“RGB” có nghĩa là gì và ứng dụng trong công nghệ như thế nào?

RGB là gì

Bạn đã bao giờ nghe một người đam mê PC nói về tầm quan trọng của “RGB” và tự hỏi tại sao chưa? Đó là tất cả về màu sắc. Đọc tiếp để tìm hiểu về xu hướng thiết kế công nghệ hot nhất trong giới game thủ.

Đỏ, Xanh lục và Xanh lam

RGB là viết tắt của “đỏ, lục và lam”. Đó là một mô hình màu phụ gia tái tạo nhiều màu sắc bằng cách kết hợp các cường độ khác nhau của ánh sáng đỏ, lục và lam.

Biểu đồ hiển thị hệ thống màu phụ gia đỏ, lục và lam.

RGB là nền tảng cho nhiều thiết bị xuất màn hình màu như màn hình máy tính, TV và màn hình trên điện thoại di động. Đối với mỗi pixel hiển thị trên màn hình máy tính của bạn, PC của bạn ra lệnh kết hợp chính xác các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để hiển thị trong pixel đó. Đó là lý do tại sao nhiều ứng dụng cho phép bạn chọn màu theo sự kết hợp RGB của một màu sắc.

Tuy nhiên, khi một người đam mê máy tính đề cập đến “RGB”, họ thường đề cập đến ánh sáng RGB trang trí. Loại đèn LED màu này hiện diện trong một loạt phần cứng và thiết bị ngoại vi của PC như thẻ nhớ, quạt làm mát, bàn phím và tai nghe. Các thiết bị này thường sử dụng mô hình màu RGB để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng thú vị và nâng cao tính thẩm mỹ cho bàn làm việc.

Thiết bị máy tính RGB

Thiết bị chơi game RGB.
Thiết bị máy tính RGB đặc biệt phổ biến đối với các game thủ và những người đam mê chế tạo PC , nhiều người trong số họ đã đăng các bản dựng máy tính độc đáo và đẹp mắt trên mạng. Điều này đã khiến nhiều nhà sản xuất coi nó như một điểm bán hàng. Nhiều linh kiện máy tính cao cấp và thiết bị ngoại vi có tính năng RGB, với một số công ty tính phí thêm cho các sản phẩm hỗ trợ RGB. Ngay cả những máy tính xách tay chơi game cao cấp cũng thường có chức năng này.
 • Thẻ nhớ
 • Bo mạch chủ
 • Thẻ đồ họa
 • Quạt và thiết bị làm mát
 • Ổ cứng thể rắn
 • Đơn vị cung cấp điện
 • Vỏ máy tính
 • Những bàn phím
 • Chuột và Miếng lót chuột
 • Tai nghe và Loa
 • Màn hình

Ngoài ra, có nhiều dải RGB và thiết bị chiếu sáng, giúp bạn linh hoạt trong việc thiết kế bố cục RGB của riêng mình. Chúng thường được đặt bên trong vỏ máy tính hoặc mắc kẹt xung quanh hoặc bên dưới bàn làm việc, bổ sung thêm cho bố cục bàn làm việc .

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Trong khi các thành phần RGB thường không cung cấp hiệu suất bổ sung so với các thành phần tiêu chuẩn của chúng, RGB đã trở thành một phần phổ biến của các bản dựng mà các bản dựng không phải RGB thường được coi là tiết kiệm chi phí hơn.

Cách hoạt động của RGB

Một đặc điểm chung giữa các thiết bị RGB là khả năng được điều khiển bởi người dùng cuối. Một số nhà sản xuất thiết bị RGB cung cấp bộ điều khiển mà bạn có thể sử dụng với một số thiết bị khác nhau, chẳng hạn như quạt và bộ làm mát. Bộ điều khiển này cho phép bạn đặt màu sắc, độ sáng và hiệu ứng của mọi thiết bị được kết nối với nó.

Nhiều bo mạch chủ từ các nhà sản xuất hiện đại như MSI, Asus và Asrock có một cổng gọi là tiêu đề RGB. Bạn thường kết nối thiết bị RGB hoặc bộ điều khiển với tiêu đề này. Sử dụng phần mềm của nhà sản xuất, bạn có thể điều khiển các thiết bị RGB được kết nối khác nhau, tạo cấu hình hiệu ứng tùy chỉnh, tinh chỉnh màu sắc và đồng bộ hóa các hiệu ứng ánh sáng này giữa các thiết bị.

Có hai loại tiêu đề RGB: có địa chỉ, cho phép bạn điều khiển từng đèn LED riêng lẻ và không định địa chỉ, không cho phép kiểm soát tốt. Các thiết bị khác nhau tương thích với từng tiêu đề. Đảm bảo kiểm tra thông tin của nhà sản xuất để biết thiết bị của bạn có tiêu đề nào.

Giá trị của RGB

Bánh xe RGB

Lý do chính khiến RGB trở nên khổng lồ là do mọi người thích cách nhìn của nó. RGB đã trở nên liên kết chặt chẽ với “ gu thẩm mỹ của game thủ ” đã xuất hiện trong thập kỷ trước. Đó là lý do lớn tại sao các công ty tiếp tục tạo ra các sản phẩm RGB mới và đẩy mạnh chúng vào hoạt động tiếp thị.

Theo một số cách, ánh sáng RGB cũng có thể là một dấu hiệu của giá cả và chất lượng. Bởi vì nhiều trường hợp có mặt bên trong suốt ngày nay, các thành phần RGB thường có thể được nhìn thấy qua kính. Ánh sáng RGB tập trung vào chất lượng của các thành phần này, chẳng hạn như RAM chất lượng cao, card đồ họa cao cấp và giải pháp làm mát đắt tiền.

Một điều cần lưu ý nữa là RGB đã trở thành một phần nào đó của meme. Nhiều người trên internet, chẳng hạn như trên Reddit và Twitter, thường gọi đùa RGB là một phong vũ biểu cho hiệu suất. Hãy để ý những bình luận châm biếm như thế này và hãy nhớ rằng bạn thường có thể tiết kiệm một khoản tiền bằng cách sử dụng tùy chọn không phải RGB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *