Đã kết nối Wi-Fi nhưng không thể truy cập Internet? 10 mẹo khắc phục sự cố trên Windows 11

Thiết bị của bạn có vẻ như đã kết nối với Wi-Fi nhưng bạn không thể truy cập Internet? Bạn có gặp phải thông báo như “Không có quyền truy cập Internet” Điều này cho biết có sự cố với bộ định tuyến, cài đặt thiết bị hoặc sự cố kỹ thuật tiềm ẩn với ISP của bạn. Thực hiện các bước sau để giải quyết vấn đề.

Đảm bảo sự cố không xảy ra với ISP của bạn

Trước khi bắt đầu khắc phục sự cố, bạn phải kiểm tra xem có bất kỳ sự cố ngừng mạng nào từ nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn không. Những trường hợp như vậy rất hiếm và nhà cung cấp của bạn lẽ ra phải thông báo cho bạn nếu bị mất điện. Tuy nhiên, vẫn nên kiểm tra lại.

Truy cập trang web Down detector và tìm kiếm tên ISP của bạn để xem liệu những người dùng khác sử dụng cùng ISP có báo cáo bất kỳ sự cố nào không. Ngoài ra, hãy kiểm tra tài khoản Twitter của ISP của bạn để xác nhận.

Xem thêm: https://sctt.net.vn/dich-vu-it-outsourcing/

Kiểm tra mức độ phổ biến của vấn đề

Nếu không có sự cố nào được báo cáo với ISP của bạn, hãy kiểm tra xem sự cố chỉ xảy ra ở một thiết bị hay ảnh hưởng đến nhiều thiết bị. Kết nối các thiết bị khác của bạn với cùng một mạng Wi-Fi và kiểm tra xem chúng có kết nối Wi-Fi thành công hay không, cho phép bạn sử dụng Internet như bình thường.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn trên nhiều thiết bị, hãy khởi động lại modem và bộ định tuyến của bạn . Bạn cũng có thể thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên bộ định tuyến của mình , thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu của bộ định tuyến và khôi phục dữ liệu về cài đặt mặc định. Điều này thường giải quyết được nhiều vấn đề.

Để thiết lập lại cứng bộ định tuyến của bạn, hãy tìm nút đặt lại và giữ nó trong 10 giây. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử giữ nút trong 30 giây, sau đó rút phích cắm bộ định tuyến trong 30 giây trước khi cắm lại. Cuối cùng, giữ lại nút đặt lại trong 30 giây nữa.

Bạn cũng có thể kết nối trực tiếp với mạng bằng cáp Ethernet để kiểm tra sự cố của bộ định tuyến. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn với kết nối Ethernet, điều đó có thể cho thấy sự cố cấu hình với ISP hoặc lỗi phần cứng nghiêm trọng với modem và bộ định tuyến của bạn. Trong trường hợp này, hãy liên hệ với ISP của bạn để được hỗ trợ thêm.

Nếu Internet hoạt động bình thường trên các thiết bị khác được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi chứ không phải riêng thiết bị của bạn thì sự cố có thể xảy ra ở thiết bị của bạn. Trong tình huống đó, bạn nên thử các cách khắc phục sau.

Tắt VPN và máy chủ proxy

Nếu kết nối VPN của bạn hết thời gian hoặc máy chủ bạn đang cố gắng kết nối bị quá tải, điều đó có thể gây ra sự cố truy cập Internet. Để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp không, hãy thử tắt và bật lại kết nối VPN. Ngoài ra, hãy chuyển sang một máy chủ khác để xem liệu tình trạng quá tải của máy chủ có phải là vấn đề hay không. Bạn cũng có thể tạm thời tắt VPN để xác định xem nó có gây ra sự cố kết nối hay không.

Tương tự như vậy, mặc dù việc sử dụng máy chủ proxy có thể nâng cao tính riêng tư cho hoạt động trên Internet của bạn nhưng nó cũng có thể gây ra sự cố kết nối. Vì vậy, hãy tắt máy chủ proxy. Nhấn Win+i để mở Cài đặt và đi tới Mạng & Internet > Proxy. Trong phần Thiết lập proxy tự động, hãy tắt nút chuyển bên cạnh Tự động phát hiện cài đặt.

Vô hiệu hóa tính năng phát hiện proxy tự động trên Windows.

Trong phần Thiết lập proxy thủ công, nhấp vào “Thiết lập” bên cạnh Sử dụng máy chủ proxy, tắt nút chuyển đổi “Sử dụng máy chủ proxy” và nhấp vào “Lưu”.

Nút thiết lập proxy thủ công trên Windows 11.

Ngắt kết nối các mạng Wi-Fi khác

Máy tính xách tay của bạn có thể được kết nối với mạng Wi-Fi đã bị ngắt kết nối Internet, đây có thể là lý do khiến bạn không thể truy cập Internet. Máy tính xách tay Windows tự động chuyển sang mạng có sẵn nhanh nhất và thiết bị của bạn có thể đã tự động chuyển sang mạng Wi-Fi khác.

Để xác nhận rằng bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi phù hợp, hãy mở Trung tâm hành động và kiểm tra xem máy tính xách tay của bạn được kết nối với mạng Wi-Fi nào. Nếu đó không phải là mạng bạn mong đợi, hãy quên các mạng Wi-Fi khác để ngăn việc tự động chuyển đổi. Để quên mạng, hãy mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Mạng và Internet > Wi-Fi. Sau đó, nhấp vào “Quản lý mạng đã biết.”

Mở cài đặt 'Quản lý mạng đã biết' trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Từ đó, nhấp vào nút “Quên” bên cạnh mỗi mạng Wi-Fi để xóa hoàn toàn mạng đó khỏi máy tính xách tay của bạn.

Quên mạng cũ trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Xóa giới hạn dữ liệu

Windows cho phép người dùng hạn chế việc sử dụng dữ liệu của họ , điều này đặc biệt hữu ích nếu họ có gói dữ liệu hạn chế hoặc ISP tính phí dựa trên việc sử dụng dữ liệu. Khi đạt đến giới hạn này, quyền truy cập Internet sẽ bị tắt ngay cả khi thiết bị dường như được kết nối với Wi-Fi. Để kiểm tra điều này, hãy điều hướng đến Mạng và Internet > Cài đặt mạng nâng cao > Sử dụng dữ liệu.

Đang mở cài đặt sử dụng dữ liệu trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Để xóa giới hạn dữ liệu đã đặt, hãy nhấp vào nút “Xóa giới hạn” và nhấp vào “Xóa” trong cửa sổ bật lên.

Xóa giới hạn sử dụng dữ liệu khỏi ứng dụng Cài đặt Windows.

Người dùng cũng có thể đặt giới hạn dữ liệu trên điện thoại của họ (đối với các kết nối điểm phát sóng) hoặc trong cài đặt bộ định tuyến của họ. Đảm bảo rằng việc sử dụng dữ liệu không bị giới hạn ở đó.

Chạy Trình khắc phục sự cố mạng và Internet

Windows bao gồm trình khắc phục sự cố mạng tích hợp sẵn để tự động phát hiện và giải quyết các sự cố mạng. Công cụ này có thể giúp bạn khắc phục sự cố bạn đang gặp phải. Để chạy nó, nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và mở “Cài đặt”. Sau đó, nhấp vào tab “Hệ thống” và mở “Khắc phục sự cố”. Từ đó, điều hướng đến “Trình khắc phục sự cố khác”.

Chạy trình khắc phục sự cố mạng và internet trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Tiếp theo, nhấp vào nút “Chạy” bên cạnh Mạng và Internet. Windows sẽ mở ứng dụng Nhận trợ giúp, ứng dụng này sẽ hướng dẫn bạn các hướng dẫn để xác định và khắc phục sự cố.

Đảm bảo địa chỉ IP không hợp lệ

Nếu bạn đã thêm địa chỉ IP theo cách thủ công và sau đó bắt đầu gặp sự cố thì địa chỉ đó có thể không hợp lệ. Định cấu hình thiết bị của bạn để tự động lấy địa chỉ IP nhằm ngăn chặn khả năng này. Mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Mạng và Internet > Cài đặt mạng nâng cao. Mở rộng mạng Wi-Fi của bạn và mở “Xem thuộc tính bổ sung”.

Mở các thuộc tính bổ sung của mạng Wi-Fi trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Xác nhận rằng Phân công IP và Phân công máy chủ DNS được đặt thành “Tự động ( DHCP ).” Nếu đúng như vậy thì bạn có thể đi.

Kiểm tra cài đặt gán IP và gán máy chủ DNS trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Nếu bạn thấy mục nhập thủ công, hãy nhấp vào nút “Chỉnh sửa”, chọn “Tự động (DHCP)” từ menu thả xuống, sau đó nhấp vào “Lưu”.

Đặt việc gán máy chủ DNS thành tự động trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp mạng

Trình điều khiển mạng lỗi thời có thể dẫn đến nhiều sự cố internet khác nhau. Để đảm bảo trình điều khiển lỗi thời không phải là nguyên nhân gây ra sự cố hiện tại, hãy tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới nhất hiện có . Truy cập trang web của nhà sản xuất thiết bị của bạn và tìm trình điều khiển mạng mới nhất. Nếu tệp trình điều khiển ở định dạng thực thi, bạn chỉ cần chạy nó và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt.

Nếu tệp không ở định dạng thực thi, bạn có thể cài đặt thủ công thông qua Trình quản lý thiết bị. Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Trình quản lý thiết bị”. Mở rộng danh mục “Bộ điều hợp mạng”, nhấp chuột phải vào trình điều khiển Wi-Fi thích hợp và chọn “Cập nhật trình điều khiển”.

Cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp mạng trong Trình quản lý thiết bị trên Windows.

Tiếp theo, chọn “Duyệt máy tính của tôi để tìm trình điều khiển”, sau đó điều hướng đến đường dẫn bạn đã tải xuống trình điều khiển. Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt.

Thực hiện thiết lập lại mạng

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể thử tùy chọn ít thuận lợi nhất: đặt lại cài đặt mạng. Quá trình này sẽ xóa tất cả thông tin và tùy chọn liên quan đến mạng, bao gồm mạng Wi-Fi đã lưu, mật khẩu và cấu hình VPN nhưng nó thường giải quyết các sự cố mạng quan trọng. Tuy nhiên, chỉ sử dụng đây là lựa chọn cuối cùng nếu các cách khắc phục khác không thành công.

Để đặt lại cài đặt mạng, hãy mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Mạng & Internet > Cài đặt mạng nâng cao > Đặt lại mạng.

Mở cài đặt đặt lại mạng trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Nhấp vào “Đặt lại ngay” và xác nhận bằng cách nhấp vào “Có” trong hộp xác nhận. Sau đó, khởi động lại thiết bị của bạn và thiết lập mạng Wi-Fi từ đầu.

Đặt lại cài đặt mạng trong ứng dụng Cài đặt Windows.

Chạy một vài lệnh trong dấu nhắc lệnh

Nếu không có giải pháp nào được đề cập trước đó giải quyết được sự cố, hãy chạy một số lệnh trong Dấu nhắc lệnh để xóa bộ đệm DNS , giải phóng và làm mới địa chỉ IP, đồng thời đặt lại các quy tắc và bản ghi mạng. Nhập cmd vào thanh Tìm kiếm của Windows và nhấp vào “Chạy với tư cách Quản trị viên”.

'Chạy với tư cách quản trị viên' được đánh dấu cho Dấu nhắc lệnh trong Menu Bắt đầu.

Sau đó, nhập từng lệnh sau và nhấn phím Enter sau khi thêm từng lệnh:

netsh winsock reset
netsh int ip reset
ipconfig /release
ipconfig /renew
ipconfig /flushdns

Nếu các giải pháp trên không giải quyết được sự cố và bạn không thể thiết lập kết nối Internet thành công, hãy liên hệ với đại diện ISP của bạn để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *