Số lượng đặt hàng kinh tế là gì?

Số lượng đặt hàng kinh tế

Nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình đặt hàng giúp bạn cân bằng chi phí tồn kho cố định, thì phương pháp số lượng đặt hàng kinh tế (hoặc EOQ) có thể hữu ích.

Khi nói đến việc bổ sung, có thể khó để cân đối chi phí. Một mặt, bạn muốn tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô (hay còn gọi là khoản tiết kiệm có được khi bạn đặt một lúc nhiều mặt hàng hơn). Nhưng mặt khác, việc đặt hàng tấn mặt hàng cùng lúc sẽ làm tăng chi phí lưu kho cho hàng tồn kho của bạn.

Đó là lúc mà mô hình số lượng đặt hàng kinh tế (EOQ) phát huy tác dụng.

Việc áp dụng tính toán EOQ vào quản lý hàng tồn kho của bạn có thể là một cách tiết kiệm chi phí rất lớn. Nhưng nó cũng liên quan đến việc thực hiện một chút phép toán – khiến nó trở thành một mô hình tương đối khó thực hiện nếu bạn đang theo dõi khoảng không quảng cáo của mình theo cách thủ công.

Dưới đây là phân tích đầy đủ về mô hình EOQ, cách hoạt động và cách triển khai mô hình này trong doanh nghiệp của bạn.

Những điều bạn cần biết về số lượng đặt hàng kinh tế

Số lượng đặt hàng kinh tế là gì?

Số lượng đặt hàng kinh tế (EOQ) là một mô hình bổ sung được thiết kế để giúp bạn giảm thiểu chi phí tồn kho của mình.

Mỗi khi bạn đặt hàng, bạn phải trả tiền cho nhà sản xuất mặt hàng đó. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể phải trả một khoản phí cố định cho mỗi đơn hàng. Tuy nhiên, việc đặt nhiều sản phẩm cùng một lúc có thể cho phép bạn hưởng chi phí cho mỗi mặt hàng thấp hơn. Khi bạn đã nhận được sản phẩm của mình, bạn phải trả tiền để lưu trữ các sản phẩm đó. Và việc đặt hàng nhiều đơn vị cùng một lúc khiến chi phí lưu trữ của bạn cao hơn.

Bí quyết là biết số lượng mặt hàng cần đặt tại một thời điểm để giúp bạn cân bằng giữa chi phí sản xuất và chi phí lưu kho của mình.

Công thức EOQ giúp bạn xác định tổng chi phí tồn kho (bao gồm cả chi phí sản xuất và lưu kho). Bạn có thể sử dụng công thức này để xác định số lượng sản phẩm bạn nên đặt hàng tại một thời điểm và tần suất đặt hàng (giả sử nhu cầu của khách hàng không đổi).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *