Màn hình Retina là gì?

Màn hình Retina là gì?

Apple rất thích sử dụng thuật ngữ “Màn hình Retina” trong các tài liệu tiếp thị của mình, nhưng chính xác thì điều này có nghĩa là gì? Và tại sao có rất nhiều loại màn hình khác nhau mang nhãn này? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cụm từ.

Đó là tất cả về mật độ pixel

Thuật ngữ “Màn hình Retina” là thứ do Apple tạo ra, và vì vậy thuật ngữ này có thể áp dụng cho bất kỳ thứ gì mà Apple cho là chất lượng “Retina”. Nó xuất hiện lần đầu tiên khi iPhone 4 được phát hành vào năm 2010, với Steve Jobs nói rằng ở mức 326 pixel /inch (ppi), không thể phân biệt được từng pixel trong khi sử dụng thiết bị.

Đây là điều gần nhất mà chúng ta có để định nghĩa về thuật ngữ “Retina” mà Apple sử dụng trong hoạt động tiếp thị của mình. Mọi điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính mà Apple sản xuất hiện nay đều có màn hình “Retina”, một số sử dụng các công nghệ và tấm nền màn hình khác nhau đủ điều kiện là “Super Retina” trở lên.

Bạn có thể đã nhận thấy rằng các thiết bị này có mật độ pixel rất khác nhau. Các iPhone 12 đồng hồ trong lúc 460 ppi trong khi M1 MacBook Air chỉ quản lý 227 ppi. Làm thế nào cả hai màn hình có thể đủ điều kiện là “Retina” với mức độ chênh lệch mật độ điểm ảnh cao như vậy?

Câu trả lời nằm ở việc bạn cách xa một thiết bị như thế nào khi sử dụng nó. Apple hy vọng rằng bạn sẽ ngồi xa MacBook Air hơn đáng kể so với khi sử dụng một thiết bị có kiểu dáng nhỏ hơn như iPhone. Nếu bạn không thể nhìn thấy các pixel khi ngồi tại bàn làm việc, Apple coi màn hình là chất lượng “Retina”.

Từ đó chúng ta có thể suy ra rằng Retina có nghĩa là các pixel không thể được phân biệt riêng lẻ  ở khoảng cách hoạt động bình thường . Kể từ đó, Apple đã điều chỉnh thuật ngữ này với các tiền tố và hậu tố như “Super Retina” và “Retina HD” cho các thiết bị di động của mình nhưng hầu hết các mẫu Mac vẫn xuất xưởng với “Màn hình Retina” cũ thông thường.

Màn hình Retina có những lợi ích gì?

Màn hình có mật độ điểm ảnh cao đạt tiêu chuẩn Retina mang lại trải nghiệm người dùng dễ chịu hơn. Không thể nhìn thấy các pixel riêng lẻ có nghĩa là hình ảnh và văn bản sắc nét và rõ ràng, với ít hoặc không có các cạnh răng cưa có thể nhìn thấy trừ khi bạn đến rất gần.

MacBook Air (2020, M1)

Điều này yêu cầu macOS điều chỉnh giao diện người dùng để sử dụng nội dung có độ chi tiết gấp 4 lần (gấp đôi pixel theo chiều dọc và gấp đôi pixel theo chiều ngang). Nó cũng cần phải mở rộng các biểu tượng này để chúng không xuất hiện quá nhỏ.

Việc sử dụng màn hình Retina sẽ không làm cho công việc của bạn tốt hơn, nhưng nó sẽ làm cho thời gian sử dụng thiết bị của bạn dễ chịu hơn một chút. Trong khi các ứng dụng Mac như Retinizer từng được yêu cầu để “nâng cấp” các ứng dụng cũ hơn, thì hầu hết các phần mềm hiện nay đều chiếm ưu tiên của Apple đối với màn hình có mật độ điểm ảnh cao.

Hiểu biết về công nghệ hiển thị

Trong khi “Retina” là một thuật ngữ dành riêng cho các thiết bị của Apple, các đối thủ cũng có thuật ngữ riêng của họ. Ví dụ: Samsung thích sử dụng “Màn hình Super AMOLED” để mô tả các tấm nền OLED tích hợp bộ số hóa .

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ màn hình, bạn có thể muốn biết sự khác biệt giữa màn hình OLED và không phải OLED , cũng như cách mua TV phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *