Sự khác biệt giữa Ví Bitcoin và Sàn giao dịch là gì?

Sự khác biệt giữa các loại bitcoin

Ví Bitcoin về cơ bản là một chương trình phần mềm để bạn lưu trữ Bitcoin. Một sàn giao dịch cho phép bạn chuyển đổi “tiền thật” như đô la Mỹ sang Bitcoin. Sàn giao dịch cũng cung cấp ví—nhưng bạn không nhất thiết phải có toàn quyền kiểm soát ví đó.

Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư vào Bitcoin. Tuy nhiên, nếu bạn đang đầu tư tiền vào Bitcoin—hoặc bạn chỉ quan tâm đến cách thức hoạt động của nó—bạn nên biết nội dung này.

Ví Bitcoin là gì?

Vì vậy, chúng tôi đã đề cập trước đó rằng ví Bitcoin là một chương trình phần mềm để bạn lưu trữ Bitcoin. Mặc dù đúng nhưng đó là sự đơn giản hóa quá mức. Bitcoin không bao giờ thực sự được “lưu trữ” ở bất cứ đâu. Để hiểu ví Bitcoin là gì, điều quan trọng là phải hiểu Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào .

Ví Bitcoin thực sự chứa một hoặc nhiều khóa riêng cho phép bạn ký các giao dịch. Những khóa riêng này là bằng chứng toán học cho thấy bạn thực sự sở hữu một lượng Bitcoin nhất định. Hãy coi những khóa riêng tư này như những mã bí mật cho phép bạn chi tiêu số Bitcoin đó. Blockchain là một bản ghi của tất cả các giao dịch này.

Những kẻ tấn công không phải là mối quan tâm duy nhất. Nếu bạn mất ví và khóa riêng tư, bạn cũng sẽ mất quyền truy cập vào tất cả Bitcoin của mình. Đó là lý do tại sao việc có bản sao lưu ví Bitcoin của bạn cũng quan trọng—giống như bạn có bản sao lưu của bất kỳ dữ liệu quan trọng nào.

Nếu Bitcoin được sử dụng rộng rãi để thanh toán thì ví Bitcoin cũng là chương trình bạn sử dụng để gửi và nhận Bitcoin cho các giao dịch hàng ngày. Bạn có thể chỉ muốn lưu trữ một lượng nhỏ Bitcoin trong ví mà bạn mang theo bên mình—ví dụ: trên điện thoại của bạn—và để một lượng Bitcoin lớn hơn ở một vị trí an toàn hơn, tương tự như cách bạn không làm như vậy mang theo số tiền tiết kiệm cả đời bằng tiền mặt trong ví vật lý của bạn. Có một số trang web chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử , tuy nhiên, hiện tại Bitcoin phần lớn đang được sử dụng để đầu tư đầu cơ .

Trao đổi Bitcoin là gì?

Sàn giao dịch Bitcoin là một trang web hoặc dịch vụ cho phép bạn chuyển đổi “tiền pháp định” như đô la Mỹ và Euro sang Bitcoin. Các trang web này cũng cho phép bạn chuyển đổi Bitcoin đó thành đô la Mỹ hoặc loại tiền tệ fiat mà bạn lựa chọn. Nói cách khác, các sàn giao dịch mua và bán Bitcoin theo tỷ giá thị trường hiện tại.

Nhưng các sàn giao dịch cũng có ví tích hợp

Các sàn giao dịch như Coinbase , mà chúng tôi cho rằng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang muốn mua Bitcoin , sẽ cung cấp cho bạn ví Bitcoin được lưu trữ trên trang web đó. Hãy coi đây như một loại ví Bitcoin dựa trên web.

Vì vậy, khi bạn truy cập Coinbase, tạo một tài khoản và mua một số Bitcoin, số Bitcoin đó sẽ không được gửi ngay đến địa chỉ ví Bitcoin mà bạn cung cấp. Thay vào đó, nó được lưu trữ trong ví trong tài khoản Coinbase của bạn. Bạn có thể đăng nhập vào ứng dụng hoặc trang web Coinbase, xem số dư của mình và bán Bitcoin nếu muốn. Coinbase cho phép bạn chuyển Bitcoin từ sàn giao dịch Coinbase sang một ví Bitcoin khác nếu bạn muốn, nhưng bạn phải nỗ lực hết sức để làm điều đó.

Điều này đơn giản hóa đáng kể quá trình mua Bitcoin. Bạn không cần cài đặt và quản lý chương trình ví Bitcoin. Bạn không cần phải sao lưu ví của mình. Bạn không phải lo lắng về việc mất Bitcoin nếu quên mật khẩu ví hoặc mất tất cả bản sao của tệp ví. Thay vào đó, bạn chỉ cần tạo một tài khoản và sau đó bạn có thể truy cập Bitcoin của mình bằng cách đăng nhập vào tài khoản đó. Nếu bạn quên mật khẩu tài khoản của mình, bạn có thể thực hiện quy trình khôi phục tài khoản.

Sàn giao dịch kiểm soát khóa riêng của ví

Đây là mối quan tâm lớn: Khi bạn lưu trữ Bitcoin của mình trong ví do một sàn giao dịch kiểm soát, như Coinbase, thì sàn giao dịch đó thực sự nắm giữ các khóa riêng tư. Nói cách khác, nó giống như sàn giao dịch lưu trữ Bitcoin của bạn trong ví riêng của họ và cấp cho bạn quyền truy cập thông qua tài khoản. Bạn thực sự không có Bitcoin trong ví của riêng mình mà bạn có toàn quyền kiểm soát, như bạn làm với ví Bitcoin truyền thống.

Bạn đang đặt rất nhiều niềm tin vào sàn giao dịch nếu bạn lưu trữ Bitcoin của mình ở đó. Ví dụ: bạn có thể mất Bitcoin nếu sàn giao dịch bị hack, một nhân viên lừa đảo đã đánh cắp khóa riêng của bạn hoặc nếu chủ sở hữu sàn giao dịch lấy tiền và bỏ chạy. Đó là một lý do khiến chúng tôi khuyên dùng Coinbase, một công ty lớn hơn có thành tích tốt có trụ sở tại Hoa Kỳ, thay vì các sàn giao dịch nhỏ hơn có thể không đáng tin cậy bằng.

Tất nhiên, có sự đánh đổi. Khi bạn dựa vào một sàn giao dịch, bạn sẽ có trải nghiệm thuận tiện hơn. Bạn không phải lo lắng về việc bảo mật, sao lưu hoặc quản lý ví Bitcoin của riêng mình. Trang web của sàn giao dịch sẽ an toàn hơn máy tính của nhiều người.

Bạn nên giữ Bitcoin của mình trong ví dựa trên web do sàn giao dịch cung cấp hay ví Bitcoin của riêng bạn? Không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người, nhưng điều quan trọng là phải hiểu được sự đánh đổi nếu bạn nắm giữ Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *