10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy Mac chạy chậm

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy Mac chạy chậm

Máy Mac cũng có thể hoạt động chậm. Nếu máy Mac của bạn có vẻ chạy chậm hơn bình thường, thì nhiều mẹo ở đây sẽ giúp bạn xác định và khắc phục sự cố. Cũng như với PC chạy Windows , có nhiều lý do khiến máy Mac chạy chậm.

Tránh xa các chương trình hứa hẹn “tối ưu hóa” máy Mac của bạn và làm cho máy chạy nhanh hơn. Một số chương trình “dọn dẹp” – như phiên bản CCleaner dành cho Mac – có thể xóa các tệp tạm thời và giải phóng dung lượng, nhưng chúng sẽ không làm cho máy Mac của bạn hoạt động nhanh hơn.

Find Resource-Hungry Processes

Sử dụng Trình theo dõi hoạt động – giống như Trình quản lý tác vụ trên Windows – để xem các quy trình đang chạy của bạn và tìm các quy trình ngốn quá nhiều tài nguyên. Để khởi chạy nó, hãy nhấn Command + Space để mở tìm kiếm Spotlight , nhập Activity Monitor và nhấn Enter.

Nhấp vào tiêu đề “% CPU” để sắp xếp theo mức sử dụng CPU và xem các ứng dụng và quy trình đang chạy sử dụng nhiều CPU nhất. Trong một số trường hợp, có thể có một ứng dụng đang chạy sử dụng 99% CPU mà bạn muốn kết thúc. Để buộc thoát khỏi một quá trình , hãy chọn nó bằng cách nhấp vào nó và nhấp vào nút X trên thanh công cụ. Hãy chắc chắn rằng bạn không từ bỏ một quy trình đang thực hiện một điều gì đó quan trọng. Trước tiên, bạn luôn có thể thử đóng một ứng dụng ngốn tài nguyên theo cách thông thường.

Nếu cách này không hoạt động, hãy nhấp vào menu “Xem” và chọn “Tất cả các quá trình” để xem tất cả các quá trình đang chạy trên máy Mac của bạn. Bạn cũng có thể nhấp qua phần Bộ nhớ – quá trình sử dụng một lượng lớn bộ nhớ có thể khiến máy Mac của bạn chạy chậm lại. Hãy thử phần “Disk” – quá trình sử dụng nhiều đĩa cũng có thể khiến máy Mac của bạn chạy chậm lại.

Đóng ứng dụng

Mac OS X thích để các ứng dụng đang chạy trong thanh dock. Ngay cả khi nhấp vào nút “X” màu đỏ trên cửa sổ ứng dụng sẽ không đóng nó – nó sẽ vẫn chạy trong nền. Trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu máy Mac của bạn chạy chậm, bạn có thể không muốn đóng một số ứng dụng này.

Tìm kiếm các ứng dụng được đánh dấu bằng dấu chấm trên thanh dock của bạn, nhấp chuột phải hoặc Ctrl nhấp vào biểu tượng của chúng và chọn “Thoát”.

Tắt bớt chương trình tự khởi động cùng hệ điều hành MacOs

Nếu máy Mac của bạn chạy chậm sau khi bạn đăng nhập, nó có thể có quá nhiều chương trình khởi động.

Để quản lý các chương trình khởi động , hãy mở cửa sổ System Preferences bằng cách nhấp vào biểu tượng menu Apple và chọn “System Preferences”. Nhấp vào biểu tượng “Người dùng & nhóm”, chọn tài khoản người dùng hiện tại của bạn và nhấp vào “Mục đăng nhập”. Bỏ chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn không muốn khởi động khi đăng nhập.

Nếu bạn muốn làm cho một chương trình tự động khởi động khi bạn đăng nhập vào máy Mac, hãy kéo và thả chương trình đó vào danh sách này hoặc nhấp vào nút “+” ở cuối danh sách và thêm nó.

Dọn dẹp máy tính với CleanMyMac 3

Một trong những tính năng ẩn trong CleanMyMac 3 là nó có thể dọn dẹp Launch Agents, là những ứng dụng trợ giúp nhỏ bé chạy bí mật trong nền và tự động khởi động phần mềm khác mà bạn không biết. Nếu bạn liên tục có rất nhiều thứ đang chạy mà bạn không nhớ bắt đầu, bạn có thể gặp sự cố Launch Agent.

Chỉ cần tải xuống và chạy CleanMyMac 3 , sau đó đi đến Phần mở rộng -> Khởi chạy tác nhân để dọn dẹp rác.

Giảm độ trong suốt và hoạt ảnh

Tính trong suốt và hình ảnh động có thể đánh thuế phần cứng đồ họa trên các máy Mac cũ hơn. Giảm chúng có thể giúp tăng tốc độ – điều đó rất đáng để thử.

Để thực hiện việc này, hãy mở cửa sổ Tùy chọn Hệ thống. Nhấp vào biểu tượng “Khả năng tiếp cận” và chọn tùy chọn “Giảm độ trong suốt” để giảm độ trong suốt. Trên OS X Yosemite, tùy chọn này có thể tăng tốc đáng kể cho một số máy Mac cũ hơn.

Bạn cũng có thể muốn nhấp vào biểu tượng tùy chọn “Dock” và chọn “Hiệu ứng tỷ lệ” thay vì “Hiệu ứng thần”, điều này có thể tăng tốc hoạt ảnh thu nhỏ cửa sổ một chút.

Làm sáng trình duyệt web của bạn

Trình duyệt web của bạn có thể chỉ là ứng dụng gây ra sự cố của bạn. Các mẹo thông thường cũng áp dụng trên máy Mac – đặc biệt khi xem xét hiệu suất của Google Chrome đặc biệt kém trên Mac OS X.

Bạn cũng có thể muốn thử trình duyệt Safari đi kèm với Mac OS X, có vẻ như hoạt động tốt hơn Chrome – đặc biệt là khi nói đến nguồn pin. Ví dụ: nếu bạn có thể thoát khỏi việc sử dụng Safari và không phụ thuộc vào một tính năng hoặc tiện ích mở rộng trong Chrome, bạn có thể muốn dùng thử nó một cách nghiêm túc.

Tắt mã hóa đĩa FileVault

Mã hóa đĩa FileVault được bật theo mặc định trên Mac OS X Yosemite. Điều này giúp bảo mật các tệp trên máy Mac của bạn nếu nó bị đánh cắp, ngăn chặn việc truy cập trái phép vào chúng. Nó cũng ngăn mọi người thay đổi mật khẩu trên máy Mac của bạn và đăng nhập mà không có sự cho phép của bạn .

Trên một số máy Mac, điều này có thể khiến máy Mac khởi động hoặc đăng nhập rất chậm. Nếu đúng như vậy, bạn có thể chuyển đến cửa sổ System Preferences, nhấp vào biểu tượng “Security & Privacy”, nhấp vào tiêu đề “FileVault”, và tắt mã hóa đĩa FileVault.

Chúng tôi khuyên bạn nên bật FileVault trừ khi máy Mac của bạn mất nhiều thời gian để khởi động hoặc đăng nhập.

Tăng tốc độ tìm kiếm

Khi bạn mở cửa sổ Finder để xem các tệp của mình, theo mặc định, cửa sổ này sẽ mở ra chế độ xem “Tất cả các tệp của tôi”. Nếu bạn có một số lượng rất lớn tệp trên máy Mac của mình, chế độ xem này có thể tải chậm, làm chậm FInder mỗi khi bạn mở một cửa sổ Finder mới.

Bạn có thể ngăn điều này xảy ra bằng cách nhấp vào menu “Finder” và chọn “Preferences” trong Finder. Chọn thư mục ưa thích của bạn trong “Trình tìm kiếm Windows mới” – ví dụ: bạn có thể để tất cả các cửa sổ Trình tìm kiếm tự động mở vào thư mục Tải xuống của bạn. Finder sẽ không tải chế độ xem Tất cả tệp của tôi nữa.

Giải phóng dung lượng đĩa

LIÊN QUAN: 10 cách để giải phóng dung lượng đĩa trên ổ cứng máy Mac của bạn

Như trên bất kỳ máy tính nào, giải phóng dung lượng ổ đĩa cũng có thể tăng tốc độ mọi thứ nếu bạn có một lượng rất nhỏ dung lượng ổ đĩa. Để kiểm tra, hãy nhấp vào menu Apple, chọn “Giới thiệu về máy Mac này” và xem trong tiêu đề “Bộ nhớ”.

Nếu không có một lượng lớn dung lượng trống, bạn sẽ muốn giải phóng dung lượng trên bộ nhớ trong của máy Mac .

Đặt lại SMC của bạn để khắc phục tất cả các loại vấn đề

Mẹo hữu ích này có thể khắc phục nhiều sự cố hệ thống trên máy Mac, mặc dù nhiều người – đặc biệt là những người dùng Windows có kinh nghiệm – sẽ không nghĩ đến việc thử này. Đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống – hoặc SMC – có thể khắc phục mọi thứ từ hiệu suất chậm đến  sự cố khởi động và sự cố phần cứng Wi-Fi. Điều này sẽ không thực sự xóa bất kỳ dữ liệu nào – nó giống như thực hiện khởi động lại cấp thấp hơn của máy Mac của bạn.

Làm theo hướng dẫn trong bài viết này để đặt lại SMC của máy Mac.

Cài đặt lại Mac OS X

Khi vẫn thất bại, hãy thử cài đặt lại hệ điều hành của bạn. Đây là một mẹo hay cho mọi thiết bị – thậm chí là một ý kiến ​​hay  nếu bạn đang gặp sự cố trên iPhone hoặc iPad .

Giả sử bạn có bản sao lưu  những thứ quan trọng của mình, bạn có thể  cài đặt lại Mac OS X trên máy Mac của mình . Điều này đơn giản hơn nhiều so với việc cài đặt lại Windows – bạn không phải tải xuống bất kỳ phương tiện cài đặt nào. Bạn chỉ có thể khởi động vào một chế độ khôi phục đặc biệt , bắt đầu cài đặt và máy Mac của bạn sẽ tải xuống mọi thứ nó cần từ Apple. Nhưng bạn chắc chắn sẽ muốn sao lưu các tệp quan trọng của mình trước khi bắt đầu!


Nếu bạn có máy Mac với ổ cứng cơ học, bạn có thể muốn thử nâng cấp nó lên ổ cứng thể rắn . Đó luôn là cách chắc chắn để tăng tốc bất kỳ máy tính nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *