Với Windows 11, người dùng sẽ rất khó thay đổi trình duyệt web mặc định của máy tính

Windows 11 khó thay đổi trình duyệt web mặc định của bạn

Windows 11 đi kèm với Microsoft Edge và Microsoft thực sự không muốn bạn sử dụng Google Chrome, Mozilla Firefox hoặc bất kỳ thứ gì khác làm trình duyệt web mặc định của bạn. Chắc chắn, bạn vẫn có thể thay đổi trình duyệt mặc định của mình — nếu bạn muốn vượt qua một số vòng bổ sung.

Microsoft có thể thay đổi điều này, nhưng…

Chắc chắn, Microsoft có thể thay đổi quy trình này và làm cho nó dễ dàng hơn — nhưng Microsoft có thể không thay đổi quy trình này hoặc có thể bị phản đối kịch liệt trước khi Microsoft thay đổi quy trình.

Vì vậy, trong trường hợp bạn chưa sử dụng Windows 11 Insider Preview , chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách hoạt động của nó. Đây là phiên bản hiện tại của Insider Build 22000.100 , được phát hành vào ngày 22 tháng 7 năm 2021.

Cách thay đổi trình duyệt mặc định của bạn trên Windows 11

Trên Windows 11, giống như trên Windows 10, các trình duyệt web không được phép thay đổi trình duyệt mặc định cho bạn. Bạn phải vào ứng dụng Cài đặt mới và tự mình thực hiện.

Tuy nhiên, trên Windows 10, việc thay đổi trình duyệt mặc định của bạn chỉ mất một vài cú nhấp chuột . Trên Windows 11, phải mất thêm một vài cú nhấp chuột.

Để thay đổi trình duyệt mặc định của mình, bạn đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định. (Giống như trên Windows 10, bạn có thể nhấn Windows + i để mở cửa sổ Cài đặt.) Bạn sẽ phải tìm trình duyệt web ưa thích của mình trong danh sách “Đặt mặc định cho ứng dụng” tại đây. Nhấp hoặc nhấn vào nó để tiếp tục.

Chọn Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định và tìm trình duyệt web bạn chọn.

Sau khi thực hiện, bạn sẽ thấy một danh sách dài các loại tệp và giao thức mà trình duyệt hỗ trợ, hầu hết trong số đó sẽ được liên kết với Microsoft Edge. Danh sách này bao gồm HTM, HTML, PDF, SHTML, SVG, WEBP, XHT, XHTML, HTTP, HTTPS và MAILTO.

Nhấp hoặc nhấn vào từng loại tệp trình duyệt web.

Bạn phải nhấp vào từng tùy chọn này, chọn trình duyệt web ưa thích của mình và nhấp vào “OK”.

Chọn một trình duyệt mặc định mới và nhấp vào "OK".

Khi bạn nhấp vào nhiều liên kết này, Windows 11 sẽ yêu cầu bạn kiểm tra Edge trước. Bạn sẽ phải nhấp vào “Vẫn chuyển đổi” để tiếp tục.

Nhấp vào "Vẫn chuyển."

Sau tất cả những lần nhấp này, bạn sẽ có một trình duyệt web mặc định mới. Chúng tôi hy vọng bạn không muốn hoàn tác thay đổi đó, vì điều đó sẽ mất thêm một vài cú nhấp chuột!

“Đây chỉ là một bản thử nghiệm”

Một số người sẽ nói rằng chúng tôi đang quá chỉ trích. Rốt cuộc, đây chỉ là một bản beta. Microsoft có thể sửa lỗi này trước khi phát hành cuối cùng!

Nhưng Microsoft vẫn chưa cho biết liệu đây có phải là sự cố sẽ được khắc phục hay không. Trình duyệt web là công việc kinh doanh lớn và một thay đổi khiến mọi người khó chọn một trình duyệt khác hơn sẽ khuyến khích nhiều người sử dụng Edge hơn và giúp tăng lợi nhuận của Microsoft.

Rốt cuộc, Microsoft đã không tôn trọng lựa chọn trình duyệt web mặc định của bạn trong nhiều trường hợp. Hãy xem tiện ích “Tin tức và sở thích” của Windows 10 , còn được gọi là tiện ích thời tiết. Nó sử dụng Microsoft Edge không có vấn đề gì.

Edge bây giờ thực sự tốt

Hy vọng rằng Microsoft sẽ nhìn thấy ánh sáng và làm cho điều này thân thiện hơn với người dùng trước khi phát hành. Edge hiện đã là một trình duyệt khá tốt khi Microsoft đang chia sẻ hầu hết các mã cơ bản với Google Chrome .

Microsoft Edge nên cố gắng thành công dựa trên giá trị của chính nó — không phải vì việc chuyển đổi thực sự khó chịu và Windows thường bỏ qua lựa chọn mặc định của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *