Hướng dẫn cách nâng cấp RAM laptop 2021

Nâng cấp RAM laptop

Máy tính xách tay của chạy chậm do thiếu RAM? Tìm hiểu cách tìm các linh kiện RAM tương thích với máy tính xách tay và cách nâng cấp RAM laptop của bạn.

Máy tính xách tay của bạn có bị chậm không? Bạn đã bao giờ hết bộ nhớ chưa? Nâng cấp RAM của máy tính xách tay của bạn là một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để tăng hiệu suất của nó.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết chính xác loại RAM tương thích với máy tính xách tay của bạn, và làm thế nào bạn có thể nâng cấp RAM của bạn. Đó là nếu nó có thể nâng cấp ngay từ đầu, nhưng chúng tôi cũng sẽ giúp bạn tìm ra điều đó. Khi RAM có thể thay thế, rất dễ dàng để thay thế. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào.

XEM THÊM: Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

Nâng cấp RAM laptop là gì và máy tính có cần thêm RAM?

RAM là viết tắt của Random Access Memory, nhưng bạn cũng sẽ thấy nó được gọi là bộ nhớ vật lý hay, đơn giản, bộ nhớ. Hệ điều hành của bạn sử dụng RAM để lưu trữ tạm thời thông tin của các tiến trình và tác vụ đang chạy. Nhiều RAM hơn có nghĩa là nhiều tiến trình có thể chạy đồng thời.

RAM đầy có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất vì hệ điều hành phải lưu trữ phần tràn ở một nơi khác. Để giải phóng bộ nhớ cho các tiến trình và tác vụ đang hoạt động, hệ thống bắt đầu ghi dữ liệu thừa, tức là thông tin của các tiến trình hoặc tác vụ nhàn rỗi, vào ổ cứng (bộ nhớ ảo). Khi người dùng quay trở lại một quy trình hoặc tác vụ nhàn rỗi, trước tiên hệ thống phải giải phóng RAM, sau đó tìm nạp dữ liệu của mục được yêu cầu từ ổ cứng và tải nó vào RAM. Vì tốc độ đọc / ghi của ổ cứng chậm hơn đáng kể so với tốc độ đọc / ghi của RAM nên người dùng sẽ gặp phải tình trạng lag.

Nếu máy tính xách tay của bạn thường xuyên bị treo khi bạn muốn chuyển từ chương trình này sang chương trình khác, việc bổ sung RAM máy tính xách tay có thể sẽ giúp hệ thống của bạn tăng lên đáng kể.

Với sự gia tăng của ổ đĩa trạng thái rắn (SSD), độ trễ này đã trở nên ít hơn nhiều. Và trong khi nâng cấp RAM có lẽ là cách dễ nhất để khắc phục tình trạng lag, thì việc nâng cấp ổ đĩa hệ thống từ ổ đĩa cứng (HDD) lên SSD cũng sẽ tăng hiệu suất cho máy tính xách tay của bạn .

Máy Laptop cần bao nhiêu RAM?

Dung lượng RAM bạn cần tùy thuộc vào những gì bạn làm với máy tính của mình. Hơn nữa, dung lượng RAM bạn có thể thêm bị giới hạn bởi loại hệ điều hành bạn có.

Giới hạn bộ nhớ RAM cho các phiên bản Windows

Tất cả các hệ điều hành Windows 32-bit, bao gồm cả Windows 10, đều hỗ trợ RAM tối đa là 4GB. Nếu đó là bạn, đừng kìm hãm và nhận được nhiều nhất có thể. Nếu bạn chạy phiên bản Windows 64 bit, dung lượng RAM bạn có thể thêm thực sự có thể bị giới hạn bởi bo mạch chủ máy tính xách tay của bạn.

Dưới đây là tổng quan về giới hạn bộ nhớ vật lý cho các phiên bản Windows 64 bit:

Windows 10

 • Windows 10 Home: 128GB
 • Windows 10 Pro và Education: 2TB
 • Windows Pro cho máy trạm và doanh nghiệp: 6TB

Windows 8

 • Windows 8: 128GB
 • Windows 8 Professional và Enterprise: 512GB

Windows 7

 • Windows 7 Home Basic: 8GB
 • Windows 7 Home Premium: 16GB
 • Windows Professional, Enterprise và Ultimate: 192GB

Bạn có thể tìm thấy tổng quan đầy đủ trên trang Giới hạn bộ nhớ cho Windows phát hành .

Máy tính laptop hiện tại có bao nhiêu RAM?

Bây giờ bạn đã biết RAM tối đa mà hệ điều hành của bạn hỗ trợ, hãy cùng tìm hiểu xem bạn hiện có những gì.

Trong Windows, nhấn phím tắt  CTRL + SHIFT + ESC để mở Trình quản lý tác vụ. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ.

Chuyển sang   tab Hiệu suất và kiểm tra nội dung trong  Bộ nhớ vật lý (MB) hoặc Bộ nhớ . Từ ngữ chính xác sẽ khác nhau, tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn. Trong Windows 7, Total  cho biết dung lượng RAM hiện được cài đặt trên hệ thống của bạn.

Tab Hiệu suất Trình quản lý Tác vụ Windows 7 hiển thị mức sử dụng RAM.

Trong Windows 10, bạn sẽ thấy tổng dung lượng bộ nhớ khả dụng ở trên cùng bên phải của tab Hiệu suất.

Tab Hiệu suất Trình quản lý Tác vụ Windows 10 hiển thị mức sử dụng bộ nhớ.

Nếu tổng bộ nhớ RAM của bạn ít hơn những gì hệ thống của bạn hỗ trợ, về mặt lý thuyết, bạn có thể nâng cấp. Và nếu RAM của bạn bị sử dụng tối đa, bạn cũng có lý do để nâng cấp. Giữ Trình quản lý tác vụ mở và xem RAM của bạn hoạt động như thế nào theo thời gian khi bạn tiếp tục sử dụng máy tính của mình.

Laptop cần nâng cấp thêm bao nhiêu RAM?

Để tìm hiểu hệ thống của bạn ghi bao nhiêu thông tin vào bộ nhớ ảo, hãy sử dụng Màn hình Hiệu suất.

 1. Đi tới Start , nhập “perform” vào trường tìm kiếm
 2. Mở Performance Monitor
 3. Trong Monitoring Tools, hãy nhấp vào Performance Monitor
 4. Tiếp theo, nhấp vào green + symbol để thêm một biến khác
 5. Paging file từ danh sách và nhấp vào Add >>
 6. Bấm OK và xem
Màn hình hiệu suất của Windows 10 có thể giúp bạn tìm thêm dung lượng RAM mà bạn cần.

Điều này sẽ cho bạn biết bạn thực sự cần bao nhiêu RAM.

Nói chung, 4GB là đủ để duyệt web bình thường và soạn thảo văn bản. Hãy nhắm đến 8GB nếu bạn thường xuyên chạy nhiều chương trình đồng thời và / hoặc mở nhiều tab trình duyệt. Tìm kiếm thêm nếu bạn chạy các chương trình sử dụng nhiều bộ nhớ; Chrome là một trong số đó.

Cần nâng cấp loại RAM laptop nào?

Trước khi có thể nâng cấp bộ nhớ, bạn cần tìm ra loại RAM nào tương thích với máy tính xách tay của mình. Trong Windows 10, tab hiệu suất của Trình quản lý tác vụ thực sự cho bạn biết loại RAM nào nằm trên bo mạch chủ của bạn ngay bây giờ.

Sử dụng phần mềm Crucial hoặc Kingston

Cách thuận tiện nhất để xem xét máy tính xách tay của bạn và xác định những gì sẽ phù hợp, là sử dụng Công cụ . Đầu tiên, bạn cần nhập nhà sản xuất và kiểu máy tính xách tay, trong khi phần đầu tiên là tệp thực thi quét hệ thống của bạn và tự động xác định phần cứng phù hợp. Cả hai công cụ đều có sẵn trên trang chủ của Crucial.

Chọn một công cụ quan trọng để đánh giá RAM của máy tính xách tay của bạn.

Kingston cung cấp một dịch vụ tương tự để tìm kiếm loại bộ nhớ phù hợp. Bạn có thể tìm kiếm theo hệ thống / thiết bị, số bộ nhớ hoặc loại bộ nhớ. Cả Crucial và Kingston đều tìm thấy chiếc máy tính xách tay đầu tiên của chúng tôi. Thật không may, một cái có bộ nhớ không thể tháo rời.

Chọn kiểu máy tính xách tay của bạn trong Crucial để tìm loại RAM bạn có.

Chúng tôi đã thử một máy tính xách tay cũ hơn nhiều và chỉ có Kingston quay lại với dữ liệu. Trong mục Nâng cấp bộ nhớ tương thích , nó cho chúng tôi biết rằng máy tính xách tay Acer Aspire 5251 của chúng tôi được giới hạn ở tổng RAM 8GB DDR3 1066 hoặc 1333 MHz Non-ECC Unbuffered SODIMM, trải rộng trên hai ổ cắm.

Tìm loại RAM mà máy tính xách tay của bạn sử dụng với tính năng tìm kiếm bộ nhớ của Kingston.

Nếu bạn không chắc chắn về kiểu máy tính xách tay của mình, chúng tôi khuyên bạn nên chạy máy quét hệ thống của Crucial. Nó sẽ hiển thị cho bạn loại thẻ nhớ bạn đang sử dụng ngay bây giờ và đề xuất một mô-đun mới dựa trên đó. Ví dụ, một chiếc máy tính xách tay Sony cũ mà chúng tôi cầm trên tay có một thẻ nhớ 4GB, do đó một trong hai khe cắm có sẵn.

nâng cấp ram trên laptop

Quá trình quét hệ thống của Crucial đã phát hiện ra một thanh RAM DDR3 PC3-10600 và đưa ra một mô-đun tương ứng. Kết quả là một số lưu ý về những điều cần ghi nhớ. Mặt khác, Kingston xác định rằng thanh RAM DDR3 1333 MHz tương thích với các khe cắm bộ nhớ của mô hình của chúng tôi, nhưng không cung cấp thêm chi tiết hoặc khuyến nghị. Thông tin quan trọng ở đây là DDR3 PC3-10600 và 1333 MHz.

Ghi nhớ thông số kỹ thuật của RAM

Loại RAM sai (ví dụ như DDR2 thay vì DDR3) sẽ không vừa với máy tính xách tay của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo khớp với tốc độ xung nhịp của thanh RAM. Nói cách khác, khi bạn mua thêm một thanh RAM, hãy đảm bảo số MHz của nó giống với / s bạn đã có.

Cũng nên nhớ rằng các mô-đun RAM của máy tính xách tay nhỏ hơn đáng kể so với mô-đun của máy tính để bàn, do đó chúng được gọi là SO-DIMM cho mô-đun bộ nhớ trong dòng kép có đường viền nhỏ. Đừng vô tình mua nhầm loại DIMM.

Dưới đây là tóm tắt những điều bạn cần biết:

 • Loại RAM, tức là DDR, DDR2 hoặc DDR3
 • Số lượng MHz được máy tính xách tay của bạn hỗ trợ
 • Kích thước vật lý (SO-DIMM cho máy tính xách tay)

Rõ ràng, cả Crucial và Kingston đều cung cấp các công cụ miễn phí này vì họ muốn bán cho bạn các mô-đun RAM tương ứng. Và cả hai nhà sản xuất đều cung cấp các giao dịch tốt và phần cứng chất lượng cao. Tuy nhiên, với thông tin thu thập được từ các công cụ của họ, bạn có thể mua sắm an toàn tại eBay hoặc Amazon hoặc cửa hàng điện tử tại địa phương của bạn.

nâng cấp ram trên laptop

Có thể giữ lại RAM cũ của mình không?

Việc kết hợp các thanh RAM khác nhau có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất do RAM không tương thích. Trong trường hợp xấu nhất, hệ thống của bạn sẽ không khởi động hoặc nó có thể không nhận ra một trong các thanh RAM.

Nếu bạn muốn giữ lại thanh RAM ban đầu và nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc điều chỉnh cài đặt trong BIOS, bạn cần tìm loại RAM có cùng kiểu dáng, tức là cùng tần số, độ trễ và điện áp.

Vì quá dễ khiến việc này rối tung lên và vì việc thay đổi cài đặt BIOS để khắc phục sự không tương thích có thể là một thách thức, chúng tôi khuyên bạn nên mua một bộ nhớ hoàn toàn mới và tháo thẻ nhớ cũ. Đó là sự lựa chọn dễ dàng và an toàn nhất.

Làm thế nào bạn có thể sửa cài đặt BIOS trong trường hợp RAM không thích hợp?

Nếu bạn có hai mô-đun RAM máy tính xách tay có tần số, độ trễ hoặc điện áp không khớp, BIOS của bạn sẽ hài hòa các cài đặt và mặc định thành giá trị thấp hơn. Đó là nếu nó nhận ra cả hai mô-đun hoặc khởi động. Để tránh giảm hiệu suất, bạn có thể ép xung RAM của mình . Làm điều này có nguy cơ đến bạn!

Trước khi thêm RAM mới, hãy khởi động vào BIOS và kiểm tra xem bạn có thể điều chỉnh độ trễ, tần số hoặc điện áp của RAM hay không. Nếu không được, hãy tìm hiểu xem bạn có thể nâng cấp BIOS của mình hay không.

Nếu bạn có thể thay đổi cài đặt RAM của mình, hãy đặt giá trị cao hơn của hai mô-đun. Một lần nữa, bạn có thể tự mình áp dụng biện pháp ép xung RAM! Đặc biệt tăng điện áp có thể làm hỏng phần cứng. Lưu và thoát khỏi BIOS và tiến hành như mô tả bên dưới.

Làm thế nào bạn có thể lắp thêm RAM mới?

Quan trọng: Trước khi bạn đặt máy tính xách tay của mình, hãy nhớ rút phích cắm, tắt nguồn, tháo pin (nếu có thể) và tự nối đất .

Hầu hết các mô-đun RAM đều rất dễ trao đổi. Bạn có thể tìm thấy một cửa sổ truy cập RAM ở mặt sau máy tính xách tay của mình. Nếu không, hãy kiểm tra xem bạn có thể tháo nắp lưng hoặc bàn phím để lộ RAM hay không. Nếu bạn không thể phát hiện các thanh RAM ở bất kỳ đâu, hãy tham khảo sách hướng dẫn hoặc trang web của nhà sản xuất.

Trước đây, chúng tôi đã trình bày cách lấy lại phần cứng từ HP Compaq nw8440 cũ và chỉ cho bạn vị trí đặt các mô-đun RAM và cách giải phóng chúng.

Hôm nay, chúng tôi sẽ trình bày cách thực hiện tương tự với máy tính xách tay Acer Aspire. Nếu bạn có kiểu máy tính xách tay khác, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất để tìm sách hướng dẫn hoặc hướng dẫn cho thiết bị của bạn.

Bước 1: Tháo vít ở vị trí có chứa RAM

Xác định vị trí của nắp nhựa có thể tháo rời che ngăn RAM. Nếu bạn có hai ngăn, ngăn lớn hơn có thể chứa ổ cứng. Nhả các vít và tháo nắp. Điều này sẽ làm lộ ra một hoặc hai khe cắm RAM trong đó một hoặc cả hai có thể được lấp đầy.

Máy tính xách tay Acer Aspire với hai khe cắm RAM đầy.

Bước 2: Tháo ram RAM

Để tháo RAM, hãy kéo các kẹp ở bên trái và bên phải của nó sang một bên. Khi chiếc kẹp được thả ra, nó sẽ bật lên và bạn có thể lấy nó ra.

Máy tính xách tay Acer Aspire với một mô-đun RAM đã được phát hành và sẵn sàng mang ra ngoài.

Bước 3: Lắp thêm RAM mới vào

Để lắp một mô-đun RAM mới, hãy trượt nó vào trong khe một góc ~ 45 °, đảm bảo rằng nó thực sự nằm trong khe, sau đó đẩy nó xuống.

Máy tính xách tay Acer Aspire với khe cắm RAM bị hở.

Bạn biết rằng bạn đã lắp đúng các thanh Ram khi các rãnh nhỏ trên các cạnh của thanh RAM thẳng hàng với phần nhô ra nhỏ của kẹp.

Máy tính xách tay Acer Aspire với cái nhìn chi tiết về các mô-đun RAM.

Bước 4: Lắp ráp lại laptop

Và đó là nó! Đậy nắp lại, vặn chặt vít và khởi động máy tính của bạn.

Bước 5: Khởi động vào BIOS hoặc Windows

Bạn có thể vào BIOS trước khi khởi động vào Windows để kiểm tra xem RAM có được nhận dạng hay không và có bất kỳ tùy chọn bổ sung nào bạn có thể bật hay không.

ram máy tính xách tay

Sẵn sàng sau khi nâng cấp RAM laptop

Nâng cấp RAM laptop rất dễ dàng và có thể giúp hệ thống của bạn tăng hiệu suất rất lớn. Vì hầu hết người dùng sử dụng hết RAM trước khi CPU đạt đến dung lượng, nên nâng cấp RAM laptop thường thông minh hơn và hiệu quả không kém so với nâng cấp phần cứng khác hoặc mua một máy tính mới. Bên cạnh đó, nó rẻ hơn rất nhiều và bạn không phải lo lắng về việc di chuyển dữ liệu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *