ưu điểm của camera IP là gì?

Trước khi lựa chọn lắp đặt hệ thống camera an ninh, bạn chỉ cần biết một số điều cơ bản về công nghệ analog và IP, sau đây là tóm tắt nhanh:

Camera an ninh analog

Camera Analog tự tạo ra tín hiệu hình ảnh được gửi đến Đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR) để chuyển đổi và ghi hình kỹ thuật số. Loại camera này sử dụng cáp đồng trục để kết nối giữa Camera và đầu ghi hình (DVR)
Hệ thống camera an ninh analog

Hình ảnh minh họa cho thấy một camera an ninh analog sử dụng cáp đồng trục để gửi tín hiệu đến Đầu ghi hình kỹ thuật số

Camera an ninh IP

Camera an ninh kỹ thuật số tạo ra  tín hiệu kỹ thuật số được gửi đến Máy ghi hình mạng (NVR) để ghi lại. Loại camera này sử dụng cáp mạng UTP để truyền tải hình ảnh. (xem hình bên dưới).
Hệ thống camera an ninh IP 01

Hình ảnh cho thấy một camera IP sử dụng cáp mạng UTP để gửi tín hiệu đến Đầu ghi hình (NVR), không cần chuyển đổi tín hiệu vì camera IP đã tạo ra tín hiệu kỹ thuật số. Ngoài ra còn có một bộ nguồn cho camera.

Cũng có thể ghi camera IP vào thẻ micro SD hoặc trực tiếp vào máy chủ trên Internet (ghi đám mây), tất cả phụ thuộc vào loại camera an ninh bạn đang mua. Bạn cũng có thể sử dụng chuẩn PoE để gửi điện trực tiếp đến Camera bằng cáp UTP (xem hình bên dưới).

Hệ thống camera an ninh IP 02

PoE là viết tắt của Power Over Ethernet và đây là một giao thức phổ biến để truyền tải nguồn điện đến một thiết bị mạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này, hãy đọc bài viết: Bộ chuyển mạch PoE cho camera IP.

Xem hình bên dưới với ví dụ về bộ Hệ thống Camera An ninh Gia đình PoE với 4 camera IP và một Đầu ghi Video Mạng.

Thông số kỹ thuật hệ thống camera an ninh PoE
Hệ thống camera an ninh Reolink PoE

Bộ này có 4 camera IP PoE và một đầu ghi hình NVR đi kèm với Ổ cứng nội bộ 2TB để ghi nội bộ, thường có thể ghi trong 30 ngày.

Nếu bạn không muốn có Đầu ghi video trong mạng cục bộ (NVR), chỉ cần mua một hệ thống camera an ninh có thể ghi video vào thẻ micro SD hoặc gửi luồng video đến máy chủ đám mây (xem hình bên dưới).

Hệ thống camera an ninh IP 03

Xem hình dưới đây với một ví dụ về một hệ thống Camera an ninh Cloud Storage.

Hệ thống camera an ninh có dây với ghi hình đám mây
Hệ thống camera An ninh có dây Arlo với tính năng ghi âm trên đám mây

Loại camera IP này có thể ghi trực tiếp lên dịch vụ lưu trữ đám mây do nhà sản xuất cung cấp, thông thường, có tùy chọn Miễn phí cho phép trong một khoảng thời gian.

Hệ thống camera an ninh có dây hay không dây?

Khi mua camera an ninh IP, bạn có thể chọn hệ thống có dây hoặc không dây, trong các ví dụ trước, bạn đã thấy một số hệ thống có dây có và không có tùy chọn chuẩn PoE. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một hệ thống không dây.

Đây là một ví dụ về hệ thống camera an ninh không dây có thể ghi hình trên đám mây. Loại hệ thống này rất dễ cài đặt và thiết lập.

Hệ thống camera an ninh gia đình không dây Arlo
Hệ thống bảo mật lưu trữ Arlo-Cloud

Mọi người thường thích lắp đặt một hệ thống camera an ninh không dây (dùng pin) vì nó dễ dàng làm cho nó hoạt động nhanh chóng mà không gặp rắc rối về dây cáp chạy khắp nơi.

Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn quyết định hệ thống nào tốt hơn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *