Tư vấn, hướng dẫn Cách lắp đặt Camera an ninh tại nhà [2020]

Lua chon he thong camera an ninh cho gia dinh

Trong bài viết này, tôi giải thích cách tự lắp đặt camera an ninh gia đình  .

Bạn chỉ cần gắn camera, kéo dây cáp mạng và cấu hình đầu ghi hình để xem camera qua tivi hoặc điện thoại.

Trình cài đặt camera an ninh

Cách dễ nhất để cài đặt camera an ninh tại nhà là sử dụng camera IP chuẩn PoE có dây và Đầu ghi hình . Bạn chỉ cần kéo dây mạng UTP từ camera an ninh đến đầu ghi.

==> Trước khi đi mua thiết bị camera phù hợp nhất cho gia đình bạn, tôi khuyên bạn nên đọc bài viết: Cách chọn hệ thống camera an ninh cho gia đình để biết rõ hơn về các loại hệ thống và chọn loại phù hợp với mình.

Cách lắp đặt hệ thống camera an ninh gia đình

Có một số bước bạn phải làm theo để có một hệ thống camera an ninh được cài đặt tốt, hãy chú ý đến các chi tiết để mọi thứ hoạt động tốt.

Hãy bắt đầu với một ví dụ về cài đặt hệ thống camera an ninh có dây.

Chọn vị trí tốt nhất cho camera an ninh

Trước khi lắp đặt camera an ninh, phải lựa chọn cẩn thận những vị trí lắp đặt tốt nhất có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng về đối tượng bạn muốn theo dõi và ghi lại.

Chiều cao tốt nhất khi lắp đặt camera ngoài trời

Camera an ninh ngoài trời phải được lắp đặt ở trên cao để không thể tiếp cận được, chắc chắn rằng bạn không muốn mọi người cố tình phá hoại hoặc thay đổi vị trí của chúng.

Chiều cao lắp đặt camera an ninh

Chiều cao lắp đặt camera an ninh thường từ 3m trở lên, cho phép trường nhìn chính xác để giám sát khu vực mà không sợ bị tháo trộm camera.

Góc quan sát của camera an ninh

Hệ thống an ninh yêu cầu vị trí tốt nhất cho camera an ninh để tránh điểm mù, hãy kiểm tra góc quan sát của camera và gắn nó vào góc tường hoặc những nơi cụ thể khác để có góc tốt nhất bao quát toàn bộ khu vực.

Góc nhìn camera an ninh

Kéo dây cáp mang để lắp đặt camera an ninh

Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng hệ thống bảo mật dựa trên chuẩn IP để bạn có thể chạy ít dây mạng hơn vì cùng một dây cáp cáp mạng có thể truyền tín hiệu video đồng thời cũng có thể cấp nguồn cho Camera bằng công nghệ PoE (bạn cần mua thêm một bộ Switch PoE).

NVR gửi điện đến camera IP

==> Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ PoE, vui lòng đọc bài viết: Switch PoE cho camera IP.

Để lắp đặt camera an ninh, bạn có thể mua cáp mạng ở bất kỳ cửa hàng bán thiết bị tin học nào hoặc thậm chí từ cửa hàng trực tuyến như Shopee, Tiki. Chỉ cần tìm cáp cat5e UTP và chọn kích thước đủ dài để lắp đặt.

Loại cáp UTP

Loại cáp này cần có đầu nối RJ45 ở mỗi bên cáp để có thể kết nối với camera và đầu ghi. Bạn có thể học cách uốn các đầu nối hoặc mua cáp UTP đi kèm với các đầu nối trên mỗi đầu cáp (điều này dễ dàng hơn nhiều nếu bạn không có kinh nghiệm đi cáp).

Đầu nối UTP cat5e và RJ45

Xem hình bên dưới cho thấy các loại cáp mạng UTP được bán với độ dài cụ thể và bấm sẵn hai đầu, bạn có thể mua chúng với nhiều màu sắc khác nhau.

Dây vá UTP

Chi tiết lắp đặt camera an ninh

Việc lắp đặt camera cho hệ thống an ninh phụ thuộc vào loại tường bạn có và cách bạn định chạy dây cáp mạng. Trong ví dụ này, Camera được lắp đặt trong một  bức tường gỗ và cáp UTP đi qua một lỗ phía sau nó. Xem hình bên dưới.

Khoan lỗ lắp đặt camera an ninh

Trong hình ảnh này, có thể thấy một mũi khoan 3/4 được sử dụng ngay chính giữa phần lắp đặt Camera, đủ lớn để luồn dây cáp mạng UTP qua.

Như bạn có thể thấy, bạn có thể luồn cáp cho hệ thống an ninh qua lỗ ngay cả khi nó đã gắn sẵn RJ45. Hãy xem xét các chi tiết này nếu bạn đang mua một cáp làm sẵn (dây bấm sẵn hai đầu mạng). Xem hình bên dưới.

Đi dây cáp để lắp đặt camera an ninh

Bước tiếp theo là gắn Camera vào vị trí của nó, chỉ cần sử dụng các vít đi kèm với Camera (hầu hết các loại camera được bán kèm theo ba vít).

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng vít cho loại tường mà bạn đang lắp đặt camera, nếu cần, chỉ cần đến cửa hàng điện để mua thêm.

Lắp đặt camera an ninh

Thông thường, bạn cần điều chỉnh lại vị trí Camera sau khi thiết lập xong vì cần phải nhìn vào màn hình để biết vị trí Camera hướng đến và góc nhìn đã đủ rộng hay chưa. Bạn có thể để lại bước này để làm sau.

Điều chỉnh camera an ninh ở vị trí của nó

Sau khi cài đặt Camera, chỉ cần kết nối cáp mạng UTP từ Camera với Đầu ghi hình mạng (NVR) như trong hình dưới đây.

Đầu nối camera an ninh RJ45

Cáp UTP giống như cáp bạn sử dụng để kết nối máy tính hoặc máy tính xách tay với bộ định tuyến Internet, vì vậy nó khá phổ biến ….

Kết nối RJ45

Lắp đặt camera an ninh trên trần nhà

Hình ảnh cho thấy một camera an ninh được lắp đặt trên trần nhà, lưu ý rằng bạn không thể nhìn thấy dây cáp vì nó bị ẩn

Trình cài đặt camera an ninh

Sơ đồ cài đặt Hệ thống an ninh IP

Điều quan trọng là phải hiểu cách mọi thứ được kết nối với hệ thống camera an ninh IP của bạn, vì vậy chỉ cần xem sơ đồ bên dưới.

Sơ đồ lắp đặt camera an ninh

Như bạn có thể thấy, có một camera an ninh IP được kết nối với đầu ghi thông qua cáp UTP có thể mang điện bằng công nghệ PoE. Điều này rất phổ biến trên hầu hết các hệ thống an ninh hiện đại.

Mọi thứ đều được kết nối với bộ định tuyến nên có thể truy cập cục bộ và từ xa vào camera IP và NVR bằng cách sử dụng thiết bị di động, máy tính hoặc máy tính xách tay. Thôi nào, chỉ cần nhìn vào sơ đồ và cho tôi biết bạn có thể thực hiện cài đặt như vậy.

Đây không phải là bộ môn khoa học công nghệ quá phức tạp, bạn chỉ cần mua thiết bị, lắp camera vào vị trí của chúng và kết nối dây cáp đúng cách, bước cuối cùng là cài đặt phần mềm và ứng dụng và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất (đọc hướng dẫn cài đặt) .

Các yếu tố cần xem xét để lắp đặt camera an ninh

Điều kiện ánh sáng

Hầu hết các hệ thống an ninh đều yêu cầu ánh sáng tốt. Đảm bảo có đủ ánh sáng nơi lắp đặt camera và chọn những mẫu có đèn hồng ngoại để giám sát những nơi tối.

Hãy cẩn thận khi hướng camera của bạn vào khu vực bạn muốn theo dõi và tránh để chúng hướng vào nguồn ánh sáng, nếu bạn thực sự cần lắp đặt camera trong điều kiện như vậy, hãy tìm những kiểu máy có thể xử lý ngược sáng với các tính năng như BLC ( bù ngược sáng) và WDR (Dải động rộng).

WDR vùng tối và vùng sáng

Khi mua camera an ninh của bạn, hãy tìm các tính năng này để đảm bảo rằng bạn sẽ có hệ thống camera an ninh của mình hoạt động bình thường. Xem thông tin bên dưới với ví dụ về camera IP Hikvision có tính năng WDR.

Camera an ninh WDR
Camera an ninh Hikvision WDR

==>  Tôi khuyên bạn nên đọc bài viết: WDR (Wide Dynamic Range) cho camera quan sát là gì để hiểu rõ hơn về công nghệ này.

Nếu bạn cần lắp đặt một camera an ninh hướng ra cửa ra vào, cửa sổ hoặc bất kỳ nguồn ánh sáng nào, bạn chắc chắn sẽ cần một camera có thể hoạt động với tính năng bù ngược sáng và WDR là một trong những tính năng tốt nhất cho điều đó. Vấn đề với các vùng tối hiển thị trong hình trước có thể được giải quyết bằng cách sử dụng công nghệ này, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng nó.

Thay cho lời kết

Bây giờ bạn đã biết cách lắp đặt camera an ninh gia đình . Các camera cũng có thể là một phần của hệ thống nhà thông minh của bạn và cảnh báo bạn khi ai đó đang ở trước cửa nhà bạn.

Tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng sản phẩm và làm theo hướng dẫn thêm về cách thiết lập hệ thống để truy cập từ xa bằng điện thoại di động. Thông thường, đó là một quá trình rất đơn giản giống như quy trình bạn có thể tìm thấy trong bài viết Cách truy cập đầu ghi hình Hikvision từ điện thoại di động, chỉ cần sử dụng nguyên tắc tương tự cho hệ thống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *