9 bước cần thiết để có thể tự lắp ráp máy tính 2021

tự lắp ráp máy tính

Khi đã chọn được các thiết bị phần cứng cần thiết để tự lắp ráp máy tính PC , kiểm tra hai lần và ba lần khả năng tương thích của chúng . Đã đến lúc đến phần thú vị: lắp ráp tất cả lại với nhau.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ muốn thiết lập một khu vực làm việc tốt. Chọn một số loại bàn có nhiều không gian và ánh sáng, tốt nhất là ở nơi không trải thảm. Và bạn sẽ cần một chút thời gian: một vài giờ, có thể hơn nếu đây là lần đầu tiên của bạn hoặc nếu bạn có rất nhiều việc bổ sung.

Các công cụ bạn sẽ cần

Tất cả những gì bạn thực sự cần cho quá trình lắp ráp là một chiếc tuốc nơ vít . Một bộ bit đẹp rất tiện dụng cho các ốc vít lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng mọi thứ khác bạn cần đều phải được cung cấp cùng với vỏ máy và các bộ phận khác nhau.

Nếu nhà của bạn hoặc không gian làm việc của bạn đặc biệt dễ bị phóng điện, bạn có thể muốn một vòng đeo tay chống tĩnh điện . Phần cứng này kẹp vào một miếng kim loại (như vỏ PC) để tiếp đất điện cho bàn tay của bạn khi bạn đang làm việc, bảo vệ các bộ phận của bạn khỏi phóng điện. Thành thật mà nói, rất hiếm khi một cú sốc tĩnh thực sự làm hỏng bộ phận PC, và bạn có thể sẽ không sao chỉ cần sử dụng túi anit-static đi kèm với bo mạch chủ và card đồ họa của bạn. Nhưng nếu bạn muốn thận trọng hơn, nó không thể làm tổn hại.

Cuối cùng, bạn có thể muốn thêm một vài chiếc cốc hoặc bát từ nhà bếp của mình, chỉ để làm nơi đặt các ốc vít lỏng lẻo. (Hoặc, nếu bạn có, một khay bộ phận từ tính thật tuyệt vời.)

Đầu tiên: Kiểm tra vỏ máy tính

Đầu tiên, hãy xem trường hợp của bạn. Bạn sẽ có thể phát hiện ra ngăn chính chứa bo mạch chủ, các khay ổ đĩa cho ổ cứng và SSD, các khe hở ở phía sau cho các cổng của bo mạch chủ và các khay mở rộng cho card đồ họa, v.v. Bạn nên có một ý tưởng khá hay mọi thứ sẽ đi đến đâu rồi — nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra hướng dẫn đi kèm với nó (hoặc tải xuống từ trang web hỗ trợ trên điện thoại của bạn. Hãy tháo cả hai mặt bên khi bạn đang ở đó, vì bạn sẽ cần truy cập vào bên trong từ cả hai bên khi bạn xây dựng.

Bước một: Lắp đặt CPU

Chúng ta sẽ lắp CPU và RAM vào bo mạch chủ trước khi lắp chính bo mạch chủ, bởi vì việc cài đặt chúng sẽ dễ dàng hơn so với việc cài đặt chúng sau khi bo mạch chủ đã được cố định tại chỗ. Lấy bo mạch chủ của bạn ra, đặt nó lên trên hộp, và bạn sẽ có một băng ghế thử nghiệm không tĩnh điện nhỏ xinh để thực hiện các bước này.

Việc cài đặt CPU từng là một quá trình phức tạp, nhưng nó trở nên dễ dàng hơn nhiều vì các thiết kế đã được sắp xếp hợp lý. Chỉ cần cố gắng không chạm vào các điểm tiếp xúc điện ở dưới cùng của chip, và bạn sẽ ổn.

CPU sẽ ở trong một hộp nhựa hoặc một số vật bảo vệ khác khi bạn lấy nó ra khỏi hộp. Giữ nó ở đó trong giây lát và xem qua ổ cắm CPU trên bo mạch chủ của bạn — đó là khu vực mở ở góc trên bên trái trên hầu hết các thiết kế bo mạch chủ. Cần có một tấm có thể xoay lên và xuống trên bản lề (trên bo mạch Intel) và một đòn bẩy có thể được ấn xuống và kẹp vào bo mạch chủ để đảm bảo an toàn (trên bo mạch Intel và AMD). Hãy dành một chút thời gian để xem cơ chế này hoạt động như thế nào trên kiểu máy cụ thể của bạn — chúng khác nhau một chút giữa bộ xử lý và nhà sản xuất.

Nâng tấm nền lên, sau đó lấy CPU ra khỏi bộ bảo vệ của nó. Hãy quan sát kỹ phần trên và dưới (không chạm vào các điểm tiếp xúc điện) và xem chúng xếp hàng như thế nào trong ổ cắm. Hầu hết các CPU cũng có một mũi tên nhỏ ở góc — trong ảnh bên dưới, nó ở dưới cùng bên trái của chip. Điều này sẽ tương ứng với một mũi tên tương tự trong ổ cắm, vì vậy chỉ cần xếp chúng thẳng hàng.

Nếu bạn có thể hạ đĩa xuống hết cỡ, thật tuyệt. Nhấn cần gạt xuống bên dưới tab an toàn. Bạn đã sẵn sàng để tiếp tục.

Bước 2: Cài đặt RAM

Tiếp theo, đã đến lúc cài đặt các mô-đun bộ nhớ. Bạn sẽ muốn làm điều này trước khi lắp đặt bộ làm mát CPU, vì một số bộ làm mát sau bán sẽ treo trên mép của RAM, gây khó khăn hoặc không thể đưa chúng vào sau thực tế.

Các khe cắm RAM là các khe dài, nông với các kẹp ở cả hai bên, thường ở bên phải của bộ xử lý theo quan điểm hiện tại của bạn. Bảng nhỏ hơn có thể chỉ có hai, bảng lớn hơn và đắt hơn có thể có tới tám. Chúng tôi sẽ lắp bốn thanh RAM (DIMM) vào bản dựng của mình.

Hãy xem DIMM của riêng bạn và vị trí tương ứng của nó. Một lần nữa, bạn nên lưu ý rằng chỉ có một cách để nó vừa khít — hãy nhìn vào rãnh ở giữa các điểm tiếp xúc bằng vàng và xếp nó với miếng nhựa trong khe. Điều này sẽ hoạt động cho dù bạn đang sử dụng thế hệ RAM nào: DDR3, DDR4 hoặc thứ gì đó mới hơn. Nếu vì lý do nào đó mà RAM của bạn không vừa thì có thể nó không tương thích với bo mạch chủ của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng lắp RAM, hãy gấp các đoạn kẹp ở trên cùng và dưới cùng của khe cắm xuống. Đặt RAM vào, tiếp xúc trước và ấn mạnh xuống. Các kẹp phải gắn lại vào vị trí để giữ chặt DIMM. Nhấn xuống thanh RAM ở trên cùng và dưới cùng để chắc chắn.

Nếu bạn có ít mô-đun RAM hơn khe cắm RAM, hãy chú ý đến những mô-đun nào bạn lấp đầy. Để ý xem các khe trong các bức ảnh trên có màu sắc xen kẽ như thế nào, đen và xám như thế nào? Đó là do cách chúng được thiết kế để hoạt động với các kênh bộ nhớ đến bộ xử lý. Tóm lại, CHỈ sử dụng màu đen hoặc CHỈ sử dụng các khe màu xám nếu bạn không lấp đầy chúng — tất nhiên là thay thế màu sắc cho bất kỳ thứ gì mà bo mạch chủ của bạn thực sự sử dụng.

Bước 3: Cài đặt Bo mạch chủ

Đặt trường hợp của bạn xuống bàn, với bảng điều khiển phía trước ở phía bên phải của bạn. Tháo cửa ra vào của thùng máy và nhìn xuống. Tấm thép hoặc nhôm lớn đó là nơi bạn sẽ lắp đặt bo mạch chủ của mình và theo sự liên kết, một phần lớn các mảnh bạn đã mua.

Điều đầu tiên bạn cần làm là lắp đặt các giá đỡ bo mạch chủ, các giá đỡ nhỏ ngăn cách bo mạch chủ với chính vỏ máy. Bo mạch chủ tiêu chuẩn ATX của chúng tôi sử dụng sáu. Chúng phải được bao gồm trong hộp đi kèm với bo mạch chủ của bạn hoặc hộp đi kèm với hộp đựng của bạn — nếu nhìn vào nó không rõ ràng, hãy xem nhanh sách hướng dẫn. Bạn sẽ có thể vặn các tấm nâng vào các lỗ lắp của chúng chỉ bằng ngón tay của mình; chúng sẽ siết chặt hơn nữa khi bạn vặn bo mạch chủ vào đúng vị trí.

LƯU Ý: Một số trường hợp không có đường cắt lớn gần đầu nơi bo mạch chủ đi qua, như hình trong hình trên. Nếu bạn đang lắp đặt bộ làm mát hậu mãi và vỏ máy của bạn không có phần cắt này, bạn sẽ muốn lắp bộ làm mát trước khi đưa bo mạch chủ vào — vì vậy, hãy bỏ qua phần đó ngay bây giờ và sau đó quay lại đây. Bộ làm mát cổ phiếu không yêu cầu điều này.

Trước khi bạn đặt bo mạch chủ vào hộp, hãy lắp tấm I / O. Đây là một miếng nhôm nhỏ nằm gọn trong mặt sau của vỏ máy, với các đường cắt cho tất cả các cổng ở mặt sau của bo mạch chủ (ở bên trái, từ vị trí bạn đang nhìn). Bạn sẽ có thể luồn nó vào và bấm nó vào vị trí mà không cần bất kỳ công cụ nào, mặc dù có thể hơi mất một chút lực. Vỏ ngoài trời của chúng tôi không có chỗ cho tấm I / O phía sau, vì vậy đây là những gì nó trông giống như hầu hết thời gian:

Khi bạn hoàn tất, bo mạch chủ của bạn sẽ nằm trên các tấm nâng cao hơn khoảng một phần tư inch so với khung của vỏ.

Đảm bảo tấm I / O vừa khít với vỏ máy và các cổng khác nhau trên bo mạch chủ, uốn cong lại các ngạnh kim loại nếu cần.

Bước 4: Lắp đặt Quạt case (Nếu có thể)

Tiếp theo, lắp các quạt thùng máy ở phía trước, phía sau và / hoặc các bên của máy tính. (Nếu chúng đã được cài đặt sẵn trong trường hợp của bạn, bạn có thể bỏ qua bước này.) Hãy cài đặt chúng ngay bây giờ để bạn không phải lo lắng về việc các thành phần bị cản trở sau này. Hầu hết thời gian, bạn sẽ chỉ vặn quạt trực tiếp vào vỏ, nhưng một số hộp đựng thương hiệu chơi game có thể có caddie hoặc xe trượt cho người hâm mộ của bạn, để dễ dàng tháo lắp và vệ sinh. Sổ tay hướng dẫn trường hợp của bạn có thể có nhiều thông tin hơn.

Hãy nhớ rằng nơi bạn đặt người hâm mộ của mình — và họ phải đối mặt với hướng nào — rất quan trọng. Nếu bạn không chắc mình nên định cấu hình quạt như thế nào để có luồng không khí tốt nhất.

Bước 5: Cài đặt Bộ làm mát CPU

Nếu bạn định sử dụng bộ làm mát đi kèm với bộ xử lý của mình (hầu hết chúng đều bao gồm một bộ làm mát trong hộp), điều này sẽ dễ dàng. Các bộ làm mát đi kèm với CPU bao gồm keo tản nhiệt được dán sẵn vào tiếp điểm, cũng như một số bộ làm mát hậu mãi, làm cho quá trình trở nên đơn giản hơn. Máy làm mát hậu mãi có thể từ dễ đến trời ơi-tại sao lại khó, nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những gì chúng tôi có thể làm trong lĩnh vực đó.

Có bốn lỗ gắn vài mm trên cả bốn góc của ổ cắm CPU. Chỉ cần ấn xuống bộ làm mát và vặn chúng vào vị trí — trên bộ làm mát Intel cổ phần, các ốc vít bằng nhựa và được gắn trên lò xo, bạn thậm chí không cần bất kỳ dụng cụ nào.

Trên bộ làm mát cổ phiếu, gắn bốn vít nhựa vào các lỗ này và xoay các tay cầm. Đó là nó!

Bộ làm mát AMD cổ phiếu (và một số máy hậu mãi)

Bo mạch chủ AMD đi kèm với hai miếng nhựa ở hai bên của CPU và bộ làm mát cổ phiếu AMD sẽ gắn vào chúng (cũng như một số miếng hậu mãi). Xếp các móc kim loại hình vuông trên tản nhiệt với các rãnh nhựa trên bo mạch chủ, sau đó nhấn cần xuống để khóa cố định.

Một số bộ tản nhiệt có thể yêu cầu bạn vặn các móc thay vì nhấn cần gạt xuống, nhưng tất cả chúng sẽ tự khóa với một số loại biến thể trong phương pháp này.

Bộ làm mát mở rộng (cho cả Intel và AMD)

Nếu bạn đang cài đặt bộ làm mát mở rộng trên chip Intel (hoặc một số chip AMD, tùy thuộc vào bộ làm mát), quá trình này phức tạp hơn đáng kể. Loại bộ làm mát cuối cùng này chứa tấm nền và yêu cầu bạn vặn bộ làm mát bằng cách sử dụng bốn lỗ gắn trên bo mạch chủ. (Nếu bạn đang sử dụng bo mạch AMD, bạn sẽ phải tháo các miếng nhựa để có thể truy cập vào các lỗ này.)

Để gắn tấm nền sau, hãy dựng hộp theo chiều dọc và tháo tấm phía sau để truy cập vào phần dưới cùng của bo mạch chủ.

Hầu hết các bộ làm mát hậu mãi đều có hướng dẫn và các bộ phận riêng biệt cho các ổ cắm khác nhau của Intel và AMD; cái này yêu cầu tôi lắp vít vào các tab cụ thể và thiết lập chúng cho ổ cắm CPU dòng LGA 1151.

Với tấm nền ở đúng vị trí, hãy di chuyển vỏ máy xung quanh để một lần nữa bạn đối diện với “đỉnh” của bo mạch chủ. Lắp đặt các thanh nâng trên các vít đi lên từ tấm gắn bộ làm mát. Bạn có thể cần phải “ôm” vỏ máy để giữ cố định tấm lắp trong khi bạn vặn các tấm nâng bằng tay kia của mình.

Với tấm vào vị trí chắc chắn và các tấm nâng được đặt, đặt hộp của bạn xuống một lần nữa ở vị trí làm việc ban đầu của nó, với mặt trước ở phía bên phải của bạn. Hãy để lại bảng điều khiển phía sau, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sau này.

Tiếp tục làm theo hướng dẫn để cài đặt bộ làm mát cụ thể của bạn. Trong trường hợp của chúng tôi, điều đó bao gồm vặn các giá đỡ thép này và cố định chúng bằng đai ốc và cờ lê đi kèm, sau đó lắp vít giữ cho chính bộ làm mát.

Trước khi đặt bộ làm mát vào vị trí, bạn cần dán keo tản nhiệt lên đầu CPU. Có  rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về kỹ thuật thích hợp ở đây , nhưng cách dễ nhất và đáng tin cậy nhất để thực hiện nó là “chỉ cần đặt một giọt nhỏ bằng hạt đậu vào giữa”.

Cuối cùng, gắn quạt vào các cánh tản nhiệt (điều này có thể đã được thực hiện đối với một số bộ làm mát).

Khi bạn hoàn tất, hãy cắm quạt vào bo mạch chủ, sử dụng cùng một cổng nguồn ba hoặc bốn chân được sử dụng bởi bộ làm mát cổ phiếu.

Bước 6: Lắp đặt ổ cứng SSD và Ổ đĩa quang

Máy cơ bản của chúng tôi chỉ có một ổ SSD nhỏ để lưu trữ, nhưng bất kỳ hình thức lưu trữ nào bạn đang sử dụng, việc cài đặt nó khá đơn giản. Vỏ của bạn sẽ có các vị trí lắp cố định (như của chúng tôi, ngay bên cạnh) hoặc các caddie trượt cho phép bạn vặn vào ổ đĩa và sau đó trượt nó vào một khe để dễ dàng tháo và thay thế. Vỏ của bạn hoặc bản thân ổ đĩa của bạn phải bao gồm các vít để cố định nó vào đúng vị trí. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng hộp đựng của bạn nếu không rõ ràng ngay lập tức ổ lưu trữ của bạn sẽ đi đâu.

Ổ SSD của chúng tôi đi vào một rãnh nhỏ ở bên cạnh vỏ. Tôi lại nâng vỏ máy lên vị trí thẳng đứng, sau đó lắp và vặn chặt các vít từ phía sau. Dễ như ăn bánh. (Vỏ cũng có giá đỡ lớn hơn cho các ổ cứng 3,5 inch tùy chọn mà chúng tôi không sử dụng.)

Sau khi ổ đĩa lưu trữ của bạn đã vào vị trí, hãy kết nối cáp dữ liệu SATA với cổng SATA trên cả ổ đĩa. Chỉ có một cách cáp có thể phù hợp và đó là kết nối giống nhau ở cả hai bên.

Sau đó, cắm cùng loại cáp đó vào cổng SATA trên bo mạch chủ. Lặp lại quá trình này cho bao nhiêu ổ SSD hoặc ổ cứng mà bạn định sử dụng.

Việc cài đặt một ổ DVD, nếu bạn có, cũng khá đơn giản. Đối với các trường hợp rẻ hơn, đơn giản hơn, chỉ cần trượt nó vào vị trí trong khoang 5,25 inch lớn ở phía trước và vặn nó xuống bằng các vít đi kèm. Những trường hợp phức tạp hơn chỉ có một công đoạn nữa: vặn vít vào con chạy bên hông ổ, sau đó trượt ổ vào vị trí. Giống như caddies cho SSD và ổ cứng, điều này chỉ giúp việc thay thế ổ đĩa dễ dàng hơn.

Trong cả hai trường hợp, hãy cắm cáp dữ liệu SATA vào ổ đĩa và bo mạch chủ, giống như bạn đã làm với ổ cứng và bạn đã sẵn sàng.

Bước 7: Cài đặt Card đồ họa (và các Phụ kiện PCI-e khác)

Nếu bạn đang sử dụng một card đồ họa rời để chơi game, bạn sẽ muốn cài đặt nó ngay bây giờ. Nó sử dụng một khe cắm PCI-Express (viết tắt là PCI-e, PCIe, hoặc đôi khi chỉ là PCI), mở ra bên ngoài thùng máy cho các cổng mở rộng và hầu như luôn được tìm thấy bên dưới ổ cắm CPU trên bo mạch chủ.

Đầu tiên, hãy xác định cổng PCI-e của bạn sử dụng làn tốc độ x16. Nó phải có PCIEX1_16 hoặc một ký hiệu tương tự: nó sẽ là khe cắm gần CPU nhất và dài nhất (hoặc được gắn lâu nhất). Nếu nội dung này khó hiểu, hãy xem bài viết này về cách sử dụng đúng phụ kiện PCI-E vào đúng khe cắm .

Bây giờ, hãy tháo nắp phía sau cho khe cắm đó (hoặc các khe cắm, nếu thẻ của bạn đủ lớn để nó cần phải tháo hai trong số chúng). Những miếng kim loại hoặc nhựa nhỏ này chỉ ở đó để bảo vệ bên trong máy tính của bạn đối với các khe cắm PCI-E không được sử dụng. Bây giờ, hãy hạ thấp mấu nhựa ở cuối khe xuống — cái này hoạt động rất giống các mô-đun RAM, nhưng chỉ ở một bên. Trượt cạc đồ họa vào, bắt đầu với mặt gần bên ngoài vỏ máy nhất. Nhấn mạnh xuống cho đến khi tab khớp vào vị trí.

Bước 8: Lắp đặt nguồn điện

Bạn sắp kết thúc ở đây. Trượt nguồn điện vào khoang hoặc giá đỡ của nó. Phần tiếp nhận cáp nguồn ba ngạnh (đầu cắm vào tường) phải bằng phẳng với mặt sau của hộp và có thể tiếp cận được từ bên ngoài.

Tùy thuộc vào thiết kế của vỏ máy, bạn có thể muốn lắp nó sao cho quạt hướng lên hoặc hướng xuống. Hầu hết mọi người đều thích để quạt hướng ra bên ngoài thùng máy (quạt hướng lên nếu nguồn điện ở trên cùng của thùng máy, quạt xuống nếu ở phía dưới), vì điều này sẽ giúp bộ nguồn của bạn hút không khí mát hơn. Nhưng thành thật mà nói, nó không tạo ra sự khác biệt lớn – nguồn điện của bạn sẽ không quá nóng trừ khi bạn chọn một nguồn không đủ cho máy tính của mình. Nếu việc tiếp cận các thành phần theo cách khác dễ dàng hơn, điều đó cũng tốt, miễn là có một chút khe hở giữa quạt và bề mặt không phải lưới gần nhất.

Các trường hợp khác nhau có các điểm khác nhau để cố định nguồn điện tại chỗ, nhưng nhìn chung bạn sẽ sử dụng ít nhất bốn vít. Đôi khi bạn có thể cần vặn nguồn cung cấp qua các lỗ bên ngoài vỏ máy.

Khi nguồn điện đã được đặt chắc chắn, đã đến lúc cắm nó vào tất cả các thành phần cần nguồn điện từ nó. Hãy nhớ rằng bạn có thể luồn dây cáp qua nhiều hoặc ít hơn bất kỳ lỗ nào và tốt nhất có thể sử dụng mặt sau của vỏ để giữ cho mọi thứ không bị rối hoặc vướng vào quạt.

Từ lớn nhất đến nhỏ nhất:

 • Bo mạch chủ : cáp 24 chân (đôi khi nhiều hơn). Điều này thường nằm ở phía bên phải của bo mạch chủ ở vị trí được gắn của nó. nhìn vào mô hình của nhựa đúc xung quanh các chốt: chỉ có một cách để nó phù hợp.

 • CPU : cáp 4, 6 hoặc 8 chân (đôi khi nhiều hơn). Cổng này cũng nằm trên bo mạch chủ, nhưng nó ở đâu đó gần ổ cắm CPU, thường ở trên cùng bên trái. Một lần nữa, chỉ nên có một cách để cắm nó vào.

 • Ổ lưu trữ và ổ DVD : Cáp nguồn SATA (cáp có đầu nối hình chữ L). Hầu hết các bộ nguồn hiện đại sẽ bao gồm ít nhất một cáp nguồn SATA, thường có ổ cắm cho nhiều ổ đĩa mà bạn có thể sử dụng cùng một lúc.

 • Card đồ họa : Cáp 6, 8, 12 hoặc 14 chân, tùy thuộc vào mức độ mạnh mẽ của card. (Của chúng tôi là mô hình công suất thấp lấy tất cả năng lượng điện từ bo mạch chủ và nó không cần kết nối trực tiếp với nguồn điện). Đối với các thẻ rất mạnh, bạn có thể cần sử dụng nhiều cáp nguồn cho kết nối phân chia, nhưng một lần nữa, mỗi cáp riêng lẻ chỉ có thể vừa với một chiều.

 • Quạt thùng máy, bộ làm mát và bộ tản nhiệt : Kết nối thiết bị làm mát với nguồn điện bằng bất cứ thứ gì nó cần. Một số quạt có đầu nối bốn chân có thể gắn trực tiếp vào bo mạch chủ, nhưng một số quạt khác cần được cắm vào ray cấp nguồn. Bạn có thể cần bộ điều hợp molex hoặc bộ điều hợp SATA nếu bạn có nhiều hơn hai hoặc ba quạt, nhưng nhìn chung nguồn điện đi kèm với đủ cáp bổ sung cho hầu hết các bản dựng cơ bản.

Bất kỳ thứ gì khác mà bạn có khả năng cài đặt sẽ có thể lấy sức mạnh của nó trực tiếp từ kết nối của nó với bo mạch chủ.

Bước 9: Cắm Điều khiển vỏ máy, Cáp âm thanh và cáp USB

Điều cuối cùng bạn cần cắm là cáp cho vỏ máy — những dây này kết nối các nút nguồn và nút khởi động lại, giắc cắm tai nghe và micrô gắn phía trước cũng như bất kỳ cổng USB nào ở mặt trước của thùng máy với bo mạch chủ.

Đây là sơ đồ kết nối cho bảng I / O trên bo mạch chủ của chúng tôi, từ sách hướng dẫn. Của bạn sẽ khác.

Những thứ này gây khó chịu vì chúng rất nhỏ và khó đọc. Tốt nhất bạn nên tìm ra hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của mình và tìm kiếm các hướng dẫn cụ thể trên bảng I / O. Bo mạch chủ của chúng tôi đi kèm với một miếng nhựa nhỏ tiện dụng được dán nhãn trước và vỏ của chúng tôi có nhãn màu trắng sáng đẹp trên chính dây cáp, làm cho toàn bộ quá trình trở nên khá rõ ràng. Kiểm tra kỹ các kết nối này bằng hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ nếu bạn không chắc chắn về chúng: ít nhất bạn cần nút nguồn ở ngay nếu bạn muốn PC của mình bật!

Kết nối USB và âm thanh rõ ràng hơn: chúng sẽ cắm vào các ổ cắm cụ thể trên bo mạch chủ, thường được dán nhãn như vậy. Hộp đựng của chúng tôi có một cái cho cổng USB 2.0, một cái khác và một cái khác trông tương tự cho giắc cắm âm thanh, cả hai đều cắm vào dưới cùng của bo mạch chủ.

Cáp nhựa lớn hơn cho giắc cắm USB 3.0 nằm ở bên cạnh. Một lần nữa, nếu bạn không thể tìm thấy các phích cắm cụ thể cho bo mạch chủ của mình, hãy tham khảo sách hướng dẫn — sách hướng dẫn phải có sơ đồ các bộ phận của toàn bộ bo mạch hoặc vị trí cụ thể của các kết nối cho các nút và đầu vào phía trước của vỏ.

Kết thúc tất cả!

Bạn gần hoàn thành. Trước khi đóng hộp, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng không có cáp điện hoặc cáp dữ liệu nào quá gần với một trong các hộp hoặc quạt tản nhiệt, đồng thời mọi thứ đều ở vị trí chắc chắn và được khóa chặt. Có vẻ tốt? Sau đó, đặt nắp trước và nắp sau vào và cố định chúng vào vị trí bằng các vít ngón tay cái.

Bạn có thể sử dụng khu vực phía sau bo mạch chủ để giấu chiều dài cáp thừa, giúp chúng không bị rối hoặc chạm vào quạt của thùng máy.

Nếu vì lý do nào đó mà nguồn không vào, hãy rút phích cắm của PC và các phụ kiện, sau đó kiểm tra kỹ các sự cố thường gặp sau:

 • Bạn đã lắp công tắc nguồn vào nguồn điện ở đúng vị trí chưa? Đây là công tắc có thể truy cập từ bên ngoài của vỏ máy; chữ “I” sẽ xuống và chữ “O” phải lên.
 • Bạn đã cắm cáp nguồn từ nguồn điện vào ổ cắm nguồn CPU trên bo mạch chủ chưa? Đây là loại cáp nhỏ hơn trong số hai loại cáp đi từ nguồn điện đến bo mạch chủ, thường ở đâu đó gần ổ cắm CPU ở trên cùng của bo mạch.
 • Tất cả các thanh RAM đã được cố định đúng vị trí chưa, với các kẹp nhựa đã được kẹp chặt chưa?
 • Bộ làm mát CPU có được kết nối với bo mạch chủ để cấp nguồn không?
 • Nếu bạn đang sử dụng card đồ họa, bạn có cắm cáp màn hình vào card thay vì cổng ra video trên bo mạch chủ không?
 • Nếu bạn đang sử dụng một card đồ họa, bạn đã cắm nó vào khe cắm PCI-E trên bo mạch chủ một cách chắc chắn, với kẹp nhựa chưa? Bạn đã sử dụng đúng cáp nguồn để kết nối với nguồn điện (nếu cần)?
 • Bạn có cáp chuyển đổi nguồn của vỏ máy ở đúng chân trên bảng I / O của bo mạch chủ không?

Sau khi hệ thống của bạn POST đúng cách, đã đến lúc chuẩn bị BIOS và cài đặt hệ điều hành của bạn. Tiếp tục bài viết tiếp theo để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *