“Chipset” là gì? 3 tiêu chí cân nhắc khi chọn mua

Chipset là gì

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “chipset” khi nói về máy tính mới, nhưng chính xác thì chipset là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất máy tính của bạn?

Tóm lại, một chipset hoạt động giống như trung tâm giao tiếp và bộ điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ và cuối cùng nó xác định những thành phần nào tương thích với bo mạch chủ — bao gồm CPU , RAM , ổ cứng và cạc đồ họa. Nó cũng ra lệnh cho các tùy chọn mở rộng trong tương lai của bạn và hệ thống của bạn có thể được ép xung ở mức độ nào, nếu có .

Ba tiêu chí này rất quan trọng khi cân nhắc mua bo mạch chủ nào. Hãy nói một chút về lý do tại sao.

Lược sử về Chipset

Chips Ahoy! Bo mạch chủ IBM PC cũ vào khoảng năm 1981.

Quay trở lại thời kỳ của máy tính, bo mạch chủ PC bao gồm rất nhiều mạch tích hợp rời rạc. Điều này thường yêu cầu một chip riêng biệt hoặc các chip để điều khiển từng thành phần hệ thống: chuột, bàn phím, đồ họa, âm thanh, v.v.

Như bạn có thể tưởng tượng, có tất cả những con chip khác nhau nằm rải rác là khá kém hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư máy tính cần phải nghĩ ra một hệ thống tốt hơn và bắt đầu tích hợp các chip khác nhau này vào ít chip hơn.

Với sự ra đời của bus PCI , một thiết kế mới đã xuất hiện: cầu nối. Thay vì một loạt chip, bo mạch chủ đi kèm với một chip cầu bắc và một chip cầu nam , chỉ bao gồm hai chip với các nhiệm vụ và mục đích rất cụ thể.

Các chip cầu bắc con chip được gọi như vậy vì nó được nằm ở phía trên, hoặc phía Bắc, phần của bo mạch chủ. Con chip này được kết nối trực tiếp với CPU và hoạt động như một trung gian giao tiếp cho các thành phần tốc độ cao hơn của hệ thống: RAM (bộ điều khiển bộ nhớ), bộ điều khiển PCI Express và trên các thiết kế bo mạch chủ cũ hơn, bộ điều khiển AGP. Nếu các thành phần này muốn nói chuyện với CPU, trước tiên chúng phải đi qua chip cầu bắc.

Thiết kế bo mạch chủ ngày càng trở nên hiệu quả hơn theo thời gian.

Mặt khác , chip cầu nam được đặt ở phía dưới (phần phía nam) của bo mạch chủ. Chip cầu nam chịu trách nhiệm xử lý các thành phần có hiệu suất thấp hơn như khe cắm bus PCI (cho thẻ mở rộng), đầu nối SATA và IDE (cho ổ cứng), cổng USB, âm thanh tích hợp và mạng, v.v.

Để các thành phần này có thể nói chuyện với CPU, trước tiên chúng phải đi qua chip cầu nam, sau đó đi đến cầu bắc và từ đó đến CPU.

Những con chip này được gọi là “chipset”, bởi vì nó thực sự là một bộ chip.

Tháng Ba Ổn định Hướng tới Hội nhập Toàn diện

Tuy nhiên, thiết kế chipset cầu bắc và chip cầu nam truyền thống cũ rõ ràng có thể được cải thiện và dần dần nhường chỗ cho “chipset” ngày nay, thực sự không phải là một bộ chip nào cả.

Thay vào đó, kiến ​​trúc chip cầu bắc / cầu nam cũ đã nhường lại cho một hệ thống chip đơn, hiện đại hơn. Nhiều thành phần, như bộ nhớ và bộ điều khiển đồ họa, hiện được tích hợp và xử lý trực tiếp bởi CPU. Khi các chức năng của bộ điều khiển có mức ưu tiên cao hơn này được chuyển đến CPU, mọi nhiệm vụ còn lại đều được chuyển vào một chip kiểu chip cầu nam còn lại.

Sơ đồ chipset X99 của Intel cung cấp cho bạn ý tưởng về các tính năng và tiềm năng hệ thống của nó.

Ví dụ: các hệ thống Intel mới hơn kết hợp  Trung tâm điều khiển nền tảng , hoặc PCH, thực chất là một chip duy nhất trên bo mạch chủ đảm nhận các nhiệm vụ mà chip cầu nam cũ từng xử lý.

PCH sau đó được kết nối với CPU thông qua một cái gì đó được gọi là Giao diện Phương tiện Trực tiếp , hoặc DMI. DMI thực sự không phải là một cải tiến mới và là cách truyền thống để liên kết chip cầu bắc với chip cầu nam trên các hệ thống của Intel kể từ năm 2004.

Các chipset của AMD không có nhiều khác biệt, với chip cầu nam cũ hiện được đặt tên là Fusion Controller Hub , hay FCH. Sau đó, CPU và FCH trên hệ thống AMD được kết nối với nhau thông qua Giao diện phương tiện thống nhất hoặc UMI . Về cơ bản, kiến ​​trúc của nó giống như kiến ​​trúc của Intel, nhưng có những tên gọi khác nhau.

Nhiều CPU của cả Intel và AMD cũng được tích hợp đồ họa tích hợp, vì vậy bạn không cần một card đồ họa chuyên dụng (trừ khi bạn đang thực hiện các tác vụ chuyên sâu hơn như chơi game hoặc chỉnh sửa video). (AMD gọi những chip này là  Bộ xử lý tăng tốc hoặc APU, chứ không phải là CPU, nhưng đó là một thuật ngữ tiếp thị giúp mọi người phân biệt giữa CPU AMD với đồ họa tích hợp và những loại không có.)

Do đó, tất cả điều này có nghĩa là những thứ như bộ điều khiển lưu trữ (cổng SATA), bộ điều khiển mạng và tất cả những thành phần trước đây hoạt động kém hơn giờ chỉ có một bước nhảy. Thay vì đi từ cầu nam sang cầu bắc tới CPU, họ có thể chuyển từ PCH (hoặc FCH) sang CPU. Do đó,  độ trễ được giảm xuống và hệ thống phản hồi nhanh hơn.

Chipset của bạn xác định bộ phận nào tương thích

Được rồi, bây giờ bạn đã có một ý tưởng cơ bản về chipset là gì, nhưng tại sao bạn nên quan tâm?

Như chúng tôi đã trình bày ở phần đầu, chipset máy tính của bạn xác định ba yếu tố chính: khả năng tương thích của thành phần (bạn có thể sử dụng CPU và RAM nào?), Tùy chọn mở rộng (bạn có thể sử dụng bao nhiêu thẻ PCI?) Và khả năng ép xung. Hãy nói chi tiết hơn về từng cái này — bắt đầu với khả năng tương thích.

Sự lựa chọn thành phần là quan trọng. Hệ thống mới của bạn sẽ là bộ xử lý Intel Core i7 thế hệ mới nhất hay bạn sẵn sàng sử dụng một thứ gì đó cũ hơn một chút (và rẻ hơn)? Bạn muốn RAM DDR4 có xung nhịp cao hơn hay DDR3 ổn ? Bạn đang kết nối bao nhiêu ổ cứng và loại nào? Bạn cần Wi-Fi tích hợp sẵn hay sẽ sử dụng Ethernet? Bạn sẽ chạy nhiều cạc đồ hoạ hay một cạc đồ hoạ duy nhất với các cạc mở rộng khác? Trí óc suy nghĩ lung tung trước tất cả những cân nhắc tiềm năng, và những chipset tốt hơn sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn (và mới hơn).

Giá cả cũng sẽ là một yếu tố quyết định lớn ở đây. Không cần phải nói, hệ thống càng lớn và xấu thì càng có giá – cả về bản thân các thành phần và bo mạch chủ hỗ trợ chúng. Nếu bạn đang xây dựng một máy tính, có thể bạn sẽ đưa ra nhu cầu của mình dựa trên những gì bạn muốn đưa vào nó và ngân sách của bạn.

Chipset của bạn xác định các tùy chọn mở rộng của bạn

Chipset cũng cho biết bạn có bao nhiêu chỗ cho các thẻ mở rộng (như thẻ video, bộ chỉnh TV, thẻ RAID, v.v.) trong máy của mình, nhờ vào các  bus  mà chúng sử dụng.

Các thành phần hệ thống và thiết bị ngoại vi — CPU, RAM, thẻ mở rộng, máy in, v.v. — kết nối với bo mạch chủ qua “bus”. Mỗi bo mạch chủ đều chứa một số loại bus khác nhau , có thể khác nhau về tốc độ và băng thông, nhưng để đơn giản hơn, chúng ta có thể chia chúng thành hai: bus bên ngoài (bao gồm USB, nối tiếp và song song) và bus bên trong.

Bus nội bộ chính được tìm thấy trên các bo mạch chủ hiện đại được gọi là PCI Express  (PCIe). PCIe sử dụng “làn đường”, cho phép các thành phần bên trong như RAM và thẻ mở rộng giao tiếp với CPU và ngược lại.

Một làn chỉ đơn giản là hai cặp kết nối có dây — một cặp gửi dữ liệu, cặp kia nhận dữ liệu. Vì vậy, một làn PCIe 1x sẽ bao gồm bốn dây, 2x có tám dây, v.v. Càng nhiều dây, càng nhiều dữ liệu có thể được trao đổi. Kết nối 1x có thể xử lý 250 MB mỗi hướng, 2x có thể xử lý 512 MB, v.v.

Một liên kết giữa hai thiết bị PCI Express bao gồm các làn.

Có bao nhiêu làn có sẵn cho bạn phụ thuộc vào bao nhiêu làn của bản thân bo mạch chủ, cũng như dung lượng băng thông (số làn) mà CPU có thể cung cấp.

Ví dụ, nhiều CPU máy tính để bàn của Intel có 16 làn (CPU thế hệ mới hơn có 28 hoặc thậm chí 40).  Bo mạch chủ chipset Z170 cung cấp thêm 20 bo mạch chủ khác, trong tổng số 36.

Các  x99 chipset cung cấp 8 cổng PCI Express 2.0 làn xe, và lên đến 40 PCI Express 3.0 làn xe, tùy thuộc vào CPU bạn sử dụng.

Do đó, trên bo mạch chủ Z170, một card đồ họa PCI Express 16x sẽ sử dụng hết 16 làn. Do đó, bạn có thể sử dụng hai trong số này cùng nhau trên bảng Z170 ở tốc độ tối đa, khiến bạn còn lại bốn làn đường cho các bộ phận bổ sung. Ngoài ra, bạn có thể chạy một thẻ PCI Express 3.0 trên 16 làn (16x) và hai thẻ trên 8 làn (8x) hoặc bốn thẻ ở 8x (nếu bạn mua một bo mạch chủ có thể chứa nhiều thẻ đó).

Bây giờ, vào cuối ngày, điều này sẽ không thành vấn đề đối với hầu hết người dùng. Chạy nhiều thẻ ở 8x thay vì 16x chỉ làm giảm hiệu suất vài khung hình mỗi giây , nếu có. Tương tự, bạn cũng không thể thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa PCIe 3.0 và PCIe 2.0 , trong hầu hết các trường hợp, ít hơn 10% .

Nhưng nếu bạn dự định có nhiều thẻ mở rộng — như hai thẻ đồ họa, bộ thu sóng TV và thẻ Wi-Fi — thì bạn có thể làm đầy bo mạch chủ khá nhanh. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ sử dụng hết các khe cắm trước khi sử dụng hết băng thông PCIe của mình. Nhưng trong các trường hợp khác, bạn sẽ cần đảm bảo CPU và bo mạch chủ của mình có đủ làn để hỗ trợ tất cả các thẻ bạn muốn thêm (nếu không bạn sẽ hết làn và một số thẻ có thể không hoạt động).

Chipset của bạn xác định khả năng ép xung của PC của bạn

Vì vậy, chipset của bạn xác định những phần nào tương thích với hệ thống của bạn và bạn có thể sử dụng bao nhiêu thẻ mở rộng. Nhưng có một điều chính khác mà nó quyết định: ép xung.

Ép xung đơn giản có nghĩa là  đẩy xung nhịp của một thành phần cao hơn mức được thiết kế để chạy . Nhiều loa hệ thống chọn ép xung CPU hoặc GPU của họ để tăng hiệu suất chơi game hoặc các hoạt động khác mà không tốn thêm tiền. Điều này có vẻ như không có trí tuệ, nhưng cùng với sự gia tăng tốc độ đó, việc sử dụng điện năng và tỏa nhiệt cao hơn, có thể gây ra các vấn đề về ổn định và giảm tuổi thọ của các bộ phận của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần tản nhiệt và quạt lớn hơn (hoặc tản nhiệt bằng chất lỏng) để đảm bảo mọi thứ luôn mát mẻ. Nó chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

Tuy nhiên, đây là vấn đề: chỉ một số CPU nhất định là lý tưởng để ép xung (một nơi tốt để bắt đầu là với các mẫu Intel và AMD với chữ K trong tên của chúng). Hơn nữa, chỉ một số chipset nhất định mới có thể cho phép ép xung và một số có thể yêu cầu chương trình cơ sở đặc biệt để kích hoạt nó. Vì vậy, nếu bạn muốn ép xung, bạn sẽ cần cân nhắc chipset khi mua bo mạch chủ.

Các chipset cho phép ép xung sẽ có các điều khiển cần thiết (điện áp, hệ số nhân, đồng hồ cơ bản, v.v.) trong  UEFI hoặc BIOS của chúng  để tăng tốc độ xung nhịp của CPU. Nếu chipset không xử lý ép xung, thì những điều khiển đó sẽ không ở đó (hoặc nếu có, chúng sẽ trở nên vô dụng) và bạn có thể đã tiêu số tiền khó kiếm được của mình vào một CPU về cơ bản bị khóa. tốc độ được quảng cáo. 

Vì vậy, nếu ép xung là một cân nhắc nghiêm túc, thì bạn cần phải biết trước chipset nào phù hợp hơn với nó ngay khi xuất xưởng. Nếu bạn đang cần hướng dẫn thêm, thì có rất nhiều hướng dẫn dành cho người mua, điều này sẽ cho bạn biết không chắc chắn rằng bo mạch chủ Z170 hoặc bo mạch chủ X99 (hoặc bất kỳ chipset có thể ép xung nào khác) sẽ phù hợp nhất với bạn.

Cách so sánh mua sắm bo mạch chủ

Đây là tin tốt: bạn không thực sự cần biết mọi thứ về mọi chipset để chọn bo mạch chủ. Chắc chắn, bạn có thể nghiên cứu tất cả các chipset hiện đại, quyết định giữa chipset dành cho doanh nghiệp , dòng chính , hiệu suất và giá trị của  Intel hoặc tìm hiểu tất cả về Dòng A và Dòng 9 của AMD  . Hoặc, bạn có thể để một trang web như  Newegg  thực hiện công việc nặng nhọc giúp bạn.

Giả sử bạn muốn xây dựng một máy chơi game mạnh mẽ với bộ xử lý Intel thế hệ hiện tại. Bạn sẽ đến một trang web như Newegg, sử dụng cây điều hướng để thu hẹp nhóm của bạn xuống các bo mạch chủ Intel . Sau đó, bạn sẽ sử dụng thanh bên để thu hẹp hơn nữa tìm kiếm của mình theo hệ số hình thức (tùy thuộc vào kích thước bạn muốn PC), ổ cắm CPU (tùy thuộc vào (các) CPU bạn đang sử dụng) và thậm chí có thể thu hẹp nó theo thương hiệu hoặc giá cả, nếu bạn muốn.

Từ đó, nhấp qua một số bo mạch chủ còn lại và chọn hộp “So sánh” bên dưới những bo mạch chủ có vẻ tốt. Khi bạn đã chọn được một vài chiếc, hãy nhấp vào nút “So sánh” và bạn sẽ có thể so sánh chúng theo từng tính năng.

Ví dụ, hãy lấy bo mạch Z170 này của MSI và bo mạch X99 này của MSI . Nếu chúng tôi kết hợp cả hai vào tính năng so sánh của Newegg, chúng tôi sẽ thấy một biểu đồ với rất nhiều tính năng:

Bạn có thể thấy một số khác biệt do chipset. Bo mạch Z170 có thể chứa tối đa 64 GB RAM DDR4 , trong khi bo mạch X99 có thể lên đến 128GB. Bo mạch Z170 có bốn khe cắm 16x PCI Express 3.0, nhưng bộ xử lý tối đa mà nó có thể xử lý là Core i7-6700K , tối đa ở 16 làn với tổng số 36 làn. Mặt khác, bảng X99 có thể chứa tối đa đến 40 làn PCI Express 3.0 nếu bạn có bộ xử lý đắt tiền như CPU Core i7-6850 . Đối với hầu hết người dùng, điều này sẽ không thành vấn đề, nhưng nếu bạn có nhiều thẻ mở rộng, bạn sẽ cần đếm các làn đường và đảm bảo bảng bạn chọn có đủ băng thông.

Rõ ràng là hệ thống X99 mạnh hơn — nhưng khi xem qua các biểu đồ so sánh này, bạn sẽ cần tự hỏi mình thực sự cần những tính năng nào. Chipset Z170 sẽ chấp nhận tối đa tám thiết bị SATA và bo mạch chủ đặc biệt này bao gồm vô số tính năng khác khiến nó trở thành một triển vọng hấp dẫn cho một chiếc PC chơi game mạnh mẽ. Chipset X99 chỉ cần thiết nếu bạn cần một CPU nghiêm túc có bốn lõi trở lên, RAM hơn 64 GB hoặc bạn cần nhiều thẻ mở rộng.

Bạn thậm chí có thể tìm thấy, khi bạn so sánh các bo mạch chủ, bạn có thể quay ngược lại mọi thứ thậm chí xa hơn. Có thể bạn sẽ xem xét  một hệ thống Z97 khiêm tốn hơn , sẽ xử lý lên đến 32 GB RAM DDR3, một CPU Core i7-4790K 16 làn khá có khả năng và một card đồ họa PCI Express 3.0 chạy ở tốc độ tối đa.

Sự cân bằng giữa các chipset này là rõ ràng: với mỗi chipset tăng dần, bạn sẽ có lựa chọn CPU, RAM và tùy chọn đồ họa tốt hơn, chưa kể đến nhiều tùy chọn khác. Nhưng chi phí cũng tăng lên đáng kể. Rất may, bạn không cần phải biết thông tin chi tiết của mọi chipset trước khi đi sâu vào — bạn có thể sử dụng các biểu đồ so sánh này để so sánh từng tính năng.

(Lưu ý rằng, mặc dù Newegg có thể là trang web tốt nhất để bạn so sánh, nhưng có rất nhiều cửa hàng tuyệt vời khác để mua các bộ phận — bao gồm Amazon , Fry’s và Micro Center ).

Điều duy nhất mà các biểu đồ so sánh này sẽ không thảo luận thường là khả năng ép xung. Nó có thể đề cập đến một số tính năng ép xung nhất định, nhưng bạn cũng nên xem xét các bài đánh giá và thực hiện một chút trên Google để đảm bảo nó có thể xử lý ép xung.


Hãy nhớ rằng, khi xem xét bất kỳ thành phần nào, bo mạch chủ hoặc những thứ khác, hãy đảm bảo rằng bạn đã thẩm định kỹ lưỡng. Đừng chỉ dựa vào đánh giá của người dùng, hãy dành chút thời gian lên Google đánh giá phần cứng thực tế để xem những người chuyên nghiệp cảm thấy thế nào về chúng.

Ngoài những nhu cầu cần thiết tuyệt đối (RAM, đồ họa và CPU), bất kỳ chipset nào cũng phải đáp ứng tất cả các nhu cầu thiết yếu của bạn — cho dù đó là âm thanh tích hợp, cổng USB, mạng LAN, đầu nối cũ, v.v. Tuy nhiên, những gì bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào chính bo mạch chủ và các tính năng mà nhà sản xuất quyết định đưa vào. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn một cái gì đó như Bluetooth hoặc Wi-Fi và bo mạch bạn đang xem xét không bao gồm nó, bạn sẽ phải mua nó như một thành phần bổ sung (thường sẽ chiếm một trong các khe cắm USB hoặc PCI express đó ).

Xây dựng hệ thống là một nghệ thuật tự thân và có nhiều điều về nó hơn những gì chúng ta đã nói ở đây ngày hôm nay. Nhưng hy vọng điều này cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn về chipset là gì, tại sao nó lại quan trọng và một số cân nhắc bạn cần tính đến khi chọn bo mạch chủ và các thành phần cho một hệ thống mới.

Đọc thêm: 

Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *