Nội dung tĩnh là gì và ảnh hưởng đến trang website như thế nào?

website tĩnh và động

Bạn có thể đã từng nghe đến thuật ngữ “nội dung tĩnh”—nó áp dụng cho một số loại trang web và tệp nhất định và tùy thuộc vào loại trang web bạn đang chạy, nó có thể có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng của bạn. để lưu trữ trang web đó.

Bạn có thể đã từng nghe đến thuật ngữ “nội dung tĩnh”—nó áp dụng cho một số loại trang web và tệp nhất định và tùy thuộc vào loại trang web bạn đang chạy, nó có thể có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng của bạn. để lưu trữ trang web đó.

Nội dung tĩnh và động trên website

“Nội dung tĩnh” áp dụng cho các tệp không thay đổi. Chúng được lưu trữ dưới dạng tệp trên đĩa và được cung cấp trực tiếp cho người dùng trang web của bạn. Ví dụ: biểu định kiểu CSS là nội dung tĩnh; chúng có thể được lưu trữ dưới dạng tệp tải xuống và chúng giống nhau đối với mỗi người dùng.

Mặt khác, nội dung động được tạo cho mỗi người dùng duy nhất. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt về nơi điều này xảy ra. Nội dung động được tạo cụ thể ở phía máy chủ, thường bằng cách đưa ra yêu cầu cơ sở dữ liệu và cập nhật trang trước khi gửi cho người dùng. Theo những gì người dùng biết thì họ chỉ đang nhận được một trang web. Không bao giờ nhìn thấy cơ sở dữ liệu.

Điểm đáng chú ý là việc này yêu cầu xử lý CPU trên máy chủ web. Các trang web sử dụng các công cụ như PHP, Ruby on Rails hoặc Django đều thực thi trên máy chủ. Mọi yêu cầu đều sử dụng thêm năng lượng CPU và phải luôn có một máy chủ như thế này để xử lý việc trao đổi với cơ sở dữ liệu.

Mặt khác, bạn có thể có “nội dung tĩnh” đạt được hiệu quả tương tự. Trong ví dụ này, việc xử lý được thực hiện phía máy khách.

Nói chung, nếu bạn muốn kết nối cơ sở dữ liệu này với cơ sở dữ liệu, bạn sẽ muốn thiết lập API — một máy chủ web phản hồi các yêu cầu ở định dạng JSON mà ứng dụng trình duyệt có thể tải. Trong trường hợp đó, máy chủ web API này sẽ cung cấp nội dung JSON động.

Lợi ích của việc lưu trữ nội dung tĩnh

Theo truyền thống, nếu muốn lưu trữ một trang web, bạn sẽ cần thiết lập một máy chủ web để xử lý các yêu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ phục vụ nội dung tĩnh thì máy chủ web của bạn thực sự không phải làm gì nhiều. Trên thực tế, tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập một dịch vụ như NGINX để phục vụ các tệp tĩnh đó qua HTTPS.

Đây là một nhiệm vụ dễ thực hiện và nhiều dịch vụ đám mây cung cấp giải pháp lưu trữ tệp mà không cần định cấu hình máy chủ của riêng bạn. Điều này có thể cắt giảm đáng kể chi phí, khiến bạn chỉ phải trả tiền cho dữ liệu. Việc mở rộng quy mô cũng rất dễ dàng vì nếu bạn lưu trữ trên nền tảng như AWS, trang web của bạn sẽ không bao giờ ngừng hoạt động vì có quá nhiều lưu lượng truy cập.

nội dung xô

Mặc dù đây là một thiết lập đơn giản nhưng nó thực sự là một giải pháp cấp doanh nghiệp phù hợp để lưu trữ trang web. Nếu trang web của bạn không sử dụng nội dung động, bạn sẽ muốn ưu tiên sử dụng giải pháp như thế này thay vì lưu trữ máy chủ web của riêng mình, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp đám mây như AWS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *