Nâng cấp hệ thống mạng hay đầu tư bộ mở rộng wifi ?

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, việc thực hiện hạn chế đi lại, công sở cắt giảm người đến văn phòng – làm việc tại nhà, tất cả hoạt động sẽ phụ thuộc vào Internet. Khi tất cả cùng sử dụng mạng Internet dẫn đến thiết bị phát Wifi có thể bị quá tải, hoặc nhiều nơi trong nhà không có sóng phủ tới. Đã đến lúc bạn cần nâng cấp hệ thống mạng rồi đó.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Hiện tại đang có xu hướng chuyển qua hệ thống mạng Mesh, một mạng Wifi cho tất cả mọi nơi trong nhà, thiết bị tự động kết nối đến cục phát mesh wifi gần nhất. Tuy nhiên, để triển khai hệ thống này sẽ cần ít nhất 2 thiết bị và chi phí đắt đỏ. Giải pháp khác tiết kiệm hơn đó là bổ sung thêm repeater, tuy nhiên điểm yếu đó là nhà bạn lúc này sẽ có rất nhiều mạng Wifi, đi đến đâu sẽ phải tự kết nối tới mạng gần nhất rất phiền phức.

Vậy, lựa chọn nào sẽ là tối ưu?

Bộ mở rộng phạm vi wifi – Wifi Extender (Repeater)

Bộ mở rộng phạm vi wifi – extender hay repeater được sử dụng để mở rộng vùng phủ sóng wifi cho một nguồn phát cụ thể. Cơ chế hoạt động của nó vô cùng đơn giản, hiểu nôm na là chúng sẽ thu sóng từ một nguồn phát cụ thể được chỉ định và thực hiện phát lại sóng wifi theo đúng tên hoặc khác tên với sóng wifi ban đầu.

Chất lượng tín hiệu của bộ repeater sẽ phụ thuộc vào môi trường sử dụng, khoảng cách giữa nguồn phát và bộ mở rộng sóng.

Đầu từ mua một wifi repeater sẽ không tiêu tốn quá nhiều thóc gạo, cài đặt và sử dụng chúng cũng có thể nói là đơn giản. Mặc dù vậy, nó cũng có khá nhiều nhược điểm:

  • Phụ thuộc vào khoảng cách và vật cản: tốc độ mạng sẽ giảm, tỷ lệ thuận với vị trí đặt thiết bị.
  • Thường xuyên xảy ra hiện tặng mất mạng: do đâu đâu cũng sử dụng mạng wifi nên hiện tượng chồng chéo, trùng lặp kênh có thể xảy ra. Kênh của bộ repeater phụ thuộc vào modem wifi gốc, khi modem này đổi kênh mà thiết bị chưa kịp đổi theo thì hiện tượng mất kết nối sẽ diễn ra.
  • Dễ bị nhiễu: bộ repeater kết nối không dây với mạng wifi gốc, nên chúng  cũng có khả năng bị nhiễu sóng bởi những đồ dùng khác trong  nhà sử dụng cùng tần số 2.4 GHz như điện thoại, lò vi sóng, loa bluetooth…
  • Giảm băng thông: do sử dụng cùng một kênh truyền và nhận dữ liệu từ modem chính nên các thiết bị được sử dụng để kết nối vào mạng từ repeater sẽ chỉ nhận được tối đa 50% băng thông có sẵn, dẫn đến tốc độ kết nối chậm hơn.

Hệ thống mạng lưới – Mesh Wifi

Nếu không quá lăn tăn với việc đầu tư thêm một khoản tiền không nhỏ, thì nâng cấp hệ thống mạng mesh wifi sẽ khắc phục được toàn bộ những nhược điểm Gu vừa kể trên.

Một hệ thống mạng lưới sẽ sử dụng một router làm trung tâm, cắm vào modem chính của bạn; các cục phát khác trong hệ thống sẽ được đặt ở những vị trí khác nhau, làm nhiệm vụ cung cấp, phủ sóng Internet tới mọi ngóc ngách trong nhà. Với những vị trí đặt phù hợp, bộ mesh wifi đảm bảo không có điểm chết nào và mọi thiết bị có thể hoạt động trơn tru.

Khi bạn di chuyển từ phòng này sang phòng khác hay phòng này sang phòng khác, thiết bị sẽ nhận diện và tự động được chuyển sang cục phát gần nhất để đảm bảo tốc độ truyền không bị ảnh hưởng – đó là ưu điểm của giải pháp này.

TP-Link, Netgear hay Google đểu là những ông lớn trong thị trường sản xuất hệ thống mạng lưới. Trong đó, hai sản phẩm của Google là Google Wifi và Nest Wifi đang được rất nhiều người lựa chọn.

Được sản xuất tại những công xưởng của gã khổng lồ tìm kiếm, tương thích hầu hết với các thiết bị nhà thông minh phổ biến hiện nay giúp chúng đảm bảo khả năng kết nối nhanh, mạnh cho tất cả. Đánh giá từ trang AndroidPolice.com, bộ Nest Wifi với các bộ phận chính được sản xuất tại Việt Nam đạt tới 9/10 điểm. Các khách hàng của Gu Công Nghệ cũng đã dành rất nhiều lời khen cho hệ thống mest wifi mới của Google.

Nên chọn Wifi Extender (Repeater) hay Mesh Wifi?

Với một ngôi nhà với không gian không quá rộng, số lượng thiết bị sử dụng wifi không quá nhiều, thì mình nghĩ bộ mở rộng phạm vi wifi có thể giúp bạn làm việc ổn đinh, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, với những ngôi nhà rộng/nhiều tầng thì việc đầu tư một hệ thống mesh wifi là điều nên làm.

Sau những phân tích ở trên, SCTT tin bạn đã có sự lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *