PC Health Check – ứng dụng kiểm tra tính tương thích của Microsoft sẽ cho biết lý do tại sao PC của bạn không thể nâng cấp

Công cụ tương thích với Windows 11

Nếu bạn hào hứng với Windows 11 , bạn có thể đã tải xuống ứng dụng kiểm tra tính tương thích của Microsoft có tên “ PC Health Check ” chỉ để nhận được câu “không” khó mà không rõ lý do tại sao. Tin tốt, bây giờ công cụ kiểm tra cập nhật sẽ cung cấp cho bạn lý do rõ ràng hơn và bạn có thể dễ dàng sửa chữa.

Windows 11 sẽ có một số yêu cầu khá thấp và một số yêu cầu khá cao . Tốc độ 1 gigahertz (GHz) trở lên với 2 hoặc nhiều lõi bộ xử lý 64-bit không phải là một ngọn đồi dốc để leo lên, cũng không phải là 4 GB RAM và 64 GB dung lượng lưu trữ. Yêu cầu bộ xử lý đó chỉ nhiều hơn một chút so với Windows 10, ngoại trừ việc khóa CPU 32-bit.

Nhưng các yêu cầu khác là cao hơn. Đầu tiên, không phải mọi bộ xử lý đáp ứng các thông số kỹ thuật trên đều thực sự tương thích và Microsoft đã phải tập hợp một danh sách lại với nhau. Ví dụ: bộ xử lý i7 từ năm 2011 của bạn có thể có nhiều sức mạnh hơn, nhưng nó có thể không hỗ trợ tất cả các tính năng hiện đại cần thiết.

Trên hết, thông điệp của Microsoft xung quanh chip TPM (Trust Platform Module) gây nhầm lẫn. Trên trang chính của nó, nó gọi chip TPM 2.0 là một yêu cầu. Tất nhiên, chip TPM 2.0 không chính xác phổ biến và các nhà phân tích tỷ lệ đã cố gắng tận dụng lợi thế của việc gấp rút đáp ứng yêu cầu. Nhưng đó không phải là toàn bộ sự thật.

Microsoft giải thích ở nơi khác rằng TPM 2.0 là một yêu cầu “mềm”. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không có nó, Windows 11 sẽ vẫn hoạt động, nhưng Microsoft sẽ khuyên bạn không nên cập nhật. Yêu cầu “khó” là TPM 1.2, mà gần như mọi bộ xử lý từ năm năm trở lại đây đều hỗ trợ. Nhưng đối với nhiều người, tính năng đó đã bị tắt trong bios.

Đó là lúc mà công cụ Kiểm tra sức khỏe PC của Microsoft phát huy tác dụng. Đó là một phần mềm đơn giản không chỉ cho bạn biết về trạng thái của máy tính mà còn có thể kiểm tra xem liệu PC của bạn có tương thích với Windows 11. Nhưng than ôi, trong khoảng ngày đầu tiên, tất cả những gì nó sẽ nói một cách hiệu quả “không, nó không phải ”và không cung cấp cho bạn lý do tại sao. Đó có thể là RAM, một bộ xử lý cũ hoặc chỉ cần thay đổi BIOS của bạn. Nhưng nó không cho bạn biết.

Rất may, Microsoft đã nhận ra đó là một ý tưởng tồi và đã cập nhật công cụ Kiểm tra sức khỏe PC với các thông báo tốt hơn. Từ ngữ mới sẽ cho bạn biết cụ thể nếu đó là sự cố TPM, sự cố Khởi động an toàn, sự cố bộ xử lý hay sự cố về bộ nhớ và RAM. Khi bạn đã biết, bạn có thể giải quyết vấn đề — đó là trường hợp của TPM và Khởi động an toàn có thể đơn giản như thay đổi BIOS. Đó là một thay đổi tốt và chỉ tiếc là Microsoft đã không bắt đầu với giao tiếp tốt hơn.

Nếu bạn đã tải xuống PC Health Checker, nó sẽ tự động cập nhật. Và nếu bạn chưa có, bạn có thể tải xuống từ trang của Microsoft .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *