Sự khác biệt giữa Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold và các loại khác là gì?

Các loại bitcoin

Bất chấp tên gọi của chúng, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond, Bitcoin Private và các loại khác không giống với Bitcoin. Chúng dựa trên Bitcoin và dựa theo tên của nó, nhưng chúng là những thứ khác nhau. Đây là cách để biết biến thể Bitcoin nào.

“Hard fork” của Bitcoin là gì?

Trong phần mềm máy tính, một “sự phân nhánh” xảy ra khi các nhà phát triển lấy mã hiện có, sửa đổi nó và sau đó sử dụng nó làm cơ sở cho dự án của riêng họ. Đó chính xác là những dự án khác có tên như Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG). Các nhà phát triển đã lấy mã Bitcoin (BTC) chính , được gọi là “Bitcoin Core” và sửa đổi nó.

Họ cũng chọn phân nhánh chuỗi khối Bitcoin , sao chép lịch sử giao dịch của nó và sử dụng nó làm nền tảng cho chuỗi khối của riêng họ. Nói cách khác, nếu bạn sở hữu 10 Bitcoin vào thời điểm Bitcoin Cash được phát hành, bạn sẽ có 10 Bitcoin và 10 Bitcoin Cash. Tuy nhiên, đó là sự kiện một chiều, một lần. Bạn không thể chuyển đổi bất kỳ Bitcoin Cash nào bạn sở hữu thành Bitcoin—không thể không bán Bitcoin Cash của mình theo tỷ giá thị trường và sau đó mua Bitcoin theo tỷ giá thị trường. Và nếu bạn mua Bitcoin sau đợt fork, bạn sẽ không nhận được Bitcoin Cash miễn phí.

Mọi người thường không đồng ý với các quyết định thiết kế được đưa ra trong dự án Bitcoin và những hard fork này cho phép các nhà phát triển không đồng ý sửa đổi Bitcoin theo cách ưa thích của họ. Họ có thể bỏ qua quy trình thông thường để đạt được sự đồng thuận trong Bitcoin Core và thực hiện các ý tưởng của riêng mình. Các nhánh Bitcoin này là các altcoin — nghĩa là các loại tiền điện tử không phải Bitcoin — dựa trên mã Bitcoin.

Các nhà phê bình cho rằng những đồng tiền này đang dựa trên tên tuổi của Bitcoin và nhiều đồng tiền được tung ra chỉ để tạo ra lợi nhuận kha khá cho các nhà phát triển và những người chấp nhận sớm. Những người ủng hộ cho rằng họ có thể cải thiện điểm yếu của Bitcoin.

Điều gì làm cho những chiếc fork này có giá trị?

Giống như Bitcoin, những fork này có giá trị (hoặc không có giá trị) hoàn toàn dựa trên nhận thức — chúng có giá trị dù mọi người đánh giá cao chúng đến mức nào. Một số người theo chủ nghĩa thuần túy Bitcoin tin rằng những phân nhánh này không có giá trị và làm xao lãng Bitcoin, cũng như họ tin rằng các altcoin phần lớn là vô nghĩa. Những người khác tin rằng Bitcoin có quá nhiều vấn đề và những đợt chia tách Bitcoin này có thể là tương lai, cũng như một số người tin rằng một hoặc nhiều altcoin sẽ thay thế Bitcoin trở thành loại tiền điện tử hàng đầu trong tương lai.

Cuối cùng, Bitcoin và tất cả các nhánh của nó đều được thị trường định giá — nói cách khác, mọi người sẵn sàng trả bao nhiêu cho chúng. Bạn có thể biết mọi người nghĩ những đồng tiền này có giá trị như thế nào vào thời điểm hiện tại bằng cách xem một trang web như Coinranking.com .

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash được thiết kế với mức phí thấp và thời gian giao dịch nhanh chóng. Cái tên này cho thấy nó là một loại “tiền điện tử” nhờ những tính năng này. Bitcoin Cash có kích thước khối lớn hơn, có nghĩa là mạng có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn. Đây hiện là hard fork Bitcoin có giá trị nhất.

Điều này nghe có vẻ đặc biệt hấp dẫn vào tháng 12 năm 2017, khi phí giao dịch cao của Bitcoin lên tới hơn 40 USD. Tuy nhiên, đó vẫn là một sự khác biệt có ý nghĩa trong tháng 4 năm 2018. Phí giao dịch bitcoin giảm xuống còn 1,15 đô la hoặc hơn, trong khi phí tiền mặt Bitcoin dưới 0,04 đô la .

Những người ủng hộ Bitcoin cho rằng những thay đổi của Bitcoin Cash là không cần thiết, rằng SegWit (Segregated Witness) đã giúp giảm phí giao dịch và mạng Lightning sẽ mang lại các khoản thanh toán giá rẻ, gần như ngay lập tức cho Bitcoin trong tương lai.

Các nhà phê bình đã chỉ ra rằng Bitcoin Cash dường như được thiết kế khá khó hiểu. Cả bitcoin.com và tài khoản Twitter @Bitcoin đều được sử dụng để đẩy Bitcoin Cash. Nhưng Bitcoin Cash (BCH) không giống với Bitcoin (BTC) ban đầu. Trang web Bitcoin Cash lập luận rằng Bitcoin Cash là “Bitcoin thực sự ”, nhưng cộng đồng Bitcoin lớn hơn không đồng ý.

Bitcoin Cash là đồng tiền có giá trị thứ tư sau Bitcoin, Ethereum và Ripple tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2018. Bạn có thể mua Bitcoin Cash trên Coinbase dễ dàng như bạn có thể mua Bitcoin .

Đây là đợt hard fork lớn đầu tiên và diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, truyền cảm hứng cho các đợt hard fork khác của Bitcoin.

Bitcoin Gold (BTG)

Bitcoin Gold đã giải quyết một vấn đề khác mà một số người thấy với Bitcoin: việc khai thác Bitcoin ngày càng tập trung đòi hỏi phần cứng chuyên dụng và khiến người bình thường không thể khai thác được. Cần có phần cứng chuyên dụng được gọi là mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) để khai thác có lợi nhuận . Và những công ty khai thác đó có thể sử dụng quyền lực trên mạng nhờ quy mô khổng lồ của họ.

Tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2018, Bitcoin Gold là đồng tiền có giá trị thứ 26 và là hard fork Bitcoin có giá trị thứ ba sau Bitcoin Cash và Bitcoin Diamond, theo Coinranking.com.

Fork Bitcoin Gold diễn ra vào ngày 12 tháng 11 năm 2017.

Bitcoin Diamond (BCD)

Đây là đồng tiền có giá trị thứ 16 và hard fork Bitcoin có giá trị thứ hai và tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2018, đã đánh bại Bitcoin Gold.

Sự phân nhánh Bitcoin Diamond diễn ra vào ngày 24 tháng 11 năm 2017.

Bitcoin riêng tư (BTCP)

Đây là một hard fork của Bitcoin nhưng cũng là sự hợp nhất với tiền điện tử Zclassic. Đó là một “sự hợp nhất ngã ba.” Nói cách khác, bất kỳ ai sở hữu Bitcoin (BTC) hoặc ZClassic (ZCL) đều nhận được Bitcoin Private theo tỷ lệ 1:1. Vì vậy, nếu bạn có 10 Bitcoin và 10 Zclassic, thì cuối cùng bạn cũng có 20 Bitcoin Private.

Đây là đồng tiền có giá trị thứ 37 và hard fork Bitcoin có giá trị thứ 4 tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2018.

Fork Bitcoin Private diễn ra vào ngày 28 tháng 2 năm 2018.

Có nhiều hard fork khác đến từ đâu

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các hard fork này đều được phát hành vào giữa đến cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018 , khoảng thời gian Bitcoin đạt mức cao lịch sử vào tháng 12 năm 2017. Rất nhiều người muốn tham gia vào sự cường điệu này. Ngoài ra còn có rất nhiều hard fork khác với những cái tên như Bitcoin Rhodium, Super Bitcoin và Bitcoin Silver. Bạn có thể sẽ thấy rất nhiều hard fork được phát hành trong suốt năm 2018.

Nếu mọi thứ trở nên mờ nhạt vào thời điểm này thì đó chính là ý tưởng. Mọi người sẽ tiếp tục tạo ra các hard fork Bitcoin miễn là Bitcoin còn phổ biến, cố gắng thêm ý tưởng của riêng họ vào Bitcoin hoặc chỉ làm giàu bằng cách hy vọng đồng tiền của họ sẽ thành công. Việc đặt tên “Bitcoin” cho một thứ gì đó có vẻ như là một cách chắc chắn để khiến mọi người chú ý đến ý tưởng của bạn, trong khi một altcoin không có “Bitcoin” trong tên có thể không thu hút được nhiều sự chú ý. Giống như bất kỳ ai cũng có thể tạo altcoin của riêng mình, bất kỳ ai cũng có thể tạo fork Bitcoin của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *