Cách nâng cấp và cài đặt ổ cứng SSD mới trong máy tính PC của bạn

Cách thay ổ cứng SSD cho máy tính

Nâng cấp ổ cứng là một trong những cách dễ nhất để cải thiện tốc độ cho máy tính PC của bạn, cho dù bạn đang tìm kiếm thêm dung lượng lưu trữ hay tăng tốc độ mà SSD mang lại. Đây là  bài viết hướng dẫn cách chọn và cài đặt ổ đĩa mới của bạn.

Bước một: Chọn Ổ đĩa mới của bạn

Chọn một ổ đĩa phù hợp với ngân sách của bạn và đáp ứng được những gì bạn cần là bước đầu tiên. Ngày nay, sự lựa chọn quan trọng nhất của bạn là giữa ổ cứng truyền thống hoặc ổ cứng thể rắn (SSD). Nhưng cũng có vài điều khác cần phải suy nghĩ.

Bạn nên mua Ổ cứng thông thường, SSD hay Cả hai?

Đây là câu hỏi để bạn tự hỏi: bạn muốn tốc độ cao hơn hay nhiều bộ nhớ hơn?

SSD hiện đại thật tuyệt vời và là một bản nâng cấp xứng đáng cho bất kỳ hệ thống nào. Chuyển từ ổ đĩa thông thường sang SSD sẽ cải thiện tốc độ trên toàn hệ thống của bạn. PC của bạn sẽ khởi động nhanh hơn, tải ứng dụng và tệp lớn nhanh hơn và giảm thời gian tải trong hầu hết các trò chơi. Vấn đề là, một khi bạn vượt quá một terabyte dung lượng lưu trữ, ổ SSD bắt đầu trở nên đắt đỏ.

Mặt khác, ổ cứng thông thường chậm hơn, nhưng cung cấp dung lượng lưu trữ lớn với giá tương đối rẻ. Bạn có thể tìm thấy ổ đĩa máy tính để bàn có dung lượng 4 terabyte – đủ để đáp ứng tất cả trừ những yêu cầu khắt khe nhất của những người tích trữ phương tiện – với giá dưới 100 USD.

Bạn cũng có thể kết hợp các điểm mạnh của SSD và ổ cứng. Nếu máy tính để bàn của bạn có thể xử lý nhiều ổ đĩa (và hầu hết chúng đều có thể), bạn có thể cài đặt hệ điều hành của mình trên ổ SSD chính để truy cập nhanh vào các chương trình và tệp cần thiết, đồng thời sử dụng ổ đĩa truyền thống dung lượng lớn để lưu trữ tệp. Điều này làm cho SSD trở thành một bản nâng cấp đặc biệt hấp dẫn nếu bạn đã có ổ cứng, vì bạn có thể di chuyển hệ điều hành và “hạ cấp” ổ cứng xuống nhiệm vụ lưu trữ.

Nếu tiền không phải là vấn đề – hoặc nếu bạn bị giới hạn ở một kết nối ổ đĩa duy nhất trong máy tính xách tay của mình – thì bạn có thể chi khá nhiều để có được một ổ SSD nhiều terabyte. Nhưng đối với hầu hết mọi người, một ổ SSD nhỏ hơn kết hợp với một ổ cứng lớn hơn là một sự thỏa hiệp tuyệt vời.

Kích thước vật lý ổ đĩa nên là bao nhiêu?

Ổ cứng thường có hai kích cỡ: 2,5 “và 3,5”. Ổ đĩa 3,5 “còn được gọi là” kích thước đầy đủ “hoặc” ổ đĩa máy tính để bàn “. Khá nhiều máy tính để bàn hiện có đủ chỗ cho ít nhất một (và đôi khi là nhiều) ổ đĩa 3,5 inch. Ngoại lệ có thể xảy ra đối với điều này là các PC có kích thước siêu nhỏ chỉ có thể xử lý ổ đĩa 2,5 inch.

Ổ cứng 2,5 inch thường dành cho máy tính xách tay, nhưng cũng sẽ phù hợp với máy tính để bàn. Một số máy tính để bàn đã tích hợp sẵn các điểm gắn cho ổ đĩa 2,5 inch. Nếu không, bạn sẽ cần một giá đỡ như thế này . Lưu ý rằng chúng thường được gắn nhãn là “giá đỡ SSD”. Điều này là do tất cả các ổ SSD ở dạng ổ cứng truyền thống đều là ổ 2,5 ″. Đó là kích thước bạn sẽ sử dụng cho dù bạn đang gắn nó vào máy tính để bàn hay máy tính xách tay.

Và nói về SSD, có một yếu tố hình thức nữa cần nói đến: tiêu chuẩn M.2 . Những ổ này thực sự giống một thanh RAM hơn là một ổ cứng. Thay vì kết nối với bo mạch chủ của bạn qua cáp SATA như cách các ổ đĩa thông thường vẫn làm, các ổ M.2 được cắm vào một khe cắm chuyên dụng. Nếu quan tâm đến ổ M.2, bạn sẽ phải xác định xem PC của mình có hỗ trợ chúng hay không.

Một số máy tính xách tay, như Macbook, sử dụng ổ lưu trữ M.2 cần có hướng dẫn nâng cao, dành riêng cho từng kiểu máy để thay thế. Nó cũng thường làm mất hiệu lực bảo hành.

Một lưu ý khác về máy tính xách tay. Khi chúng ngày càng nhỏ hơn và đẹp hơn, máy tính xách tay cũng khó nâng cấp hơn. Hầu hết các máy tính xách tay không phải là siêu nhỏ vẫn sử dụng ổ đĩa 2,5 inch, nhưng chúng có thể có hoặc có thể không có khoang ổ đĩa mà người dùng có thể truy cập để nâng cấp. Máy tính xách tay rẻ hơn, cồng kềnh hơn và một vài thiết kế cấp doanh nhân như ThinkPad của Lenovo hoặc Latitudes của Dell, vẫn cho phép truy cập khá dễ dàng. Các mô hình khác có thể cần một số công việc mở rộng để truy cập khoang ổ đĩa, hoặc có thể không có quyền truy cập, đặc biệt nếu chúng đã chuyển sang tiêu chuẩn M.2 đắt tiền. Việc nâng cấp các ổ đĩa đó có thể sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn và bạn sẽ cần tìm hướng dẫn dành riêng cho từng kiểu máy, như hướng dẫn này trên iFixIt .

Tôi cần kết nối gì?

Tất cả các ổ đĩa 3,5 “và 2,5” hiện đại đều sử dụng kết nối SATA để cấp nguồn và dữ liệu.

Nếu bạn đang cài đặt ổ đĩa vào PC để bàn, cáp nguồn SATA là cáp 15 chân chạy từ nguồn điện của PC. Nếu PC của bạn chỉ cung cấp cáp Molex 4 chân cũ hơn, bạn có thể mua bộ điều hợp hoạt động tốt.

Cáp dữ liệu SATA yêu cầu bo mạch chủ của bạn hỗ trợ kết nối SATA (tất cả các PC hiện đại đều có). Bạn sẽ tìm thấy chúng trong các cấu hình hơi khác nhau. Một số (như hình bên dưới) có phích cắm thẳng ở một đầu và phích cắm hình chữ L ở đầu kia. Đầu cắm hình chữ L giúp bạn dễ dàng lắp các lỗ cắm gần với các thành phần khác hơn. Một số cáp SATA có phích cắm thẳng hoặc phích cắm hình chữ L ở cả hai đầu. Bạn nên mua cáp SATA với ổ cứng của mình, nhưng nếu bạn đang làm việc trong không gian đặc biệt chật hẹp, hãy lưu ý rằng các tùy chọn khác này vẫn tồn tại.

Nếu bạn đang cài đặt vào một máy tính xách tay cho phép người dùng truy cập, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Thông thường, bạn sẽ có thể cắm ngay ổ đĩa vào một khe cắm đã có sẵn nguồn điện và kết nối dữ liệu — không cần cáp để kết nối.

Một từ khác trên ổ SATA. Bản sửa đổi mới nhất cho tiêu chuẩn SATA là SATA 3.3, ổ đĩa và cáp tương thích ngược với các phiên bản cũ hơn. Trên máy tính để bàn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng ổ đĩa bạn mua nhanh bằng hoặc nhanh hơn kết nối mà bo mạch chủ của bạn chấp nhận — hầu hết các kết nối SATA của bo mạch chủ trong 5 năm qua đều hỗ trợ ít nhất 3.0 . Tương tự đối với cáp SATA bạn mua. Máy tính xách tay không sử dụng cáp SATA, vì vậy chỉ cần đảm bảo rằng ổ đĩa bạn đang nâng cấp sử dụng cùng một bản sửa đổi SATA hoặc mới hơn so với ổ đĩa mà nó đang thay thế.

Tôi cần bao nhiêu bộ nhớ?

Điều này thật dễ dàng: bất cứ thứ gì phù hợp với túi tiền của bạn. Nhiều bộ nhớ hơn sẽ tốn nhiều tiền hơn, bất kể bạn đang xem loại ổ nào.

Ổ đĩa của tôi cần nhanh đến mức nào?

Câu trả lời mặc định ở đây là “nhanh nhất có thể của bạn.” Điều đó nói lên rằng, nếu bạn đang nâng cấp từ ổ cứng lên SSD, bạn sẽ bị thổi bay bởi tốc độ tăng bất kể thế nào. Vì vậy, bạn có thể không muốn sử dụng ổ SSD nhanh nhất mà bạn có thể nhận được. Việc nhận được nhiều dung lượng hơn trên một SSD sẽ quan trọng hơn đối với hầu hết mọi người hơn là tăng tốc độ.

Nếu bạn đang mua một ổ đĩa thông thường, tốc độ thường được biểu thị bằng RPM — số vòng quay mỗi phút của các đĩa dữ liệu quay. 5400 RPM là tốc độ điển hình cho các ổ đĩa rẻ tiền (đặc biệt là ở dạng 2,5 inch), với các ổ đĩa 7200 RPM cũng khá phổ biến. Một số ổ cứng hiệu suất cao được cung cấp ở tốc độ 10.000 RPM, nhưng những ổ cứng này hầu hết đã được thay thế bằng SSD nhanh hơn.

Ổ cứng lai kết hợp lưu trữ ổ cứng tiêu chuẩn với một lượng nhỏ bộ nhớ flash tốc độ cao để lưu trữ các tệp tin vào bộ nhớ đệm.

Có một tùy chọn khác ở đây, nếu lựa chọn của bạn bị giới hạn trong một ổ cứng thông thường. “ Hybrid” ổ đĩa kết hợp một lượng lớn, ổ cứng tiêu chuẩn với một bộ nhớ cache nhỏ của lưu trữ flash . Điều này sẽ không làm cho ổ cứng của bạn nhanh như SSD một cách kỳ diệu, nhưng bộ nhớ đệm tệp có thể tạo ra một cải tiến đáng kể nếu bạn liên tục truy cập hầu hết các chương trình và tệp giống nhau. Nó có thể xứng đáng với giá cao so với một ổ cứng tiêu chuẩn.

Bước hai: Quyết định chuyển hệ điều hành của bạn hoặc thực hiện cài đặt sạch

Bạn đã mua ổ đĩa mới của mình và bạn đã sẵn sàng cài đặt nó. Bước tiếp theo của bạn là quyết định xem bạn muốn chuyển hệ điều hành của mình sang ổ đĩa mới hay chỉ thực hiện cài đặt sạch và bắt đầu mới. Có những ưu và khuyết điểm cho mỗi loại.

Chuyển hệ điều hành của bạn

Chuyển hệ điều hành của bạn (và tất cả dữ liệu cũng như các ứng dụng đã cài đặt của bạn) có nghĩa là không phải lo lắng về việc cài đặt lại Windows, thiết lập lại theo cách bạn thích, sau đó cài đặt lại từng ứng dụng của bạn. Nhược điểm là nó là một quá trình khá chậm và tẻ nhạt.

LIÊN QUAN: Dịch vụ cho thuê máy chủ

Nếu bạn chỉ nâng cấp từ một ổ đĩa này sang ổ đĩa khác (thay vì chỉ cài đặt một ổ đĩa bổ sung trên máy tính để bàn), có thể bạn sẽ muốn chuyển hệ điều hành của mình sang ổ đĩa mới thay vì cài đặt mới. Tin xấu là đây là một quá trình chậm chạp và tẻ nhạt. Tin tốt là nó không quá khó để làm. Hầu hết các ổ đĩa mới đều có các công cụ để biến điều đó thành hiện thực. Và nếu bạn không nhận được một công cụ miễn phí, có nhiều cách khác để nâng cấp lên ổ cứng lớn hơn mà không cần cài đặt lại Windows .

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, bạn sẽ cần sử dụng bộ chuyển đổi SATA dựa trên USB hoặc vỏ  để bạn có thể kết nối cả hai ổ đĩa cùng một lúc. Bạn cũng có thể làm theo cách đó với máy tính để bàn, nhưng có thể dễ dàng hơn chỉ cần cài đặt ổ đĩa mới, thực hiện chuyển và sau đó quyết định xem nên để ổ đĩa cũ ở chỗ để có thêm bộ nhớ hay gỡ cài đặt.

Thực hiện cài đặt

Cũng có những lợi ích khi chỉ thực hiện cài đặt hệ điều hành trên ổ đĩa mới của bạn. Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu mới. Không có cài đặt chương trình cũ xung quanh; đó là một bản sao mới của hệ điều hành của bạn mà không có sự lộn xộn. Bạn có thể cài đặt nó theo cách bạn muốn và chỉ cài đặt những gì bạn muốn.

Tất nhiên, nhược điểm là bạn phải làm tất cả những điều đó. Mặc dù nó thường nhanh hơn chuyển hệ điều hành của bạn sang ổ đĩa mới, nhưng thực hiện cài đặt sạch có nghĩa là bạn sẽ cài đặt lại các ứng dụng và trò chơi mà bạn muốn, đồng thời khôi phục các tệp cá nhân của bạn từ bản sao lưu (hoặc sao chép chúng từ ổ đĩa mới). Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào các ứng dụng của mình để cài đặt lại. Nếu bạn đã cài đặt chúng từ DVD hoặc tải xuống các tệp cài đặt, bạn sẽ cần tìm chúng — cùng với mọi khóa kích hoạt cần thiết.

Bước 3: Cài đặt Ổ đĩa mới của bạn

Các bước để cài đặt (hoặc thay thế) một ổ đĩa hơi khác một chút, tùy thuộc vào việc bạn đang cài đặt ổ đĩa vào máy tính xách tay hay máy tính để bàn.

Cài đặt ổ đĩa mới của bạn trong máy tính xách tay

Các máy tính xách tay khác nhau có các phương pháp khác nhau để truy cập vào ngăn ổ đĩa lưu trữ, nếu chúng cho phép truy cập dễ dàng. Một số thiết kế dành cho doanh nhân cho phép bạn hoán đổi ổ đĩa bằng cách tháo một con vít duy nhất, những thiết kế khác có thể cần bạn tháo hoàn toàn phần dưới của máy hoặc thậm chí tháo bàn phím. Bạn thường có thể tìm thấy các hướng dẫn cụ thể bằng cách tìm kiếm trên web về nhà sản xuất và kiểu máy tính xách tay của bạn.

Đối với ví dụ này, chúng tôi đang hoán đổi ổ đĩa trong ThinkPad T450s. Thiết kế này đã được vài năm tuổi, nhưng nó đủ nhỏ để yêu cầu phải tháo toàn bộ phần đáy, đây là thiết kế khá điển hình trong số các thiết kế cho phép nâng cấp ổ cứng.

Để truy cập ổ đĩa, tôi phải tháo pin, sau đó tháo tám ốc vít khác nhau.

Điều đó làm lỏng tấm thân kim loại đủ để tôi kéo nó ra khỏi máy tính. Bạn có thể thấy ổ cứng ở góc dưới bên trái.

Để tự kéo ổ đĩa ra, tôi cần phải tháo một con vít khác, kéo ổ đĩa lên một chút, sau đó trượt nó ra khỏi kết nối SATA tích hợp.

Đối với mô hình này, caddy lái xe chỉ là một miếng nhôm mỏng với một tấm chắn cao su. Tôi kéo nó ra, và sau đó đặt nó vào ổ đĩa mới.

Sau đó, tôi đảo ngược quy trình, lắp ổ đĩa mới vào kết nối SATA trong máy tính xách tay, vặn trục quay trở lại khung và thay thế bảng điều khiển thân máy.

Một lần nữa, quá trình này sẽ thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào máy tính xách tay bạn có. Nếu bạn cần phân tích từng bước cho mô hình của mình, Google là bạn của bạn — nói chung bạn sẽ tìm thấy ít nhất một vài người dùng muốn làm điều tương tự và có thể là một bài báo hoặc video nếu bạn may mắn.

Cài đặt Drive mới của bạn trên PC để bàn

Quá trình này liên quan nhiều hơn một chút so với trên máy tính xách tay, nhưng tin tốt là việc tháo vỏ và truy cập ổ đĩa thường dễ dàng hơn nhiều so với hầu hết các máy tính xách tay.

Bạn sẽ cần một tuốc nơ vít đầu Philips tiêu chuẩn và cáp SATA. Nếu bạn đang thay thế hoàn toàn một ổ đĩa, bạn có thể sử dụng cáp SATA đã có sẵn. Nguồn điện của bạn có thể có kết nối nguồn SATA miễn phí — thường có nhiều phích cắm — nhưng nếu không, bạn sẽ cần cáp bộ chuyển đổi. Nếu bạn đang làm việc trong khu vực đặc biệt dễ bị tĩnh điện, bạn cũng sẽ muốn sử dụng vòng đeo tay chống tĩnh điện. Nếu bạn xây dựng PC của riêng mình, các vít cần thiết để cài đặt ổ đĩa mới của bạn phải đi kèm với hộp đựng — tôi hy vọng bạn giữ hộp phụ kiện. Nếu không, bạn sẽ cần mua một số vít thay thế. Cuối cùng, bạn sẽ cần một chiếc bát hoặc một chiếc cốc để đựng ốc vít.

Tắt nguồn máy và tháo tất cả cáp, sau đó di chuyển máy đến khu vực làm việc của bạn. Đây phải là nơi khô ráo, thoáng mát, dễ tiếp cận, tốt nhất là không có thảm bên dưới. Nếu bạn biết cấu hình của các bộ phận bên trong máy tính của mình, hãy đặt nó ở góc dễ tiếp cận nhất. Nếu không, chỉ cần để nó thẳng đứng — bạn có thể phải tháo nhiều tấm ra để cài đặt đầy đủ.

Xóa bảng điều khiển truy cập khỏi mặt chính của hộp — đó là bảng điều khiển bên trái nếu bạn đang nhìn vào máy tính của mình từ phía trước. Hầu hết các thiết kế yêu cầu bạn phải tháo hai đến ba vít ở mặt sau trước khi nó trượt hoặc văng ra ngoài. Đặt bảng điều khiển truy cập sang một bên. Một số máy tính để bàn yêu cầu bạn phải tháo toàn bộ vỏ hộp thay vì chỉ một bảng điều khiển truy cập. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm mẫu máy tính để bàn hoặc vỏ của bạn trên web. Hướng dẫn phải dễ tìm.

Hãy dành một chút thời gian để định hướng cho bản thân. Nếu bạn đang làm việc trên máy tính để bàn thông thường, bạn có thể đang nhìn vào bo mạch chủ, với bộ nguồn hình hộp ở trên cùng hoặc dưới cùng của vỏ máy. Bạn sẽ có thể nhìn thấy ổ lưu trữ của máy tính hoặc các ổ được gắn ở mặt trước của vỏ máy. Cáp dữ liệu SATA phải được chạy từ bo mạch chủ đến ổ đĩa. Cáp nguồn SATA phải được chạy từ nguồn điện đến ổ đĩa.

Lưu ý : Nếu bạn không thể nhìn thấy ổ đĩa 3,5 inch lớn hơn hoặc ổ đĩa 2,5 inch nhỏ hơn, nó có thể được gắn ở một vị trí thay thế. Trong các thiết kế mới hơn, điều này thường nằm sau bo mạch chủ — hãy tháo bảng điều khiển truy cập đối diện để kiểm tra.

Nếu bạn không giữ ổ đĩa cũ trong hệ thống của mình để có thêm dung lượng, thì bây giờ là lúc để lấy nó ra. Bạn cũng có thể để dây cáp gắn vào bo mạch chủ và nguồn điện, sau đó chỉ cần kết nối chúng với ổ đĩa mới sau khi lắp đặt.

Đầu tiên, rút ​​cáp dữ liệu và cáp nguồn ra khỏi ổ đĩa cũ. Không có gì quá phức tạp về điều này: chỉ cần kéo nó ra. Một số dây cáp có một cơ chế khóa tab nhỏ mà bạn sẽ phải siết chặt đầu tiên.

Nếu ổ đĩa nằm trên caddie trượt, hãy tháo nó ra (và lưu ý rằng một số caddie trượt được vặn vào vị trí). Bây giờ, chỉ cần sử dụng tuốc nơ vít của bạn để tháo các vít khỏi ổ đĩa, cho dù nó nằm trong caddy hay được gắn trực tiếp vào vỏ. Các vít có nhiều kích cỡ và chiều dài — một số bao gồm cả miếng đệm silicon để giảm âm — và có thể được gắn vào đáy ổ đĩa hoặc mặt bên, tùy thuộc vào thiết kế vỏ máy của bạn. Nó không thực sự quan trọng: chỉ cần loại bỏ chúng, đặt chúng sang một nơi mà bạn sẽ không làm mất chúng.

Ổ đĩa cũ của bạn bây giờ là miễn phí! Để nó bên cạnh. Hãy cẩn thận với nó, nhưng đừng quá lo lắng – chúng khá chắc chắn.

Để cài đặt ổ đĩa mới thay cho ổ đĩa cũ, bạn chỉ cần đảo ngược quy trình. Đặt ổ đĩa mới vào caddie, sau đó trượt nó vào vị trí trên hộp (và cố định nó nếu cần).

Bây giờ, cắm cáp vào ổ đĩa mới. Thật dễ dàng để tìm ra — chúng chỉ phù hợp với một cách.

Nếu bạn đang thêm một ổ cứng mới và giữ nguyên ổ cứng cũ, nó sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn sẽ cần gắn ổ đĩa mới vào hộp đựng (trượt nó vào một hộp đựng đồ phụ mà lẽ ra phải đi kèm với hộp đựng của bạn, nếu cần). Và, bạn sẽ cần cắm thêm cáp.

Cắm một đầu của cáp dữ liệu SATA vào mặt sau của ổ cứng mới và đầu kia vào bo mạch chủ của bạn. Các khe cắm bo mạch chủ thường nằm ở phía gần nhất với mặt trước của PC, thường nằm trong một cụm từ hai đến sáu. Đặc biệt không quan trọng bạn sử dụng phích cắm nào, mặc dù bạn có thể muốn cắm nó vào ổ cắm trên cùng bên trái (là ổ “0”) hoặc ổ cắm gần nhất trong trình tự, chỉ vì mục đích tổ chức.

Bây giờ hãy cắm kết nối nguồn SATA từ bộ nguồn vào ổ đĩa mới. Nếu bạn đã cài đặt một ổ đĩa, hãy kiểm tra cáp nguồn ra khỏi ổ đĩa đó, vì chúng thường có nhiều phích cắm và có thể được sử dụng cho nhiều ổ đĩa. Nếu bộ nguồn của bạn không có bất kỳ kết nối nguồn SATA miễn phí nào, bạn sẽ cần sử dụng bộ chuyển đổi hoặc bộ chia.

Sau đó, ổ đĩa của bạn sẽ sẵn sàng hoạt động! Kiểm tra kỹ các kết nối của bạn, đảm bảo rằng các dây cáp không chạm vào bất kỳ tấm tản nhiệt nào hoặc va đập vào cánh quạt làm mát, sau đó thay thế bảng điều khiển truy cập trên vỏ. Di chuyển PC của bạn trở lại vị trí ban đầu, kết nối lại tất cả các phụ kiện và cáp nguồn của bạn rồi khởi động nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *