Ưu điểm của camera IP là gì?

So do Camera IP

Một camera IP có thể có nhiều lợi thế khi so sánh với một camera analog truyền thống, trong bài viết này bạn sẽ hiểu những lợi thế của camera IP khi lắp đặt cho Cơ quan, nhà xưởng, shop bán hàng hay gia đình.

Ưu điểm của camera IP

Điều đầu tiên chúng ta phải hiểu là tiêu chuẩn về ánh sáng và hình ảnh là phổ biến và không thay đổi khi bạn sử dụng camera IP hoặc camera analog, vì vậy hãy nói về những thứ khác ngoài tiêu chuẩn trên.

Sự khác biệt cơ bản giữa camera quan sát IP và camera quan sát analog nằm ở khả năng quét hình ảnh, có nghĩa là, sự chuyển đổi từ ánh sáng sang định dạng kỹ thuật số để có thể dễ dàng lưu trữ và truyền tải qua mạng internet.

Đây đã là một lợi thế của camera IP so với các hệ thống tương tự bởi quá trình truyền video của camera IP thực hiễn dễ dàng hơn.

Số hóa camera analog

Trong camera analog , quá trình quét chỉ xảy ra trên DVR (đầu ghi), camera sẽ gửi hình ảnh ở định dạng analog thông qua cáp đồng trục đến DVR nơi nó được quét hình ảnh và lưu trữ vào ổ cứng.

Analog vs IP Digitazion

Vì vậy, đây chỉ là một cái nhìn tổng quan về số hóa camera analog , bây giờ chúng ta hãy chuyển sang thế giới camera IP và hiểu cách thức hoạt động của quá trình này.

Số hóa camera IP

Trong camera IP , quá trình quét diễn ra trực tiếp trên camera, ngay cả trước khi nó được gửi đến đầu ghi.

Khi camera IP đầu tiên được phát minh, một mạch bên trong được gọi là bộ mã hóa được sử dụng  để chuyển đổi tín hiệu điện từ cảm biến hình ảnh (CCD) thành tín hiệu kỹ thuật số , nhưng với sự phát triển của công nghệ, các cảm biến mới như CMOS đã có thể quét trực tiếp mà không cần cho bộ mã hóa nội bộ này.

Số hóa IP CCTV

Do quá trình quét này được thực hiện trong chính camera IP nên nó trở thành một thiết bị độc lập và có thể sử dụng các khả năng thông minh hơn.

Nhưng đây chỉ là phần nổi của Tảng băng trôi, có vô số điểm khác biệt giữa hai công nghệ. Hãy đi sâu vào chi tiết.

Các thành phần bên trong của camera IP

Hầu hết các camera IP trên thị trường đều có cảm biến gọi là CMOS chuyển đổi ánh sáng nhận được thành tín hiệu kỹ thuật số,

Sau khi chuyển đổi kỹ thuật số, bộ xử lý bên trong được gọi là DSP (Digital Signal Processor), được coi là bộ não của Camera, xử lý hình ảnh và thực hiện các cải tiến trước khi chuyển đến mạch cuối cùng sẽ xử lý và gửi hình ảnh qua mạng.

Các thành phần bên trong máy ảnh Ip

Với các thành phần bên trong đó, camera IP là một thiết bị độc lập có thể tự hoạt động và  gửi video trực tiếp lên mạng.

Đầu vào / đầu ra âm thanh, báo thức và thẻ SD

Ở mặt sau của Camera IP, chúng ta có thể thấy một khe cắm thẻ micro SD , đầu vào và đầu ra âm thanh cho phép chúng kết nối micrô bên ngoài và loa, cũng như đầu nối mạng (cũng dùng để cấp nguồn cho Camera), và cuối cùng là đầu vào và đầu ra cho báo động cho phép tương tác với các thiết bị bên ngoài như âm thanh, ánh sáng hoặc bộ báo động.

Camera IP mạng phía sau

Với những ưu điểm rất lớn khi so sánh với camera analog truyền thống, camera IP có thể gửi và nhận âm thanh và video ở định dạng kỹ thuật số, bên cạnh việc truy cập vào menu camera và gửi và nhận lệnh từ xa, tất cả chỉ bằng cách kết nối  với một dây cáp mạng UTP .

Ví dụ, khi một Camera xác định một đối tượng chuyển động, nó có thể gửi thông tin để kích hoạt đầu ra cảnh báo, tiếp điểm (NO / NC) được kích hoạt và có thể phát tín hiệu đến thiết bị bên ngoài.

Nguồn điện dự phòng

Có khả năng cấp nguồn cho Camera bằng nguồn 12VDC hoặc 24 VAC truyền thống thông qua đầu nối tiêu chuẩn hoặc qua cáp mạng, sử dụng nguồn PoE.

Phần sau camera IP

Sau đó, bạn có thể sử dụng song song cả hai loại nguồn và cho phép máy ảnh tiếp tục hoạt động ngay cả khi dây mạng bị cắt hoặc ngắt kết nối khỏi công tắc điện cấp nguồn cho Camera.

Tính độc lập của Camera IP

Camera IP độc lập với đầu ghi, có nghĩa là chúng hoạt động độc lập và có thể tự ghi lại hình ảnh của mình vào thẻ nhớ và giao tiếp trực tiếp lưu hình ảnh qua mạng internet.

Các loại camera quan sát này có thể được kết nối trực tiếp với bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến thông qua cổng mạng và do đó trở thành thiết bị có thể được cấu hình để gửi video đến đầu ghi cục bộ hoặc từ xa đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, (khi chúng được kết nối với Internet )

Camera IP ssytem

Ngay cả khi không có đầu ghi IP (NVR) trong mạng, Camera vẫn có thể gửi video đến trung tâm giám sát hoặc Internet.

Camera IP hoạt động với giao tiếp hai chiều

Điều này có nghĩa là có thể gửi lệnh đến Camera và nhận thông tin từ chúng thông qua mạng, chẳng hạn như có thể điều chỉnh khẩu độ và tiêu cự của ống kính (các kiểu máy có ống kính cơ giới đa tiêu cự)

IP camera giao tiếp hai chiều

Từ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động, bạn có thể truy cập trực tiếp vào máy ảnh, ngay cả khi không có đầu ghi (NVR) trong mạng, bạn có thể nghe những gì đang diễn ra trong môi trường thông qua micrô được tích hợp trong máy ảnh, hoặc micrô bên ngoài

Bạn cũng có thể kết nối loa với máy ảnh hoặc sử dụng kiểu máy đã có loa tích hợp. Điều này cho phép người dùng gửi âm thanh và giao tiếp với những người ở gần máy ảnh hoặc kích hoạt một số âm thanh có sẵn trong bộ nhớ của thiết bị.

Camera không dây IP

Có những mẫu camera được sử dụng trong môi trường dân cư đã có kết nối wi-fi  với micrô và loa tích hợp cho phép dễ dàng giao tiếp và giám sát.

Màn hình trẻ em không dây

Nhưng lưu ý, những dòng máy này rất phổ biến nhưng không nên sử dụng trong các dự án lắp đặt camera quan sát chuyên nghiệp cần thiết bị khác (thường kết hợp camera IP + radio không dây).

Camera IP thông minh 

Bởi vì chúng là các thiết bị độc lập với bộ xử lý và tài nguyên mạng riêng, camera IP có thể thực hiện phân tích video thông minh để phát hiện những thay đổi có thể xảy ra đối với hình ảnh.

Phân tích video camera IP

Hình ảnh độ phân giải cao

Một số nhà sản xuất đã có các mẫu camera độ phân giải cao , chẳng hạn như camera IP 11MP do Avigion sản xuất.

Camera IP Avigilon 29MP

Những camera này có độ phân giải cao hơn nhiều so với camera analog, ngay cả những mẫu analog hiện đại nhất với công nghệ HD-TVI, HD-CVI, AHD và SDI thậm chí còn không có độ phân giải cao hơn 5MP.

Camera IP an ninh giao thông

Bảo mật hệ thống analog

Khi lắp đặt camera analog , có thể chặn tín hiệu dễ dàng, chỉ cần cắt cáp đồng trục và kết nối màn hình hoặc đầu ghi (DVR) để có toàn quyền truy cập hình ảnh.

Đánh chặn tín hiệu tương tự CCTV

Bảo mật hệ thống IP

Khi sử dụng hệ thống IP, bạn có thể mã hóa dữ liệu giữa camera và điểm đến của nó, điều này khiến cho việc chặn dữ liệu hoàn toàn vô ích vì dữ liệu chỉ có thể được giải mã tại điểm đến cuối cùng của nó.

Camera IP an ninh

Rõ ràng là cần phải sử dụng camera, đầu ghi và phần mềm thích hợp để mã hóa, nhưng đó là thứ tạo ra sự khác biệt lớn đối với những khách hàng cần bảo mật dữ liệu.

Hệ thống linh hoạt và có thể mở rộng

Trong các hệ thống analog, bạn gặp khó khăn với phần mềm giám sát do nhà sản xuất cung cấp vì phần mềm điều khiển DVR. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba có các tính năng khác.

Trong các hệ thống IP thì hoàn toàn khác, với sự tự do lựa chọn hoàn toàn, vì có thể sử dụng camera IP của các hãng khác nhau với phần mềm được phát triển bởi một số nhà sản xuất trên thị trường.

Xem ví dụ dưới đây về các nhà sản xuất camera IP khác nhau

Nhà sản xuất camera IP

Điều này cho phép chúng tôi chọn các camera IP tốt nhất đáp ứng nhu cầu của khách hàng và sử dụng chúng với phần mềm tốt nhất có các tính năng cần thiết cho dự án CCTV.

Chúng ta có thể chọn phần mềm theo ưu điểm của nó, chẳng hạn như tốc độ, dễ vận hành, phân tích video thông minh, khả năng mở rộng, khả năng tương thích, v.v.

Phần mềm giám sát camera IP

Camera IP có độ phân giải cao, độc lập và có khả năng phân tích video thông minh và giao tiếp với các loại phần mềm khác nhau, chúng có thể được sử dụng trong mạng không dây và cho phép sử dụng nguồn điện dự phòng.

Các dự án lớn sử dụng hàng nghìn camera IP vì chúng dễ dàng tích hợp vào mạng và lưu lượng hình ảnh đến bất kỳ khu vực nào trên hành tinh mà vẫn thực hiện ghi hình ảnh.

Đây là một số ưu điểm của camera IP so với hệ thống analog, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng camera IP trong dự án tiếp theo của bạn,

Muốn tìm hiểu thêm ? 

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế hoặc lắp đặt camera quan sát chuyên nghiệp , hãy xem tài liệu có sẵn trong blog. Chỉ cần nhấp vào các liên kết bên dưới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *