Số lượng đặt hàng kinh tế là gì?

Số lượng đặt hàng kinh tế

Nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình đặt hàng giúp bạn cân bằng chi phí tồn kho cố định, thì phương pháp số lượng đặt hàng kinh tế (hoặc EOQ) có thể hữu ích.

Khi nói đến việc bổ sung, có thể khó để cân đối chi phí. Một mặt, bạn muốn tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô (hay còn gọi là khoản tiết kiệm có được khi bạn đặt một lúc nhiều mặt hàng hơn). Nhưng mặt khác, việc đặt hàng tấn mặt hàng cùng lúc sẽ làm tăng chi phí lưu kho cho hàng tồn kho của bạn.

Đó là lúc mà mô hình số lượng đặt hàng kinh tế (EOQ) phát huy tác dụng.

Việc áp dụng tính toán EOQ vào quản lý hàng tồn kho của bạn có thể là một cách tiết kiệm chi phí rất lớn. Nhưng nó cũng liên quan đến việc thực hiện một chút phép toán – khiến nó trở thành một mô hình tương đối khó thực hiện nếu bạn đang theo dõi khoảng không quảng cáo của mình theo cách thủ công.

Dưới đây là phân tích đầy đủ về mô hình EOQ, cách hoạt động và cách triển khai mô hình này trong doanh nghiệp của bạn.

LIÊN KẾT: Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những điều bạn cần biết về số lượng đặt hàng kinh tế

Số lượng đặt hàng kinh tế là gì?

Số lượng đặt hàng kinh tế (EOQ) là một mô hình bổ sung được thiết kế để giúp bạn giảm thiểu chi phí tồn kho của mình.

Mỗi khi bạn đặt hàng, bạn phải trả tiền cho nhà sản xuất mặt hàng đó. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể phải trả một khoản phí cố định cho mỗi đơn hàng. Tuy nhiên, việc đặt nhiều sản phẩm cùng một lúc có thể cho phép bạn hưởng chi phí cho mỗi mặt hàng thấp hơn. Khi bạn đã nhận được sản phẩm của mình, bạn phải trả tiền để lưu trữ các sản phẩm đó. Và việc đặt hàng nhiều đơn vị cùng một lúc khiến chi phí lưu trữ của bạn cao hơn.

Bí quyết là biết số lượng mặt hàng cần đặt tại một thời điểm để giúp bạn cân bằng giữa chi phí sản xuất và chi phí lưu kho của mình.

Công thức EOQ giúp bạn xác định tổng chi phí tồn kho (bao gồm cả chi phí sản xuất và lưu kho). Bạn có thể sử dụng công thức này để xác định số lượng sản phẩm bạn nên đặt hàng tại một thời điểm và tần suất đặt hàng (giả sử nhu cầu của khách hàng không đổi).

Công thức số lượng đặt hàng kinh tế được sử dụng để làm gì?

Mô hình số lượng đặt hàng kinh tế được sử dụng phổ biến nhất để xác định chi phí hàng tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định. Bằng cách thao tác các phần khác nhau của công thức, chủ doanh nghiệp có thể tìm ra số lượng mặt hàng họ nên đặt hàng (và tần suất họ nên gửi đơn đặt hàng) để giảm thiểu chi phí lưu trữ và sản xuất.

Sử dụng mô hình EOQ như một phần của chiến lược quản lý hàng tồn kho cũng cho phép bạn quản lý mức độ tồn kho của mình. Khi bạn đã tính toán phương pháp bổ sung tốt nhất, bạn có thể yên tâm rằng mình không phải trả quá nhiều cho chi phí lưu trữ. Và với chi phí lưu trữ thấp hơn cho các sản phẩm hiện có của bạn, bạn cũng có thể giảm chi phí cơ hội của mình *.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều: công thức EOQ giả định rằng nhu cầu của khách hàng của bạn sẽ luôn nhất quán trong suốt khoảng thời gian được đề cập. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn nhận thấy nhu cầu của khách hàng có nhiều biến động trong các thời điểm khác nhau trong năm hoặc quý, thì EOQ không thể được sử dụng như một mô hình bổ sung đáng tin cậy (ít nhất là không tự nó).

* Chi phí cơ hội = số tiền bạn đã mất khi bỏ qua một cơ hội sinh lời do thiếu không gian lưu trữ trong nhà kho của bạn

Công thức số lượng đặt hàng kinh tế là gì?

Để hiểu công thức đặt hàng kinh tế, trước tiên bạn phải hiểu cách tính chi phí hàng tồn kho. Để tìm tổng chi phí, bạn phải cộng giá của các mặt hàng tồn kho với chi phí lưu trữ các mặt hàng đó và chi phí sản xuất cho các đơn đặt hàng của mình.

Công thức cho tổng chi phí trông giống như sau:

TC = (P x D) + [(H x Q) / 2] + [(S x D) / Q]

Đây là những gì mà tất cả những chữ cái đó viết tắt:

TC = tổng chi phí. Nói cách khác, đây là tổng chi phí tạo và lưu trữ hàng tồn kho của bạn trong một khoảng thời gian nhất định.
P = giá mỗi đơn vị. Điều này thể hiện chi phí đơn vị cho sản phẩm được đề cập.
D = số đơn vị cần thiết. Đây là số lượng sản phẩm bạn muốn bán trong khoảng thời gian mà bạn đang phân tích.
H = chi phí nắm giữ cho mỗi mặt hàng. Đây là chi phí để lưu trữ từng đơn vị riêng lẻ trong toàn bộ khoảng thời gian .
Q = số lượng đặt hàng. Điều này thể hiện số lượng đơn vị bạn mua mỗi đơn hàng. Đây là con số bạn sẽ sử dụng để tìm ra phương pháp đặt hàng tiết kiệm nhất.
S = chi phí cố định của mỗi đơn đặt hàng. Nói một cách khác, “S” bằng bất kỳ phí sản xuất hoặc dụng cụ nào mà nhà sản xuất của bạn áp dụng cho mỗi đơn đặt hàng.

Vì vậy, giả sử bạn điều hành một công ty xây dựng và bạn đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để cân bằng chi phí tồn kho cho việc cung cấp xi măng (mua theo bao) của bạn. Bạn thường sử dụng khoảng 15.000 bao bê tông loại 50 pound mỗi năm và mỗi bao có giá 4 đô la để đặt hàng — cộng với phí đặt hàng 100 đô la từ nhà sản xuất cho mỗi đơn đặt hàng. Khi bạn nhận được bao xi măng, bạn phải trả 3 đô la mỗi bao mỗi năm để lưu trữ bê tông của mình.

Giả sử bạn duy trì mức tồn kho là 1.250 bao tại một thời điểm, tính toán tổng chi phí hàng tồn kho của bạn sẽ giống như sau:

Tổng chi phí = ($ 4 x 15.000) + [($ 3 x 1.250) / 2] + [($ 100 x 15.000) / 1.250]

Khi chúng tôi thực hiện phép toán, điều đó có nghĩa là tổng chi phí tồn kho cho xi măng của bạn trong năm sẽ lên tới 63.075 đô la.

Bây giờ, giả sử rằng các biến số như chi phí mỗi mặt hàng, phí sản xuất và chi phí lưu kho không đổi trong suốt năm, điều đó có nghĩa là biến số duy nhất có thể thay đổi tổng chi phí tồn kho cho xi măng của bạn sẽ là số lượng bạn đặt hàng.

Vì vậy, giả sử bạn quyết định đặt hàng 1.000 bao bê tông cùng một lúc thay vì 1.250. Điều đó sẽ thay đổi tổng chi phí của bạn thành:

Tổng chi phí = ($ 4 x 15.000) + [($ 3 x 1.000) / 2] + [($ 100 x 15.000) / 1.000]

Khi bạn làm phép toán, bạn thấy rằng việc đặt ít đơn vị hơn tại một thời điểm sẽ làm giảm tổng chi phí của bạn xuống còn 63.000 đô la.

Từ đó, bạn có thể cho rằng việc đặt mua ít bao xi măng tại một thời điểm sẽ làm giảm tổng chi phí của bạn nhiều hơn, phải không? Vì vậy, bạn quyết định đặt 300 túi một lúc. Điều đó sẽ thay đổi phép tính EOQ của bạn thành:

Tổng chi phí = ($ 4 x 15.000) + [($ 3 x 300) / 2] + [($ 100 x 15.000) / 300]

Thật không may, đặt một số lượng túi thấp như vậy tại một thời điểm có nghĩa là bạn phải đặt nhiều đơn hàng hơn trong suốt cả năm, đồng nghĩa với việc bạn phải trả phí mua 100 đô la thường xuyên hơn. Vì vậy, tổng chi phí của bạn sẽ lên tới 65.400 đô la— cao hơn 2.375 đô la so với số tiền bạn phải trả nếu bạn đặt 1.250 túi cùng một lúc.

Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định số lượng mặt hàng tối ưu để đặt hàng tại một thời điểm? Đó là nơi xuất hiện công thức EOQ.

Cách tính EOQ

Chìa khóa với công thức EOQ là làm cho chi phí nắm giữ hàng năm (phần thứ hai của công thức tổng chi phí) và chi phí sản xuất (phần thứ ba của công thức tổng chi phí) càng gần bằng nhau càng tốt. Bạn làm điều đó bằng cách sử dụng công thức:

EOQ = căn bậc hai của [(2 x D x S) / H]

Vì vậy, đối với hoạt động kinh doanh xây dựng của chúng tôi, công thức này sẽ giống như sau:

EOQ = căn bậc hai của [(2 x 15.000 x 100 đô la) / 3 đô la]

Làm tròn, điều đó sẽ làm cho số lượng bao xi măng lý tưởng cho mỗi đơn đặt hàng là 1.000. Nếu chúng tôi áp dụng điều đó cho mô hình tổng chi phí của mình, điều đó cho chúng tôi:

Tổng chi phí = ($ 4 x 15.000) + [($ 3 x 1.000) / 2] + [($ 100 x 15.000) / 1.000]

Điều đó sẽ cung cấp cho chúng tôi tổng chi phí hàng tồn kho hàng năm khoảng 63.000 đô la – kết quả thấp nhất có thể. Và nếu bạn nhận thấy, việc duy trì mức tồn kho này làm cho chi phí lưu trữ và chi phí sản xuất của bạn gần bằng nhau:

Chi phí lưu kho: [(3 đô la x 1.000) / 2] = 1.500 đô la
Chi phí sản xuất: [(100 đô la x 15.000) / 1.000] = 1.500 đô la

Điều chỉnh

Bây giờ, ví dụ chúng tôi sử dụng ở trên khá đơn giản – và thật không may, việc tính toán chi phí hàng tồn kho trong đời thực hiếm khi dễ dàng như vậy.

Tin tốt là bạn có thể điều chỉnh mô hình EOQ của mình để phù hợp với một số nếp nhăn phổ biến có thể ảnh hưởng đến số lượng đặt hàng lý tưởng của bạn.

Ví dụ, nhiều nhà sản xuất cung cấp chiết khấu số lượng để khuyến khích khách hàng của họ đặt hàng lớn. Vì vậy, nếu nhà sản xuất xi măng của bạn miễn phí sản xuất của họ đối với đơn đặt hàng từ 1.010 bao trở lên, bạn có thể so sánh phép tính EOQ của mình (với tổng chi phí là 63.000 đô la) với phép tính bên dưới (tính đến kích thước lô yêu cầu cao hơn và phí sản xuất thấp hơn) :

Tổng chi phí = ($ 4 x 15.000) + [($ 3 x 1.010) / 2] + [($ 0 x 15.000) / 1.010]

Từ công thức trên, chúng tôi thấy rằng đặt hàng với số lượng cao hơn sẽ làm giảm chi phí hàng tồn kho của chúng tôi xuống còn 61.515 đô la — tiết kiệm được 1.485 đô la.

Nếu doanh nghiệp của bạn có tính thời vụ nhất quán (trong đó nhu cầu của khách hàng không liên tục trong năm), bạn cũng có thể điều chỉnh công thức EOQ của mình để bao gồm một khoảng thời gian ngắn hơn (như một quý thay vì một năm). Bằng cách đó, bạn có thể có ý tưởng chính xác hơn về chi phí giữ hàng tồn kho cho mùa bận rộn của mình và điều chỉnh tỷ lệ đặt hàng lại để theo kịp nhu cầu cao hơn của khách hàng.

Nhược điểm của mô hình số lượng đặt hàng kinh tế

Mặc dù mô hình EOQ là một hướng dẫn tốt để cân bằng giữa chi phí tồn kho hiện có và chi phí sản xuất hàng tồn kho của bạn, nhưng nó không phải là hoàn hảo.

Giả định chi phí cố định

Thất bại lớn nhất của mô hình EOQ là nó giả định chi phí sản xuất và chi phí lưu kho cho sản phẩm của bạn là không đổi.

Như bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng biết, nhu cầu của người tiêu dùng có thể thay đổi theo thời gian. Nhưng nếu bạn tiếp tục đặt hàng theo kế hoạch EOQ của mình, giả định nhu cầu không đổi này có thể khiến bạn có những sản phẩm chưa bán được trên kệ trong mùa thấp điểm. Điều đó sẽ làm tăng chi phí hàng tồn kho của bạn vì bạn đang phải trả thêm tiền để lưu trữ các mặt hàng không bán chạy.

Tương tự như vậy, chi phí sản xuất có thể dao động dựa trên thời gian trong năm, tỷ lệ quay vòng và hơn thế nữa. Công thức này cũng không tính đến chi phí bổ sung — chẳng hạn như chi phí thiết lập trên các đơn đặt hàng tồn kho cho các sản phẩm hoàn toàn mới. Nếu giá mỗi mặt hàng khác nhau mỗi khi bạn đặt hàng, thì giả định về chi phí sản xuất nhất quán của công thức EOQ có thể là một cái gai lớn đối với bạn.

Giả định về sự hoàn thành ngay lập tức

Mô hình EOQ cũng giả định rằng bất kỳ đơn đặt hàng nào bạn thực hiện đều được tự động thêm vào khoảng không quảng cáo của bạn. Nói cách khác, nó giả định rằng ngay sau khi bạn đặt hàng tồn kho, những mặt hàng đó ngay lập tức có sẵn để doanh nghiệp của bạn sử dụng hoặc bán.

Vấn đề? Bạn thường phải đợi một lúc để nhận được sản phẩm của mình sau khi đặt hàng.

May mắn thay, vấn đề này có thể dễ dàng giải quyết nếu bạn tính toán điểm sắp xếp lại an toàn có cân nhắc đến thời gian dẫn đầu của nhà sản xuất và chuỗi cung ứng của bạn.

Giả định về dòng tiền

Một điều nữa mà công thức EOQ không tính đến là không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để đặt hàng một cách kinh tế.

Lấy ví dụ về công ty xây dựng mà chúng tôi đã sử dụng ở trên. Chắc chắn, chiến lược bổ sung kinh tế nhất sẽ là đặt hàng 750 bao xi măng cùng một lúc. Nhưng ngay cả với phí sản xuất được miễn của nhà sản xuất, đó vẫn là khoản chi phí 3.000 đô la cho mỗi đơn đặt hàng.

Đó có thể là một vấn đề lớn nếu bạn vẫn chờ khách hàng thanh toán hóa đơn của họ và bạn không có 3.000 đô la trong tay. Trong trường hợp đó, bạn có thể phải chấp nhận đặt mua ít bao xi măng hơn — ngay cả khi điều đó có nghĩa là chi phí tồn kho cao hơn trong thời gian dài.

Phần mềm quản lý hàng tồn kho có thể giúp

Với một số phép toán ưa thích, công thức EOQ thường có thể được điều chỉnh và tùy chỉnh để phù hợp với các phức tạp về dòng tiền và thời gian dẫn, cũng như chi phí lưu trữ và sản xuất dao động. Nhưng những tùy chỉnh này làm cho công thức EOQ trở nên cực kỳ phức tạp và khó quản lý (ít nhất là đối với chủ doanh nghiệp trung bình). May mắn thay, hầu hết các phần mềm quản lý hàng tồn kho đều bao gồm các công cụ tính toán số lượng đặt hàng kinh tế có thể giúp bạn tìm ra giải pháp đặt hàng hiệu quả nhất về chi phí dựa trên thông tin hiện tại.

Kết luận

Số lượng đặt hàng kinh tế là một mô hình bổ sung giúp bạn cân bằng chi phí hàng tồn kho — cụ thể là chi phí sản xuất và lưu kho của bạn. Khi được sử dụng đúng cách, công thức EOQ sẽ giúp bạn tìm số lượng mặt hàng lý tưởng để đặt hàng tại một thời điểm nhằm giữ cho các chi phí này ở mức thấp nhất có thể.

Tuy nhiên, đặt hàng bằng công thức EOQ không phải là dễ dàng. Công thức giả định rằng nhu cầu của người tiêu dùng, chi phí sản xuất và chi phí lưu kho luôn nhất quán trong suốt khoảng thời gian được đề cập. Nó cũng giả định rằng hàng tồn kho đã đặt hàng có sẵn ngay lập tức và nó không ảnh hưởng đến dòng tiền hạn chế.

Nếu doanh nghiệp của bạn không có nhiều biến động, công thức EOQ có thể dễ dàng triển khai trong hệ thống theo dõi hàng tồn kho thủ công. Nếu không, bạn có thể cần nâng cấp lên phần mềm quản lý hàng tồn kho để đảm bảo bạn đang đặt hàng đúng số lượng sản phẩm vào đúng thời điểm.

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu đặt hàng phức tạp, mô hình EOQ vẫn có thể là một cách hiệu quả để cắt giảm chi phí — nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho để tự động tính toán EOQ. Bắt đầu bằng cách xem các nền tảng quản lý khoảng không quảng cáo được đề xuất hàng đầu của chúng tôi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn viên