macOS so với Windows: Hệ điều hành nào an toàn hơn?

macOS so với Windows

Khi đến thời điểm nâng cấp/ mua máy tính mới, bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đi đến quyết định. Độ bền, giá cả và sự thân thiện với người dùng là tất cả các yếu tố cần quan tâm, nhưng bạn cũng nên nghĩ đến tính bảo mật mà hệ điều hành của sẽ chạy trên máy tính. Vì nhiều người trong chúng ta dành nhiều thời gian trên máy tính của mình, nên có nghĩa là bạn muốn đảm bảo an ninh tối ưu cho tất cả các tệp và thông tin của mình. Chúng tôi sẽ xem xét macOS và Windows và xác định hệ điều hành nào an toàn hơn.

macos và hệ điều hành windows

Kiến thức cơ bản về macOS

Apple đã thiết kế một hệ điều hành (được gọi là MacOS) cho máy tính của họ. Khi bạn mua một máy tính Mac, bạn sẽ nhận được MacOS tự động với nó. Nếu không có hệ điều hành, bạn sẽ không thể thực hiện các chức năng cơ bản trên máy tính của mình, chẳng hạn như sử dụng internet, chơi trò chơi, tải lên tài liệu, v.v.

MacOS đôi khi được cho là dễ sử dụng hơn hệ thống Windows. Máy Mac có nhiều ứng dụng độc quyền được tích hợp sẵn có thể mang lại lợi ích cho người dùng, chẳng hạn như phần mềm chỉnh sửa video. Trước đây, hệ điều hành này chủ yếu được sử dụng bởi các nghệ sĩ, vì nhiều chương trình chỉnh sửa sẽ chạy tốt hơn trên máy Mac so với trên Windows. Hiệu suất này là khá tương đương trong thời điểm hiện tại.

Các sản phẩm của Mac có xu hướng đi đôi với nhau. Nếu bạn có máy tính Mac, rất có thể, bạn cũng sẽ muốn đầu tư vào iPhone, iPad và / hoặc Apple Watch. Các thiết bị này hoạt động gắn kết với nhau. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc trên một tài liệu trên iPad của mình, bạn có thể dừng lại và sau đó tiếp tục nơi bạn đã dừng lại trên máy tính của mình.

macOS: Bảo mật

macOS chạy trên một số ít thiết bị, có nghĩa là Apple có quyền kiểm soát hệ thống nhiều hơn. Có ít cơ hội để tin tặc xâm nhập thiết bị hơn so với Windows, vốn rộng mở hơn nhiều.

Các sản phẩm macOS có sẵn hộp cát cho các ứng dụng của họ. Điều này có nghĩa là các ứng dụng và tài nguyên hệ thống vẫn được tách biệt và vi rút không thể lây lan từ nơi này sang nơi khác.

Một tính năng an toàn khác mà Apple đã thêm vào các thiết bị Mac là Bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống. Công nghệ này hoạt động để ngăn phần mềm độc hại xâm nhập vào các tệp được bảo vệ của bạn và giữ cho các quy trình cốt lõi không bị sửa đổi mà không có sự cho phép thích hợp. Tính năng bảo vệ cũng sẽ chặn tải xuống các tiện ích mở rộng nếu chúng đến từ một vị trí không an toàn.

Kiến thức cơ bản về hệ điều hành Windows

Windows, cụ thể là Windows 10, hiện đang là hệ điều hành phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó là một hệ điều hành rất linh hoạt và sẽ hoạt động tốt trên hầu hết các thiết bị. Người dùng Windows cũng sẽ có quyền truy cập vào thư viện ứng dụng phong phú với các lựa chọn phổ biến như Netflix, Amazon Prime, iTunes và các dịch vụ phát trực tuyến khác.

Windows cũng tương thích với máy in, loa, bàn phím riêng và bộ điều khiển trò chơi hơn máy Mac. Hệ điều hành Windows 10 cũng cung cấp các bản nâng cấp hai lần mỗi năm – nhưng Windows 11 dự kiến ​​sẽ chỉ nâng cấp một tính năng mỗi năm. Chương trình Người dùng nội bộ cho phép người dùng trải nghiệm các bản cập nhật tiên tiến và các tính năng hoàn toàn mới ngay khi chúng có sẵn.

Windows: Bảo mật

Vì Windows quá phổ biến trên toàn thế giới, nên nó là hệ điều hành bị tin tặc nhắm mục tiêu thường xuyên nhất. Nếu bạn tìm kiếm trực tuyến những người sử dụng Windows, bạn sẽ thấy rằng thị phần của hệ điều hành này gần như là 69% trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là tin tặc đang thiết kế phần mềm độc hại dành riêng cho các sản phẩm Windows, vì nó có nhiều khả năng thành công trong một cuộc tấn công mạng.

Để bù đắp cho dòng phần mềm độc hại tiềm ẩn, Microsoft hiện cung cấp nhiều công cụ và tùy chọn bảo vệ nhằm mục đích giữ cho hệ thống Windows của bạn an toàn trước các cuộc tấn công mạng. Có các bản cập nhật thường xuyên có sẵn với mục đích vá mọi lỗ hổng tiềm ẩn. Các sản phẩm Windows cũng được tích hợp chương trình chống phần mềm độc hại. Chương trình này sẽ quét các tập tin để tìm vi-rút và tiến hành kiểm tra phần mềm độc hại thường xuyên trên thiết bị.

macOS so với Windows -Hệ điều hành nào an toàn hơn

Phần mềm độc hại được thiết kế với một hệ điều hành cụ thể. Nếu mục tiêu của nó là máy Mac, người dùng Windows có thể vẫn không bị ảnh hưởng bởi nó và ngược lại. Hiếm khi bắt gặp các cuộc tấn công mạng trên macOS, đơn giản vì chúng chiếm ít thị phần hơn và điều đó không có lợi cho các hacker. Vì lý do này, macOS an toàn hơn Windows. Người dùng Windows có vô số công cụ và bảo vệ chống phần mềm độc hại, nhưng họ có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng khi sử dụng một thiết bị như vậy.

Mẹo để máy tính luôn được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng 

Bất kể bạn chọn hệ điều hành nào, bạn vẫn cần tránh tải xuống phần mềm độc hại và trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng . Làm như vậy có thể dẫn đến việc đánh cắp thông tin của bạn và tất cả các tệp của bạn.

Đảm bảo rằng máy tính của bạn có phần mềm chống vi-rút (nhiều phần mềm được cài đặt tự động). Phần mềm sẽ quét các tệp và cho bạn biết liệu một số trang web có an toàn để truy cập hay không. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để quét vi rút. Một thói quen tốt là quét vi-rút mỗi ngày, vì chúng sẽ dễ dàng bị loại bỏ hơn nếu bạn bắt được chúng nhanh chóng. Thiết lập quét để tự động hoạt động trong nền hoặc ngay trước khi bạn tắt máy tính trong ngày. Nếu bạn không nhận được các bản cập nhật tự động cho phần mềm chống vi-rút của mình, bạn sẽ phải thường xuyên tìm kiếm và cài đặt chúng theo cách thủ công.

Trước khi cài đặt các chương trình mà bạn tải xuống từ internet, hãy đảm bảo 100% rằng chúng an toàn. Tin tặc sẽ thường xuyên ẩn phần mềm độc hại bên trong trò chơi, hình ảnh và trình bảo vệ màn hình vì mọi người có xu hướng cài đặt chúng mà không cần suy nghĩ kỹ. Không tải xuống tệp từ một trang web đáng ngờ và luôn sử dụng phần mềm diệt vi-rút của bạn để quét các chương trình trước khi cài đặt chúng.

Sao lưu các tệp của bạn thường xuyên là một cách tốt để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị tấn công đòi tiền chuộc. Cuộc tấn công đòi tiền chuộc là khi tin tặc giành quyền kiểm soát thiết bị của bạn và khóa các tệp của bạn, ngăn bạn truy cập chúng. Sau đó, họ sẽ yêu cầu một khoản tiền để đổi lấy quyền truy cập trở lại cho bạn. Sử dụng một thiết bị như USB hoặc ổ cứng ngoài, bạn có thể giữ tất cả các tệp của mình ngoại tuyến và an toàn không bị tổn hại. Các công ty thường thực hiện sao lưu hàng ngày, nhưng thay vào đó bạn có thể cân nhắc thực hiện chúng hàng tuần hoặc hàng tháng.

Cuối cùng, bạn phải luôn cảnh giác với các liên kết và tệp đính kèm email không xác định. Email khá đơn giản để mọi người có thể xâm nhập và phát tán phần mềm độc hại của họ ra xung quanh. Tất cả những gì hacker phải làm là gửi một email hàng loạt đến danh sách liên hệ của người đó với một liên kết hoặc tệp đính kèm. Ngay sau khi người nhận mở phần mềm độc hại , phần mềm độc hại sẽ lây lan sang thiết bị của họ. Sử dụng phần mềm bảo vệ của bạn để quét mọi thứ được gửi cho bạn, ngay cả khi đó là từ một đồng nghiệp nổi tiếng hay sếp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *