Cách các Widget mới của Windows 11 hoạt động

Cách các Widget mới của Windows 11 hoạt động

Trong Windows 11 , có một nút widget mới trên thanh tác vụ mở ra một menu với khả năng truy cập nhanh vào thời tiết, giao thông, tin tức, tỷ số thể thao và hơn thế nữa. Đây là cách nó hoạt động.

Widget là gì?

Trong phần mềm máy tính, widget thường là một ứng dụng đồ họa nhỏ được thiết kế để tham khảo nhanh các thông tin như thời tiết, tỷ số thể thao và tin tức. Các widget thường (nhưng không phải luôn luôn) được trình bày tách biệt với các ứng dụng thông thường trong hệ điều hành, đôi khi trên màn hình của chính chúng hoặc trong thanh bên hoặc menu của riêng chúng. Chúng thường chạy ở chế độ nền trong khi thực hiện các tác vụ khác, vì vậy bạn có thể kiểm tra chúng một cách nhanh chóng mà không cần phải đợi một ứng dụng lớn tải.

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Trong Windows Vista và Windows 7, Microsoft gọi các widget là “Gadgets” và trình bày chúng trong một ứng dụng Windows Sidebar đặc biệt. Chúng không bao giờ đặc biệt phổ biến và cuối cùng đã nhận được búa rìu do những lo ngại về an ninh. Trong Windows 11, các widget hoạt động khác và nằm trong một menu đặc biệt có thể truy cập từ thanh tác vụ.

Cách truy cập Widget trong Windows 11

Để truy cập menu widget trong Windows 11, bạn nhấp vào nút widget trên thanh tác vụ. Nó trông giống như một hình chữ nhật màu xanh với các hình chữ nhật tròn màu trắng và lục lam bên trong nó.

Nhấp vào nút widget trên thanh tác vụ.

Sau khi nhấp vào nút trên thanh tác vụ, menu widget sẽ bật lên. Bạn sẽ thấy nhiều tiện ích con được hiển thị theo mặc định — thường là Thời tiết, cổ phiếu, tỷ số thể thao, Ảnh hoặc Giao thông.

Menu widget của Windows 11.

Dưới đây là danh sách các tiện ích hiện có trong Bản xem trước Người dùng nội bộ Windows 11 ban đầu  :

  • Thời tiết: Điều kiện thời tiết hiện tại của bạn và dự báo.
  • Danh sách theo dõi: Danh sách các giá trị cổ phiếu hiện tại. Bạn có thể thêm các ký hiệu đánh dấu để tùy chỉnh danh sách.
  • Lịch: Một lịch nhỏ hiển thị ngày và tuần hiện tại cùng với các sự kiện sắp tới.
  • Việc cần làm: Một danh sách việc cần làm nơi bạn có thể thêm các mục và đánh dấu chúng khi chúng hoàn thành.
  • Ảnh: Hiển thị ảnh được liên kết với tài khoản Microsoft của bạn trong một hộp nhỏ.
  • Mẹo: Phần này hiển thị các mẹo giúp bạn sử dụng Windows 11 và các ứng dụng Microsoft như Edge tốt hơn.
  • Thể thao: Điểm số và kết quả thể thao hiện tại. Bạn có thể nhập tên nhóm để tùy chỉnh danh sách.
  • Giao thông: Hiển thị một bản đồ nhỏ trên cao với tình trạng giao thông trong khu vực của bạn.
  • Giải trí: Danh sách các bản phát hành gần đây được liên kết với các bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà bạn có thể mua trong Microsoft Store.
  • Esports: Điểm số và kết quả eSports mới nhất.

Microsoft có thể xóa một số widget này hoặc bổ sung thêm trước khi phát hành đầy đủ Windows 11 vào mùa thu năm 2021. Cuối cùng, các widget của bên thứ ba có thể khả dụng, nhưng Microsoft vẫn chưa cung cấp bất kỳ chi tiết nào về cách thức hoạt động của nó.

Định cấu hình Menu Widget trong Windows 11

Để thêm tiện ích vào menu trong Windows 11, bạn có thể nhấp vào hình đại diện hồ sơ của mình ở góc trên bên phải của menu tiện ích hoặc cuộn xuống và nhấp vào nút “Thêm tiện ích”.

Cửa sổ “Cài đặt tiện ích con” sẽ mở ra cho phép bạn thêm (nhưng không xóa) tiện ích con vào menu. Trong danh sách “Thêm tiện ích con”, hãy nhấp vào các tiện ích con mà bạn muốn thêm.

Nhấp vào tên tiện ích để thêm nó vào menu Tiện ích của bạn trong Windows 11.

Trong cùng một menu này, bạn cũng có thể quản lý nguồn cấp tin tức của menu widget bằng cách nhấp vào “Quản lý tin tức và sở thích của bạn” ở cuối cửa sổ. Thao tác này sẽ mở một trang web MSN đặc biệt trong trình duyệt Edge, nơi bạn có thể chọn các chủ đề mà bạn có thể muốn đọc. Khi bạn hoàn tất, hãy đóng trình duyệt Edge và đóng cửa sổ “Cài đặt tiện ích”.

Để xóa tiện ích con khỏi menu, hãy nhấp vào menu ba chấm hình elip ở góc trên bên phải của tiện ích mà bạn muốn xóa. Trong menu xuất hiện, chọn “Xóa tiện ích con”.

Để xóa tiện ích con trong Windows 11, hãy nhấp vào menu ba chấm và chọn "Xóa tiện ích con".

Sử dụng cùng một menu ba chấm, bạn cũng có thể tùy chỉnh các widget (ví dụ: thêm cổ phiếu, đội thể thao hoặc thay đổi vị trí thời tiết của bạn) và thay đổi kích thước của các widget trong menu widget. Để đóng menu widget khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào bên ngoài menu hoặc nhấp lại vào nút widget trên thanh tác vụ.

Nếu bạn muốn xóa nút tiện ích khỏi thanh tác vụ của mình, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng tiện ích và chọn “Ẩn khỏi Thanh tác vụ”. Để khôi phục nó, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Cài đặt thanh tác vụ”, sau đó chuyển nút gạt bên cạnh “Tiện ích” trong phần “Mục trên thanh tác vụ” thành “Bật”.

Bạn có thể tắt hoặc bật nút thanh tác vụ Windows 11 Widgets trong Cài đặt> Cá nhân hóa> Thanh tác vụ.

Nhìn chung, menu widget hiện hoạt động rất giống menu thanh tác vụ “Tin tức và Sở thích” mới ra mắt gần đây trong Windows 10. Nó có vẻ khá thô xung quanh các cạnh và có vẻ như được thiết kế đặc biệt để hướng người dùng Windows đến các sản phẩm của Microsoft như Bing, MSN News và Edge. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thời gian để cải thiện — có lẽ bằng cách cho phép các dịch vụ không phải của Microsoft vào thanh widget — nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *