Bo mạch chủ là gì?

Bo mạch chủ là gì?

Bo mạch chủ là nơi khởi động tất cả cho PC. Nó là thành phần cơ bản của mọi thứ. Có rất nhiều phép loại suy khác nhau mà bạn có thể rút ra, nhưng đây là điều yêu thích của chúng tôi: Nó giống như hệ thống thần kinh của máy tính. Công việc chính của nó là gửi thông tin dưới dạng tín hiệu điện giữa các thành phần khác nhau trong PC của bạn.

Nhiều yếu tố hình thức

Có nhiều yếu tố hình thức của bo mạch chủ, tất cả đều có kích thước khác nhau và phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là sự khác biệt giữa các hệ số dạng như ATX, MicroATX và Mini-ITX  nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về chúng.

Tuy nhiên, nói chung, hầu hết mọi người đang tìm kiếm một bo mạch ATX trừ khi họ có ý định xây dựng một chiếc PC nhỏ gọn hơn. Bo mạch nhỏ hơn không được khuyến khích cho những người xây dựng lần đầu tiên, vì không gian nhỏ hơn có thể dẫn đến sự thất vọng cho người mới.

Nội dung cần thiết

Cận cảnh ổ cắm CPU trên bo mạch tương thích với AMD.
Ổ cắm CPU trên bo mạch chủ B450 cho bộ xử lý AMD.

Khi chúng ta nhìn vào một bo mạch chủ trần, có một số bộ phận chính có thể nhận thấy ngay lập tức. Ở một đầu của bo mạch, chúng ta có ổ cắm CPU. Ổ cắm đó được chế tạo để phù hợp với một bộ CPU AMD hoặc Intel cụ thể. CPU AMD không bao giờ có thể phù hợp với bo mạch tương thích với Intel và ngược lại. Không chỉ vậy, các loại ổ cắm của bo mạch chủ có thể thay đổi giữa các thế hệ, và một thế hệ bo mạch chủ có thể tương thích với nhiều thế hệ bộ vi xử lý. Do đó, bo mạch chủ AMD sẽ không tự động tương thích với bất kỳ CPU AMD nào.

Để biết một bo mạch chủ có tương thích với CPU của bạn hay không, hãy nhìn vào chipset, được đặt ở phía cuối đối diện với ổ cắm CPU và được che bởi một tấm tản nhiệt. Nó cũng thường được gọi là Southbridge.

Bo mạch chủ tương thích với Intel trần có mũi tên màu đỏ chỉ vào chipset.
Vị trí chipset trên bo mạch chủ MSI MPG Z390M tương thích với Intel. MSI

Chúng tôi có một phần giải thích về chipset là gì , nhưng nói ngắn gọn, đó là phần của bo mạch chủ đóng vai trò là “trung tâm truyền thông và bộ điều khiển lưu lượng” cho PC của bạn. Nó xác định xem các thành phần bạn đã lắp vào PC có tương thích với nó hay không và kiểm soát các nhiệm vụ đầu vào và đầu ra cho các thành phần không giao tiếp trực tiếp với CPU, chẳng hạn như cổng USB và bộ điều khiển SATA.

LIÊN QUAN: “Chipset” là gì, và tại sao tôi nên quan tâm?

Nhiều chipset có thể tương thích với một thế hệ CPU cụ thể và các chipset này thường được chia thành các loại bo mạch cao cấp, bình dân và cấp thấp. Các chipset AMD gần đây tại thời điểm viết bài này bao gồm X570, chẳng hạn như B550 tập trung vào ngân sách hơn và A520 cấp nhập cảnh.

Sau ổ cắm CPU và chipset, chúng ta có tất cả các khe cắm khác nhau trên PC. Bên dưới CPU là các khe cắm PCIe dành cho cạc đồ họa và các cạc bổ trợ khác như cạc âm thanh, cạc bộ thu sóng TV và cạc Wi-Fi và Bluetooth (đối với bo mạch chủ không có kết nối không dây tích hợp).

Cận cảnh khe cắm PCIe x16 với mũi tên màu đỏ trỏ vào.
Khe cắm PCIe x16 trên bo mạch chủ B450. Gigabyte

Card đồ họa sử dụng khe cắm x16. Đây là một khe cắm PCIe với 16 làn để di chuyển dữ liệu giữa card đồ họa và CPU. Các khe khác thường có ít hơn 16 làn, mặc dù một số có thể có cùng kích thước với x16.

Các khe cắm RAM trên bo mạch chủ có mũi tên màu đỏ chỉ vào nó.
Các khe cắm RAM trên bo mạch chủ tương thích với Intel. MSI

Trong khi đó, ngay bên cạnh ổ cắm CPU là một bộ khe cắm khác dành cho các mô-đun RAM. Thường có hai hoặc bốn khe cắm RAM tùy thuộc vào kích thước và mức giá của bo mạch chủ của bạn. Sau đó, xung quanh các cạnh của bo mạch, bạn có các đầu nối SATA cho ổ cứng và SSD 2,5 inch và một cổng phân phối điện 24 chân kết nối với nguồn điện của PC.

Cuối cùng, chúng ta có một số đơn vị phân phối điện khác được gọi là tiêu đề có các chân cắm ra khỏi chúng. Chúng dành cho các mục như cổng USB, âm thanh mặt trước (Đó là giắc cắm 3,5 mm ở phía trước vỏ PC của bạn.), Đèn RGB, v.v. Các tiêu đề thường được đánh dấu, giúp bạn dễ dàng biết loại cáp nào kết nối với mỗi đầu. Ở gần ổ cắm CPU, cũng có một đầu nối nguồn nhỏ hơn cho chính CPU.

Đó là những phần quan trọng của bo mạch chủ mà hầu hết những người lần đầu xây dựng PC sẽ xử lý. Mặc dù đôi khi, bạn có thể phải hiểu pin CMOS là gì (Đó là pin đồng hồ trên bo mạch chủ.) Cũng như jumper.

VRM

Cận cảnh một ổ cắm CPU với hai mũi tên màu đỏ trỏ đến VRM.
Vị trí VRM của CPU trên bo mạch chủ Z490 tương thích với Intel. ASUS

Ngoài các tính năng cơ bản, một chủ đề mà người đánh giá bo mạch chủ và những người đam mê muốn nói đến là mô-đun điều chỉnh điện áp hoặc VRM. VRM không phải là một bộ phận riêng lẻ, mà là một tập hợp các bộ phận hoạt động cùng nhau. VRM chất lượng cao là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc, vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của bo mạch chủ — chưa kể đến khả năng tiếp tục hoạt động của bo mạch chủ trong điều kiện ép xung căng thẳng.

Để cung cấp năng lượng cho CPU, điện áp ra khỏi bộ nguồn cần giảm xuống khoảng 1,2 đến 1,3 volt. Nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức này tùy thuộc vào mức độ ngốn điện của CPU và liệu nó có được ép xung hay không. Để giảm bớt sức mạnh cho CPU, bo mạch chủ dựa vào VRM của nó. VRM được tạo thành từ ba thành phần chính: tụ điện, cuộn cảm và MOSFET. Ngoài ra còn có bộ điều biến độ rộng xung (PWM) cũng như các mạch tích hợp trình điều khiển, nhưng khi mọi người nói về VRM, họ thường thảo luận về ba thành phần chính.

Tụ điện là những mục hình trụ trên bo mạch chủ. Tụ điện có thể giữ điện tích và giúp làm mịn hoặc lọc điện áp được phân phối đến các thành phần để bảo vệ chống lại sự tăng áp. Có các tụ điện chất lượng tốt trên bo mạch chủ là rất quan trọng, vì hệ thống của bạn có thể ngừng hoạt động bình thường nếu chúng bị nổ. Các tụ điện có thể được thay thế khi chúng bị hỏng, mặc dù đôi khi, thay thế toàn bộ là lựa chọn tốt hơn, đặc biệt nếu bo mạch chủ của bạn là cũ hơn.

Nếu bạn nhìn xung quanh ổ cắm CPU trên bo mạch chủ, bạn sẽ nhận thấy có khá nhiều tụ điện ở đó. Chúng thường đứng trước hoặc gần những vật dụng có hình khối nhỏ gọi là cuộn cảm. Các cuộn cảm ở đó để giúp ổn định điện áp, và đằng sau chúng là những con chip nhỏ này được gọi là MOSFETs (bóng bán dẫn hiệu ứng trường kim loại-oxit-bán dẫn). Trên các bo mạch chất lượng cao, MOSFET thường được ẩn khỏi tầm nhìn dưới một bộ tản nhiệt phía sau cuộn cảm. Trên các bo mạch khác, hãy nói điều gì đó có ngân sách thấp nhắm vào CPU Pentium và CPU Core i3, các MOSFET có thể hiển thị gần cuộn cảm. Nói chung, bạn muốn một bo mạch có tản nhiệt trên MOSFET, vì chúng có thể rất nóng.

MOSFET giúp cung cấp điện áp theo yêu cầu của CPU. Khi đó cuộn cảm và tụ điện hoạt động để ổn định nguồn điện đó và bảo vệ chống lại các cuộn cảm. Các bộ phận này hợp tác để tạo ra những gì được gọi là pha, được tạo thành từ hai MOSFET, một cuộn cảm và một tụ điện. Bo mạch chủ càng có nhiều pha thì dòng chảy càng sạch và ổn định, đồng thời, càng có nhiều điện năng tiềm năng có thể được phân phối đến ổ cắm CPU khi ép xung.

Đôi khi bạn có thể biết bảng mạch có bao nhiêu pha dựa trên số cuộn cảm trên bo mạch chủ. Ví dụ, một bảng có sáu cuộn cảm sẽ có sáu pha, nhưng nó không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

Một số nhà sản xuất bo mạch thêm nhiều cuộn cảm hơn cho mỗi pha, do đó làm cho nó trông giống như có nhiều pha hơn thực tế. Đây không nhất thiết phải là một động thái quanh co, vì các thành phần phụ có thể giúp chia sẻ khối lượng công việc, mặc dù nó không tốt bằng việc có các giai đoạn bổ sung.

Ví dụ, B450 Aorus Elite v1 của Gigabyte có 11 cuộn cảm, nhưng thực tế sử dụng thiết kế 4 + 3 trong đó bốn pha cung cấp năng lượng cho các lõi CPU và có cuộn cảm kép trên mỗi pha đó. Sau đó, có ba giai đoạn khác cung cấp năng lượng cho các bộ phận khác, chẳng hạn như GPU tích hợp của bộ xử lý (nếu có) hoặc I / O die.

Lo lắng về VRM và các pha là không cần thiết nếu bạn không ép xung. Một VRM hợp lý vẫn quan trọng, nhưng mối quan tâm lớn nhất về VRM là cung cấp nguồn điện sạch và có các thành phần bền có thể chịu được áp lực ép xung.

Cách tốt nhất để tìm hiểu về chất lượng VRM là đọc các bài đánh giá. Bo mạch đắt hơn không nhất thiết có nghĩa là VRM chất lượng cao hơn. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo các bài đánh giá trước khi mua để có được những đánh giá độc lập về sức mạnh của VRM của hội đồng quản trị.

Mua sắm bo mạch chủ

Bo mạch chủ Mini-ITX trần với hai khe cắm RAM và một khe cắm PCIEe duy nhất.
Bo mạch chủ Mini-ITX chơi game Gigabyte. Gigabyte

Ở đây, chúng tôi sẽ không đưa ra đề xuất về mẫu bo mạch chủ bạn nên mua, vì có rất nhiều biến số liên quan đến nó — ngoài ra, các mô hình bo mạch chủ có thể trải qua một số lần sửa đổi.

Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là đưa ra một số hướng dẫn cơ bản và để bạn tự nghiên cứu. Điều đầu tiên cần xem xét là các tính năng. Bạn có dự định trang bị một PC có card đồ họa, card âm thanh, dung lượng cho bộ điều hợp Wi-Fi trong tương lai và có thể là một loạt các card mở rộng khác không? Sau đó, bạn sẽ cần một cái gì đó có đủ khe cắm PCIe để chứa tất cả những thứ đó.

Nó có khe cắm M.2 cho SSD NVMe không? Bạn chắc chắn sẽ muốn có ít nhất một trong số này, vì ổ NVMe nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng SSD và ổ cứng 2,5 inch.

Điều gì về Wi-Fi và Bluetooth? Bạn muốn những thứ đó được tích hợp sẵn vào bo mạch chủ hay bạn đang dựa vào thẻ mở rộng PCIe đã nói ở trên?

Đừng quên các khe cắm RAM và dung lượng bộ nhớ tối đa mà chúng cho phép. Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng chứng minh thiết bị của mình trong tương lai càng nhiều càng tốt.

Sau đó, bạn muốn đảm bảo rằng nó có đủ cổng SATA cho ổ đĩa mở rộng và đừng quên RGB. Ánh sáng LED có thể trông thực sự đẹp và dễ dàng hơn để xem xét điều này ngay bây giờ hơn là sau khi máy tính được đặt lại với nhau.

Khi bạn biết mình muốn gì cho các tính năng, bạn sẽ dễ dàng thu hẹp các lựa chọn của mình hơn. Sau đó, khi bạn có một danh sách các ứng cử viên rút gọn, hãy xem xét chất lượng VRM (đặc biệt nếu bạn đang ép xung) bằng cách xem các bài đánh giá.

Đây chỉ là một số mẹo chung, nhưng quy tắc cơ bản là sau: Nhận các tính năng bạn muốn trong phạm vi giá của bạn và sau đó chú ý đến các vấn đề như chất lượng VRM nếu bạn định ép xung.

Kết luận

Bo mạch chủ không thú vị bằng việc chọn một CPU mạnh mẽ hoặc một card đồ họa đáng kinh ngạc có khả năng tạo ra tốc độ khung hình cao ở 4K. Tuy nhiên, bo mạch chủ chất lượng tốt với các tính năng bạn cần là một phần quan trọng của PC và đặc biệt quan trọng khi nói đến ép xung. Thực hiện một chút nghiên cứu để có được bo mạch phù hợp sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc tạo ra một bản dựng PC đáng kinh ngạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *