10 cách chỉnh sửa Regedit tốt nhất cho Windows 10

Regedit trong Windows 10

Regedit trong Windows 10 được đóng gói với các cài đặt ẩn hữu ích mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trong Windows.

Chuyển Windows bằng một cú nhấp chuột trên thanh tác vụ

Mở hình thu nhỏ của cửa sổ trên thanh tác vụ của Windows 10

Giống như Windows 7 trước đó, Windows 10 kết hợp nhiều cửa sổ từ các ứng dụng đang chạy vào một nút duy nhất trên thanh tác vụ của bạn. Khi bạn nhấp vào nút, bạn sẽ thấy hình thu nhỏ của các cửa sổ đang mở và bạn có thể nhấp vào hình bạn muốn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể chỉ cần nhấp vào nút trên thanh tác vụ của ứng dụng để mở cửa sổ cuối cùng mà bạn chủ động sử dụng? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tiếp tục nhấp vào nút để chuyển qua các cửa sổ đang mở của mình? Bạn có thể chuyển đổi giữa các cửa sổ nhanh hơn nhiều.

Đó là những gì cài đặt “LastActiveClick” thực hiện. Bạn cũng có thể chỉ cần nhấn phím Ctrl và giữ nó khi bạn nhấp vào nút trên thanh tác vụ để đạt được hành vi này, nhưng LastActiveClick đặt nó thành hành vi mặc định khi bạn nhấp vào nút trên thanh tác vụ — không cần giữ phím. Bạn phải kích hoạt LastActiveClick bằng một bản hack đăng ký .

Đây là một trong những cài đặt đăng ký yêu thích của chúng tôi trên Windows 7 và nó cũng hữu ích trên Windows 10.

Thêm ứng dụng vào menu ngữ cảnh trên màn hình

Một lối tắt tùy chỉnh được thêm vào menu ngữ cảnh của màn hình Windows 10.

Các ứng dụng thường thêm phím tắt vào menu ngữ cảnh Windows của bạn và bạn có thể xóa chúng nếu muốn. Nếu bạn muốn thêm các phím tắt của riêng mình, hãy truy cập sổ đăng ký.

Bạn có thể thêm lối tắt cho bất kỳ ứng dụng nào vào menu ngữ cảnh của màn hình Windows , cho phép bạn khởi chạy các ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột phải nhanh trên màn hình. Cho dù đó là Notepad hay trình duyệt web, bạn có thể hack bất cứ thứ gì bạn muốn vào menu đó thông qua sổ đăng ký.

Hiển thị số giây trong Đồng hồ trên thanh tác vụ

Đồng hồ trên thanh tác vụ của Windows 10 hiển thị giây

Windows 10 cho phép bạn thêm giây vào đồng hồ trên thanh tác vụ để bạn có thể xem nhanh thời gian chính xác. Hầu hết mọi người sẽ không cần điều này, nhưng độ chính xác đó rất có giá trị. Rốt cuộc, Windows sẽ tự động đồng bộ hóa đồng hồ PC của bạn với các máy chủ thời gian mạng, do đó, nó sẽ chính xác đến từng giây.

Điều này không thể thực hiện được trên Windows 7 nếu không có tiện ích của bên thứ ba sửa đổi đồng hồ trên thanh tác vụ của bạn. Trên thực tế, Microsoft lần đầu tiên thử nghiệm tính năng này vào những năm 90. Nó gây ra các vấn đề về hiệu suất trên PC vào thời điểm đó, vì vậy nó đã bị loại bỏ trước khi phát hành Windows 95. Bây giờ, 25 năm sau, cuối cùng bạn có thể nhận được giây trên thanh tác vụ của mình bằng cách thêm giá trị “ShowSecondsInSystemClock” vào sổ đăng ký của mình .

Xóa các đối tượng 3D (và các thư mục khác) khỏi This PC 

Thư mục Đối tượng 3D trong File Explorer

Chế độ xem “Máy tính này” trong File Explorer của Windows 10 bao gồm một số thư mục mà bạn có thể không bao giờ sử dụng, chẳng hạn như “Đối tượng 3D”. Thôi nào, Microsoft : Có bao nhiêu người dùng Windows thực sự cần một thư mục cho các mô hình 3D phía trước và trung tâm trong trình quản lý tệp của họ?

Mặc dù Windows không cung cấp cách rõ ràng để xóa chúng khỏi chế độ xem This PC, nhưng bạn có thể thực hiện trong sổ đăng ký. Bạn có thể xóa thư mục 3D Objects khỏi File Explorer bằng cách chỉnh sửa sổ đăng ký. Bạn cũng có thể xóa các thư mục khác như Tài liệu, Tải xuống, Nhạc, Ảnh và Video , nếu muốn.

Ẩn OneDrive khỏi File Explorer

Thư mục thanh bên OneDrive trong File Explorer

OneDrive được tích hợp sẵn trong Windows 10, nhưng nếu bạn không muốn sử dụng nó thì sao? Chắc chắn bạn có thể gỡ cài đặt OneDrive. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn làm vậy, bạn sẽ thấy tùy chọn “OneDrive” trong thanh bên của File Explorer.

Để thực sự loại bỏ OneDrive và dọn dẹp đống lộn xộn trong File Explorer, bạn sẽ phải loại bỏ mục nhập thanh bên OneDrive trong sổ đăng ký .

Bỏ màn hình khóa

Màn hình khóa của Windows 10

Windows 10 bao gồm một màn hình khóa có hình ảnh đẹp nhờ Windows Spotlight . Nó thậm chí còn có các tiện ích để bạn có thể xem thông tin từ các ứng dụng “Universal” như ứng dụng Thư và Lịch của Windows 10 trên màn hình khóa của bạn.

Nhưng thành thật mà nói, màn hình khóa ban đầu được thiết kế cho máy tính bảng Windows 8. Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, màn hình khóa chỉ là một màn hình khác, bạn phải nhấn Dấu cách để bỏ qua trước khi nhập mã PIN hoặc mật khẩu của mình. Tuy nhiên, thật tuyệt nếu bạn bật Windows Spotlight — và chúng tôi đã không thấy Microsoft lạm dụng Spotlight bằng cách chèn quảng cáo trong một thời gian — vì vậy nó không phải là xấu

Để thoát khỏi màn hình khóa, bạn có thể chỉnh sửa sổ đăng ký của mình và thêm giá trị “NoLockScreen” . Windows sẽ chuyển thẳng đến lời nhắc đăng nhập bất cứ khi nào bạn khởi động, đánh thức hoặc khóa PC của mình.

Xóa Bing Search khỏi Start Menu

Tìm kiếm trên Bing hiển thị thông tin về hổ trong menu Bắt đầu của Windows 10.

Khi bạn nhập tìm kiếm vào menu Bắt đầu, Windows thường tìm kiếm trên web bằng Bing.

Rất may, bạn vẫn có thể vô hiệu hóa Bing bằng cách hack sổ đăng ký . Tắt “DisableSearchBoxSuggestions” và thanh tác vụ Windows sẽ chỉ tìm kiếm các tệp cục bộ của bạn. Các tìm kiếm của bạn sẽ không được gửi đến máy chủ của Microsoft và bạn sẽ không thấy kết quả Bing khi chỉ tìm kiếm các tệp cục bộ.

Thoát khỏi Cortana

Cortana trên thanh tác vụ của Windows 10.

Cortana cũng được tích hợp chặt chẽ vào trải nghiệm thanh tác vụ của Windows 10. Bạn có thể  vô hiệu hóa hoàn toàn Cortana , nhưng chỉ bằng cách chỉnh sửa sổ đăng ký. Tắt giá trị “AllowCortana” và trợ lý giọng nói của Microsoft sẽ không xuất hiện dưới dạng tùy chọn cho thanh tác vụ hoặc trong menu Bắt đầu của bạn.

Tắt tính năng lắc để thu nhỏ

Nhấp vào thanh tiêu đề của cửa sổ trên Windows 10.

Bạn có biết rằng bạn có thể lắc một cửa sổ để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác của mình không? Nhiều người chỉ tình cờ bắt gặp tính năng này khi họ bắt đầu di chuyển một cửa sổ bằng cách kéo thanh tiêu đề của nó và di chuyển chuột nhanh chóng.

Thật dễ dàng để xem tính năng này có thể cản trở như thế nào. Để ngăn việc vô tình kích hoạt tính năng này nếu bạn không bao giờ sử dụng nó — và thực sự thì có bao nhiêu người làm được? —Bạn phải bật “DisallowShaking” trong sổ đăng ký .

Sử dụng Windows Photo Viewer thay vì ứng dụng Photos

Đã bật Windows Photo Viewer cổ điển trên Windows 10

Được rồi, thành thật mà nói — ứng dụng Ảnh đi kèm của Windows 10 hơi chậm. Mỗi khi bạn nhấp đúp vào một hình ảnh trong File Explorer và đợi Ảnh tải và hiển thị nó, bạn sẽ có một giây để tự hỏi “Không phải người xem hình ảnh nhanh hơn một thập kỷ trước sao?”.

Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ ứng dụng Windows Photo Viewer từ Windows 7, bạn có thể lấy lại. Nó vẫn được bao gồm trên Windows 10, nhưng Microsoft đã loại bỏ cài đặt đăng ký cho phép bạn mở các tệp hình ảnh trong đó và đặt nó làm trình xem ảnh mặc định của bạn. Chúng không xuất hiện trên PC mới chạy Windows 10 hoặc PC cũ có cài đặt Windows 10 mới, nhưng chúng hiện diện nếu bạn nâng cấp PC của mình từ Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Không có vấn đề gì, vì bạn có thể sử dụng hack đăng ký để nhập các cài đặt đăng ký cần thiết trên bất kỳ PC chạy Windows 10 nào . Sau khi thêm các cài đặt cần thiết vào sổ đăng ký của bạn, Windows Photo Viewer sẽ xuất hiện dưới dạng tùy chọn trong menu “Open With” và bạn thậm chí có thể đặt nó làm ứng dụng mặc định cho bất kỳ loại hình ảnh nào, thay thế ứng dụng Photos của Windows 10.

 

Tất cả các bản hack đăng ký này vẫn hoạt động trên Windows 10 đã được thử nghiệm trên Bản cập nhật tháng 10 năm 2020 của Windows 10 , đây là phiên bản mới nhất có sẵn vào giữa tháng 4 năm 2021.

Nhiều tùy chọn trong số này cũng có thể được thay đổi trong Group Policy Editor thay vì RegEdit, Registry Editor . Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chỉnh sửa chính sách nhóm nếu bạn có Windows 10 Professional, Enterprise hoặc Education. Thủ thuật đăng ký sẽ hoạt động trên tất cả các phiên bản Windows 10, bao gồm cả Windows 10 Home.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *