Chiplet là gì?

Chiplet là gì

Bạn có thể đã từng nghe bộ xử lý máy tính được gọi là “bộ não” của máy tính. Tương tự như nhiều thùy não của bạn, các bộ xử lý hiện đại chứa nhiều chip, được gọi là chiplet, thay vì một chip “nguyên khối”. Vậy chiplet là gì, và tại sao chúng lại phổ biến như vậy?

Chiplets là gì?

Chiplet là một phần của mô-đun xử lý tạo nên một mạch tích hợp lớn hơn như một bộ xử lý máy tính. Thay vì sản xuất một bộ xử lý trên một miếng silicon với số lượng lõi mong muốn, chiplets cho phép các nhà sản xuất như AMD và Intel sử dụng nhiều chip nhỏ hơn để tạo thành một mạch tích hợp lớn hơn.

CPU AMD Ryzen Threadripper
AMD

Nhiều chiplet hoạt động cùng nhau trong một mạch tích hợp duy nhất được gọi là mô-đun đa chip (MCM). Các CPU Ryzen, Ryzen Threadripper và Epyc của AMD, dựa trên kiến ​​trúc Zen của công ty, là những ví dụ về các sản phẩm bán lẻ có chứa chiplet.

Chiplet phụ thuộc vào chip điều khiển I / O để đưa mọi thứ lại với nhau thành một mạch tích hợp thống nhất, duy nhất.

Tại sao Chiplets lại cần thiết?

Định luật Moore nói rằng số lượng bóng bán dẫn trong một mạch silicon tích hợp tăng gấp đôi khoảng hai năm một lần. Quy tắc quan sát này được đặt theo tên của người đồng sáng lập Fairchild Semiconductor, Gordon Moore, người sau này trở thành Giám đốc điều hành của Intel.

Dự đoán được đưa ra vào năm 1965 và được duy trì trong khoảng 50 năm. Do những hạn chế của silicon, sự phát triển của chất bán dẫn đã chậm lại vào năm 2010 và định luật Moore dự kiến ​​sẽ lỗi thời vào năm 2025. Điều này đã khiến các nhà sản xuất chất bán dẫn phải xem xét các vật liệu như gallium nitride  trong nỗ lực thay thế hoàn toàn silicon.

Khi việc ép nhiều bóng bán dẫn hơn vào một miếng silicon trở nên khó khăn hơn, sản lượng sẽ giảm do những hạn chế của silicon tạo ra nhiều vấn đề hơn cho các nhà sản xuất.

Thiết kế nội thất của một bộ xử lý máy tính với chiplets
Một thiết kế CPU sử dụng chiplet. NVKuvshinov / Shutterstock.com

Chiplets là một trong những giải pháp cho vấn đề này. Sản xuất chất bán dẫn nổi tiếng là khó, với các bộ vi xử lý thường được sản xuất trên một miếng silicon được gọi là thiết kế “nguyên khối”. Những khiếm khuyết nhỏ dẫn đến việc chip bị hạ cấp và được bán với ít lõi hơn hoặc thậm chí bị loại bỏ hoàn toàn.

Khi một chiplet bị lỗi, nó có thể được thay thế bằng một chiplet khác, dẫn đến ít lãng phí hơn so với việc loại bỏ hoặc hạ cấp một con chip lớn hơn nhiều. Điều này làm tăng năng suất vì các nhà sản xuất chip có thể đặt nhiều chiplet vào một bộ xử lý duy nhất để tạo nên số lượng lõi mong muốn.

Lợi nhuận tăng có nghĩa là nhiều chip hơn

Các nhà sản xuất có thể sử dụng chiplet để đáp ứng mục tiêu sản xuất tốt hơn vì sẽ ít lãng phí hơn so với các thiết kế nguyên khối truyền thống đặt cược toàn bộ chip vào một miếng silicon duy nhất.

Hy vọng rằng chiplets sẽ giúp tăng sản lượng và đối phó tốt hơn với tình trạng thiếu chip thường thấy trong mọi thứ, từ card đồ họa đến ô tô vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *