Phương pháp FIFO trong kế toán là gì?

Phương pháp FIFO trong kế toán là gì?

Viết tắt của nhập trước xuất trước , phương pháp FIFO là một chiến lược phổ biến để thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng và ấn định chi phí cho hàng hóa đã bán của bạn cho công việc hạch toán kế toán.

Phương pháp nhập trước, xuất trước (hoặc FIFO) là một chiến lược để ấn định chi phí cho hàng hóa đã bán. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn bán những mặt hàng cũ nhất trong kho của bạn trước tiên — ít nhất là trên giấy tờ.

FIFO có lẽ là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong các doanh nghiệp vì nó dễ dàng và nó cung cấp sự minh bạch hơn về tình hình tài chính thực tế của công ty bạn.

Đây là mọi thứ bạn cần biết để quyết định xem phương pháp FIFO có phù hợp với bạn hay không.

Một chút thông tin cơ bản về giá vốn hàng bán (COGS)

Giá vốn hàng bán (COGS) là số liệu được các doanh nghiệp sử dụng để tính toán tỷ suất lợi nhuận của họ — một cách quan trọng để đánh giá thành công của công ty bạn. Bí quyết là chi phí tồn kho có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thời điểm bạn đặt hàng sản phẩm, số lượng mặt hàng bạn đặt hàng và nhà cung cấp mà bạn đặt hàng. Điều đó làm phức tạp các tính toán giá vốn hàng bán của bạn, đó là nơi FIFO xuất hiện.

Cách sử dụng phương pháp FIFO

Trong hệ thống FIFO, các mặt hàng cũ nhất trên giá của bạn nên được bán trước. Nhưng trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định sản phẩm cũ nhất từ ​​sản phẩm mới nhất. Nhưng bạn không cần phải thực sự bán các sản phẩm cũ nhất của mình trước tiên để sử dụng hệ thống FIFO.

Khi nói đến nó, phương pháp FIFO chủ yếu là một kỹ thuật để tính giá vốn hàng bán (COGS) của bạn. Trong hệ thống FIFO, trước tiên chi phí cho đơn đặt hàng cũ nhất của bạn sẽ được áp dụng cho hàng hóa đã bán của bạn.

Phương thức FIFO đang hoạt động

Giả sử bạn đang điều hành một doanh nghiệp cung cấp đồ y tế và bạn đang tính giá vốn hàng bán cho chiếc nạng mà bạn đã bán trong quý trước. Nhìn vào lịch sử mua hàng của mình, bạn sẽ thấy bạn đã mua 550 chiếc nạng mới trong khoảng thời gian này, nhưng mỗi đơn đặt hàng mới lại có giá mỗi món khác nhau. Bạn cũng thấy rằng trong thời gian này bạn đã bán được 400 chiếc nạng.

Số hạng mục
Giá mỗi mặt hàng
Toàn bộ
Bắt đầu khoảng không quảng cáo (FIFO lớp 1) 100 $ 9 $ 900
10/1: Mua hàng (FIFO lớp 2) 200 $ 10 $ 2.000
10/9: Giảm giá 150 $ 15 $ 2,250
16/10: Mua (FIFO lớp 3) 100 $ 11 $ 1,100
20/11: Giảm giá 150 $ 15 $ 2,250
12/3: Mua (FIFO lớp 4) 250 $ 7 $ 1,750
12/12: Giảm giá 100 $ 15 1.500 đô la
Hàng tồn kho kết thúc 250

Như bạn có thể thấy từ bảng trên, chúng tôi đã gắn nhãn mỗi đơn đặt hàng bằng một số lớp FIFO khác nhau. Điều này giúp bạn theo dõi chi phí mua hàng nào bạn nên kết hợp với doanh số bán hàng của mình trước. Chúng tôi cũng đã bao gồm chi phí bán hàng cho mỗi mặt hàng trên mỗi lần bán hàng được ghi lại — giống như cách bạn làm trong hệ thống kế toán của mình. Mặc dù con số này không được sử dụng khi tính giá vốn hàng bán của bạn, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng sẽ rất hữu ích khi xem chi phí của bạn trông như thế nào trong ngữ cảnh với phần còn lại của sổ sách kế toán của bạn.

Để xác định giá vốn hàng bán bằng phương pháp FIFO, trước tiên bạn phải áp dụng các chi phí cũ nhất (hay còn gọi là lớp FIFO đầu tiên của bạn) như sau:

Số hạng mục
Giá mỗi mặt hàng
Toàn bộ
10/9: Giảm giá (150 mặt hàng)
FIFO lớp 1 100 50 $ 900
FIFO lớp 2 50 $ 10 $ 500
20/11: Giảm giá (150 mặt hàng)
FIFO lớp 2 150 $ 10 1.500 đô la
12/12: Giảm giá (100 sản phẩm)
FIFO lớp 3 100 $ 11 $ 1,100
Tổng giá vốn hàng bán (COGS) $ 4.000

Đợt giảm giá đầu tiên (vào ngày 9 tháng 10) bao gồm 150 mặt hàng — nhiều hơn cả đơn hàng mua đầu tiên (hoặc lớp FIFO) đã bao gồm. Vì vậy, chúng tôi đã áp dụng chi phí của 100 mặt hàng trong lớp FIFO đầu tiên cho 100 mặt hàng đầu tiên trong đơn đặt hàng. Chi phí của 50 mặt hàng còn lại được lấy từ đơn đặt hàng cũ nhất tiếp theo (FIFO lớp 2).

Áp dụng phương pháp này cho phần còn lại của hàng bán trong khoảng thời gian đã định trước, chúng ta thấy rằng tổng giá vốn của tất cả hàng hóa đã bán trong quý là 4.000 đô la.

Tại sao sử dụng phương pháp FIFO?

Ưu điểm

  • Hàng tồn kho ít lỗi thời hơn
  • Tỷ suất lợi nhuận cao hơn
  • Tuân thủ các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) Foundation

Nhược điểm

  • Thuế kinh doanh cao hơn (có thể xảy ra)

Hàng tồn kho ít lỗi thời hơn

Về mặt lý thuyết, trong hệ thống nhập trước xuất trước, trước tiên bạn sẽ bán các mặt hàng cũ nhất trong kho của mình. Các sản phẩm cũ có xu hướng trở nên lỗi thời theo thời gian do sản phẩm bị hư hỏng, hao mòn và thiết kế lỗi thời (nếu bạn cập nhật thiết kế của sản phẩm vào bất kỳ thời điểm nào sau lần đặt hàng đầu tiên). Với phương pháp FIFO, trước tiên bạn bán những sản phẩm cũ hơn — đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng trong kho của bạn đều mới nhất có thể.

Điều đó đang được nói, FIFO chủ yếu là một phương pháp kế toán để ấn định chi phí cho hàng hóa đã bán của bạn. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải thực sự bán các sản phẩm cũ nhất của mình trước – bạn chỉ cần tính giá vốn hàng bán bằng cách sử dụng các con số cũ nhất. Nói cách khác, khi xác định giá vốn hàng bán (COGS) của doanh nghiệp, bạn sẽ sử dụng chi phí từ đơn đặt hàng cũ nhất trước , sau đó chuyển sang chi phí từ đơn đặt hàng cũ tiếp theo , v.v.

Tỷ suất lợi nhuận cao hơn

Do lạm phát, các doanh nghiệp sử dụng phương pháp FIFO thường có thể báo cáo tỷ suất lợi nhuận cao hơn các công ty sử dụng phương pháp nhập trước xuất trước (LIFO) . Đó là bởi vì phương pháp FIFO khớp các mặt hàng tồn kho cũ hơn, chi phí thấp hơn với doanh thu chi phí hiện tại cao hơn. Mặt khác, các doanh nghiệp sử dụng hệ thống LIFO ít thấy chênh lệch giữa chi phí hiện tại và doanh thu hiện tại của họ.

FIFO cũng minh bạch hơn và dễ sử dụng hơn LIFO. Hệ thống LIFO dễ thao tác để làm cho doanh nghiệp của bạn có vẻ như đang hoạt động tốt hơn hiện tại. Nhưng hệ thống FIFO cung cấp phản ánh chính xác hơn giá trị hiện tại của khoảng không quảng cáo của bạn. Đây là một trong những lý do tại sao Tổ chức Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng FIFO.

Nhược điểm

Lạm phát là con dao hai lưỡi. Trong hệ thống FIFO, lạm phát cho phép bạn bán các mặt hàng của mình với giá cao hơn so với giá bạn đã trả. Điều đó dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp của bạn, điều này có lợi cho các nhà đầu tư và sức khỏe tổng thể của doanh nghiệp bạn. Nhưng tỷ suất lợi nhuận cao hơn cũng có nghĩa là bạn có thể nợ thuế kinh doanh nhiều hơn .

Kết luận

Phương pháp nhập trước xuất trước là một cách hiệu quả để xử lý hàng tồn kho, vì nó giữ cho kho hàng của bạn luôn mới, ít hoặc không có mặt hàng nào trong kho của bạn trở nên lỗi thời.

Nhưng phương pháp FIFO cũng là một cách dễ dàng, minh bạch để tính giá vốn hàng bán của doanh nghiệp bạn. Trong nền kinh tế lạm phát, FIFO tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận của bạn và chỉ định giá trị thị trường hiện tại nhất cho hàng tồn kho còn lại của bạn. Tất cả đều có nghĩa là những điều tốt đẹp cho lợi nhuận của công ty bạn — ngoại trừ khi liên quan đến thuế kinh doanh.

Quyết định sử dụng phương pháp FIFO? Phần mềm quản lý kho có thể giúp bạn dễ dàng. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các giải pháp phần mềm quản lý hàng tồn kho để bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *