1440p so với 4K: Sự khác biệt là gì?

1440p so với 4K

Tìm mua một màn hình hoặc TV mới? Đừng để việc lựa chọn giữa 1440p và 4K khiến bạn bối rối.

Ngày nay, mức chất lượng hình ảnh mà bạn có thể nhận được từ sự thoải mái trong ngôi nhà của mình thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã phát triển vượt xa những hình ảnh bị phân mảnh mà chúng tôi thường thấy trên TV di động để hình ảnh mà thoạt nhìn, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng bạn đang tham gia dày đặc các hành động.

Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng khi nói về màn hình và TV. Hai cái mà bạn có thể đã nghe nói đến là 1440p và 4K.

Vì vậy, khi nói đến 1440p so với 4K, cả hai đều có nghĩa là gì? Cái này tốt hơn những cái khác phải không? Bạn sẽ sử dụng chúng khi nào và chúng có cạnh tranh hay hợp tác với nhau không? Bài viết này sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này.

1440p có nghĩa là gì?

1440p là mức trung bình giữa 1080p (Full HD) và 4K. Bạn có thể đã nghe những người khác gọi nó là Quad HD (QHD). 1440p cũng thường được gọi là 2K.

1440p bắt nguồn từ tên của nó từ độ phân giải hiển thị của nó. Độ phân giải đầy đủ của 1440p là 2550×1440 pixel, trong khi cái tên Quad HD xuất phát từ việc nó lớn gấp 4 lần độ phân giải HD (1280×720).

4K nghĩa là gì?

Còn được gọi là Ultra High Definition (UHD), 4K là bước tiếp theo nâng lên từ 1440p về chất lượng hình ảnh. Nó có hai loại kích thước khác nhau, cả hai đều được chúng tôi liệt kê bên dưới.

  • Rạp chiếu phim 4K: 4096X2160 pixel.
  • 4K bạn thấy trên màn hình TV: 3840×2160 pixel.

4K có nguồn gốc từ thực tế là các pixel của nó dao động trong khoảng 4.000, như bạn có thể thấy từ cả hai kích thước trên. So với các hình thức HD khác, 4K có số pixel nhiều gấp bốn lần so với 1080p.

1440p có tốt hơn 4K cho chơi game không?

Nếu bạn là một game thủ yêu thích PC, 1440p thường là lựa chọn tốt hơn 4K. Miễn là card đồ họa và màn hình của bạn có thể xử lý nó, 1440p có thể cung cấp trải nghiệm tốt hơn 1080p — mà không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra như khi bạn cố gắng phát trên 4K.

Đôi khi, chúng ta chọn mua màn hình cho các mục đích liên quan đến công việc. Và khi lựa chọn giữa 1440p và 4K, 1440p là một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí. Độ phân giải sẽ đủ để giúp nâng cao năng suất của bạn, trong khi bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự đánh đổi đáng kể nào — cùng với việc tiết kiệm tiền trong quá trình này.

Về điện thoại thông minh, độ phân giải 1440p là lựa chọn tốt hơn trong hầu hết các trường hợp so với đối tác Ultra HD của nó. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua 1080p và không nhận thấy nhiều sự khác biệt.

Khi nào 4K hoạt động tốt hơn?

Trong một số trường hợp, 4K là lựa chọn tốt hơn 1440p. Một ví dụ như vậy là nếu bạn là một nhà làm phim hoặc nhà quay phim làm công việc chuyên nghiệp. 4K có thể làm nổi bật các chi tiết trong phong cảnh và các cài đặt khác, làm cho cảnh trở nên ấn tượng hơn và mang lại cho người xem cảm giác như đang ở đó trực tiếp.

Quay video ở chất lượng 4K cũng cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn khi nói đến việc ổn định cảnh quay của bạn.

CÓ LIÊN QUAN:Những Lý Do Tại Sao Bạn Nên Bắt Đầu Quay Video Ở Chất Lượng 4K4K cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang phát trực tuyến TV và muốn xem nó ở chất lượng cao nhất có thể — miễn là bạn có đúng thiết bị. Kích thước của kích thước này cũng có thể mang lại chiều sâu hơn cho màu sắc trên màn hình của bạn và mang lại trải nghiệm đắm chìm hơn.

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể muốn sử dụng 4K để chơi game. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng cạc đồ họa của bạn có thể xử lý việc này.

4K có tốt hơn 1440p không?

Xem xét rằng 4K có nhiều pixel hơn 1440p, thật dễ dàng để cho rằng nó tự động tốt hơn. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết về sự khác biệt giữa Internet 4G và 5G , việc loại bỏ phiên bản cũ hơn không nhất thiết là ý tưởng tốt nhất.

Mặc dù 4K có thể hiển thị hình ảnh tốt hơn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là những hình ảnh này đòi hỏi nhiều năng lượng xử lý hơn. Nếu thiết bị bạn đang sử dụng không thể đáp ứng những nhu cầu này, có thể bạn sẽ gặp sự cố.

Nếu bạn sử dụng 4K để quay video, bạn cũng sẽ cần nghĩ đến dung lượng lưu trữ. Đương nhiên, chụp ảnh ở chất lượng hình ảnh cao như thế này sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn trên thẻ nhớ của bạn. Nếu bạn có thứ gì đó hầu như không phù hợp với những gì bạn làm vào lúc này, tốt hơn hết bạn nên gắn bó với độ phân giải thấp hơn.

Một lý do khác để chọn 1440p là các thiết bị hiển thị 4K đắt hơn. Tất nhiên, không có thiết bị nào đáng giá hơn mức bạn có thể mua và chất lượng hình ảnh trên hầu hết các thiết bị ngày nay đều tuyệt vời.

1440p so với 4K: Chất lượng hình ảnh khác nhau cho các nhu cầu khác nhau

Khi nhiều người yêu cầu nội dung video khi di chuyển, chúng tôi nhận thấy chất lượng hình ảnh của mình đã tăng lên đáng kể. Và vì điều này, bạn sẽ bị tấn công bởi TV, màn hình và nhiều thứ khác bao gồm một loạt các kích thước.

Khi nói đến 1440p so với 4K, cả hai đều có ngách riêng — và việc sử dụng cái này hay cái kia tùy thuộc vào những gì bạn cần.

Cũng cần nhớ rằng cả 1440p và 4K đều vẫn còn khá thích hợp. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, bạn có thể sẽ không cần và tốt hơn hết là gắn bó với 1080p.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *